Định vị thị trường là gì? 5 chiến lược định vị thị trường hiệu quả

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Market positioning là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Hiện nay, khi tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt, mỗi doanh nghiệp cần phải có chiến lược định vị thị trường phù hợp để có được chỗ đứng riêng cho mình. Vậy định vị thị trường là gì? Cách định vị thị trường như thế nào là hiệu quả? GOBRANDING sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Định vị thị trường là gì?

Định vị thị trường hay Market Positioning là quá trình bạn xác định đặc điểm, tính năng độc đáo từ sản phẩm của mình vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh và tạo cho nó một vị thế riêng trong lòng khách hàng.

Định vị thị trường là những bước đầu tiên và đóng vai trò quyết định trong chiến lược tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Nó giúp tạo ra bản sắc riêng cho sản phẩm, tăng độ tin cậy của khách hàng và giúp doanh nghiệp tồn tại lâu dài trên thị trường.

Định vị thị trường là gì?

2. Lý do cần phải định vị thị trường là gì?

2.1. Tạo ra “chất riêng” trên thị trường

Hiện nay khi doanh nghiệp của bạn phải vật lộn để cạnh tranh với hàng trăm hàng ngàn đối thủ khác trên thị trường thì một câu hỏi đặt ra là bạn sẽ phải làm gì để khách hàng lựa chọn mình. Một giải pháp cấp thiết và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là định vị thị trường. Nếu bạn đưa ra được một giải pháp độc đáo giải quyết được nhu cầu, mong muốn của một bộ phận khách hàng mục tiêu, đem đến cho người dùng trải nghiệm vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ thì thương hiệu của bạn sẽ nổi bật giữa đám đông và tạo ra vị thế riêng trong lòng khách hàng.

Định vị thị trường là gì? Định vị thị trường giúp doanh nghiệp tạo dấu ấn khác biệt so với đối thủ

2.2. Đánh đúng đối tượng khách hàng

Với việc xác định vị trí thương hiệu rõ ràng, doanh nghiệp của bạn sẽ tiếp cận dễ dàng và chính xác hơn đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Thay vì đổ cả núi tiền vào các chiến lược tiếp thị mà đối tượng lại không thật sự có nhu cầu với sản phẩm thì việc lựa chọn định vị thị trường phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Định vị thị trường là gì? Định vị thị trường giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu

2.3. Thúc đẩy hành động “nhớ và mua”

Thực tế, trong tâm trí của khách hàng luôn có những vị trí 1,2,3,… mỗi khi cân nhắc lựa chọn một sản phẩm nào đó. Việc nắm giữ những vị trí đầu tiên trong tâm trí của khách hàng là điều mong ước mà mọi nhãn hàng điều hướng đến. Vì thế, nếu định vị của bạn càng độc đáo, càng mạnh mẽ thì tỷ lệ khách hàng đưa ra quyết định mua hàng sẽ càng cao. Khi khách hàng xác định được định vị của bạn phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình thì sẽ không ngần ngại gật đầu đồng ý mua hàng ngay.

Định vị thị trường là gì? Định vị thị trường giúp thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng

2.4. Bám rễ trong lòng khách hàng mục tiêu

Chiến lược định vị thị trường còn là chiến lược lâu dài với mục tiêu bám rễ trong lòng khách hàng. Doanh nghiệp cần phải tạo dựng niềm tin và sự yêu mến của khách hàng với mình, từ đó tạo ra một tệp khách hàng trung thành đồng hành lâu dài với thương hiệu. Điển hình như khi nhắc đến sữa ta sẽ nhớ đến các thương hiệu sữa nổi tiếng như là Vinamilk, Dutch Lady,…

2.5. Giúp tăng năng lực cạnh tranh

Xem thêm: 6 Chính sách quảng cáo của Google Ads áp dụng tại Việt Nam

Khi một doanh nghiệp có định vị vững chắc, giúp khách hàng nhận thức rõ về những giá trị thương hiệu mang lại, điều gì đáp ứng được nhu cầu của người dùng mà cả khi những sự lựa chọn thay thế từ đối thủ không thỏa mãn được. Định vị đúng sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh hơn so với đối thủ và dễ dàng vượt lên dẫn đầu.

Định vị thị trường là gì? Định vị thị trường giúp tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

2.6. Xác định nền tảng phát triển cho tương lai

Định vị thị trường là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp từ những ngày đầu hoạt động, vì đây là nền tảng quan trọng giúp phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Khi một thương hiệu thành công chinh phục khách hàng của mình thì rất dễ dàng phát triển thêm các sản phẩm mới đáp ứng nhiều nhu cầu khác của người dùng trên nền tảng vị thế thương hiệu đã ăn sâu vào tâm trí khách hàng từ trước.

Định vị thị trường là gì? Định vị thị trường là nền tảng để doanh nghiệp phát triển trong tương lai

3. Các mức độ định vị thị trường

Thông thường, các mức độ định vị thị trường bao gồm:

 • Định vị địa điểm: có thể là một hoặc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, châu lục hay toàn cầu.
 • Định vị ngành: mỗi doanh nghiệp sẽ xác định thuộc một ngành nhất định. Vì mỗi ngành sẽ có những khác biệt về nhân sự, kỹ thuật, nguyên vật liệu,…
 • Định vị doanh nghiệp: là xác định các yếu tố về quy mô, kỹ thuật sản xuất, vốn kinh doanh, thị phần, mức độ đa dạng hóa sản phẩm, chất lượng sản phẩm,…
 • Định vị sản phẩm: tạo dấu ấn tích cực về sản phẩm của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng thông qua những tính năng nổi bật, chất lượng sản phẩm, giá cả, giá trị thương hiệu,…

Để doanh nghiệp có tiền đề phát triển tốt, các yếu tố trên cần được định vị một cách độc đáo, nổi trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh.

>> Xác định thị trường mục tiêu đúng đắn giúp định vị thị trường hiệu quả

4. 5 chiến lược định vị thị trường phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu rõ về định vị thị trường là gì, bạn cần tìm hiểu ngay các chiến lược định vị thị trường đã được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng hiệu quả sau đây:

4.1. Định vị thị trường dựa trên giá trị sản phẩm

Đây là chiến lược định vị thị trường dành cho các các thương hiệu thuộc phân khúc cao cấp. Hiện nay, rất nhiều người bỏ ra số tiền hàng chục hàng trăm triệu đồng để mua một chiếc túi xách mang cái tên Chanel, Gucci, LV,… chỉ vì những giá trị thương hiệu về mặt tinh thần mà nó đó mang lại. Những sản phẩm cao cấp này giúp cho khách hàng cảm thấy mình sang trọng, đẳng cấp hơn.

Định vị thị trường dựa trên giá trị sản phẩm

4.2. Định vị thị trường dựa trên giá cả sản phẩm

Ở chiến dịch này doanh nghiệp cần xác định rõ phân khúc khách hàng mà mình nhắm đến từ đó đưa ra mức giá phù hợp nhất. Nếu bạn nhắm đến những người có mức thu nhập không cao thì có thể chọn mức giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường để tăng ưu thế cạnh tranh. Hay các thương hiệu cũng có thể chọn phân khúc giá cao để xây dựng hình ảnh sang trọng, đẳng cấp cho mình.

Định vị thị trường dựa trên giá cả sản phẩm

4.3. Định vị thị trường dựa trên đặc tính, công dụng sản phẩm

Xem thêm: Mindset là gì và vì sao mindset quan trọng? – Magestore Insights

Đây thường là chiến lược định vị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp cần xác định chính xác đặc tính hay công dụng gì của sản phẩm của mình độc đáo và vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nếu lợi ích, đặc tính đó càng khác biệt, mới lạ thì càng được nhiều người dùng lựa chọn.

Định vị thị trường dựa trên đặc tính, công dụng sản phẩm

4.4. Định vị thị trường dựa trên chất lượng sản phẩm

Một công ty có thể lựa chọn cách thức sản xuất các sản phẩm tập trung vào chất lượng vượt trội. Thông qua việc nghiên cứu, phát triển để tạo ra các tính năng mới mẻ hay chất lượng sản phẩm hơn hẳn so với đối thủ. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp tập trung vào chất lượng sản phẩm có quyền định giá cao hơn so với thị trường vì phải bù đắp cho các chi phí nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển tốn kém.

Định vị thị trường dựa trên chất lượng sản phẩm

4.5. Định vị thị trường dựa trên nhân khẩu học

Một số công ty lựa chọn chiến lược tập trung vào một phần thị trường nhất định thông qua các yếu tố nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính,… Điển hình như Dove được định vị là sản phẩm xà phòng dành cho phụ nữ, X-Men chuyên về sản phẩm dành cho nam giới hay johnson & johnson là thương hiệu khuyên dùng cho trẻ em.

Định vị thị trường dựa trên nhân khẩu học

5. Trình tự các bước định vị thị trường hiệu quả

5 bước định vị thị trường hiệu quả
5 bước định vị thị trường hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược của đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc định vị thị trường cho mình. Khi phân tích cần lưu ý những điều sau:

 • Thị phần: Thị phần mà đối thủ đang sở hữu, tốc độ phát triển của họ ra sao.
 • Lịch sử phát triển: Những chiến lược truyền tải thông điệp, nội dung, tiếp thị của đối thủ ra sao, được khách hàng đón nhận như thế nào.
 • Chiến lược: nghiên cứu các chiến lược marketing, quảng cáo đạt hiệu quả cao của đối thủ cạnh tranh. Các kênh website, mạng xã hội của đối thủ như thế nào, mạnh yếu ra sao.
 • Khách hàng: đối tượng đối thủ nhắm đến là ai, họ có tín nhiệm đối với thương hiệu đó hay không, tương tác của họ như thế nào.
 • Sản phẩm: Điều gì khác biệt ở sản phẩm của đối thủ, định vị sản phẩm của họ nhưng thế nào.

>> Dịch vụ quảng cáo Google – giải pháp tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

Bên cạnh đó bạn cũng cần đưa ra những thế mạnh và điểm yếu của mình để có những đánh giá, so sánh chính xác so với đối thủ cạnh tranh. Đôi khi việc này còn giúp bạn tìm ra khoảng trống thị trường có thể tận dụng mà đối thủ của bạn đang bị bỏ sót.

Định vị thị trường là gì? Bước 1: Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Bước 2: Xác định vị thế thương hiệu hiện tại trên thị trường

Xác định vị thế hiện tại của doanh nghiệp/ sản phẩm trên thị trường là một bước quan trong trong quá trình định vị thị trường mục tiêu. Bởi vì bạn cần phải biết “mình là ai?”, “mình đang ở đâu?” trước khi có thể đưa ra các chiến lược định vị, phát triển, cạnh tranh phù hợp nhất.

Bước 3: Xác định sự khác biệt của thương hiệu trên thị trường

Từ những tài liệu phân tích ở bước 1 và 2, bạn cần tìm ra điểm riêng biệt trong sản phẩm của doanh nghiệp mình hay khoảng trống thị thường nào mà các đối thủ vẫn chưa khai thác. Trả lời cho những câu hỏi “khách hàng của bạn sẽ là ai?”, “điểm khác biệt trong sản phẩm của bạn so với đối thủ là gì?”, “bạn sẽ tạo dấu ấn như thế nào trong làm khách hàng?”… từ đó xây dựng chiến lược định vị thị trường phù hợp.

Định vị thị trường là gì? Bước 3: Xác định sự khác biệt của thương hiệu trên thị trường

Bước 4: Đưa ra chiến lược định vị thị trường

Xem thêm: F là gì? Giải thích ý nghĩa của câu Press F to pay Respects

Đây là bước quan trong tạo tiền đề cho doanh nghiệp của bạn phát triển sau này. Dựa vào định vị thị trường của mình, bạn sẽ trải khai những phương án, chiến lược marketing phù hợp nhất.

Định vị thị trường là gì? Bước 4: Đưa ra chiến lược định vị thị trường cho mình

Bước 5: Kiểm tra hiệu quả của chiến lược

Sau khi áp dụng chiến lược định vị của riêng mình, doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi, giám sát hiệu quả mà nó mang lại bằng cách thu thập các dữ liệu định tính, định lượng như khảo sát, phỏng vấn sâu, nghiên cứu nhân chủng học, thăm dò ý kiến khách hàng,… Sau đó, tiếp tục đánh giá hiệu quả để có phương hướng phát triển và điều chỉnh phù hợp.

6. Một số ví dụ về định vị thị trường

6.1. Apple

Sức hút đến từ “nhà táo khuyết” có lẽ là không một ai là không biết đến. Khác với các đối thủ như Samsung, LG, Huawei,… Apple lựa chọn con đường định vị thị trường dựa trên giá trị sản phẩm mang lại cho người dùng. Để khách hàng có thể cảm nhận được sự sang trọng, đẳng cấp khi sử dụng các thiết bị của mình, Apple tập trung vào phát triển các tính năng mới, thiết kế sang trọng và chất lượng tuyệt hảo. Bên cạnh đó, mức giá của Apple luôn ở mức cao hơn so với đối thủ cạnh tranh để khẳng định bản thân luôn là một thương hiệu đẳng cấp.

Apple là thương hiệu thành công với định vị giá trị sản phẩm đẳng cấp, sang trọng

6.2. Muji

Muji là một thương hiệu bán đồ gia dụng đến từ Nhật Bản. Muji cũng là thương hiệu lựa chọn con đường định vị dựa trên giá trị sản phẩm, đặc biệt là giá trị cảm xúc. Đối tượng chính của Muji là các bạn trẻ từ 20-35 tuổi yêu thích lối sống tối giản. Vì thế, Muji sử dụng những thiết kế sản phẩm đơn giản, màu sắc trung tính, không gian cửa hàng mang lại cảm giác bình dị, hướng sản phẩm đến những giá trị bền vững, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Muji còn áp dụng chiến lược “No-brand Brand” vì đa phần sản phẩm của họ đều không được gắn kèm với logo thương hiệu hoặc có thì cũng rất nhỏ và thường nằm ở chỗ khó nhìn.

Muji nổi tiếng với định vị độc đáo “No-brand Brand” – Không thương hiệu

6.3. Vinamilk và TH True Milk

Cả hai thương hiệu đều lựa cho những hình ảnh thích hợp để nhắm đến đối tượng mục tiêu chính của mình:

 • Đối với Vinamilk, thương hiệu sử dụng hình ảnh những chú bò vui nhộn trên đồng cỏ xanh để nhắm đến đối tượng chính là trẻ em và các bà mẹ mong muốn con cao lớn, khỏe mạnh.
 • Đối với TH True Milk, hãng sử dụng hình ảnh thiên nhiên, bầu trời xanh để gây dựng thương hiệu sữa sạch, hướng đến đối tượng các bà mẹ muốn lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình.
Cùng ngành hàng sữa nhưng Vinamilk và TH True Milk đều có định vị thị trường riêng biệt

7. Kết luận

Việc định vị thị trường là cách tốt nhất giúp bạn tạo ra “chất riêng” và khẳng định vị thế của mình trong lòng khách hàng. Vì thế, hãy lựa chọn cách thức định vị thị trường phù hợp và hiệu quả nhất đối với sản phẩm của doanh nghiệp mình bạn nhé.

Hy vọng thông qua bài chia sẻ trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc định vị thị trường là gì. Nếu bạn muốn biết thêm về chiến lược định vị thị trường hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ và nhận tư vấn từ các chuyên gia GOBRANDING ngay hôm nay!

DỊCH VỤ QUẢNG CÁO GOOGLE – TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG HIỆU QUẢ

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media