Latex là gì? – Kymdan

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Latex là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Latex là gì? Latex hay latex cao su là một chất lỏng phức hợp, có thành phần và tính chất khác biệt nhau tùy theo loại. Theo nguyên tắc, ta có thể nói đó là một trạng thái nhũ tương (thể sữa trắng đục) của các hạt tử cao su (pha phân tán) trong môi trường phân tán lỏng. Ở Việt Nam, latex còn được gọi là mủ cao su nước. Latex cao su được chia làm 2 loại: Latex cao su thiên nhiên (NR) và Latex cao su tổng hợp (Synthetic rubber). Cao su tổng hợp có rất nhiều loại : Polyisoprene (IR); Polybutadiene (còn gọi là cao su Buna viết tắt BR); Styrene – Butadiene copolymer (cao su Buna-S viết tắt SBR); Ethilene – Propilene copolimer (EPDM); Polyisobutylene (cao su Butyl); Polychloroprene (cao su Neoprene viết tắt là CR); Acrylonitrile – Butadiene copolymer (cao su Nitrile); Polyacrylate; Polyurethane (cao su PU); Polysilicone (cao su Silicone);… Mỗi loại cao su này đều chứa đựng các đặc trưng kỹ thuật riêng do sự khác biệt về bản chất cấu tạo giữa chúng. Tương ứng sẽ có nhiều loại latex cao su tổng hợp. Tuy nhiên, trong ngành sản xuất nệm trên thế giới hiện nay chủ yếu dùng latex cao su tổng hợp SBR.

Latex cao su thiên nhiên (NR) (NR: Natural Rubber): Hay nói chính xác là latex cao su Polyisoprene thiên nhiên thu hoạch từ cây cao su, chủ yếu là loại Hevea Brasiliensis (thuộc họ Euphorbiaceae), bằng phương pháp cạo mủ. Cấu tạo latex bao gồm:

Latex cao su tổng hợp SBR: Hình thành bằng phương pháp đồng trùng hợp nhũ tương (một trong các phương pháp tổng hợp hoá học polymer hay dùng) từ hai loại monomer là StyreneButadiene. Chính vì thế cao su Styrene – Butadiene copolymer thu được không có những đặc tính ưu việt về mặt cấu trúc như cao su Polyisoprene thiên nhiên, tức là mức độ điều hòa lập thể kém hơn. Các sản phẩm chế tạo từ latex cao su tổng hợp SBR sẽ có các tính năng cơ lý (khả năng kháng đứt, độ đàn hồi,…) thấp hơn. Riêng đối với nệm cao su thông hơi chế tạo từ latex cao su tổng hợp SBR mức độ xẹp lún (trũng) cao hơn (do độ đàn hồi thấp hơn). Tuy nhiên, do số lượng liên kết hoá học kém bền ít hơn cao su thiên nhiên nên mức độ chịu lão hoá (ánh sáng, ozone, nhiệt độ,…) tốt hơn. Latex cao su tổng hợp SBR có cấu tạo như sau:

Như vậy các sản phẩm (trong đó có nệm Kymdan) được chế tạo từ latex cao su thiên nhiên sẽ có các tính năng cơ lý (khả năng kháng đứt, độ đàn hồi,…) tốt hơn chế tạo từ latex cao su tổng hợp. Mặt khác, do đặc thù về mặt cấu trúc hoá học – chứa nhiều liên kết không no kém bền nên các sản phẩm này sẽ dễ dàng bị lão hoá trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ, ozone, dung môi họ xăng dầu,… Vì thế trong công nghệ sản xuất thường phải thêm một số phụ gia để hạn chế khuyết điểm này. Tuy nhiên chính khuyết điểm này cũng lại là một ưu điểm khi xét đến khía cạnh thân thiện với môi trường vì khả năng phân hủy của nó nhanh hơn so với cao su tổng hợp.

SO SÁNH CÁC ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT & NGOẠI QUAN CỦA CÁC LOẠI NỆM CHẾ TẠO TỪ LATEX CAO SU

Sự so sánh dưới đây sẽ có độ chính xác càng cao khi mật độ liên kết ngang tạo ra sau quá trình lưu hoá là như nhau (tức là chế độ lưu hoá tương đương), độ xốp của nệm như nhau:

BẢN CHẤT CẤU TẠO CỦA VẬT LIỆU

Thành phần nguyên tố C – H C – H Độ phân cực Gần như không cực Gần như không cực Khối lượng phân tử Rất lớn Không lớn Tỷ trọng Cao Thấp Độ đồng nhất về khối lượng phân tử Cao Không cao Mức độ điều hòa lập thể Rất cao Không cao Trật tự liên kết Rất cao Không cao Mức độ kết bó Tương đối chặt chẽ Vừa phải Độ không no Lớn Vừa phải ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT Độ đàn hồi Cao Vừa phải Độ biến dạng dư Thấp Cao Độ bền kéo đứt Cao Vừa phải Độ chịu lão hoá Thấp Vừa phải NGOẠI QUAN Màu sắc Vàng kem Trắng ngà hơi đục Mùi Cao su nhẹ đến nặng Không mùi Độ dai chắc Khá cao Thấp Độ xẹp lún(trũng) Thấp Khá cao Mức độ tiện nghi thoải mái Cao Vừa phải Tốc độ ngả màu Nhanh Chậm Mức độ thân thiện với môi trường Cao Thấp

 • Nệm Kymdan được chế tạo từ latex cao su thiên nhiên theo qui trình chiết lọc khắt khe để có được nguyên liệu latex tốt nhất (để sản xuất ra một tấm nệm Kymdan Deluxe 160 x 200 x 15 cm thì trung bình cần nguyên liệu latex khai thác từ 440 cây cao su trưởng thành).

Từ latex cao su thiên nhiên, cùng với bí quyết xử lý nguyên liệu, Kymdan cho ra đời các sản phẩm đạt chất lượng vượt trội hơn hẳn:

 • Các chỉ số cơ lý tính ưu việt hơn hẳn tất cả các loại nệm cao su khác có trên thị trường thế giới.
 • Độ đàn hồi tối ưu (xem chi tiết) để tạo sự dễ chịu, thoải mái tối đa cho khách hàng, đặc biệt là không gây đau lưng.
 • Gần như không còn mùi hôi của cao su.
 • Có khả năng kháng cháy (xem chi tiết).
 • Không là môi trường thích hợp để côn trùng lưu trú.
 • Có khả năng kháng vi khuẩn và kháng nấm mốc.
 • Một số đặc tính ưu việt khác: 15 ưu điểm nổi bật của nệm (mattress) Kymdan (Xem chi tiết).

Cách phân biệt nệm cao su thiên nhiên và nệm cao su tổng hợp bằng phương pháp đốt cháy:

 • Nệm (mattress) sản xuất từ cao su thiên nhiên bị hoá nhầy, chảy dẻo trong suốt quá trình cháy.

 • Nệm (mattress) sản xuất từ cao su tổng hợp (chủ yếu là SBR – Cao su Styrene Butadiene copolymer) không bị hoá nhầy, không chảy dẻo mà chỉ hoá thành muội than khô trong suốt quá trình cháy.

Thông tin liên quan:

 • Đặc tính chung
 • 15 Ưu điểm nổi bật
 • Ưu điểm của giường và sofa Kymdan
 • Khả năng kháng cháy
 • Phòng thí nghiệm Kymdan
 • Nệm (mattress) Kymdan được các bác sỹ khuyên sử dụng

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử