Chiến lược Marketing giúp thương hiệu thành công vượt trội – Glints

Dưới đây là danh sách Marketing chiến lược hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Chiến lược Marketing được xây dựng và triển khai hiệu quả sẽ mang đến những thành công đáng kể cho doanh nghiệp. Sự thành công này vừa tác động đến doanh thu vừa tác động đến thị trường, khách hàng cũng như định vị của thương hiệu trong một thị trường.

Chiến lược Marketing là gì?

Marketing là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Marketing cũng dần xuất hiện trong nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm thúc đẩy sự phổ biến và vị trí của thương hiệu, doanh nghiệp cũng như sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Chiến lược Marketing chính là thành quả của quá trình lên kế hoạch thực hiện, triển khai các hoạt động Marketing hoàn chỉnh trong một giai đoạn với mục đích chính yếu là quảng bá, tiếp thị các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ đến thị trường người dùng nhằm kích thích khả năng mua hàng, nhận diện và nhận biết thương hiệu trên thị trường.

Một chiến lược Marketing thành công có thể tận dụng hiệu quả các nguồn lực, ngân sách của một doanh nghiệp, thương hiệu để mang đến hiệu quả tiếp thị tối ưu và tăng trưởng về doanh số bán hàng của sản phẩm, dịch vụ.

Đọc thêm: Engagement Trong Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Engagement Marketing Từ A- Z

Các loại chiến lược Marketing cơ bản

Chiến lược Marketing mix

Chiến lược Marketing mix là sự kết hợp từ 4 yếu tố P chủ chốt mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Do đó, chiến lược này còn có tên gọi khác là chiến lược 4P’s.

Cụ thể, 4 yếu tố của chiến lược Marketing Mix bao gồm:

 • Product hay Sản phẩm: Nghiên cứu và tận dụng những ưu điểm nổi bật của các sản phẩm, dịch vụ trong một thương hiệu, doanh nghiệp để kích thích khả năng mua hàng của các đối tượng mục tiêu.
 • Price hay Giá: Nghiên cứu và tận dụng các ưu thế về giá cả của sản phẩm, dịch vụ để định giá phù hợp và dùng yếu tố này để thu hút các đối tượng mục tiêu.
 • Place hay Địa điểm: Triển khai các kênh phân phối phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ để tối ưu quá trình đưa sản phẩm đến tay khách hàng.
 • Promotion hay Quảng bá: Xây dựng các hoạt động quảng bá, xúc tiến bán hàng, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên các kênh để tối ưu hiệu quả chuyển đổi.

Chiến lược Marketing phân khúc

Chiến lược Marketing phân khúc thường sử dụng các phân khúc khách hàng khác nhau của thị trường để thực hiện và triển khai các chiến dịch khác nhau để tối ưu hiệu quả tiếp thị. Nhìn chung, có 3 nhóm phân khúc khách hàng chính mà các nhà tiếp thị nên cân nhắc để xây dựng các chiến lược phù hợp:

 • Phân khúc khác biệt hóa: chiến lược cho phân khúc này thường sử dụng nguồn ngân sách, chi phí cao nhưng cũng mang lại hiệu quả cao nhất, trong đó tập trung vào những yếu tố độc đáo, khác biệt trên thị trường để hướng đến thỏa mãn các nhu cầu, vấn đề của phân khúc khách hàng mục tiêu nhưng xét về hiệu quả, chiến lược giúp thỏa mãn các nhu cầu cụ thể của từng phân khúc đã lựa chọn.
 • Phân khúc tập trung: Tập trung vào một nhóm khách hàng với phạm vi đã được xác định để tối ưu ngân sách, chi phí và khả năng chuyển đổi.
 • Phân khúc đại trà: được sử dụng các chiến lược mang tính phổ biến để có thể bao phủ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đọc thêm: Chiến Lược Marketing Phân Biệt Là Gì?

Chiến lược Digital Marketing

Xem thêm: 4 trang Blog về dịch vụ thiết kế UI/UX hàng đầu bạn nên đọc ngay

Đây cũng là một trong những chiến lược Marketing được sử dụng phổ biến hiện nay. Lợi thế của chiến lược này là có thể tận dụng nhiều yếu tố từ mạng internet để tối ưu hiệu quả truyền thông.

Thông qua đó, chiến lược thực hiện thu hút các đối tượng mục tiêu để tăng khả năng chuyển đổi mua hàng tự nhiên thông qua phát triển nội dung, mạng xã hội, v.v.

Tuy nhiên, một chiến lược digital marketing thành công cần được lên kế hoạch toàn diện và đầy đủ, từ bước xác định mục tiêu đến các bước thực thi cụ thể.

Bên cạnh đó, cần xác định các chỉ số đo lường hiệu quả để triển khai các giải pháp thực thi một cách kịp thời giúp chiến lược Digital Marketing được thực hiện tối ưu.

Chiến lược Marketing cạnh tranh

Chiến lược Marketing cạnh tranh thường tập trung toàn bộ nguồn lực để gia tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ của doanh nghiệp và thương hiệu trên thị trường.

Để làm được điều này, thương hiệu và doanh nghiệp cần nghiên cứu chuyên sâu về các đối thủ của mình để tìm ra chiến lược cạnh tranh phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào vị thế, thị phần của doanh nghiệp trong thị trường mà doanh nghiệp có thể cân nhắc các chiến lược cạnh tranh phù hợp.

Thực hiện chiến lược duy trì vị thế nếu doanh nghiệp đã vượt trội hơn so với đối thủ

Thực hiện tăng lợi thế sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường theo chiều dọc/ngang trong trường hợp doanh nghiệp có thị phần thấp hơn đối thủ trên thị trường.

Xem thêm: Bảng Giá Email Marketing – sunshinevn.com

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc đến trường hợp xảy ra những ảnh hưởng xấu có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông đối với doanh nghiệp trong quá trình triển khai chiến lược cạnh tranh.

Chiến lược Content Marketing

Chiến lược Content Marketing sử dụng hệ thống nội dung hấp dẫn, chất lượng, phù hợp với các đối tượng khách hàng để phát triển thương hiệu trong định hướng về cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Nội dung chính là yếu tố cốt lõi giúp thương hiệu, doanh nghiệp truyền tải một cách hiệu quả nhất về các giá trị, ý nghĩa đến các đối tượng khách hàng của mình.

Đọc thêm: Outbound Marketing là gì? Liệu loại hình Marketing này đã lỗi thời?

Các bước xây dựng chiến lược Marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến lược là gì

Để xác định mục tiêu đúng hướng và đầy đủ, trước tiên doanh nghiệp cần có những nghiên cứu và phân tích cụ thể về thị trường, doanh nghiệp, khách hàng để có thể xác định đầy đủ các mục tiêu marketing cụ thể. Nhìn chung, các yếu tố sau đây sẽ giúp bạn và doanh nghiệp xác định dễ dàng hơn về mục tiêu tiếp thị:

 • Các yếu tố về thương hiệu: mức độ phổ biến của thương hiệu, thị phần, giá trị và định vị trên thị trường.
 • Các yếu tố về sự tăng trưởng của doanh nghiệp: doanh số bán hàng, sản lượng, các số liệu về tài chính, v.v.
 • Các yếu tố về sản phẩm, dịch vụ: lợi thế, hạn chế, giá, v.v.
 • Các yếu tố về khách hàng.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, xác định phân khúc khách hàng

Nghiên cứu thị trường là một bước khá rộng và đòi hỏi cần thực hiện các cuộc tìm kiếm, nghiên cứu, khảo sát toàn diện, chuyên sâu.

Doanh nghiệp có thể tận dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghiên cứu thị trường và xác định phân khúc khách hàng như Pestle, Ansoff, SWOT, v.v.

Qua đó, dựa trên các dữ liệu thu thập được từ nghiên cứu thị trường, bạn có thể bắt đầu phác họa những hình dung ban đầu cho các phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp, thương hiệu sẽ hướng đến.

Bước 3: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Từ các hình dung tổng thể về khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo bạn có thể sử dụng ma trận Directional Policy Matrix (còn được gọi là ma trận DPM) để xác định sâu hơn về các đặc điểm chi tiết của những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bước 4: Chọn chiến lược Marketing phù hợp và tiến hành lên kế hoạch

Xem thêm: Branding là gì? Định nghĩa dễ hiểu và đầy đủ bạn cần biết – vudigital

Đây là bước quan trọng góp phần xây dựng nên một chiến lược tiếp thị toàn diện và mang lại hiệu quả tối ưu. Bước đầu tiên cần thực hiện là lựa chọn chiến lược Marketing phù hợp về:

 • Định hướng chuỗi giá trị: giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, giá trị mang đến cho khách hàng.
 • Sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, con người.
 • Kênh truyền thông, kênh marketing.
 • Các yếu tố khác.

Bước tiếp theo là triển khai đầy đủ các kế hoạch để chuẩn bị và hoàn thiện chiến lược marketing:

 • Kế hoạch marketing tổng thể.
 • Kế hoạch nội dung.
 • Kế hoạch cho các kênh tiếp thị
 • Kế hoạch bán hàng, sau bán hàng, phân phối, hỗ trợ khách hàng.
 • Các kế hoạch khác.

Bước 5: Triển khai từng công việc trong kế hoạch

Sau khi đã hoàn thiện phần kế hoạch, bước tiếp theo là bắt tay vào triển khai và thực thi. Doanh nghiệp và thương hiệu cần cân nhắc đến thứ tự ưu tiên các công việc, nhiệm vụ để có thể đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Doanh nghiệp cần chia nhỏ mục tiêu chung của chiến lược thành các mục tiêu nhỏ để dễ dàng triển khai và giám sát hiệu quả.

Bước 6: Theo dõi, phân tích, đánh giá kết quả

Để thực hiện bước này hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng các chỉ số, quy chuẩn để thực hiện đánh giá, đo lường dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời thực hiện các giải pháp, hành động xử lý kịp thời khi có những rủi ro và vấn đề không nằm trong kế hoạch xảy ra.

Đọc thêm: 8P Trong Marketing: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm rõ để triển khai hiệu quả một chiến lược marketing và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Tiếp tục theo dõi những bài viết hữu ích tiếp theo từ Glints Việt Nam về lĩnh vực tiếp thị, truyền thông để phát triển bản thân tối ưu hơn trong hành trình nghề nghiệp.

Tác Giả

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media