Mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ (trực tiếp, gián tiếp, học sinh giỏi)

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Mở bài về vợ chồng a phủ hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

1. Mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ theo cách trực tiếp:

Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài được Viết năm 1952, đây là sản phẩm của chuyến thâm nhập thực tế, cùng ăn, cùng ở, cùng gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc suốt 8 tháng của Tô Hoài trên núi cao đến các bản làng mới giải phóng. Vợ chồng A Phủ kể về hai nhân vật chính là Mị và A Phủ với số phận vô cùng thảm thương, qua đó phản ánh cuộc đời bị áp bức và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Tây Bắc.

2. Mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ theo cách gián tiếp:

Nam Cao từng viết: “Nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp người lầm than”. Nhận định của Nam Cao đã phản ánh đầy đủ những đặc trưng của giai đoạn văn học Việt Nam giai đoạn này phản ánh hiện thực xã hội và chân dung con người Việt Nam với tất cả những phương diện phong phú, đa dạng. Trong số các tác phẩm văn học ấy, Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài là một kiệt tác nghệ thuật gắn kết văn hóa tinh thần với công cuộc giải phóng dân tộc. Tác phẩm không chỉ là bức tranh về số phận của hai nhân vật chính Mị và A Phủ mà còn diễn tả thật sinh động quá trình thức tỉnh vươn lên tìm ánh sáng cách mạng của người dân nghèo Tây Bắc.

3. Mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ học sinh giỏi:

Văn học giai đoạn sau Cách mạng tháng tám – 1945 đã mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình văn học Việt Nam thế kỉ XX vừa phản ánh hiện thực xã hội và chân dung con người Việt Nam với tất cả những phương diện phong phú, đa dạng vừa là lời động lực cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Tô Hoài là một trong những nhà văn thành công khi thể hiện trọn vẹn tinh thần của văn học giai đoạn này trong các tác phẩm của mình. Với tác phẩm Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài đã họa nên một bức tranh chân thực về cuộc sống bi thảm của người dân nghèo miền núi Tây Bắc dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, đồng thời cũng là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua nhân vật (Mị hoặc A Phủ).

4. Yêu cầu của một bài văn phân tích tác phẩm văn học:

Một bài phân tích về tác phẩm văn học cần phải thỏa mãn các yêu cầu của đề bài (1) và yêu cầu phân tích khách quan về tác phẩm văn học (2). Để có thể đáp ứng yêu cầu (1) cần xác định cụ thể các vấn đề cần phân tích (chủ đề, đối tượng phân tích) trong đề bài để định hướng làm bài. Để có thể đáp ứng yêu cầu (2) cần thực hiện phân tích tác phẩm.

Trong đó một bài phân tích về hình thức cần đáp ứng yêu cầu là gồm ba phần: mở bài, thân bài và kết luận. Thiếu một trong ba phần này đều không thể được, phần mở bài sẽ giới thiệu, dẫn dắt người đọc nội dung định triển khai trong bài; phần nội dung đi sau là phân tích, đánh giá, so sánh và trình bày quan điểm về nội dung về đề bài yêu cầu; phần kết luận hay kết bài là phần tóm lại vấn đề chính.

5. Yêu cầu trong mở bài:

Hình thức của mở bài: Vì mở bài chỉ là phần giới thiệu chung về nội dung đề bài yêu cầu phân tích vì vậy phần mở bài nên có độ dài vừa phải tùy vào việc bài văn của bạn có dài không để định lượng.

Một mở bài tốt là một phần thiết yếu của bất kỳ bài văn hay bài luận học thuật nào. Nó thiết lập lập luận của bạn và cho người đọc biết điều gì sẽ xảy ra.

Nội dung chính của phần mở bài sẽ là:

(1) Thu hút sự chú ý của người đọc.

(2) Cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề của bạn.

Xem thêm: Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn

Xem thêm: Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông

(3) Trình bày điểm trung tâm của bài luận của bạn.

Bước 1: Thu hút người đọc của bạn

Câu đầu tiên của bạn tạo nên âm điệu cho toàn bộ bài luận, vì vậy hãy dành thời gian để viết một đoạn nối hiệu quả.

Tránh các câu dài, dày đặc – hãy bắt đầu bằng một cái gì đó rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn sẽ khơi dậy sự tò mò của người đọc.

Điểm thu hút sẽ dẫn người đọc vào bài luận của bạn, cuốn người đọc vào chủ đề bạn đang viết và lý do tại sao nó thú vị. Tránh dẫn dắt đến chủ đề quá rộng hoặc thực tế quá đơn giản.

Hãy xem những ví dụ về những điểm thu hút này và tìm hiểu cách cải thiện chúng.

– Chữ nổi là một phát minh cực kỳ quan trọng – Không Nên

– Việc phát minh ra chữ nổi là một bước ngoặt lớn trong lịch sử khuyết tật – Nên

Xem thêm: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị chọn lọc siêu hay

Bước 2: Cung cấp thông tin cơ bản

Xem thêm: Quy tắc sử dụng số nguyên dương và âm – EFERRIT.COM

Tiếp theo, cung cấp cho người đọc ngữ cảnh mà họ cần để hiểu chủ đề và lập luận của bạn. Tùy thuộc vào chủ đề của bài luận của bạn, điều này có thể bao gồm:

– Bối cảnh lịch sử, địa lý hoặc xã hội

– Một phác thảo của cuộc tranh luận mà bạn đang giải quyết

– Một bản tóm tắt các lý thuyết hoặc nghiên cứu có liên quan về chủ đề

– Định nghĩa các thuật ngữ chính

Thông tin ở đây phải bao quát nhưng tập trung rõ ràng và phù hợp với lập luận của bạn. Đừng đưa ra quá nhiều chi tiết—bạn có thể đề cập đến những điểm mà bạn sẽ quay lại sau, nhưng hãy để dành bằng chứng và diễn giải của bạn cho phần chính của bài luận.

Ví dụ: Thông tin cơ bản. Hệ thống chữ viết có dấu chấm nổi được sử dụng bởi người mù và người khiếm thị được phát triển bởi Louis Braille ở Pháp thế kỷ 19. Ý tưởng đọc bằng xúc giác không hoàn toàn mới, nhưng các phương pháp hiện có dựa trên các hệ thống thị giác rất khó học và sử dụng.

Xem thêm: Phân tích giá trị hiện thực của Vợ chồng A Phủ hay và chọn lọc

Bước 3: Trình bày luận điểm của bạn

Bây giờ là lúc thu hẹp trọng tâm của bạn và thể hiện chính xác những gì bạn muốn nói về chủ đề này. Đây là phần quan trọng nhất trong phần giới thiệu của bạn. Một luận điểm tốt không chỉ là một tuyên bố thực tế, mà là một tuyên bố đòi hỏi phải có bằng chứng và giải thích.

Xem thêm: Biến trở – Điện trở dùng trong kĩ thuật chi tiết Vật Lý 9 – Học Tốt

Mục đích là để truyền đạt rõ ràng quan luận hoặc điểm trung tâm của bạn về một chủ đề.

Ví dụ: Câu luận đề. Chữ nổi Braille là một công cụ tiếp cận mới mang tính đột phá không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực mà còn giúp thay đổi thực trạng mù lòa về mặt văn hóa.

Bước 4: Lập bản đồ cấu trúc bài luận của bạn

Đặc biệt trong các bài luận dài hơn, sẽ rất hữu ích nếu bạn kết thúc phần giới thiệu bằng cách đánh dấu những gì sẽ được trình bày trong mỗi phần. Giữ cho nó ngắn gọn và cung cấp cho người đọc của bạn một cảm giác rõ ràng về hướng lập luận của bạn.

Ví dụ:

Bài tiểu luận này bắt đầu bằng việc thảo luận về việc phát minh ra chữ nổi Braille và những tác động trên phạm vi rộng của phát minh này đối với đời sống xã hội và văn hóa của người mù.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài hay

6. Các cách mở bài:

Thông thường có hai cách mở bài:

6.1. Mở bài trực tiếp.:

Là đi thẳng vào vấn đề đề bài yêu cầu phân tích. Điều này có nghĩa là sau khi đã tìm hiểu đề bài và nắm bắt được trọng tâm của bài phân tích, ta sẽ vào thẳng vấn đề đó ra bằng một luận điểm rõ ràng, trực tiếp. Tuy nhiên kể cả khi lựa chọn mở bài trực tiếp, ta cũng phải trình bày đầy đủ những ý cần thiết, không nói thiếu nhưng cũng không nên nói toàn bộ nội dung, phải đáp ứng đủ các yêu cầu của một phần mở bài. Việc đặt vấn đề theo cách trực tiếp này dễ làm, nhanh gọn, dễ tiếp nhận.

6.1. Mở bài gián tiếp:

Với việc lựa chọn mở bài gián tiếp người viết phải dẫn dắt vào đề bằng cách mở rộng những ý có liên quan đến vấn đề cần phân tích (vấn đề cần nêu quan điểm) để thu hút sự chú ý của người đọc sau đó mới đi vào vấn đề đề bài yêu cầu phân tích.

Người viết xuất phát từ một ý kiến, một câu chuyện, một đoạn thơ, đoạn văn, một phát ngôn của nhân vật nổi tiếng nào đó,… sau đó mới dẫn dắt người đọc đến đề tài sẽ được bàn luận trong bài viết. Mở bài theo cách trực tiếp này tạo được sự uyển chuyển, linh hoạt cho bài viết, hấp dẫn và nhận được sự đánh giá cao người đọc.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử