Nhà bán lẻ là gì? Chức năng và vai trò của nhà bán lẻ – CareerLink

Dưới đây là danh sách Nhà bán lẻ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Nhà bán lẻ là gì?

Nhà bán lẻ là người bán hàng hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng để sử dụng vào mục đích cá nhân hoặc phi kinh doanh.

Nhà bán lẻ là các đơn vị kinh doanh đóng vai trò trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng hàng hóa. Người bán lẻ mua hàng hóa / dịch vụ từ người bán buôn hoặc nhà phân phối và bán cho khách hàng cuối cùng với giá đã định sẵn. Họ là trung gian giữa người tiêu dùng và người bán buôn (hoặc nhà sản xuất).

Chức năng và vai trò của nhà bán lẻ là gì?

Tiếp thị và bán hàng

Các nhà bán lẻ đóng vai trò là một kênh tiếp thị quan trọng đối với hàng hóa từ người sản xuất. Các nhà sản xuất có thể thực hiện đúng vị trí, biểu ngữ, quảng cáo, ưu đãi và các chiến lược khác để tăng doanh số bán hàng của họ trong các cửa hàng bán lẻ này.

Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận được hàng hóa và dịch vụ cần thiết

Trong các cửa hàng bán lẻ, tầm quan trọng của vị trí cửa hàng thường được nhấn mạnh, điều này để hàng hóa dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng.

Với sự phát triển của bán lẻ trực tuyến, không có nghĩa là các nhà bán lẻ tại cửa hàng sẽ không còn vai trò quan trọng mà cần phải điều chỉnh về loại hình hàng hóa.

Tăng giá trị gia tăng hàng hóa

Xem thêm: Mẫu bản kế hoạch kinh doanh trên file Word, Excel mới nhất

Bởi vì các nhà bán lẻ là mũi nhọn bán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng, điều quan trọng là phải cung cấp giá trị gia tăng. Ví dụ, cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng thân thiết, các chương trình khuyến mại cho khách hàng, cung cấp dịch vụ lắp đặt cho các mặt hàng đã bán, hoặc đảm bảo dịch vụ.

Cung cấp nhiều loại hàng hóa với nhiều mức giá khác nhau

Giá do nhà bán lẻ đưa ra thường cao hơn nhà phân phối, bởi vì vai trò của nhà bán lẻ như thuật ngữ này ngụ ý là chia nhỏ hàng hóa thành các đơn vị nhỏ hơn để mua và sử dụng cho nhu cầu tiêu dùng cá nhân.

Cung cấp lợi ích cho nhà sản xuất và nhà phân phối

Cùng với các nhà phân phối và nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu suy nghĩ và cố gắng làm cho hàng hóa được cung cấp bán được nhanh chóng.

“Nhà bán lẻ mua hàng hóa từ người bán buôn hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất, sau đó sẽ bán những hàng hóa đó với số lượng nhỏ cho người dùng cuối.”

6 loại hình nhà bán lẻ phổ biến

Bạn đã hiểu nhà bán lẻ là gì, vậy các loại hình bán lẻ ra sao? Có nhiều loại nhà bán lẻ dựa trên dịch vụ và phạm vi sản phẩm mà họ cung cấp:

Cửa hàng bách hóa

Các cửa hàng bách hóa đã hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ từ rất lâu. Các cửa hàng bách hóa với tư cách là nhà bán lẻ có số lượng lớn sản phẩm đa dạng và phục vụ cho một lượng lớn khách hàng hàng ngày. Cửa hàng bách hóa có thể là một cửa hàng bán lẻ lớn hoặc một nhóm nhiều nhà bán lẻ nhỏ trong một khu vực.

Xem thêm: Phân tích SWOT là gì? Hướng dẫn AZ dành cho người mới – 2023

Siêu thị

Siêu thị tương tự như các cửa hàng bách hóa nhưng khác về tầm ảnh hưởng và ngân sách. Họ cũng dự trữ một số lượng lớn sản phẩm và thương hiệu nhưng có cấu trúc chặt chẽ hơn trong hoạt động và bán lẻ.

Nhà bán lẻ kho

Nằm ở những khu vực có giá thuê thấp và dự trữ một lượng lớn sản phẩm tại một nơi nhưng có nhiều chiết khấu và giá thấp hơn so với các cửa hàng bách hóa và siêu thị.

Nhà bán lẻ đặc sản

Có những loại đại lý ưu tiên có sản phẩm hoặc thương hiệu đẹp từ một công ty như cửa hàng Samsung hoặc Apple iStore. Các nhà bán lẻ này cung cấp nhiều lựa chọn hơn và dịch vụ tốt hơn so với các nhà bán lẻ khác.

Nhà bán lẻ trực tuyến

Các nhà bán lẻ trực tuyến là những người có cửa hàng điện tử trực tuyến và giao hàng dựa trên các đơn đặt hàng nhận được thông qua các kênh trực tuyến. Họ cung cấp sự tiện lợi tốt hơn và đôi khi giá cả thấp hơn.

Cửa hàng tiện lợi

Xem thêm: Ransomware Wannacry là gì? Cách phòng chống như thế nào?

Các cửa hàng chuyên dụng trong các khu dân cư phục vụ cho một nhóm khách hàng với các tùy chọn giao hàng và dịch vụ khách hàng cao hơn. Họ dự trữ tất cả các hàng hóa cần thiết cho một nhóm khách hàng cụ thể.

Sự khác biệt giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ là gì?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa nhà bán lẻ và nhà sản xuất là nhà sản xuất tạo ra hàng hóa, trong khi nhà bán lẻ thường mua các sản phẩm đã hoàn thiện.

Một điểm khác biệt chính khác là cách mà các nhà bán lẻ và nhà sản xuất xử lý hàng tồn kho. Bởi vì các nhà sản xuất chế biến các bộ phận hoặc vật liệu thành sản phẩm hoàn chỉnh, điều quan trọng là phải phân loại các loại hàng tồn kho khác nhau.

Mặt khác, bởi vì các nhà bán lẻ mua hàng hóa ở trạng thái hoàn chỉnh và sẵn sàng để bán lại, họ không cần phân biệt giữa các loại hàng hóa khác nhau. Thay vào đó, mọi thứ trong kho của nhà bán lẻ được phân loại là hàng hóa.

Sự khác biệt giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ là gì?

Cả nhà bán lẻ và người bán buôn đều kiếm được lợi nhuận bằng cách mua thành phẩm từ các nhà sản xuất để bán với giá cao hơn – đây được gọi là một sự đánh dấu.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa người bán lẻ và người bán buôn. Thứ nhất, các nhà bán lẻ chủ yếu bán trực tiếp cho người tiêu dùng, trong khi các nhà bán buôn bán cho các doanh nghiệp khác.

Thứ hai, các sản phẩm do người bán lẻ bán ra thường nhằm mục đích sử dụng hoặc tiêu dùng, trong khi sản phẩm do người bán buôn bán ra nhằm mục đích bán lại. Cuối cùng, các nhà bán lẻ thường bán sản phẩm với giá cao hơn so với các nhà bán buôn.

Tóm lại, nhà bán lẻ là gì? Nhà bán lẻ là các đơn vị kinh doanh đóng vai trò trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng hàng hóa. Bên cạnh các nhà bán lẻ nổi tiếng như Amazon thì nhà bán lẻ cũng có thể là một cửa hàng nhỏ xung quanh khu nhà của bạn.

Trâm Nguyễn

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media