Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí – TRẦN HƯNG ĐẠO

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Phan tich 7 cau dau dong chi hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Bạn đang xem: Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí tại thpttranhungdao.edu.vn

Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí dưới đây sẽ giúp các em học trò nắm được cơ sở tạo nên tình đồng chí, đồng chí của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Chủ đề: Phân tích 7 dòng đầu của bài thơ Đồng chí.

Mục lục bài viết:I. Đề cương cụ thểII. Bài văn mẫu

Phân tích 7 dòng đầu của bài thơ Đồng chí.

I. Dàn ý Phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về thi sĩ Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.- Dẫn dắt vào 7 câu thơ đầu của bài: Cơ sở tạo nên tình đồng chí, đồng chí của những người lính.

2. Thân thể

một. Những người lính cùng xuất thân, nền tảng

Xem thêm: Demo là gì? Nên hiểu demo như thế nào cho đúng? – Fptshop.com.vn

– “quê hương”, “làng quê”: Những từ cùng nghĩa → Những người lính đều xuất thân từ nông dân nghèo.- “ruộng chua nước mặn”, “đất cày đá mòn”: hoàn cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo túng.=> Những người lính đều giống nhau về hoàn cảnh và hoàn cảnh sống.

b. Những người lính có chung lý tưởng cứu nước cao cả

– Các đại từ “he” – “I” thân thiện, thân thiết.- “Súng có súng”: Những người lính kề vai sát cánh trong trận chiến.- “Đối đầu”: Cùng chung lý tưởng tranh đấu cao cả: Ra đi, tranh đấu bảo vệ quê hương quốc gia.

c. Cùng nhau vượt qua những trắc trở, gian truân trong cuộc sống và tranh đấu hàng ngày

– “Đêm lạnh”: Trời lạnh và khắc nghiệt.- “Chăn chung”: san sớt cho nhau những thứ vật chất ít ỏi, thiếu thốn.- “Trở thành bạn tâm giao”: tình cảm thân thiện, thân thiết- “Đồng chí!”: Tình cảm gắn bó, gắn bó, khó chia li.

3. Kết luận

Khẳng định lại trị giá của bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí (Chuẩn)

Chính Hữu là một trong những tác giả tiêu biểu của văn học thời kháng chiến chống Pháp. Thơ của Chính Hữu giản dị, sống động nhưng thấm đẫm tình người, những trang thơ của ông đã gợi mở trong lòng người đọc những xúc cảm khó quên về vẻ đẹp của người lính nơi chiến trường. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chính Hữu là bài “Đồng chí”, bài thơ về tình đồng chí, tình đồng chí cao cả. Đặc thù, ở 7 khổ thơ đầu, thi sĩ đã tập trung làm rõ cơ sở để tạo nên nên tình cảm thiêng liêng cao cả đó.

Ngay ở phần đầu của bài thơ, tác giả Chính Hữu đã mượn một câu thành ngữ dân gian để giới thiệu về quê hương và những tình huống gặp mặt của người lính:

Xem thêm: Khám phá ký hiệu yên Nhật và các mệnh giá tiền yên ở Nhật Bản

“Quê tôi nước chua mặn.Làng tôi đất cằn sỏi đá cày xới ”

Những điệp từ cùng trường nghĩa “quê hương”, “làng quê” gắn với đặc điểm địa lý được tác giả vận dụng tinh tế để gợi lên những vùng quê nghèo túng. Tôi và anh đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên ở nơi khô cằn sỏi đá, ruộng chua nước mặn. Những hình ảnh gợi ra từ thông minh thành ngữ dân gian “ruộng chua nước mặn”, “đất cày lên đá” đã trình bày được những trắc trở, vất vả của người lao động nơi đây mưu sinh. , làm ăn ở nơi đất đai ko mấy thuận tiện, cây cối hoa màu khó tăng trưởng. Những người lính đều có hoàn cảnh tương tự, họ đều là những người nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. Cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính thêm gắn bó với nhau.

“Anh đó thỉnh thoảng xa lạ với tôiTheo lẽ tự nhiên, chúng ta ko gặp nhau ”.

Các đại từ “anh” – “em” nghe có vẻ xa lạ, nhưng lúc liên kết với quan hệ từ “với” lại gợi lên sự thân thiện, gắn bó biết bao! Đồng thời, đó cũng là cách người lính trình bày tình cảm, sự kính trọng đối với người đồng chí tranh đấu “anh” – “anh”. Họ tới từ những miền đất xa lạ, họ gặp nhau lúc trái tim cùng chung nhịp đập yêu nước, cùng chung mục tiêu tranh đấu cao cả, lúc cả hai cùng mang trong mình sứ mệnh tranh đấu bảo vệ quê hương. . Tình cảm gắn bó giữa hai người lính ko chỉ là cùng hoàn cảnh nhưng còn là sự đồng điệu của cả lý tưởng và mục tiêu cao cả: tranh đấu vì Tổ quốc.

“Súng kề súng, đối đầuĐêm lạnh chung chăn thành đôi tri kỷ “

Những người lính bỏ cày ngoài đồng để vào chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của Tổ quốc. Họ đã sát cánh bên nhau lúc làm nhiệm vụ, luôn trong tư thế cảnh giác, sẵn sàng tranh đấu với quân thù “bằng súng”. Câu thơ đôi, điệp từ, cùng nhịp 3/3 liên kết với những từ ngữ giàu hình ảnh, Chính Hữu đã xây dựng nên một bức tranh đẹp về tình đồng chí trong lúc thi hành công vụ. Dịch vụ. m nhịp độ nhịp nhàng, cảnh vừa thực vừa mộng. Tác giả đang thơ hóa hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh nhưng ko phủ nhận sự khốc liệt của nó, dựng lên hình ảnh “đầu súng bên súng” để khẳng định lí tưởng yêu nước và ý chí quyết tâm đánh giặc của người chiến sĩ. . Ở chiến trường, những người lính ko chỉ đương đầu với nguy hiểm bom đạn nhưng còn phải đương đầu với sự thiếu thốn về vật chất và ý thức. Nhưng cũng chính sự thiếu thốn, khắc nghiệt của hoàn cảnh sống đã làm cho tình đồng chí, đồng chí trở thành bền chặt và đáng quý hơn:

“Đêm lạnh có nhau làm nên đôi tri kỷ”

Lúc màn đêm buông xuống cũng là lúc những người lính cảm nhận thâm thúy cái lạnh cắt da cắt thịt của tiết trời nơi rừng thiêng, nước độc. Khó khăn là vậy, gian truân là vậy nhưng những người lính vẫn được san sớt chút hơi ấm từ chiếc chăn mỏng “Đêm lạnh chung chăn”. “Chung” ở đây ko chỉ là hành động sẻ chia vật chất nhưng còn là sự gắn bó về ý thức, tình cảm. Câu thơ gợi lên sự khắc nghiệt của những cảnh đời nhưng cũng làm nổi trội vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng chí giữa những người lính.

Xem thêm: Các đơn vị đo diện tích, cách quy đổi và bảng đơn vị đo diện tích

Câu thơ thứ 7 trong đoạn thơ mở đầu tuy chỉ nói hai từ thân tình nhưng chứa đựng bao tình cảm cao quý, thiêng liêng;

“Các đồng chí!”

Tôi và anh đó đi từ “đôi bạn xa lạ” thành “tri kỷ” và gắn bó thân thiết thành “chiến hữu”. Hai “Đồng chí!” Ngắn gọn bằng hai từ liên kết với dấu chấm than, nó như một lời khẳng định về tình cảm giản dị nhưng thiêng liêng, cao đẹp được tạo nên trong những tháng ngày gian truân nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc, giữa những con người cùng xuất thân, cùng mục tiêu cao cả. Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc vẻ vang, kết tinh những tình cảm sống động, thiêng liêng tuyệt vời nhất của những người lính trao nhau giữa chiến trường.

Belinsky từng nói: “Thơ trước hết là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật”. Quả thực, Chính Hữu đã trình bày cuộc đời của chính mình qua chính lời kể của mình. Bài thơ đã trình bày chân thực tình đồng chí trong thời chiến bằng những gì bình dị, chân tình, tự nhiên nhất, mỗi câu thơ, câu thơ góp phần trình bày tình cảm cao đẹp của những người cách mệnh thời chiến.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-7-cau-tho-dau-trong-bai-tho-dong-chi-69349n Các bạn vừa tham khảo bài Phân tích 7 câu đầu bài Đồng chí. Để hiểu thêm về vẻ đẹp của tình đồng chí và trị giá tư tưởng của tác phẩm, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau: Bình luận về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, Vẻ đẹp của tình đồng chí được trình bày trong bài thơ Đồng chí, Nhập vai chú quân nhân kể lại bài thơ Đông ChíPhân tích khổ thơ cuối bài Đồng chí.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi và đáp văn học

Bạn thấy bài viết Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Văn học #Phân #tích #câu #thơ #đầu #trong #bài #thơ #Đồng #chí

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử