Bật mí những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Ngành thiếu nhân lực trong tương lai hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Hiện nay, một số chính sách tuyển dụng đã được cải tạo với mục đích đem lại lợi ích cho ứng viên. Từ đó có thể giảm thiểu tình trạng thiếu nhân lực ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào có thể chấm dừng triệt để tình trạng này. Dự tính trong tương lai vẫn còn một số ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng. Hãy cùng tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai qua bài viết bên dưới.

1. Vì sao lại xảy ra tình trạng thiếu nhân lực liên tục?

Dưới góc độ kinh tế, nguyên nhân đầu tiên là ứng viên không nhận được các chính sách hỗ trợ lao động của Chính phủ. Cụ thể như các gói hỗ trợ nhà ở, trợ cấp thu nhập chưa được triển khai toàn diện. Đây là lý do khiến những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai vẫn tiếp diễn.

Thiếu nhân lực còn do người lao động có ít động lực để quay lại đảm nhiệm công việc. Mức lương đưa ra chưa đủ hấp dẫn nên không thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt khi các chi phí ngày càng tăng cao. Do đó, cần cải thiện về mức lương cũng như môi trường làm việc để có thể giảm thiểu tình trạng thiếu nhân lực.

Hiện tại, hệ thống pháp luật còn nhiều chính sách cứng nhắc, thiếu linh hoạt, dẫn đến khả năng xử lý tình huống chậm, thời gian bị kéo dài. Bên cạnh đó, các công tác quản trị chưa tốt cũng là một trong những lý do khiến các ngành nghề liên tục thiếu nhân lực.

=>> Xem thêm: Chọn ngành nghề phù hợp có cần thiết và quan trọng không?

2. Chia sẻ những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Xem thêm: Phân tích bài thơ Bếp lửa tác giả Bằng Việt – HOCMAI – Học Tốt

Dưới đây không chỉ là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà còn đang thiếu hụt nhân lực ở thời điểm hiện tại. Nếu không có giải pháp khắc phục dần dần thì tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, người lao động cần nâng cao tay nghề để đảm bảo phù hợp với mọi vị trí mong muốn.

2.1. Ngành công nghệ thông tin

Năm 2020, Việt Nam cần đến 240,000 lao động công nghệ thông tin. Con số này có thể gấp đôi, thậm chí là gấp ba, gấp bốn trong nhiều năm tới. Trong khi đó, mỗi năm lại có khoảng 32,000 sinh viên công nghệ thông tin hoặc có liên quan đến ngành IT ra trường.

Do đó, ngành công nghệ thông tin được xem là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng. Tính đến thời điểm hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin vẫn đang rất cao. Đây là cơ hội cho những bạn trẻ đang theo học IT để có không gian trải nghiệm và thử sức với bản thân.

2.2. Ngành marketing

Marketing không phải là ngành học lỗi thời mà là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Bởi trong tương lai, vô số hàng hóa mới mẻ được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của con người. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần đến các biện pháp quảng cáo, marketing để người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn.

Doanh nghiệp luôn luôn cần bộ phận marketing để làm truyền thông sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Vì thế, đây sẽ là một thách thức lớn đối với những bạn trẻ theo học marketing. Sau này, ngành đưa ra nhiều yếu tố khắt khe, chất lượng hơn trong việc tuyển dụng.

2.3. Ngành quản trị kinh doanh

Xem thêm: Tất tần tật về nhà hàng Aori Ramen của Seungri (BigBang) tại Hà Nội

Mỗi một kỳ tuyển sinh mới thì ngành quản trị kinh doanh lại được biết đến là ngành học có lượt đăng ký lớn. Tuy nhiên tình trạng thiếu nhân lực của ngành quản trị kinh doanh vẫn “đều như cơm bữa”.

Bởi số lượng doanh nghiệp lớn, nhỏ, tầm cỡ đang không ngừng tăng lên. Có thể nói, ngành quản trị kinh doanh mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ. Bạn có thể thỏa sức là những công việc yêu thích ở từng lĩnh vực trong ngành quản trị kinh doanh. Ngành đòi hỏi con người phải có niềm đam mê, năng động và yêu thích việc giao tiếp.

2.4. Ngành du lịch

Du lịch vốn là một ngành dồi dào nhân lực nhưng lại rơi vào tình huống thiếu thốn vì dịch bệnh. Dẫu hiện tại dịch bệnh đã qua đi nhưng nhân lực của ngành du lịch vẫn chưa đủ. Bởi nhiều lao động vẫn còn nhiều quan ngại, cộng thêm khối lượng công việc lớn.

Nhân lực ngành du lịch cần được đào tạo bài bản để mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất. Đồng thời cũng là ngành yêu cầu khả năng giao tiếp cao, có vốn ngoại ngữ giỏi.

=>> Xem thêm: Các ngành nghề cần thiết hiện nay – Tổng quan trong 5 năm tới

3. Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nhân lực trong tương lai

Xem thêm: Mở bài Trao Duyên ngữ văn 10 hay nhất mới nhất 2021 – Hocvan12

Bên trên là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, vậy làm thế nào để khắc phục? Những ngành này đều có tiềm năng phát triển trong tương lai và là ngành nghề có mức lương cao. Đối với người lao động, cách khắc phục đơn giản nhất là nâng cao tay nghề của bản thân.

Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên tiếp nhận đào tạo và cung cấp bằng cho những ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng như: Marketing, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin.

Trung tâm có lộ trình đào tạo bài bản, giảng viên là những người có kinh nghiệm. Với hơn 8 năm hoạt động, trung tâm đã tiếp nối ước mơ và giúp nhiều bạn trẻ có việc làm ổn định. Hãy liên hệ với trung tâm bằng cách bấm chat để được tư vấn chi tiết hơn.

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai là cơ hội để phát triển sự nghiệp cho bạn. Do đó, hãy cố gắng nâng cấp bản thân bằng việc sử dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tiễn.

=>> Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Tham khảo: Kinh tế & Đô thị, Báo Bạc Liêu, CET.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử