Hủ tục là gì? Phân biệt phong tục và hủ tục

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Phân biệt phong tục và hủ tục hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Bạn đang xem: Hủ tục là gì? Phân biệt phong tục và hủ tục tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Hủ tục là những phong tục, tập quán lạc hậu, lỗi thời cản trở quá trình phát triển. Từ lâu, những hủ tục thường mang màu sắc mê tín dị đoan đã trở thành chướng ngại, gánh nặng cho cộng đồng nhân loại, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Làm thế nào để loại bỏ hủ tục hiệu quả? Hãy cũng ĐH KD & CN Hà Nội tìm câu trả lời với bài viết dưới đây nhé!

Tập quán là gì?

hủ tục xấu xa là những phong tục, tập quán lạc hậu, lạc hậu. Theo cách hiểu thông thường hiện nay, hủ tục là những thói hư, tật xấu, những thói hư tật xấu làm cho xã hội trì trệ, chậm phát triển. Những hủ tục thường mang màu sắc mê tín dị đoan đã trở thành chướng ngại, gánh nặng cho cộng đồng nhân loại, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phong tục bắt nguồn từ đời sống tâm linh của người dân, tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử. Các hình thức tập quán luôn biến đổi để thích ứng với xã hội mà nó tồn tại. Phong tục không phải là thứ thiêng liêng, nghĩa địa. Phong tục vẫn có thể thay đổi nếu người dân sống ở nơi có phong tục được giáo dục tốt.

Xác định phong tục tập quán?

Có thể nhận diện hủ tục (phong tục tập quán lạc hậu) qua một số biểu hiện sau:

– Tập quán du canh, du cư; chặt phá, đốt rừng bừa bãi để làm nương rẫy; Chăn thả gia súc…

– Tục tổ chức cưới hỏi, ma chay, lễ hội kéo dài nhiều ngày, ăn uống linh đình, tiêu xài hoang phí; trồng và hút thuốc phiện…

Xem thêm: Top bài thơ hay về quê hương đất nước và con người Việt Nam

– Các hủ tục lạc hậu trong ăn ở, sinh đẻ, chữa bệnh, cưới, cưới, ma chay như nuôi, nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn ở một số nơi là nhà sàn; không xây hố xí, đi vệ sinh bừa bãi gây ô nhiễm môi trường; đẻ sớm, đẻ nhiều, đẻ dày; kiêng kỵ thiếu cơ sở khoa học trong sinh đẻ; gây ra cái chết của các trường hợp sinh đôi, sinh ba ở một số dân tộc vì quan niệm thừa con là điềm gở…; chữa bệnh bằng bùa chú của thầy cúng; tảo hôn, ép duyên, thách cưới; hôn nhân khép kín trong thị tộc; tang lễ trải qua nhiều nghi lễ, thủ tục, tùy theo thầy cúng, thầy cúng xem ngày; phân biệt đối xử với người chết (người chết non, chết bất thường không được chôn cất theo thủ tục bình thường); chôn người chết tùy tiện, chôn chung một mả (người Giarai); tục truyền vợ, nối dây (nếu chồng chết thì vợ phải lấy anh ruột, em dâu) ở một số dân tộc.

– Không cho con cái học lên cao, nhất là con gái, cho rằng chỉ cần biết đọc biết viết, ở nhà đi làm, lấy vợ, lấy chồng sớm để đông con cháu. .

– Thờ cúng, đốt vàng mã; mê tín chỉ ỷ lại vào sự phù hộ của trời đất, thần thánh, tổ tiên… không có ý thức lao động, tinh thần tự chủ; Quan niệm cho rằng có ma gà (dân tộc Tày), ma lai, thuốc thư (dân tộc Giarai, Bana)…

Giải pháp xóa bỏ hủ tục

Vấn đề đổi mới, loại bỏ các hủ tục lạc hậu là vấn đề lâu dài, cần tăng cường các giải pháp để truyền thông tích cực, có thể áp dụng một số giải pháp sau:

1. Truyền thông bằng thông điệp hành động: Mỗi nội dung tuyên truyền phải tìm được “thông điệp”, “từ khóa” chủ đạo của vấn đề để khi tuyên truyền người dân dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ chấp nhận. Đã nhận, dễ theo dõi.

2. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền: Sử dụng hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, thực tế cho thấy tuyên truyền, đối thoại trực tiếp ở vùng đồng bào DTTS phù hợp và hiệu quả hơn tuyên truyền gián tiếp. Tăng cường các hình thức truyền thông sân khấu có sự tham gia của cộng đồng và người dân. Qua đó giáo dục ý thức của mọi người trong quá trình luyện tập, biểu diễn các tiết mục; đồng thời truyền tải nội dung tuyên truyền đầy đủ nhất đến cộng đồng của họ. Truyền thông sân khấu là một hình thức tuyên truyền sinh động, trong đó mỗi chi tiết đều được người tham gia thể hiện tình cảm, thái độ rõ ràng, để khán giả đồng tình ủng hộ cái tốt, bày tỏ thái độ phê phán rõ ràng. phán xét cái xấu, góp phần định hướng lại một bộ phận nhân dân nhận thức chưa, hoặc đang lệch lạc về vấn đề tuyên giáo. Tạo điều kiện để nhân dân tham quan, học hỏi, trải nghiệm những mô hình hay, cũng như tận mắt chứng kiến ​​những hậu quả do hành vi hủ tục gây ra. Sử dụng hiệu quả báo và tạp chí. Nắm bắt và sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội.

Xem thêm: Phân tích nhân vật bà lão cụ tứ trong tác phẩm vợ nhặt trong đoạn

3. Phát huy vai trò của nhà trường: Với đông đảo giáo viên và học sinh, nhất là học sinh, chủ nhân tương lai của nền văn hóa dân tộc. Vì vậy, để xây dựng thành công đời sống văn hóa văn minh trong đồng bào các dân tộc, cần phải coi trọng giáo dục văn hóa trong nhà trường, bởi dạy văn hóa truyền thống của các dân tộc trong nhà trường sẽ góp phần rèn luyện nhân cách. học sinh dân tộc thiểu số về chuẩn mực đạo đức, lối sống phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, định hướng hoàn thiện hình ảnh bản thân, trở thành người con ưu tú của nhân dân; đặc biệt thông qua đó học sinh tuyên truyền hàng ngày cho người thân trong gia đình.

4. Củng cố, xây dựng mạng lưới cán bộ truyền thông dân tộc thiểu số: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh rất rộng, giao thông đi lại khó khăn, để chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, ngoài các phương tiện truyền thông, các đội ngũ cán bộ tuyên giáo cơ sở có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm xây dựng mạng lưới cán bộ truyền thông người DTTS lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng. Trên cơ sở các tổ chức chính trị – xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập các nhóm hoạt động theo sở thích, ngành nghề để tập hợp các cá nhân DTTS có uy tín, năng lực và tầm ảnh hưởng. mang lại lợi ích cho cộng đồng. Trong quá trình kết nạp lực lượng này, cần thông tin, đào tạo, bồi dưỡng, trang bị kiến ​​thức, từng bước giúp họ rèn luyện bản lĩnh chính trị, tự hoàn thiện bản thân, giữ vững và tăng uy tín. đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của người công chức.

Phân biệt giữa phong tục và tập quán:

Phong tục tập quán là những thói quen, nề nếp được hình thành trong quá trình phát triển của xã hội, từ hoạt động sống của con người và được xã hội lao động truyền từ đời này sang đời khác. Cái gọi là phong tục bắt buộc như nghi lễ cũng khác với các hoạt động thường ngày của chúng ta.

– Hủ tục là những thói quen, nghi lễ cổ xưa về những điều thiêng liêng nhưng có thể dẫn đến những hành động xấu khiến xã hội lên án.

Phong tục là toàn bộ hoạt động sống của con người được hình thành trong quá trình lịch sử và ổn định thành trật tự, được cộng đồng thừa nhận, truyền từ đời này sang đời khác. Phong tục không cố định, bắt buộc như lễ nghi, nhưng cũng không tùy tiện như sinh hoạt đời thường. Nó trở thành tập quán xã hội tương đối ổn định và tương đối thống nhất.

Phong tục có thể có trong một nhóm dân tộc, một tầng lớp xã hội địa phương hoặc thậm chí là một thị tộc, thị tộc. Phong tục là một phần của văn hóa và có thể được chia thành nhiều loại. Hệ thống các phong tục liên quan đến vòng đời con người như các phong tục sinh nở, trưởng thành, cưới hỏi, mừng thọ, tuổi già… Hệ thống các phong tục liên quan đến hoạt động của con người theo chu kỳ thời tiết trong năm. Hệ thống phong tục liên quan đến chu kỳ lao động của con người, đối với cư dân nông nghiệp là từ gieo hạt, trồng trọt đến thu hoạch, đối với ngư dân là đánh bắt cá theo mùa, v.v. Hệ thống tục lệ liên quan đến hoạt động của con người theo chu kỳ thời tiết trong năm như mùa xuân. , phong tục mùa hè, mùa thu, mùa đông. Phong tục là một bộ phận của văn hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành truyền thống của một dân tộc, một địa phương, nó chi phối, thậm chí điều chỉnh nhiều hành vi của các cá nhân trong cộng đồng.

Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội

  • Phong tục làm cho sắc thái văn hóa trở nên đa dạng, phong tục giúp ta phân biệt cộng đồng này, dân tộc này, quốc gia này với cộng đồng khác, dân tộc khác, quốc gia khác. Sống theo thuần phong mỹ tục của dân tộc ta là sống theo truyền thống.
  • Duy trì nếp sống trở thành tập quán là điều có ý nghĩa cả về ý thức lẫn tinh thần. Đồng thời, việc duy trì các phong tục hàng năm này tạo niềm tin cho những người thực hiện rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, họ sẽ được ông bà trên dưới phù hộ, mọi người yêu mến và học hỏi, từ đó, tạo niềm tin mạnh mẽ trong nội tâm, tạo động lực phấn đấu cho mỗi người. người luôn tin vào những điều tốt đẹp, luôn tin yêu vào cuộc sống, có ý chí vươn lên, không bao giờ bỏ cuộc và không để mình ngáng đường. những thứ tối tăm.
  • Phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới hiện nay không đơn thuần dựa trên những suy nghĩ chủ quan, mà phải biết vận dụng thuần phong mỹ tục vào lối sống, lối suy nghĩ, hành động, cách đối nhân xử thế, phù hợp với xu thế tiến hóa. Có những phong tục cổ truyền bắt nguồn từ kinh nghiệm thực tiễn trong đời sống xưa nay không còn hợp thời, trở thành hủ tục hủ tục, chúng ta cũng cần nghiên cứu để biết nguyên nhân, từ đó vận dụng cho phù hợp. phù hợp với hiện tại và tương lai, hoặc tìm ra những phong tục tốt đẹp để bổ sung và loại bỏ dần những phong tục chưa tốt.
  • Phong tục cũng góp phần đáng kể vào việc ổn định trật tự xã hội, góp phần lớn vào việc điều hành và làm chủ đời sống xã hội của những người đứng đầu trong một nhóm cộng đồng. Tập quán hình thành đã là tiền đề để những người trong cùng một cộng đồng thống nhất ý kiến, cùng hành động theo một hướng, tạo nên sự ổn định nhất định trong cuộc sống. Từ đó, những người đứng đầu chịu trách nhiệm quản lý một cộng đồng dân cư có thể căn cứ vào những phong tục đó để đưa ra những quyết định quản lý phù hợp, đồng thời có những ý kiến ​​dựa trên niềm tin của cộng đồng. cư dân trong các hủ tục đó nhằm ổn định trật tự xã hội một cách tốt nhất, ngày càng hướng cộng đồng dân cư đó hướng tới những điều tốt đẹp, văn minh, tiến bộ, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với thời đại, mang lại những điều xấu, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, phong cách, lối sống của con người và sức khỏe.

Video về phong tục

Kết luận

Xem thêm: Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Vì vậy, biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất là tuyên truyền, giáo dục. Làm cách nào đó để mọi người hiểu đó là hành vi sai trái, độc ác để họ từ bỏ.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Hủ tục là gì? Phân biệt phong tục và hủ tục có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hủ tục là gì? Phân biệt phong tục và hủ tục bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Hủ #tục #là #gì #Phân #biệt #phong #tục #và #hủ #tục

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO