Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO

Dưới đây là danh sách Phân tích 2 khổ thơ cuối bếp lửa hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Bạn đang xem: Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa tại thpttranhungdao.edu.vn

Bài phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa dưới đây sẽ giúp các em học trò tích lũy được nhiều kiến ​​thức lúc tìm hiểu về tác phẩm Bếp lửa của thi sĩ Bằng Việt. Qua bài phân tích, các em sẽ cảm thu được tình cảm thiêng liêng, cao quý của người bà dành cho cháu và lòng hàm ơn thâm thúy của người cháu đối với bà.

Chủ đề: Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa.

Mục lục bài viết:I. Đề cương cụ thểII. Bài văn mẫu

Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa.

I. Dàn ý Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa.

2. Nội dung:

Xem thêm: Cảm nhận của em về đoạn thơ sau trích từ bài “Mùa xuân nho nhỏ

một. Vài nét về tác giả và tác phẩm:– Tác giả Bằng Việt (1941) thuộc thế hệ thi sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.- Thơ ông có giọng điệu thủ thỉ, tâm trạng, tiếng nói hùng hồn và hệ thống thi ảnh lạ mắt.- Tác phẩm “Bếp lửa” được sáng tác năm 1963 và được đưa vào tập “Hương thơm – Bếp lửa” năm 1968.

b. Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ “Bếp lửa”:

– Những suy ngẫm thâm thúy của thi sĩ về người bà mến yêu và bếp lửa trong mỗi gia đình Việt Nam:+ Tác giả tái tạo cuộc sống khó khăn, vất vả của bà, đồng thời trình bày sự thấu hiểu thâm thúy tình cảm của người cháu đối với bà.+ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm làm mướn việc thắp lửa, nung đúc niềm tin yêu cho bà cháu.+ Bà ko chỉ thắp lửa bằng đôi bàn tay gầy guộc nhưng mà còn bằng cả tấm lòng nhân hậu đối với con cháu.+ Bếp lửa thiêng liêng và kì diệu bởi nó luôn gắn liền với người bà – người giữ lửa, nhóm lửa và truyền lửa, tạo nên tuổi thơ của đứa cháu.

– Nỗi nhớ về lò sưởi của bà và cháu:+ Người cháu nay đã lớn, đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà và tuổi thơ chưa bao giờ phai nhạt.+ Người cháu đã có những thay đổi lớn trong cuộc đời, đã tìm được nhiều thú vui mới, nhưng chưa bao giờ bà quên được bếp lửa của mình.

c. Thúc giục:

– Thi sĩ đã liên kết nhiều phương thức biểu đạt, sử dụng những hình ảnh thơ đẹp, lời thơ trong sáng, trẻ trung để mô tả hình ảnh người bà và nỗi nhớ nhung của người cháu dành cho bà.- Thi sĩ đã trình bày tình cảm thiêng liêng của mình đối với gia đình, quê hương, tổ quốc.

3. Kết luận:

– Nói chung nội dung 2 khổ thơ cuối bài thơ “Bếp lửa”.

II. Bài văn mẫu Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

Xem thêm: Phân Tích Khổ 1 Đoàn Thuyền Đánh Cá ❤ 14 Bài Văn Hay

Có nhẽ, lúc nhắc tới hình ảnh bếp lửa, mỗi chúng ta đều sống lại những kỉ niệm tuổi thơ với nhang khói bếp cay cay. Chính vì vậy, thi sĩ Bằng Việt đã tái tạo lại hình ảnh người bà tảo tần sớm hôm qua trong hai khổ thơ cuối của bài thơ “Bếp lửa” bằng tất cả tình cảm tin tưởng, thật tâm.

Tác giả Bằng Việt sinh năm 1941, thuộc thế hệ thi sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông có giọng điệu thủ thỉ, tâm trạng, tiếng nói hùng hồn và hệ thống thi ảnh lạ mắt. Tác phẩm “Bếp lửa” được ông sáng tác năm 1963 và được đưa vào tập “Mùi cây – Bếp lửa” năm 1968 với sự liên kết uyển chuyển của thể thơ bảy, tám chữ.

Tới với những khổ thơ cuối cùng của tác phẩm, thi sĩ đã trình bày những suy tư thâm thúy của thi sĩ, những suy nghĩ của người cháu về người bà mến yêu, về bếp lửa trong mỗi gia đình Việt Nam:

“Cuộc đời ám ảnh biết bao nắng mưa.Nhiều thập kỷ trước, tới bây giờCô vẫn có thói quen dậy sớmMột nhóm lò sưởi ấm áp và yên ấm,Nhóm tình yêu, khoai sắn,Nhóm thú vui xôi mới, san sớt thú vui,Nhóm đánh thức những xúc cảm của tuổi thơ…Ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa! ”

Bà chịu khó, chịu thương, chịu thương chịu khó, thức khuya chỉ vì miếng cơm, manh áo của con cháu trong gia đình. Để rồi mỗi lúc nhớ lại, người cháu vô cùng hàm ơn và nhớ ơn bà của mình. Cô đã ko quản ngại khó khăn, mỏi mệt. “Đời nàng biết bao nắng mưa” thổi nồi cơm ngập tràn tình thương. Tác giả mô tả cuộc sống khó khăn, vất vả của bà đồng thời trình bày sự thấu hiểu thâm thúy tình cảm của người cháu đối với bà. Dù hàng chục năm trôi qua nhưng thói quen của bà vẫn ko hề thay đổi, đó là “thói quen dậy sớm” để làm mướn việc thắp lửa, thắp lên niềm tin và tình yêu cho đứa cháu nhỏ. Bà ko chỉ thắp lửa bằng đôi bàn tay gầy guộc nhưng mà còn bằng cả tấm lòng nhân hậu đối với con cháu. Bà “nhóm lửa”, “nhóm nồi xôi” là hình ảnh chân thực về công việc vào bếp, nhóm lửa của bà. Bà còn “nhen nhóm tình mến thương”, “khơi dậy cả những xúc cảm tuổi thơ” là những ẩn dụ về việc làm thiêng liêng và cao cả, bà đã khơi dậy trong lòng bà cháu và những người xung quanh tình cảm mến thương. sự san sớt. Đó là lý do vì sao bếp lửa tầm thường, giản dị và phổ quát trong mỗi gia đình Việt Nam, nhưng bếp lửa cũng huyền diệu và thiêng liêng tới nỗi thi sĩ phải thốt lên “Ôi lạ lùng và thiêng liêng – bếp lửa”. Bếp lửa thiêng và huyền diệu bởi nó luôn gắn liền với bà – người giữ lửa, nhóm lửa, truyền lửa, tạo nên tuổi thơ của bà cháu. Bếp lửa đã trở thành một phần tâm hồn, một phần ko thể thiếu trong cuộc sống và ý thức của tôi.

Ở 4 câu thơ cuối, thi sĩ Bằng Việt đã bộc bạch nỗi nhớ da diết, tình mến thương và lòng hàm ơn thâm thúy đối với người bà của mình:

“Hiện thời bạn đang ở xa. Có khói của một trăm con tàu,Có lửa trăm nhà, vui trăm phương,Nhưng vẫn ko bao giờ quên nhắc nhở:“Sớm mai, anh đã bật bếp chưa?”

Xem thêm: Top 5 mẫu bài viết tiếng Anh về phương tiện giao thông hay nhất

Tác giả đã gợi ra sự trôi chảy của thời kì, sự thay đổi của ko gian và vẽ nên một hiện thực rằng đứa cháu xưa nay đã lớn, đã đi xa “có khói tàu trăm tàu”, “có bếp lửa trăm nhà”. , thú vui trăm hướng ”nhưng những kỉ niệm về bà, về tuổi thơ chưa bao giờ phai nhạt. Người cháu đã có những thay đổi lớn trong cuộc đời, đã tìm được nhiều thú vui mới, nhưng chưa bao giờ cô quên được ngọn lửa đấy đã trở thành kỉ niệm tuổi thơ xinh xắn. , một niềm tin để nâng niu đứa cháu theo suốt chặng đường dài trưởng thành. Khổ thơ khép lại như chứa đựng đạo lí thuỷ chung, cao đẹp của dân tộc Việt Nam đó là “Uống nước nhớ nguồn”, đạo lí đấy được nuôi dưỡng trong tâm hồn mỗi con người từ thuở trẻ thơ tới để rồi trở thành động lực để mỗi người bay cao hơn, xa hơn trên hành trình tìm kiếm mảnh ghép cuộc đời của chính mình.

Thi sĩ đã liên kết nhiều phương thức biểu đạt như biểu cảm, tự sự, mô tả, bình giảng và sử dụng những hình ảnh thơ lạ mắt, lời thơ trong sáng, trẻ trung để mô tả hình ảnh người bà và nỗi nhớ. của cháu bà. Qua đó, thi sĩ đã trình bày tình cảm thiêng liêng của mình đối với gia đình, quê hương, tổ quốc bởi nhớ tới bà, về bếp lửa là nhớ về cội nguồn dân tộc.

Có thể nói, xúc cảm của thi sĩ dâng tràn lúc nghĩ về bà và bếp lửa. Hai khổ thơ cuối bài thơ như một lời tổng kết để ngợi ca, khẳng định bà là người phụ nữ chịu khó, giàu đức hi sinh, luôn chăm lo cho mọi người ko quản ngại nắng mưa, nhọc nhằn.

—-CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-2-kho-cuoi-bai-tho-bep-lua-69350n Trên đây là dàn ý và bài văn Phân tích 2 khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa. Để giúp các em hiểu thêm về công việc Bếp Lửa, mời các bạn tham khảo các bài viết sau: Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa; Nhận xét về thi sĩ Bếp lửa của Bằng Việt, Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa, Vào vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi và đáp văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Văn học #Phân #tích #khổ #cuối #bài #thơ #Bếp #lửa

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Chuyên Đề Sửa Lỗi Sai Tiếng Anh (2022) – KISS English
Chuyên Đề Sửa Lỗi Sai Tiếng Anh (2022) – KISS English