Chỉ cần nhớ 1 cấu trúc câu và các thì là nắm vững tiếng Anh?

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Phân tích câu trong tiếng anh hay nhất và đầy đủ nhất

Người học tiếng Anh ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp xúc với tiếng Anh như youtube, các app học tiếng Anh trên điện thoại…tuy nhiên, việc học ngữ pháp tiếng Anh lại là một trở ngại lớn vì ít người chịu làm bài tập, đa phần họ học nghe, nói, học từ vựng là chính. Hiểu được “lỗ hỏng” văn phạm tiếng Anh này, tôi với gần 30 năm học tiếng Anh, tôi đúc kết ra “Chỉ cần nhớ 1 cấu trúc câu và các thì là nắm vững tiếng Anh“, tại sao làm được như vậy, chúng ta cùng “làm chủ tiếng Anh”.

Các thành phần chính của câu cần nhớ

Nắm vững những ký hiệu về thành phần “bổ nghĩa” của câu để có thể đọc hiểu những cấu trúc câu, và xa hơn một tí, khi tiếng Anh bạn khá hơn, sẽ đọc thêm các mẫu câu trên các website người bản xứ cũng dùng đến những ký hiệu này và giúp thành lập câu đúng ngữ pháp. Ví dụ: a) “Cô ấy (S) / lái xe (V) / cẩn thận (Adv)” vì cẩn thận bổ nghĩa cho động từ lái xe, vì vậy phải dùng carefully (adv); b) “Cô ấy (S) / (thì / V) / cẩn thận (Adj)” vì cẩn thận bổ nghĩa cho danh từ cô ấy, vì vậy phải dùng careful (adj).

Loại từĐịnh nghĩa Ví dụ Danh từ (Noun/N)Là từ chỉ người, sự vật, sự việc, nơi chốn. Danh từ có số ít và số nhiều.father (cha), brother (anh), banana (chuối), house (căn nhà)… Động từ (Verb/V)Là từ hoạt động.go (đi), come (đến), hike (đi bộ nhanh)… Tính từ (Adjective/Adj)Là từ bổ nghĩa cho danh từ.funny (vui nhộn), happy (hạnh phúc), lucky (may mắn)… Trạng từ (Adverb/Adv)Là từ bổ nghĩa cho động từ, tính từ hoặc trang từ khác.very (rất), so (quá), too (quá – nghĩa tiêu cực), quickly (nhanh)…. Đại từ (Pronoun)Là từ thay thế cho danh từ.you (bạn), she (cô ấy), he (anh ấy),… Mạo từ (Determiner)Là từ thể hiện tính xác định của danh từ.a, an, the Chủ ngữ (Subject/S)Là danh từ, cụm danh từ hoặc đại từ thể hiện hành động.The pretty girl loves that guy. Subject: the pretty girl Túc từ / Tân ngữ (Object/O)Là danh từ, cụm danh từ hoặc đại từ tiếp nhận hành động.The pretty girl loves that guy. Object: that guy Giới từ (Preposition/Prep)Là những từ diễn tả mối quan hệ của những cụm từ phía sau nó với các thành phần khác trong câu (from, to, on,…I put the pen on the table. Prep: on Liên từ / từ nối (Conjunction / conj)Là những từ dùng để thêm thông tin hoặc diễn tả mối quan hệ giữa các thành phần trong câu (and, but, although,…)She is nice and rich. Conj: and Cụm trạng ngữ (Adverbial phrase/AdvP)Là phần phụ bổ nghĩa cho nòng cốt câu, có thể là trạng từ hoặc cụm trạng từ.Put the eraser on the desk. AdvP: on the desk Danh động từ (Gerund/V-ing)Là hành động của một người, vật nào đó, để nhấn mạnh hành động hơn so với danh từ cùng loạiLoving her makes my life happy. V-ing: Loving

1 cấu trúc câu duy nhất là có thể nắm 50% tiếng Anh

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc câu tiếng Anh này, tuy đơn giản, những không rõ thì không phát huy được

a/ 1 cấu trúc câu tiếng Anh duy nhất

S + V + O + Adv ==> diễn đạt bằng hình bên dưới (Chủ từ và động từ bắt buộc phải có) 1 cấu trúc câu nắm vững tiếng anh

b/ Phân tích cấu trúc câu tiếng Anh duy nhất

Ví dụ: Cô giáo tôi dạy tôi học tiếng Anh mỗi ngày tại nhà tôi.

Để dịch, chúng ta cần phần tích câu, tìm ra đâu là chủ ngữ, đâu là động từ chính, đâu là túc từ, đâu là thông tin nền (trạng từ), cụ thể:

Cô giáo dạy tôi học tiếng Anh mỗi ngày tại nhà tôi. S V O O Adv The teacher teaches me English at my house everyday. Đây là hành động lặp đi lặp lại nên dùng hiện tại đơn (xem phần dưới về các thì tiếng Anh)

c/ Mở rộng khái niệm các thành phần câu -> “bí kíp” nằm ở chỗ này

Cấu trúc câu tiếng Anh này phải hiểu như thế nào để nắm vững tiếng Anh? – Phải mở rộng khái niệm ra, cụ thể

Chủ từ = Danh từ The teacher Cụm danh từ The English teacher, A good teacher Danh động từ Being rich Liên đại danh từ The teacher who loves me much Liên đại danh từ rút gọn The teacher loving me (nghĩa chủ động)

Xem thêm: TOP 12 Đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ nói quá hoặc nói giảm

The teacher loved by me (nghĩa bị động)

Còn động từ trong tiếng Anh, phải ở rộng ra như sau:

Động từ = Hiện tại The teacher teaches me. Tương lai The teacher will teach me. Hiện tại hoàn thành The teacher has taught me. Quá khứ The teacher taught me. Quá khứ hoành thành… The teacher had taught me…… Còn nhiều thì khác để chia động từ, cần phải hiểu cách dùng của từng thì là có thể áp dụng chính xác (Xem các thì trong tiếng Anh ở bên dưới)

Tương tự như vậy, chúng ta cũng mở rộng ra với túc từ (O), với thông tin nền (Adv)

Như vậy, chúng ta đã nắm vững 1 cấu trúc câu tiếng Anh trên là nắm vững hầu như 50% của tiếng Anh rồi, 50% còn lại là các thì trong tiếng Anh.

Nắm vững các thì trong tiếng Anh là có thể nắm 50% tiếng Anh còn lại

Nắm vững các thì tức là nắm công thức và mục đích / cách dùng của mỗi thì tiếng Anh (tenses), chúng ta xem hình dưới đây, tóm tắt công thức tiếng Anh, sau đó chúng ta đi vào phân tích một vài thì điển hình, sau đó bước qua phần mở rộng ra các cấu trúc tiếng Anh khác, cho dù có phức tạp.

bảng tóm tắt tất cả các thì tiếng anh

(các bạn phóng to ra để dễ nhìn)

Như vậy, để nắm vững tiếng Anh, cơ bản ta chỉ cần phân tích và nhận dạng các thành phần chính của câu: chủ ngữ, động từ, túc từ, trạng từ. Chỉ 4 thành phần này giúp ta đặt câu chuẩn xác.

Các cấu trúc câu tiếng Anh căn bản suy ra

Cấu trúcVí dụ S + V- She jumped. (Cô ấy nhảy.) – The teacher comes.(Thầy giáo đến.) S + V + O- HB loves apples. (HB thích táo.) – HB is son. (HB là con tôi.) S + V + Adv- Tram ran fast. (Trâm chạy nhanh.) – That guy drives carelessly. (Gã kia lái xe cẩu thả.) S + V + O + Adv- Chi types the letter quickly. (Chi đánh máy nhanh lá thư.) – Hue sang her song out loud. (Huệ hát lớn bài hát của chính mình.) S + V + Adj- He looks serious. (Anh ấy trông nghiêm nghị.) – The song sounds boring. (Bài hát nghe chán thật.) S + be + N- HB is a student. (HB là học sinh.) – They are friends. (Họ là bạn của nhau.) S + be + Adj- They are lonely. (Họ cô đơn.) – HB was hungry. (HB đói bụng.) S + be + Adv- Water is everywhere. (Nước ở khắp mọi nơi.) – The pen is nowhere. (Cái bút mất tích rồi.) V (+ O)- Eat. (Ăn đi.) – Close the door. (Đóng cửa lại.) V (+ O) + Adv- Speak slowly. (Nói chậm thôi.) – Hold my hand tight. (Nắm chặt lấy tay tôi.)

Các bước phân tích câu trước khi dịch

Xem thêm: Bài 1 trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 1 | Soạn bài Từ mượn

a) Nếu chỉ có một câu đơn: Nhận dạng S, V, O, Adv

b) Nếu là một câu phức: Nhận dạng mệnh đề chính, mệnh đề phụ. Ở mỗi mệnh đề, cần nhận dạng S, V, O, Adv như trường hợp a) trên.

Các ví dụ Chỉ cần nhớ 1 cấu trúc câu và các thì là nắm vững tiếng Anh

Việc áp dụng 1 cấu trúc câu và các thì vào thực tế là điều quan trọng, chỉ cần bạn chú ý kỹ các ví dụ dưới đây, là có thể dần dần sẽ nắm vững mẫu câu tiếng Anh, bạn cần chiêm nghiệm để hiểu rõ.

Ví dụ 1: Người đàn ông đội nón đỏ là cha của mình.

(Một người con đang đứng với bạn, chỉ vào một người đàn ông và nói)

Chúng ta phân tích 4 thành phần chính:

Người đàn ông là cha của mình. S V O The man Is my father. Mệnh đề chính đã dịch xong, giờ còn “đội nón đỏ”, bổ sung cho danh từ “Người đàn ông”, có thể dùng liên đại danh từ, V-ing đội nón đỏ (Liên đại danh từ) who wears a red cap (V-ing) (bỏ liên đại danh từ) wearing a red cap Như vậy chúng ta hoàn thành ví dụ 1 như sau:

The man who wears a red cap is my father; hoặc

The man wearing a red cap is my father.

Ví dụ 2: Alice đến trễ vì bị kẹt trong một vụ tai nạn.

Xem thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất

i) Phân tích câu: Ta thấy “vì” là cấu trúc because, mệnh đề chính là “Alice đến trễ”, mệnh đề phụ là “bị kẹt trong một vụ tai nạn giao thông”.

ii) Phải nhận dạng thì (tense): thì quá khứ đơn là phụ hợp vì đây là sự việc đã xảy ra, giờ kể lại (tường thuật lại).

Alice đến trễ S V (chia thì quá khứ) Adv Alice arrived late bị kẹt trong một vụ tai nạn. (có) một vụ tai nạn There was an accident. Như vậy chúng ta hoàn thành ví dụ 2 như sau:

Alice arrived late because there was an accident; hoặc

Because there was an accident, Alice arrived late; hoặc

Because of an accident, Alice arrived late; hoặc

Alice arrived late because of an accident.

Nắm vững các cấu trúc tiếng Anh điển hình

(sẽ cập nhật sau)

Như vậy chỉ 1 cấu trúc câu và các thì tiếng Anh là chúng ta có thể dịch bất kỳ câu nào, bất kỳ tình huống nào, như vậy học ngữ pháp tiếng Anh không còn là một trở ngại nữa.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO