50 Bài tập Rút gọn phân thức (có đáp án)- Toán 8 – Tailieumoi.vn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Rút gọn lớp 8 hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Video Rút gọn lớp 8

Tailieumoi.vn xin giới thiệu Bài tập Toán 8 Chương 2 Bài 3: Rút gọn phân thức. Bài viết gồm 50 bài tập với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập Toán 8. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lý thuyết Chương 2 Bài 3:Rút gọn phân thức. Mời các bạn đón xem:

Bài tập Toán 8 Chương 2 Bài 3: Rút gọn phân thức

A. Bài tập Rút gọn phân thức

I. Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Kết quả của rút gọn biểu thức (6x2y2)(8xy5) là ?

A. 68

B. 3x4y3

C. 2xy2

D. (x2y2)xy5

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Điều kiện xác định là x ≠ 0;y ≠ 0.

Ta có 6x2y28xy5 = (2.3.xy2.x)(2.4.xy2.y3) = 3x4y3

Chọn đáp án B.

Bài 2: Kết quả của rút gọn biểu thức x2-164x-x2 ( x ≠ 0, x ≠ 4 ) là ?

A. x-4x

B. x+4x-4

C. x+4-x

D. 4-x-x

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Điều kiện xác định là

Ta có

Chọn đáp án C.

Bài 3: Rút gọn biểu thức là

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Điều kiện xác định x,y ≠ 0; x2 + 3x + 2 ≠ 0

Ta có:

Chọn đáp án B.

Bài 4: Rút gọn phân thức được kết quả là ?

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà

A. -x-2x+8

B. x+2x-8

C. x+2x+8

D. -x-2x-8

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Điều kiện xác định: 9 – ( x + 5 )2 ≠ 0.

Ta có:

Chọn đáp án A.

Bài 5: Cho kết quả sai trong các phương án sau đây ?

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Ta có:

+

⇒ Đáp án A đúng.

+

⇒ Đáp án B đúng.

+

⇒ Đáp án C đúng.

+

⇒ Đáp án D sai.

Chọn đáp án D.

Bài 6: Rút gọn phân thức sau:

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Chọn đáp án A

Bài 7: Rút gọn biểu thức sau:

A. 2x

B. 2xy2

C. 2xy

D. 2x2y

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Chọn đáp án C

Bài 8: Rút gọn biểu thức sau:

A. – 2 + x

B. 2 + x

C. – 2 – x

D. 2 – x

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Chọn đáp án C

Bài 9: Rút gọn biểu thức sau:

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Bài tập Rút gọn phân thức | Lý thuyết và Bài tập Toán 8 có đáp án

Chọn đáp án B

Bài 10: Rút gọn biểu thức sau:

A. 3xy

B. – 3xy

C. 3×2

D. 3y

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Chọn đáp án B

II. Bài tập tự luận

Bài 1: Rút gọn phân thức sau:

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

Bài tập Rút gọn phân thức | Lý thuyết và Bài tập Toán 8 có đáp án

Bài 2: Rút gọn phân thức ta được phân thức có tử là?

Lời giải

Ta có:

Trắc nghiệm Rút gọn phân thức có đáp án

Xem thêm: 1 tạ bằng bao nhiêu kg, cách đổi tạ sang kg (ký) chính xác – Time-daily

Bài 3: Rút gọn phân thức ta được phân thức có mẫu là?

Lời giải

Ta có:

Trắc nghiệm Rút gọn phân thức có đáp án

Vậy mẫu thức của phân thức đã rút gọn là x + y.

Bài 4: Mẫu thức của phân thức sau khi thu gọn có thể là?

Lời giải

Ta có:

Trắc nghiệm Rút gọn phân thức có đáp án

Vậy mẫu thức của phân thức đã rút gọn là x – 2y.

Bài 5: Tìm x biết a2x – ax + x = a3 + 1?

Lời giải

Ta có: a2x – ax + x = a3 + 1

⇔ x(a2 – a + 1) = (a + 1)(a2 – a + 1)

⇔ x = a + 1 vì a2 – a + 1 = ≠ 0, ∀a.

Vậy x = a + 1.

Bài 6: Rút gọn các phân thức sau:

a) 12x3y218xy5

b) 15x(x+5)320×2(x+5)

Lời giải:

a) 12x3y218xy5=2×2.6xy23y3.6xy2=2x23y3

b) 15x(x+5)320×2(x+5)=3.(x+5)2.5x(x+5)4x.5x.(x+5)=3(x+5)24x

Bài 7:

a) 7×2+14x+73×2+3x

b) 45x(3−x)15x(x−3)3

Xem thêm: 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5 – Luật Hoàng Phi

Lời giải:

a) 7×2+14x+73×2+3x=7(x2+2x+1)3x(x+1)=7(x+1)23x(x+1)=7(x+1)3x

b) 45x(3−x)15x(x−3)3=3.(3−x)(x−3)3=−3(x−3)(x−3)3=−3(x−3)2

Xem thêm

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử