Máy kéo sợi Gien-ni là gì? Ai đã phát minh ra máy kéo sợi Gien-ni?

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Máy kéo sợi gien ni hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Nước Anh là nơi đầu tiên diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Nhờ vào những phát minh tiên tiến, nền công nghiệp Anh đã có những bước tiến vượt bậc. Một trong những phát minh giúp ngành dệt may tại Anh lúc bấy giờ phát triển nhanh chóng chính là máy kéo sợi Gien-ni. Vậy máy kéo sợi Gien-ni là gì? Ai là người phát minh ra máy kéo sợi Gien-ni? Để làm rõ điều này, hãy cùng tìm chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Máy kéo sợi Gien-ni

Trong những năm 1750, các nhà máy dệt may không để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Lúc này, người ta vẫn còn sử dụng xe quay sợi với với một cọc suốt. Vì thế mà mỗi công nhân chỉ làm được một cuộn chỉ mỗi ngày. Đến cuối năm 1764 đầu năm 1765, máy kéo sợi Gien-ni ra đời. Máy này có cấu tạo như xe quay sợi bình thường nhưng lại chứa tới 16 – 18 cọc suốt và chỉ cần một công nhân vận hành máy. Vì lượng cọc suốt nhiều hơn, máy có thể tạo ra nhiều sợi vải hơn khi vận hành, năng suất làm việc cũng tăng lên gấp tám lần. Tại một số nhà máy, máy kéo sợi Gien-ni được trang bị 80 – 120 cọc suốt để đẩy mạnh sản lượng.

Máy kéo sợi Gien-ni

Xem thêm: Cách viết và mẫu chữ S hoa sáng tạo – Dvn.com.vn

Máy kéo sợi Gien-ni là phát minh quan trọng giúp cho sản lượng nguyên liệu ngành dệt may tại châu Âu tăng lên nhanh chóng. Phát minh này giúp nguồn cung sợi vải cho ngành dệt may tăng lên. Đồng thời, nó cũng giúp giá vải giảm xuống và người tiêu dùng có thể mua vải dễ dàng hơn. Máy kéo sợi Gien-ni mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành dệt may Anh quốc lúc bấy giờ nhưng ai là người sáng tạo ra nó?

Ai là người đã phát minh ra máy kéo sợi Gien-ni?James Hargreaves

James Hargreaves được ghi nhận là người đã sáng tạo ra máy kéo sợi Gien-ni vào năm 1764. Hargreaves sinh năm 1720 tại hạt Lancashire và là con trai trong một gia đình thợ mộc nghèo khổ. Lớn lên trong cảnh bần hàn, Hargreves sớm đã thành thạo việc sử dụng các công cụ nghề mộc và nhanh chóng trở thành người thợ giỏi dưới sự kèm cặp của cha và ông nội. Sau này ông chuyển đến hạt Blackburn sinh sống và xây dựng gia đình tại đây. Với phát minh máy kéo sợ Gien-ni của mình, ông trở thành một trong những người nổi tiếng nhất cuộc cách mạng công nghiệp tại Anh.

Hargreaves – Người sáng tạo ra máy kéo sợi Gien-ni vì thương vợ

Cuộc sống của Hargreaves sau hôn nhân khá chật vật. Hai vợ chồng phải làm lụng vất vả để gia đình có cái ăn, cái mặc. Vì vợ ông làm nghề thợ dệt nên ông đã thuê một máy dệt và máy xe sợi của chủ xưởng dệt để vợ có thể vừa ở nhà trông con mà vẫn dệt được vải. Thời đó, thợ dệt ở Anh vẫn sử dụng máy kéo sợi loại cũ có duy nhất một cọc suốt. Hiệu suất của loại máy là rất thấp, sợi vải thành phẩm thô và có độ bền kém. Loại máy kéo sợi mà vợ của Hargreaves sử dụng chính là loại cổ lỗ ấy. Công sức mà vợ ông bỏ ra để xe sợi là rất nhiều nhưng tiền công lại bèo bọt vô cùng.

Thương vợ vất vả, Hargreaves thường hay kéo sợi giúp vợ mình. Nhờ đó mà ông đã thành thạo kỹ thuật và nắm rõ nguyên lý làm việc cũng như cấu tạo của máy kéo sợi. Với đầu óc nhanh nhạy của một người thợ mộc giỏi. Hargreaves đã cải tiến loại máy kéo sợi cổ lỗ sĩ kia bằng cách lắp đặt thêm các cọc suốt. Nhờ sáng tạo này mà ông đã giúp được người vợ của mình hoàn thành sản lượng mà chủ xưởng dệt yêu cầu. Phát minh máy kéo sợi Gien-ni của Hargreaves đã giải quyết được khó khăn của ngành dệt, góp phần đưa ngành công nghiệp này của nước Anh tiến vọt.

Lời kết

Xem thêm: Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 9 – VietJack.com

Máy kéo sợi Gien-ni là phát minh giúp ngành dệt may nước Anh thoát khỏi khủng hoảng thiếu cung dư cầu. Nó cũng là minh chứng cho tình cảm của Hargreaves dành cho người vợ của mình. Chiếc máy kéo sợi này đã giúp Hargreaves trở thành một trong những nhà sáng chế tiêu biểu nhất cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp quý bạn đọc giải đáp được câu hỏi “ai là người phát minh ra máy kéo sợi Gien-ni?”. Hãy truy cập vào website của Review Edu để khám phá thêm về các phát minh khác nhé.

Xem thêm

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Xem thêm: Cách dùng và cấu trúc Regret trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử