Phân tích khổ 6 bài thơ Việt Bắc – Học tốt văn

Dưới đây là danh sách Phân tích đoạn 6 bài thơ việt bắc hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Phân tích khổ 6 bài thơ Việt Bắc

===============================

Việt Bắc là một khúc hát tình ca nồng nàn về tình nghĩa và cũng là khúc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến của dân tộc mà cội nguồn của cảm hứng sáng tác là tình yêu quê hương đất nước, là sự gắn bó của nhân dân, là truyền thống đạo lí ân nghĩa thủy chung của dân tộc Việt Nam.

phan-tich-kho-6-bai-tho-viet-bac

Bài thơ bao trùm là nỗi nhớ nồng nàn, tha thiết. Qua những dòng hồi tưởng miên man của chủ thể trữ tình, cảnh vật và thiên nhiên Việt Bắc hiện lên muôn màu muôn vẻ. Nỗi nhớ của người ra đi nhớ hướng về nhiều đối tượng, nhưng có lẽ sâu sắc là nỗi nhớ về thiên nhiên Việt Bắc, về người dân Việt Bắc cần cù trong lao động, thủy chung trong nghĩa tình để lại ấn tượng không phai mờ trong tâm trí người ra đi:

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về tầm quan trọng của việc học (5 Mẫu)

Ta về, mình có nhớ ta Ta về, ta nhớ những hoa cùng người. Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng Ngày xuân mơ nở trắng rừng Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang Ve kêu rừng phách đổ vàng Nhớ cô em gái hái măng một mình Rừng thu trăng rọi hòa bình Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Khổ thơ này được đánh giá là một trong những đoạn thơ tiêu biểu nhất cho phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu. Câu thơ mở đầu: Ta về, mình có nhớ ta… tựa như lời đối đáp giao duyên trong dân ca. Đây là một câu hỏi tu từ có tác dụng khơi gợi đầy khéo léo. Ở câu thơ thứ hai: “Ta về ta nhớ những hoa cùng người”. Câu thơ này thể hiện nỗi nhớ của tác giả về cảnh sắc thiên nhiên và con người lao động nơi mình đã gắn bó suốt một thời gian dài.

Trong bốn cặp câu lục bát tiếp theo, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ thơ ca để vẽ nên một bức tranh tứ bình về thiên nhiên Việt Bắc. Mỗi bức tranh đều mang một nét đẹp riêng. Ngòi bút tạo hình của nhà thơ đã đạt tới trình độ “thi trung hữu họa”. Trong nỗi nhớ của người ra đi, thiên nhiên và con người Việt Bắc hòa quyện với nhau, tạo thành một chính thể thống nhất. Bức tranh thứ nhất:

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

Xem thêm: Kể chuyện Ba lưỡi rìu lớp 4 sáng tạo và độc đáo nhất – Baiontap.com

Màu sắc đỏ tươi của hoa chuối nổi bật lên giữa sắc xanh của núi rừng. Nhà thơ đã rất khéo léo lấy sự tương phản của hai màu sắc để gợi lên cảm giác ấm áp giữa nơi rừng già. Những bông hoa chuối như những ngọn lửa làm giảm bớt vẻ u tịch của cảnh vật. Giữa khung cảnh hùng vĩ ấy, hình ảnh con người lao động tuy bé nhỏ nhưng vẫn không hề mờ nhạt. Thiên nhiên không che lấp mà thực sự làm nền cho vẻ đẹp của con người lao động. Bức tranh thứ hai:

Ngày xuân mơ nở trắng rừng Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.

phan-tich-bai-tho-viet-bac

Hoa mơ- một loài hoa đặc trưng cho vùng núi cao Tây Bắc khi mùa xuân về. Sắc trắng của hoa mơ thể hiện vẻ đẹp tràn đầy sức sống của đất trời Việt Bắc. Giữa một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời như thế, hình ảnh con người dường như cũng khoan thai, thong thả hơn. Con người ở đây chính là chủ nhân của mùa xuân, đang tô điểm cho sắc xuân của đất trời thêm lộng lẫy. Bức tranh thứ ba:

Xem thêm: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi | Văn mẫu 10

Ve kêu rừng phách đổ vàng Nhớ cô em gái hái măng một mình.

Có thể khẳng định rằng đây là một trong những câu thơ hay nhất tả cảnh mùa hè trong thơ ca Việt Nam. Bởi nó mang cả màu sắc lẫn âm thanh đặc trưng. Tiếng ve ngân vang như tiếng đàn trong rừng phách nở. Âm thanh của tiếng ve làm cho màu vàng của rừng phách thêm rực rỡ và ngược lại, màu vàng của rừng phách dường như cũng “nhuộm vàng” cả tiếng ve. Hình ảnh cô gái hái măng một mình đã để lại trong lòng người ra đi một nỗi nhớ ngọt ngào, sâu lắng. Bức tranh mùa thu êm dịu, trong sáng ở cặp thơ tiếp theo gợi ra cả một trường liên tưởng mênh mông cho người đọc:

Rừng thu trăng rọi hòa bình Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Ánh trăng thu dịu dàng tỏa chiếu khắp núi rừng, tạo nên khung cảnh thanh bình, yên ả. Tiếng hát của cô gái nào đó cất lên đầy ân tình thủy chung nghe thật tha thiết, cứ ngân nga vang vọng mãi tâm trí và trong nỗi nhớ của người đi. Thiên nhiên Việt Bắc hiện lên đầy tinh tế với vẻ đẹp muôn màu, muôn sắc, trong sự thay đổi của các mùa. Thiên nhiên luôn gắn liền với bóng dáng con người lao động cần cù, ân nghĩa.

Khổ 6 của bài thơ vừa là bức tranh hiện thực về thiên nhiên, vừa là bức tranh trữ tình về con người Việt Bắc. Tình cảm chân thành, thắm thiết của nhà thơ chính là động lực cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO