Phân tích 16 câu đầu Trao duyên (10 mẫu) – PGD TX Thuận An

Dưới đây là danh sách Phân tích 16 câu đầu của bài trao duyên hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

phân tích 16 câu đầu trao duyên – ngữ văn 10

dàn ý số 1

i. mở bài

– giới thiệu tác giả nguyễn du, tác phẩm truyện kiều và đoạn trích trao duyên.

– giới thiệu 18 câu thơ đầu của đoạn trích: là lời thúy kiều nhờ cậy, van xin thúy vân thay mình kết duyên cùng kim trọng

ii. thanks bài

1. lời nhờ cậy của thúy kiều (2 câu đầu)

– lời nói

+ “chịu lời”: ồng nghĩa với “nhận lời” nhưng “nhận lời” nó còn bao hàm sắc thái tự nguyện, tó thểng ýc khh khh. , không thể từ chối bởi nó mang sắc thái nài nỉ, nài ép của người nhờ cậy.

– hành động: “lạy, thưa”

+ Đây là hành động bất thường nhưng lại hoàn toàn bình thường trong hoàn cảnh này bởi hành động của kiều là lạy đth caúc hi sin. bởi vậy, việc thúy kiều nhún nhường, hạ mình van nài thúy vân là hoàn toàn hợp lí

=> hành động bất thường đặt trong mối quan hệ với các từ ngữ đặc biệt đã nhấn mạnh tình thế éo le của thúy kiều.

– hoàn cảnh đặc biệt của kiều:

+ thúy kiều phải tha thiết cầu xin thúy vân thay mình kết duyên với kim trọng. kiều biết rằng việc mình đang nhờ vân ảnh hưởng lớn đến cuộc đời em sau này bởi thúy vân và kim trọng không có tình yêu.

+ tâm trạng của kiều đau khổ, tuyệt vọng bởi người ta có thể trao cho nhau kỉ niệm, đồ vật chứ không ai đi trao đi tìp></nh

2. lí lẽ trao duyên của kiều (10 câu tiếp)

a. kiều bộc bạch về tình cảnh của mình.

– Thành ngữ “ứt gánh tương tư”: chỉ tình cảnh tình duyên dag dở của kiều, nàng bị ẩy vào bước ường cùng không lối thoot giữa duy nhất của nàng.

– chữ “mặc”: là sự phó mặc, ủy thác, ủy nhiệm. kiều đã giao toàn bộ trọng trách cho vân thay mình trả nghĩa cho kim trọng.

=> cho thấy tâm trạng đau đớn, xót xa của kiều

=> là lời thuyết phục khôn khéo của kiều dấy lên tình thương và trách nhiệm của người em đối với chị của thúy vân.

b. kiều kể về mối tình với chàng kim

– hình ảnh “quạt ước, chén thề”: gợi vềng kỉ niệm ẹp, ấm êm, hạnh phúc của kim và kiều với những lời thề nguyền, đinh ước gó gó

– “Song gó bất kì”: tai họa bất ngờ ập ến, kiều bị ẩy vào tình thế tiến thoai lưỡng nan, pHải chọn giữa tình v.à kiều đã chọn hello unh chữ tình.

=> mối tình kim – kiều là mối tình đẹp nhưng mong manh, dễ vỡ

=> vừa bộc lộ tâm trạng đau đớn, xót xa của kiều, vừa khiến vân xúc động mà nhận lời.

c. kiều nhắc đến tuổi trẻ và tình máu mủ và cái chết

– hình ảnh ẩn dụ “ngày xuân’: tuổi trẻ

=> vân vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước

– “tình máu mủ”: tình cảm ruột thịt của những người cùng huyết thống

=> kiều thuyết phục em bằng tình cảm ruột thịt.

– thành ngữ “thịt nát xương mòn” và “ngậm cười chín suối”: nói về cái chết đầy mãn nguyện của kiều

=> kiều viện đến cả cái chết để thể hiện sự cảm kích thật sự của mình khi vân nhận lời

=> lí lẽ của kiều vừa thấu tình vừa đạt lí khiến vân không thể không nhận lời

=> kiều là một người with gái thông minh, sắc sảo cũng đầy tình cảm, cảm xúc.

3. kiều trao kỉ vật (6 câu tiếp)

– kỉ vật: chiếc vành, bức tờ may

→ kỉ vật đơn sơ mà thiêng liêng, gợi quá khứ hạnh phúc.

– từ “giữ – của chung – của tin”

Xem thêm: Tìm từ đồng nghĩa trong đoạn văn sau:a) Đất nước ta giàu đẹp, non

+ “của chung” là của kim, kiều nay là cả của vân nữa

+ “của tin” là những vật gắn bó gợi tình yêu thiêng liêng của kim – kiều: mảnh hương, tiếng đàn

→ thể hiện sự giằng xé trong tâm trạng thúy kiều. kiều chỉ có thể gửi gắm mối duyên dang dở cho vân chứ không thể trao hết tình yêu mặn nồng xưa kia giữa nàng và kim trọng.

4. nghệ thuật

– cách sử dụng từ ngữ tinh tế, tài tình

– sử dụng các thành ngữ dân gian và hình ảnh ẩn dụ

– sử dụng các thủ pháp nghệ thuật liệt kê, ẩn dụ.

– giọng điệu nhẹ nhàng, da diết, giàu cảm xúc.

iii. kết bài: khẳng định giá trị của 18 câu thơ đầu đối với đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung

dàn ý số 2

1. mở bài

– giới thiệu chung về nguyễn du và truyện kiều.

– giới thiệu về trích đoạn trao duyên và 18 câu đầu đoạn trích.

2. thanks bài

* hai câu đầu:

– “cậy em”: đặt đầu câu gợi ra sự trông mong, tin tưởng của thúy kiều dành cho thúy vân.

– “em có chịu lời”: cụm từ vừa mang sắc thái nghi vấn vừa mang sắc thái cầu khiến: lời nài ép, đặt vân vào thế khó t>

– hành động “thưa”, “lạy”: ngỡ vô lý nhưng hợp lý. thúy kiều đặt mình vào vị trí của một người chịu ơn để đối đãi, ứng xử với ân nhân của mình.

* sáu câu tiếp:

– tình cảnh éo le “giữa đường đứt gánh”, :gánh tương tư”: kiều gặp biến cố, tình yêu tan vỡ, lựa chọn chữ “hiếu”-“

– “tơ thừa”: sự thiệt thòi của vân.

– “mặc em”: phó mặc, phó thác, kiều đặt hết niềm tin vào vân.

– kỉ niệm kim- kiều: ngày quạt ước- đêm chén thề

– nỗi trăn trở: mong muốn trọn chữ “hiếu”, vẹn chữ “tình” → nhờ thúy vân giúp mình nối tiếp tình duyên dang dở với chimàng

* 10 cau tiếp:

– lý lẽ của kiều:

thúy vân “ngày xuân còn dài”, có thể gánh tiếp mối duyên với chàng kim.

kiều- vân là máu mủ, chị em “xót tình máu mủ”.

– chiếc vành, bức tờ mây là minh chứng riêng cho tình yêu kim- kiều, giờ đành trao cho em, làm “của chung” ba người.

3. kết bài

nêu giá trị đoạn trích và khẳng định tài năng của nguyễn du.

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 1)

có lẽ điều làm nguyễn du hết mực yêu thương nhân vật kiều là vì nàng có quá nhiều bất hạnh. sau khi gia đình bị nguy biến ella nàng bán thân để chuộc cha và em, cuộc sống gia đình tạm ổn ella nàng mới nhớ về cuộc tình của mìkim v. có lẽ chẳng còn cách nào cứu vãn được số phận của nàng. nàng trao duyên cho thúy vân.

trong lúc đau khổ, day dứt nhất kiều vẫn lựa lời để thuyết phục em. từ những câu thơ đầu tiên ella đã thấy được những biểu cảm sâu sắc trong tâm hồn của kiều. Đang đắn đo thì kiều đột ngột yêu cầu thúy vân ngồi lên cho mình lạy rồi ella mới nói tiếp. cử chỉ thật bất ngờ, bất binh thường, nó đột ngột ngay chính với bản thân kiều. từ “lạy” thường báo hiệu một việc rất quan trọng, sực bất ngờ, phi lý mà lại hợp lý, nhấn mạnh ờhp quan trọng cờs thúy kiều khá khéo léo và tế nhị trong việc việc việc việc va biết rằng việc này chẳng dễ dàng gì với em. ella kiều lạy thư với em gái minh vì ella nàng đang nhờ vả em gái minh, bắt em gái minh phải cưới người mà ella chưa hề có tình cảm gì. kiều lạy thư thúy vân-de lah em Gái mình là lạy thưa một ức hi sinh cao cả vì rồi đy vân sẽ pHải làm một việcc cóc cói là bi kịch cho cả quãng ời còn lại củi củ thật khó xử cho cả hai bên, còn gì ngượng ngùng hơn tình chị duyên em. nhưng với kiều nàng không còn sự lựa chọn nào khác, đây như một sự van xin ở trạng thái bế tắc, không có lối thoát.

với kim trong người mà “khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề” nay phải nhờ em mình để nối nốt mối tơ duyên. vì lý do nàng “đứt gánh tương tư” gặp “sóng gió bất kì”. ella nguyễn du dùng điển cố điển tích đứt gánh tương tư, sóng gió bất kì để nói về tai nạn đột ngột trong tình yêu. quạt nước, chén thề là tình cảm sâu đậm của kiều và kim trọng. bởi nàng hiểu được tình thế của em gái nên ella đành thẹn thùng nói đây là mối tơ thừa mong em vì chị de ella mà chấp thuận. Gánh Nặng Vật Chất Có Thể Chia Sẻ ượC Chứ Gánh Tương Tư đâu Co NHẹ NHàng Gì, Thế Mà Vì Mình Giờ đây Bỗng ứt đoạn, Bỗng dở Dang Thật sắp tới của kiều, có thể khiến kiều mất mạng để khiến cho thúy vân không thể từ chối được. vốn dĩ ởi chữ hiếu và chữ tình không thể ặt lên bàn cân vậy mà ở cai xã hội cay nghiệt đó kiều pHải lựa chọn, ể rồi sau đó hi sin MặC Dù Trong lời lẽ có pHần khôn ngoan nhưng người ọc vẫn cảm nhận ược sựó xót xa, âu sầu, dường như kiều đang cố gắng thuyết phụn tậnh ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ểu đang đang cố gắng thuyết phụn tình ể ể ể ể ể ể ể ể ểu. cr lẽ từ giây phút này kiều đã coi như không tồn tại trên cõi ời này nữa, như một cai kết cục u am và bi thảm mà bản thân nàng luôn nghĩ ến.

Đến khi trao kỉ vật làm tin tâm trạng thể hiện rõ sự nuối tiếc và mâu thuẫn trong lòng kiều. lời nói không còn sáng suốt nghe như tiếng nghẹn đang trực trào nức nở Trong giọng nói của một thiếu nữ vừa đi mươi pHải chịu nhiều giông bão của của củc. NHữNG Kỉ VậT YêU DấU TRướC đây đã Trở The Thành “Của Chung” Thật đau ớn và xót xa .. tín vật tình yêu nó chỉ thiêng light khi nó là aunt vật, là nhân chứng th. còn bây giờ, từ bây giờ, nó đã thành của chung. những câu thơ còn giấu trong đó là nỗi buồn thầm kín của kiều. vì tình cảm dành cho trọng quá sâu đậm nên dù lý trí đã quyết tâm trao đi nhưng trong tim lại đau xót vô cùng. thể hiện qua sự dùng dẳng, chẳng dứt khoát được của kiều. cử chỉ trao lại kỉ vật, nhưng tâm trạng lại như một cuộc chia ly vĩnh biệt mối tình đẹp đẽ đầy ắp kỉ niệng yư yư y thm

bằng nGhệ Thuật ước lệ và sự tài tình của mình từ cach nói nôm nôm nô hàng ngày nguyễn du đã ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểểÃ ểểÃ ểể ểể ểểÃ ểểã ểể ểểã ểể ểểã ểể ểểã ểểã ểểã ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể từ đau thương luyến tiếc, xót xa và cuối cùng là buông thả chấp nhận. thể hiện with đường cùng cực của kiều, một sự bế tắc không lối thoát.

đoạn thơ là khung cảnh trao duyên của chị em thúy kiều với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, xong đó là nhưng tình cảm trânhthânh . thể hiện cai tài bậc nhất của nguyễn du, qua nhân vật, qua câu Truyện bi kịch của tình yêu ể nói lên sự đau ớn trước số pHận with người trong xã hội phong kiến.

Phân tích 16 câu đầu Trao duyên (5 mẫu) (ảnh 1)

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 2)

Xem thêm: Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ ❤ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

truyện kiều – một thi phẩm bất hủ của tác gia nguyễn du, ược viết dựa vào một tác phẩm cổ kim vân kiều truyện của th. Truyện kể về cup ời ầy đau thương mất mát của thuý kiều, trải qua muôn vàn song gió, khổ hạnh, chết đi sống lại, … cuối c cng hạnh phúc cũng mĩm cười v.

thuý kiều một người with hiếu hạnh, tài đức vẹn toàn. vì ella phải cứu de ella gia đình, ella nàng đành phải bán mình chuộc de ella cha de ella. nhưng làm vậy thì ella nàng đã phản bội lời thề nguyền thuỷ chung, son sắc với tình lang kim trọng. tình thế epo bộc nàng đành nhờ cậy em ruột là thuý vân, xem như chị trao duyên lại cho em, nhờ em thực hiện lời thề của mình với kim trọng dùng rằng thu celeb em mình như thể rằng chị sắp đi xa vĩnh viễn “một đi không trở lại”:

mai sau dù có bao giờ,

Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.

trông ra ngọn cỏ gió cây,

thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.

bốn câu thơ tưởng chừng như thuý kiều đang trăn trối nói về ngày sau khi mình chết đi. mai sau em “đốt lò hương”, nhìn thấy trời “hiu hiu gió” thì hồn chị đã về:

hồn con mang nặng lời thề,

nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.

dạ đài cách mặt, khuất lời,

rảy xin chén nước cho người thác oan.

hồn chị đã về đây, mang nặng nỗi thống khổ của một kẻ phụ tình. trước khi thát oan, ella nàng chấp nhận cho thân nát để đền cho người bạn tình chung thuỷ vì tội đã phản bội lại lời guyn. nỗi day dứt ấy chị vẫn mang theo xuống cửu tuyền. hôm nay ella chị trở về thì ella đã “âm dương cách biệt đôi ường” không thể nói ược gì, chỉ xin rảy cho chén nước ể ể oan hị Ừ ch.

bây giờ trâm gãy bình tan,

kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!

trăm nghìn gửi lạy tình quân

tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.

giờ đây mọi chuyện đã tan vỡ, lỡ làng, nói làm sao hết những tình cảm tha thiết, da diết, những kỉ niệm ngọt ngào ân ái ngày. thôi thì thiếp đành cam chấp nhận số phận, tơ duyên ngắn ngủi, hạnh phúc quá mong manh, kiếp này đã lỡ phu thê, thiếp xin bái biệi lời nhắn nhủ vừa mang nỗi tiếc nuối, vừa cam chịu chỉ “có ngần ấy thôi” ít ỏi quá chàng ơi, nhưng không thể nào kéo ấi

câu thơ chứa chan tình cảm, xót xa đau cho kiếp số phũ phàng, chua chát – lời thơ như hờn oán, trách móc than thân trách phận:

phân sao phận bạc như vôi?

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

lời thơ uất nghẹn, phận gì? mà bạc như vôi? phận trâu ngựa, kiếp chó mèo chứ không phải là phận người, kiếp người nữa. cuộc đời quá cay đắng, bạc bẽo hay xã hội quá bất công, tàn nhẫn với con người tài sắc vẹn toàn như thuý kiều. Đành rằng cuộc đời “nước chảy hoa trôi” nhưng cũng có giới hạn thôi chứ sao mà quá bi đát, quá phũ phàng đến vậy.

quay về với thực tại thuý kiều như bừng tỉnh, thốt lên:

I kim lang! hỡi kim lang!

¡thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

việc “trao duyên” đã thành, việc bán mình cũng đã xong, thì bi kịch của thuý kiều cũng đến. “Ôi”, “hỡi” kim lang, thuý kiều gọi tên tình nhân lần sau cuối trong nước mắt nhạt nhoà, ella nàng ôm nỗi đau giằng xhi can khi ella biết à. sự thật ấy làm cho thuý kiều kêu lên thống thiết “thôi thôi” một cách vật vã, đớn đau “đứt từng đoạn ruột”. Điều đó cho ta thấy được tình cảm của thuý kiều dành cho kim trọng vô cùng lớn, vô cùng sâu đậm, chung thuỷ sắc son.

sự “hi sinh” của thuý kiều làm cho người đời cảm phục, tình cảm của thuý kiều làm cho chúng ta trân quý yêu thương. Đó là điểm sáng chói ngời trong phẩm giá con người thúy kiều, khiến cho nàng sống mãi trong lòng người đọc.

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 3)

nguyễn du tên tự là tố như, ông là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn của việt nam. nguyễn du ược xem là “ại thi hào dân tộc” với nhiều đong gop to lớn cho sự phát triển của văc việt việt nam cuối tk XIX, ầu tk xx, một trong nhng tá ôttttttttttt Truyện kiều. tác phẩm viết về cuộc đời sóng gió của người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh thúy kiều. kiều cô gái hội tụ đủ tài sắc nhưng có số phận truân chuyên, chịu nhiều bi kịch đau đớn. một trong những bi kịch thương đau nhất mà kiều phải trải qua đó là bi kịch tình yêu. Đoạn trích trao duyên đã tái hiện rõ nét nhất bị kịch đó của nàng. 18 câu đầu đoạn trích là cảnh kiều trao duyên cho em cùng những nỗi niềm khôn thấu của kiều.

mối tình kim- kiều chớm nở chưa lâu thì gia đình thúy kiều gặp cơn nguy biến. là chị lớn trong gia đình, nàng nào có thể làm ngơ. trước cơn gia biến, thúy kiều đã quyết định bán mình để có tiền cứu cha và em de ella. chọn chữ hiếu để báo đáp de ella cha mẹ cũng có nghĩa nàng đành buông bỏ tình riêng de ella với kim trọng. Ể hiếu-tình ược vẹn tròn, kiều đã nàng ngậm ngùi ngỏi lời cậy nhờ thúy vân với mong mut mumốn thay mình nối tiếp tình duyên dad dở với chàng kim:

cậy em em có chịu lờingồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

hai câu thơ mở đầu là lời nhờ cậy tha thiết của thúy kiều với thúy vân. kiều chắc hẳn cũng đã suy nghĩ rất nhiều trước khi ella ngỏ lời với em. Hai tiếng “cậy em” ặt ầu câu đã không chỉ thể hi sự mong muốn chân thành của thúy kiều mà còn làm cho lời nhờ cốyc có thm “sức nặng”, ặt thúy vàế từh. cụm từ vừa mang sắc thisi nghi vấn vừa mang sắc thisi cầu khiến “em có chịu lời” phải chăng là lời nài ep của kiều với vân, ể vân nghĩ suy mà chấp nhận. hành động “thưa”, “lạy” thúy vân của kiều thoạt tiên thấy vô lý, bởi lẽ thương, có nào chị lại lạy em? NHưNG ặT TRONG HONN CảNH TRRêu của kiều lúc này thì đó cũng là điều dễ hiểu, bởi kiều lúc này đang là người nhờ vả, vân là ânn nhân có cr thể giúp nàng. Chỉ Với hai câu thô thôi nhưng ta cr tấy ượy ược cach lựa chọn từ ngữ có chọn lọc tinh tế ể ể diễn tả riqu nhất tâm trạng và cốt cach của nhut vật.

sau lời ngỏ cậy nhờ, kiều giãi bày lòng mình với em. những câu thơ đầy nghẹn ngào, chua xót:

“Giữa ường ứt gánh tương tưkeo loan chắp mối tơ thừa mặc emkể từ khi gặp chàng kimkhi ngày quạt ước khi đm chen thềsự đu song gió kìt kìhiến ẹ”

tác giả đã vận dụng những thành ngữ dân gian kết hợp cùng điển cố để nói về cuộc tình kim-kiều “giữa đườt gáng”. Một người with Gái Yêu hết mình, sàng vượt qua những hà khắc của lễ giáo pHong kiến ​​ể “xăm xăm băng lối vườn khuya một mình tránh được những đớn đau, mất mát? Đoạn tình duyên đẹp đẽ nhưng đứt gánh giữa đường khiến thúy kiều vô cùng đau khổ, nàng mong em hiểu mà thay mình nối mi tiếi “. là người sâu sắc lại thấu hiểu lẽ ​​​​đời, thúy kiều hiểu được những thiệt thòi mà Thúy vân pHải mang khi giúp mình nối duyên với kim trọng, bởi vậy mà từng lời nói, hành ộng của nàng ều thể hi sự tha thiết, chân thành và và và và và và và và và và và và nh cụng ộng từ “keo loan lo chắp mối” như một sự phó thec chứa ựng niềm tin của kiều nơi vân- người em thích, máu mủ của mình.

“kể từ khi gặp chàng kimkhi ngày quạt ước khi đêm chén thềsự đâu sóng gió bất kìhiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.”

“ngày quạt ước”, “đêm chén thề” cứ thế ùa về trong tâm trí thúy kiều. She nàng nhớ về kim trọng, nhớ về đoạn tình duyên ẹp nhưng ngng ngủi đãc của hai người, nàng cũng ý thứm thía ược cai umo le, trắc tựh the thự ạt. có thể thấy ở đây thúy kiều không chỉ giãi bày nỗi niềm, hoàn cảnh của bản thân cho thúy vân mà còn là lời độc thoại của mìn>

Để thuyết phục em hơn, kiều nhắn nhủ:

“ngày xuân em hãy con dàixót tình máu mủ thay lời nước nonchị dù thịt nát xương tanngậm cười chín suối hãy con thơm lây”

cả kiều và vân đều đang tuổi xuân xanh, nhưng với kiều, khi đã chấp nhận bán mình thì tuổi xuân cũng cạn. nàng biết, phía trước là một tương lai mịt mờ, sóng gió luôn trực chờ để vây hãm lấy nàng. còn với thúy vân thì khác, vân còn thời gian, còn tuổi trẻ, còn cả những cơ hội để tìm hiểu, thương yêu kim trọng. Hơn nữa, kiều và vân ều là Mal mủt rà, chị em thân tình, hẳn em cũng không thể nào nhìn chị đau khổ, dằn mặt còn mình thì vui vẹn tổi xuâượ ược. bởi vậy mà kiều mong vân sẽ chấp nhận lời cậy nhờ mà kết tóc se duyên cùng kim trọng. NếU ượC EM CHấP Thuận Thì she chịu dẫu chải bước sag một thế giới khác, rời xa trần gian này thì she vẫn mén nguyện mà her “ngậm cười”, “thơm lây” nơi she chinn suối. lời lẽ của nàng vừa thấu tình đạt lý, tiờng thơ vừa mang cả niềm hy vọng lại vừa chan chứa nỗi xót xa. Có lẽ, lúc này đy, lòng kiều như đang rỉ Mou, nỗi đau của một đoạn tình yêu so vỡ nào có cr thể nguôi ngoai, dẫu choc duyên đã trao mà tình nào cạn

Xem thêm: Cảm nhận của em về 2 khổ thơ đầu Viếng lăng Bác – Khoahoc.com.vn

“chiếc vành với bức tờ mâyduyên này thì giữ vật này của chung”dù em nên vợ nên chồngxót người mệnh bạc ắt lòng >

một tình yêu êm đềm dịu ngọt xưa kia, giờ chỉ còn là nỗi đau chia lìa đôi ngả. kiều trao kỉ vật cho em mà tim thắt lại, lý trí muốn trao gửi mà with tim giằng xé, tiếc nuối. Chiếc Vành, Bức Tờ Mây Là minh chứng riêng cho tình yêu kim-kiều, c cùng với nó họ đã thề nguyền sống chết bên nhau, nhưng giờ đnh trao cho, làm “cườa chếa chếa chếa chếa , làm “cườa chếa nhau, nhưng giờ đ đnh trao cho, làm” cườa chếa nhau, nhưng giờ đ đ đnh trao cho, làm “cườa chếa nhau, nhưng giờ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ.

trao cho em kỉ vật mà lòng kiều luyến tiếc, nỗi mong mỏi trở lại những ngày tháng bình yên xưa kia sao quá ỗi khó khăn, gắng nu gilu nhớ. từng câu thơ như máu rỉ trên đầu ngọn bút, thật xót xa!

“dù em nên vợ nên chồngxót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên”

và dù rằng có uất nghẹn, đau buồn ến đu, kiều vẫn không quên dành cho em sự mong mỏi, cầu cho vân một cuộc sống đoa ᥩa ố

qua 18 câu đầu đoạn trích trao duyên và bằng tài năng của mình, nguyễn du đã cho ta hiểu sâu sắc nỗi đau cực độ củu tanáu. từ đó, she gửi gắm ến ộc giả một thông điệp ầy nhân văn về tình yêu: “yêu không phải chỉ là vì mình màn vì hạnh phúc của người mình yêu”.

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 4)

một câu thơ there is là câu thơ giàu sức gợi, và kêu gọi ược cả sự ồng cảm của người ọc trong mạch cảm xúc, ể từ đt ầu hành trình ồng đng ệt. có thể nói, 18 câu đầu trao duyên đã thực sự xuất sắc khi làm được điều đó.

trước hết phải khẳng định rằng trao duyên là nhan đề đầy bất thường, xưa này người ta trao khăn, trao áo trao lờiy an trao gi? Vì Duyên là mối gắn bó tự nhiên giữa with người với with người, cầu không cor, muốn không ược, nó khiến cho người trao thì đau ớnn, người nhận thì bối rối gượng.

vì việc trao duyên là chuyện khó khăn, vậy nên lời điệu đọc lên nghe đã thấy trúc trắc. từ mở đầu “cậy em”, như trĩu nặng cả câu thơ, như tiếng nấc nghẹn ngào đứt đoạn, đầy run rẩy. Có pHải điều nhờ cậy còn lớn lao hơn so với người nhờ cậy, cho nên dù rất bình tĩnh trước song gó cutc ời, nhưng ứng trước bi kịch bản thân kik vẫm. câu thơ “cậy em em có chịu lời”, vừa có nghĩa là nhờ vả, vừa góp phần bộc lộ tâm trạng quằn quại, khó nói, vỻa gửi gắm. chịu lời, dường như người trao duyên hiểu rằng van đã bị đẩy vào tình thế mặc nhiên mà phải chấp nhận. Là một người chị trong gia đình, kiều có thể ề ề nghị em bằng những lời kẻ cảng, nhưng kiều ặt em vào vị trí ngang hàng, bình ẳng xem ra còn là tưt củt ẻt ẻ, v ẻ nghi lễ, nhưng vừa là sự ràng buộc khéo léo với vân. nhưng cách khiến người đọc cảm động và cũng chua xót ở đây là cách kiều giãi bày với vân:

“kể từ khi gặp chàng kim, khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.sự đu sóng gió bất kỳ, hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai? lời nước non.chị dù thịt nát xương mòn,ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

<p là những lớp sóng cồn đang trào lên không dứt cứ dồn dập, kéo ta về hiện tại. nhưng mối tình đẹp là thế, cao quý vô ngần là thế, nhưng vì biến cố của gia đình “sóng gió bất kì” mà bỗng chốc thành ra dang. Khi, kiều nó với vân dùng từ “gánh” ở đó, là pHần nào ta cũng cảm nhận ược kiều biết vẫn sẽ thiệt thòi khi chắp mối tơa thừa, khi chấp nhận gánh nặng nặng nặng nặng nặng nặng nặng vừa gợi lên một cai gì đó vừa như dance dở, vừa trĩu nặng, vừa dằng dặc của nỗi nhớ niềm thương và của nỗi đau khắc khoải khôn nguôi. không những sâu sắc, cảm động khi xét ở phương diện cái tình, mà con rất thuyết phục về mặt lí lẽ. rằng, vân hẵng còn trẻ, em còn cả một tương lai ở phía trước, mọi điều tốt đẹp đều có thể bắt đầu, xây dựng. Để tăng sức thuyết phục kiều đã viện dẫn cả linh hồn lẻ bạc của mình để nhờ em. dẫu có chết chị cũng vô cùng cảm ta, cảm thấy mãn nguyện nếu được em chấp nhận. Lời thỉnh cầu vừa có sự thuyết pHục của lý trí, lại vừa đong ầy niềm cảm thông, nhờ thế mà từ từ trai tim kiều có cr tển ường ến trai tim vân.

“dù em nên vợ nên chồngxót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quêncạn lời hồn ngất máu saymột hơi lặng ngắt đngôi”. gi

với kiều tình yêu là lẽ sống, cũng là nguồn mạch nuôi dưỡng sự sống, kỷ vật đã trao, duyên đã đn, thến chẳ hác. đau và tuyệt vọng.

đoạn thơ tuy ngắn nhưng qua đó, thấy ược nguyễn du đã nắm bắt rất tinh diễn biến tâm líc của kiều, qua đó ta thấy ược kiều là một with người mực thương cha và lo lắng cho gia đình, nên nguyện hi sinh thân mình. Giọng thơ vừa tha thiết, vừa van xin, vừa khẩn khoản thiết tha mà cũng đầy trĩu nặng.

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 5)

từ trước đến nay “trao duyên” thường mang sắc thái tình cảm; là dấu hiệu của niềm vui mừng; hạnh phúc của đôi lứa dành cho nhau ấy thế nhưng trong văn học xưa lại có cái “trao duyên” đầy đớn đau, bẽ bàng. Đó là cảnh trao duyên của chị em thúy kiều, thúy vân. bằng ngòi bút đặc tả, nguyễn du đã vẽ nên một bức tranh thấm đẫm nước mắt.

Đoạn trích “trao duyên” trải dài từ câu 723-756 của bài thơ kể về cuộc đời gian truân; kiếm đoạn trường; gia biến và lưu lạc của cô gái tài sắc thúy kiều. 18 câu thơ ầu của đoạn trích như tiếng nấc lòng nghẹn ngào ầy u sầu của thúy kiều khi her gửi lại tấm chân tình

giữa hàng vạn người trong cõi nhân gian, with người ta có cơ duyên may mắn mới tìm được đến với nhau, đồng điệu cùng nhau. duyn pHận là mối keo tơ giữa đôi nữ đã ược ấn ịnh rõ ràng, ràng buộc về quan hệ tình cảm chẳng thể dễ chuy dà bởi lẽ đó Thúy kiều đ đ thúy van:

“cậy em em có chịu lờingồi lên cho chị lạy rồi hãy thưa”

Thúy kiều là bậc bề trên thế nhưng khi mở lời muốn gửi gắm chuyện tình cảm cho cô Em gái nàng lại dùng những từ ngữc có sức biểu ạt ầy trọng. “cậy” thể hiện độ tin tưởng, trông mong nhất nhất rằng chỉ có thúy vân mới có thể giúp được mình; từ “chịu” xuất hiện cuối câu vừa mang ý nghĩa nghi vấn lại vừa thể hiện sự ràng buộc, bắt buộc. c? c? khi em from her đã thấu hiểu nỗi from her lòng chị from her, thúy kiều lại tha thiết:

“ngồi lên cho chị lạy rồi hãy thưa”

thúy kiều bảo rằng thúy vân hãy ngồi lên cho mình “lạy” rồi “thưa”. Ở đây dường như ta thấy có sự mâu thuẫn. thúy kiều là chị thúy vân, xét về vai vế thúy kiều ở đằng trên cớ sao ella lại ella phải hành lễ và kính cẩn với thúy vân. Điều đặc biệt trong ngụ ý của tác giả có lẽ phải chăng ở chính chỗ này. Đặt trong ngữ cảnh ấy hành động của nàng kiều không hề phi lý mà hoàn toàn phù hợp. Bởi nàng her chẳng còn sự lựa chọn nào khac là nhờ chính em Gái ruột của mình, chịu ơn huện lớn từ em ồng thời hành ộng ấy cũng lột tả sự sự khó xử ồ ủ thúy kiều thì khó mở lời còn thúy vân lại chẳng thể khước từ trước lời nhờ cậy thiết tha của chị of her.

khi đã được thúy vân thấu hiểu, thúy kiều bắt đầu bày tỏ:

“giữa đường đứt gánh tương tưkeo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

thì ra câu chuyện kiều nhờ cậy em là mong em sẽ thay mình nối duyên với kim trọng. há sao nó lại là chuyện hệ trọng đến như thế. bởi nó là chuyện tình cảm đời đời kiếp kiếp; là “gánh tương tư”- ám chỉ nghĩa vụ; bổn phận; trach nhiệm trong tình yêu của thúy kiều ối với kim trọng nhưng giờ đy nàng lại chẳng thểc hiện ược mà pHải nhờ ến em, cậy ến em, mong rằn thì ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ và rằng thúy kiều buông câu “mặc” như vừa để em tùy lòng quyết định, chữ “mặc” ở đây lại vừa là sự phó mặc. thúy kiều đã đặt thúy vân vào sự lựa chọn không thể chối từ.

Biết rằng trao đi nghĩa tình này cho là làm khó em và trong lòng em cũng dấy lên nhiều ắn đo, nghĩ nê n thúy kiều đã ưa ra những lý do ể ể ể ể ể ể ể thuyết thúy kiều đã ưa ra những lý do ể ể thuy ếcem:

“kể từ khi gặp chàng kim, khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.sự đu sóng gió bất kỳ, hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai? lời nước non.”

Thúy kiều kể lại rằng giữa mình với kim trọng đã trot thề non hẹn biển thời xưa, lời thề nguyền ặc biệt là thề nguyền đôi lứa có giá trị vôn cù mãi mãi chẳng chia lìa. lời thề giống như linh hồn, phẩm giá mỗi người. Ước thề là chất keo dính chặt hai with người. thế nhưng vì hoàn cảnh éo le, vì gia đình Có biến cố vì chữ hiếu mà thúy kiều lại đành hi sinh chữ tình, she chẳng thực hiện tròn cai ước hẹn với chàng ể ể ể ể ể ể ể nhưng ella kiều không muốn bội tin, không muốn chàng vì mình đau khổ nên ella đành nhờ de ella em gái mình tin tưởng thay mình nối tiếp hẛn ưón. kiều khéo léo cậy lời:

“ngày xuân em hãy con dàixót tình máu mủ thay lời nước non”

thúy kiều dường như hiểu sự băn khoăn, chơi vơi trong tình cảm em. thúy kiều biết rằng em đắn đo vì đó là hạnh phúc cả đời. She nàng vỗ về rằng thúy vân còn trẻ, ngày xuân còn dài thời gian còn nhiều, she kim trọng lại là người đàn ông tốt, sau này she còn fo nhiều cơ hộ hộ hộ hộ hộ hộ hộ hộ hộ . thúy vân hãy vì tình chị de ella em ruột thịt thắm thiết, vì hi sinh báo hiếu của chị de ella mà ella hãy chấp nhận lời nguyện xin này của thuy. Duyên cho thúy vân, ể Thúy vân cùng kim trọng đi suốt quãng ường bình yên còn lại pHải chăng thúy kiều cũng đã và đang làm lốt bổn phĂn ng ng ng . àm, t à àm àm àm, t à àm àm, t. cuộc sống hôn nhân êm đềm tốt đẹp trước khi mình đi xa. nỗi lòng người chị cả biết lo toan, thấu hiểu mọi bề.

tình cảm của thúy kiều dành cho kim trọng như khắc sâu vào từng ngóc ngách trong tâm hồn nàng. bởi thế trao mối tơ duyên này, trong lòng kiều đầy giằng xé, đớn đau:

“chị dù thịt nát xương mòn,ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

trao người đàn ông mình yêu thương, trao tình cảm mặn nồng lại cho em chăm sóc, điều này như bòn rút hết sức lự thy. she nàng giống như một cái xác không hồn; she thấy sự sống của mình of her như vô nghĩa; như ella đã chấm dứt: “thịt nát xương mòn’; “chín suối”. Ơn tình dành cho thúy vân vẫn sáng tỏ; dù nơi chyn suối thúy vân vẫn mỉm cười, ella vẫn thy an ủi và vui lòng khi em mình đã thay mình sống cho tròn cái nghĩa cái tình, không ph choự s. tuy rằng thúy kiều cho em thấy sự an lòng nhưng co lẽ ằng sau đó là một tâm hồn đau khổ, bẽ bàng, ớn đn ẹn tộng của Thúy kiều khi she phảt bỏt mốt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt.

phân tích 16 câu đầu trao duyên (mẫu 6)

nguyễn du tên chữ là tố như là đại thi hào của dân tộc việt nam và là danh nhân văn hóa thế giới. Ông sinh ra trong một gia đình phong kiến ​​​​quý tộc và sống trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. sự nghiệp văn học của nguyễn du thành công cả về chữ hán lẫn chữ nôm. Làm nên tên tumi của nguyễn du pHải kể ến tac pHẩm “Truyện kiều” – một tac pHẩm chứa ựng thần nhân ạo sâu sắc, ề ề cao giá truyện kiều kể về về về về về về n lại là một chuỗi những bi kch triền miên chứt chứa bao nỗu ớau ớ ớng. “trao duyên” là nỗi đau lớn và cũng chính là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời lưu lạc 15 năm của nàng. Đoạn trích sau là những lời kiều nói với vân nhằm thuyết phục vân thay mình gá nghĩa cho kim trọng.

“… cậy em em có chịu lời,…phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.”

sau đêm thề nguyền, kim trọng phải về liêu dương để hộ tang chú. gia đình thúy kiều bị thằng bán tơ vu oan giá họa. bọn sai nha nhân cơ hội đó gây nên vụ án oan sai để ăn đút lót. tài sản gia đình bị vơ vet hết, Thúy kiều đành phải chấp nhận hy sinh mối tình với kim trọng, bán mình lấy tiền đút lot bọn sai sai nha ể ểu cha và em kh đ việc bán mình thu xếp đã xong xuôi ” tờ hoa đã ký, cân vàng mới trao ”, đêm trước khi đi theo mã giam mắt đầm đìa/ dầu chong trắng đĩa, lệ tràn thấm khăn”, rồi nàng nhờ em gái mình là thúy vân thay mình kết duyên cùng kim tr.

kiều mở lời trao duyên rất đặc biệt (2 câu đầu). trao duyên là một chuyện khó nói, cho dù là nói với em gái mình cũng vậy. hơn nữa, đây không phải là tình yêu thoáng qua mà ella đã thề nguyền vàng đá, kết giải đồng tâm. nó trở thành thiêng liêng, khó có thể đổi thay. nay nhờ vân thay minh kết nghĩa cùng kim trọng. kiều sợ chắc gì vân đã nhận lời. kiều lâm vào tình thế khó xử: hở môi ra cũng thẹn thùng/ để trong lòng thì phụ tấm lòng với ai. bởi thế nên nàng ắn trước đó sau, băn kho mãi không biết phải nói thế nào ể vân không thể chối từ nên ki mởi trao duyên rất ặc biệt: “. đó Có thể dễ dàng thấy ược qua hai câu thơ trê Léo chọn từ “cậy”, bởi vì từ “cậy” nàyco nghĩa là nhờ với tất cả sự hy vọng và tin tưởng, nét nghĩa này từ “nhờ” không thể hiện ược. , tac giả lại dùng “chịu lời” bởi vì khac với “nhận lời”, “chịu lời” không chỉn hiện sự ồng ý, nhận lắi mà mà m. từ rất chynh xác, bởi lẽ đy là chuyện rất quan trọng ối với kiều, nàng hi vọng thúy vân ồng ý, nên lời van nài cũng co chút iep. vô lý, nhưng nàng vẫn quyết tâm muốn nghĩa cho người yêu, bỏ n. . kiều dùng chính lễ n ghi lạy trước thưa sau, thay bậc đổi ngôi này để ràng buộc vân. ella nàng là phận làm chị, nhưng ella lại bảo vân “ngồi lên cho chị lạy”. giờ đây, ella nàng không còn là người chị của vân nữa, ella nàng ella chỉ đơn thuần là một người đang nhờ cậy người khác, vàn ng. kiều đã xem vân như một ân nhân – người có công cao, nghĩa nặng với nàng. qua đó ella con cho thấy vấn đề mà kiều sắp nói đây phải vô cùng hệ trọng nên ella mới có sự thay đổi ngôi vị trong quan hệ chị em. tất cả hành động và lời nói của thúy kiều đã tạo được không khí nghiêm trang thích hợp để trao duyên và thể hiện sự khéo léo của thúy kiều khi mở lời thuyết phục vân đồng thời cho thấy khả năng dùng từ điêu luyện, tinh tế của nguyễn du

tiếp đó, kiều giao phó, ủy thác trách nhiệm cho em về duyên tình dang dở của mình:

“giữa đường đứt gánh tương tư,keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

“gánh tương tư” là tình yêu sâu sắc của kiều với kim trọng. “giữa đường đứt gánh” là thành ngữ chỉ sự tan vỡ đột ngột của tình yêu. tơ duyên là của chị, khi đến với em nó đã là “tơ thừa”, “thừa” nghĩa là bị đứt, vỡ – tơ duyên bị đứt đoạn. cách nói này cho thấy với kiều, thúy vân lấy kim trọng là một thiệt thòi cho vân. từ “mặc” sử dụng ở đy không pHải là mặc kệ em, mặc cho ra sao thì ra mà co -nghĩa là kiều muốn phar thac, giao phar ơt ệt ệt ệt ệt ệt ệ. van. câu thơ thể hiện nỗi băn kho của kiều là băn khoe ch kim trọng phải lỡ làng nhân duyên và nỗi day dứt của kiều là day dứt choc thúy vân vân vân “chắp tơht ứt của kiều là day dứt cho thúy vân vân “chắp mối tơa” c.

trao duyên cho em nhưng nào đã dễ trút đi gánh nặng? bao nhiêu kỉmm ngày xưa của mối tình ầu, kỉmm ẹp ẽa của một thời ào ạt trở về khiến nàng đau ớn khôn ngurôi, nàng không dằn ằn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn ượn

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO