Hệ điều hành là gì? Top 5 hệ điều hành phổ biến hiện nay – Hieuluat

Dưới đây là danh sách Phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay là hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm hệ điều hành. Đây là thuật ngữ quen thuộc trên các thiết bị máy tính hay điện thoại. Vậy thực chất hệ điều hành là gì? Hệ điều hành nào phổ biên nhất hiện nay? Cùng khám phá các thông tin về hệ điều hành của các thiết bị điện tử trong phần chia sẻ bên dưới nhé!

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là hệ thống để quản lý phần cứng, phần mềm và cung cấp các dịch vụ chung cho các chương trình trên thiết bị điện tử: máy tính, tablet, điện thoại. Trong tiếng anh, hệ điều hành được gọi là Operating System – OS.

Hệ điều hành giữ một vai trò quan trọng giữa phần cứng của máy tính và các chương trình. Chúng cung cấp một môi trường để người sử dụng phát triển và thực hiện các chương trình một cách đơn giản, dễ dàng. Hệ điều hành còn giúp thiết lập thời gian khởi động các tác vụ để sử dụng hệ thống một cách hiệu quả. Hệ điều hành còn hỗ trợ phân bổ và lưu trữ dung lượng, các tài nguyên khác của phần cứng.

he dieu hanh la gi

Hệ điều hành là trợ lý kết nối giữa người dùng và thiết bị máy tính

Vậy có thể hiểu đơn giản hệ điều hành là gì thì đây giống như trợ lý trung gian kết nối người sử dụng và thiết bị máy tính.

Nhiệm vụ, chức năng của hệ điều hành là gì?

Với vai trò trung gian kết nối người dùng và thiết bị, hệ điều hành quản lý điều hoạt động phần cứng của máy tính, điện thoại. Thêm vào đó, hệ điều hành cũng sẽ quản lý và tối ưu hóa quá trình hoạt động sử dụng tài nguyên hệ thống của thiết bị. máy tính. Điều này sẽ tạo ra một giao diện thích hợp nhất để người dùng có thể sử dụng phần mềm, ứng dụng trên thiết bị dễ dàng nhất. Tóm lại, chức năng nhiệm vụ của hệ điều hành sẽ bao gồm:

  • Tổ chức thực hiện, điều khiển các hoạt động phần cứng của máy tính.

  • Tổ chức và quản lý các thông tin, dữ liệu, tài nguyên trong thiết bị điện tử.

  • Xem thêm: Cách xóa ảnh trên Instagram: từ máy tính, tất cả cùng một lúc

    Cung cấp môi trường, giao diện cho người dùng để trao đổi thông tin với máy tính trong sử dụng.

Hệ điều hành nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu sơ bộ về hệ điều hành là gì. Tiếp theo, hãy cùng khám phá top 5 hệ điều hành phổ biến hiện nay là gì nhé!

Hiện nay, hệ điều hành được chia thành 2 loại chính là hệ điều hành cho máy tính và hệ điều hành cho điện thoại. Điều này là do hoạt động phần cứng và các phần mềm trên hai loại thiết bị này có những cấu tạo và đặc tính riêng.

Hệ điều hành dành cho máy PC, laptop

Đây là hệ thống quản lý và điều hành cách hoạt động dành riêng cho các thiết bị máy tính PC, laptop và thiết bị điện tử tương tự. Hệ điều hành này sử dụng GUI, do đó người dùng có thể sử dụng chuột để điều khiển thao tác nhấp chọn trên màn hình hiển thị. Bên cạnh đó, GUI cho phép hoạt động quản lý được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh cùng với văn bản.

Mỗi hệ điều hành GUI có giao diện khác nhau. Tuy nhiên, giao diện các hệ điều hành GUI đều được thiết kế với rất ít nguyên tắc và cách sử dụng khá đơn giản.

he dieu hanh la gi

Microsoft Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có 3 hệ điều hành dành cho laptop và PC phổ biến thông dụng nhất là Microsoft Windows, macOS và Linux. Trong đó, Microsoft Windows đứng thứ nhất về thị phần với 76,45%. Xếp thứ 2 là macOS với 17,72% và thứ 3 là Linux với 1,73%.

Hệ điều hành Windows

Windows là hệ điều hành được phát triển bởi tập đoàn Microsoft vào những năm 1980. Trải qua nhiều thập kỷ, Microsoft đã ra mắt và nâng cấp phiên bản hệ điều hành Windows, gần đây nhất là Windows 10 được ra mắt năm 2015. Với sự phát triển bền vững, Windows được cài trên đa phần tất cả máy tính PC, laptop trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Xem thêm: Firebase là gì? Tips and tricks firebase – Anonystick

Không chỉ phổ biến, hệ điều hành Windows còn nhiều ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, tính ổn định cao, đầy đủ tính năng từ công việc đến giải trí. Tuy nhiên để cài đặt và sử dụng Microsoft Windows, người dùng cần trả phí bản quyền.

Hệ điều hành MacOS

Giống như tên gọi, MacOS là hệ điều hành của dòng máy Mac. Đây là dòng máy tính, laptop được sáng tạo bởi Apple. Chính vì thế, các dòng PC hay laptop của Apple chỉ có thể chạy hệ điều hành MacOS hay MacOS chỉ được cài đặt trên máy tính thương hiệu Apple.

Giao diện đẹp là một trong ưu điểm nổi bật của MasOS, Thêm vào đó, máy tính Apple đều đã được mặc định cài sẵn MacOS. Người dùng sẽ không cần trả phí bản quyền để sử dụng. Một hạn chế của hệ điều hành MacOS là nhiều các ứng dụng, phần mềm không phát hành phiên bản cho hệ điều hành này..

he dieu hanh la gi

MacOS – Hệ điều hành của thiết bị máy tính thương hiệu Apple

Hệ điều hành Linux

Linux là một hệ điều hành mở. Điều này đồng nghĩa người sử dụng có thể sửa đổi hay thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên nó. Ưu điểm của Linux chính là miễn phí, không mất phí bản quyền để sử dụng. Tuy nhiên, giao diện lại khá cổ điển, độ bảo mật không cao. Các bản sửa đổi hay bản phối hệ điều hành Linux được sử dụng trong máy chủ và siêu máy tính.

2 hệ điều hành phổ biến của thiết bị điện thoại thông minh

Với sự ra đời của điện thoại thông minh, hệ điều hành dành cho điện thoại cũng chính thức được xuất hiện. Được thiết kế dành cho điện thoại, máy tính bảng, hệ điều hành này sử dụng với mục đích chính là liên lạc và giải trí. Chính vì vậy, hệ điều hành điện thoại sẽ ít tính năng hơn hệ điều hành máy tính.

Hiện nay, hệ điều hành cho điện thoại thông minh có 2 loại chính là Android và iOS. Tính đến hết năm 2020, thị phần của Android là 72% chiến phần lớn của thị trường hệ điều hành điện thoại thông minh. iOS của Apple tuy xếp ở vị trí thứ 2 nhưng thị phần chỉ bằng ⅓ của Android.

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android là sản phẩm trí tuệ của công ty Android Inc. Sau thương vụ mua lại vào năm 2005, công ty này đã thuộc về Google. Đây hệ điều hành dành cho thiết bị di động thông minh có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới, hiện nay.

Xem thêm: Cookies là gì? Có tác dụng gì? Cách xóa và bật quản lý Cookies

he dieu hanh la gi

Android là hệ điều hành thiết bị di động có số lượng sử dụng đông nhất thế giới

Ưu điểm của Android là một hệ điều hành mở. Chính vì vậy đa phần thiết bị di động thông minh đều có thể cài đặt và sử dụng. Với độ phổ biến rộng, hầu hết ứng dụng, phần mềm đều có phiên bản cho hệ điều hành Android. Ngoài ra, Android có khả năng tùy biến cao cho phép người dùng có thể đặt lại thiết bị trong trường hợp quên mật khẩu.

So sánh về độ bảo mật, Android đang bị đánh giá thấp hơn đối thủ của mình là iOS.

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành chỉ cài đặt và sử dụng duy nhất trên thiết bị di động của Apple. Hệ điều hành này ra mắt từ năm 2007 đã tạo ra một cuộc cách mạng, kỷ nguyên công nghệ phần mềm.

he dieu hanh la gi

Hệ điều hành iOS trên dòng điện thoại Apple có tính năng bảo mật cao

Hệ điều hành iOS được đánh giá rất cao về tính năng bảo mật. Bên cạnh đó, hiệu năng ổn định và không có nhiều yêu cầu về cấu hình cũng là ưu điểm nổi bật của iOS so với Android. Tuy nhiên, tính độc quyền đã mang đến vài hạn chế cho cả hệ điều hành iOS và thiết bị chạy hệ điều hành này là kho ứng dụng ít hơn.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc về khái niệm hệ điều hành là gì. Với kiến thức này, bạn sẽ biết được thiết bị của mình chạy hệ điều hành nào để lựa chọn phần mềm, ứng dụng phù hợp.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media