Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất – TopCV

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Sales & marketing hay nhất và đầy đủ nhất

Nhân viên Sales là một nghề có nhiều thử thách và áp lực nhưng đổi lại mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy bạn có biết nhân viên sales là gì? Làm sales trong lĩnh vực nào lương cao nhất? Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ với bạn 101 điều bạn cần biết về nghề sales.

Nhân viên sales là gì?

Nhiều người muốn thử sức tìm việc làm sales nhưng lại chưa hiểu rõ nhân viên sales là gì?

Sale là một danh từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hoặc là sự giảm giá. Tuy nhiên khi nhắc tới nhân viên sales, người ta sẽ hiểu từ này chỉ người bán hàng hay còn được biết đến là nhân viên kinh doanh.

Mặc dù khái niệm nhân viên làm sales và nhân viên kinh doanh là khác nhau nhưng tại Việt Nam hai vị trí này có nhiều điểm tương đồng. Khái niệm sales và nhân viên kinh doanh có thể thay thế cho nhau trong nhiều tình huống. Các công ty, tổ chức đều cần đến nhân viên sales hoặc Nhân viên kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. từ đó tạo ra thu nhập cho công ty, doanh nghiệp.

Tìm hiểu nhân viên sales là gì
Tìm hiểu nhân viên sales là gì?

Công việc cụ thể của nhân viên sales là gì?

Dù nghề sales không còn xa lạ nhưng vẫn rất nhiều người vẫn chưa biết cụ thể nhân viên sale sẽ làm công việc gì. Thông thường, nhân viên sales sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Nhân viên sales hay nhân viên kinh doanh là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm. Tất cả các đặc điểm, thuộc tính, công dụng, chính sách bảo hành… nhân viên kinh doanh đều phải nắm rõ. Một số công ty có những bài kiểm tra hàng tháng về các thông tin sản phẩm dành cho nhân viên sales của họ.
 • Nhân viên kinh doanh còn là người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách. Trong quá trình làm việc, họ cần theo dõi tốc độ tiêu thụ cũng như quá trình tiêu thụ, thu thập dữ liệu và báo cáo các thông tin về sản phẩm và tốc độ tiêu thụ.
 • Một nhân viên sales chuyên nghiệp sẽ luôn để ý tới biến động của thị trường, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường liên tục để nắm được nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng năng suất bán hàng, đem lại lợi nhuận cho công ty.
 • Nhân viên sales cũng đồng thời là người “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm khách hàng trên thị trường rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra danh sách các tổ chức hay cá nhân đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc các tập khách tiềm năng, khách mục tiêu… Họ đồng thời sẽ thương lượng báo giá và thỏa thuận các vấn đề liên quan khi khách mua hàng.
 • Công việc của nhân viên sales là giao tiếp với khách hàng dưới tất cả các hình thức bao gồm gặp gỡ trực tiếp, liên lạc qua điện thoại, email… để giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng, bán hàng.
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales

Bên cạnh những đầu việc trên, nhân viên sales sẽ thực hiện kiểm kê các sản phẩm, hóa đơn bán hàng trong ngày, bổ sung hàng vào kệ hàng khi hàng hết. Có thể khẳng định vị trí sales đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến doanh số bán của doanh nghiệp.

>> Xem thêm:Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh nhanh nhất

Apply ngay

Việc làm nhân viên kinh doanh yêu cầu những yếu tố gì?

Sau khi hiểu nhân viên sale là gì, công việc cụ thể của họ ra sao, bạn cần biết những kỹ năng mà người làm sales cần có nếu muốn theo đuổi ngành nghề này. Nghề sales được xem là một nghề vừa ổn định vừa nhiều tính thử thách. Ổn định bởi họ luôn có một mức lương cứng đảm bảo cuộc sống nhưng nhiều tính thử thách và áp lực do họ thường bị “áp doanh số”, nếu không bán được số hàng như đã giao, họ có nguy cơ mất việc. Vậy người làm sales cần những kỹ năng và yếu tố gì để đạt được doanh số?

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ
 • Khả năng kiên nhẫn và tính tỉ mỉ
 • Luôn giữ ngoại hình chỉn chu
 • Luôn thân thiện, hòa nhã
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ

Những vị trí sales được tuyển dụng nhiều nhất 2022

Nhân viên sales logistics

Nhân viên sales Logistics (Sales Logistics Staff) hay nhân viên kinh doanh Logistics là những người bán các sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi dịch vụ Logistics như kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cung cấp giá cước,…. Họ là người trực tiếp tìm kiếm, trao đổi và thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ Logistics và giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng trong tổ chức. Công việc cụ thể của nhân viên sales Logistics gồm:

 • Tìm kiếm, tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo, giới thiệu dịch vụ của công ty.
 • Liên lạc, chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng để hỗ trợ giá cả và thông báo các dịch vụ ưu đãi.
 • Phối hợp cùng nhóm hậu cần để đảm bảo chất lượng các lô hàng đến và đi không bị nhầm lẫn, thiếu sót hoặc hư hại.
 • Phối hợp với các đơn vị vận chuyển để quản lý các tệp tin vận chuyển điện tử và xử lý các phát sinh như hoàn trả hàng (nếu có).

Đây là một công việc chịu nhiều áp lực về doanh số và khả năng bị đào thải cao nếu không đảm bảo nguồn khách hàng. Tuy nhiên, môi trường làm việc nhiều cơ hội học hỏi, lương thưởng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nên vị trí này vẫn thu hút lượng lớn ứng viên. Mức trung bình khoảng 7-20 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn tùy vào năng lực của bạn.

Xem thêm: PA Là Gì? Người Trẻ Có Nên Làm Nghề PA? – Glints Vietnam Blog

Tìm việc Sales Logistics

Nhân viên sales admin

Sales admin là trợ lý hoặc thư ký của các phòng ban trong doanh nghiệp. Họ là người tiếp nhận thắc mắc của khách hàng và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Tùy vào quy mô và cách thức làm việc của mỗi doanh nghiệp mà công việc của sales admin khác nhau. Tuy nhiên, họ đều phải chịu trách nhiệm cho các đầu việc sau:

 • Theo dõi tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu,… xuất nhập và tồn kho.
 • Theo dõi lịch trình đơn hàng, tiến hành lập biên bản giao – nhận của từng đơn.
 • Thúc đẩy tiến độ làm việc của nhân viên sales để đạt được doanh số tối thiểu.
 • Kiểm tra đơn hàng bao gồm tình trạng, thông tin khách hàng,… để đảm bảo giao đúng người, đúng sản phẩm.
 • Nhập đơn hàng vào hệ thống của doanh nghiệp và kiểm tra tình trạng thanh toán, công nợ, thông tin của khách hàng và cập nhật những thay đổi (nếu có).
 • Hỗ trợ cấp trên soạn thảo văn bản, giấy tờ nội bộ liên quan đến các cuộc họp hoặc hoạt động của phòng kinh doanh.
 • Liên hệ, giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cũng như hỗ trợ khi cần thiết.
 • Tổng hợp thông tin khách hàng, phân loại khách thường, khách VIP,… để đưa ra các chính sách tri ân phù hợp.
 • Cập nhật số liệu bán hàng và lập báo cáo ngày, tuần, tháng, quý, năm theo yêu cầu của cấp trên.

Mức thu nhập của nhân viên sales admin trung bình khoảng từ 7- 10 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực và khối lượng công việc. Ngoài lương cứng, sales admin sẽ có thưởng và hoa hồng nếu “chốt” đơn thành công. Nếu tính tổng thu nhập, nhân viên sales admin tại Hà Nội có thể đem về 7- 22.5 triệu đồng/tháng, ở Thành Phố Hồ Chí Minh có thể đem về 6-20.3 triệu đồng/tháng.

Tìm việc Sales Admin

nhân viên sales ô tô
Nhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫn

Nhân viên sales marketing

Nhân viên sales marketing vừa là người bán hàng vừa là người tiếp thị, marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Họ là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với khách hàng, đảm bảo doanh thu ổn định cho công ty. Công việc chính của nhân viên sales marketing gồm:

 • Tiếp nhận kế hoạch marketing từ cấp trên và triển khai, theo dõi mọi hoạt động trong quá trình thực hiện và sau hoàn thành.
 • Thực hiện các công việc nhằm quảng báo chiến lược marketing, mang hình ảnh doanh nghiệp đến với khách hàng.
 • Lập kế hoạch chi tiết và thực hiện các chiến lược marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc của khách hàng về tính năng, lợi ích của sản phẩm.
 • Xây dựng chiến lược marketing gồm chương trình ưu đãi, khuyến mại, sự kiện ra mắt sản phẩm,….
 • Gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với khách hàng về hợp đồng mua bán dịch vụ, hàng hóa của công ty.
 • Chăm sóc khách hàng cuc và làm dày hồ sơ khách hàng mới tiềm năng.
 • Báo cáo tình trạng và hiệu quả công việc cho cấp trên.

Sales marketing được đánh giá là một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất, tùy vào kinh nghiệm và cấp bậc mà mức lương khác nhau. Thu nhập trung bình của nhân viên sales marketing dao động từ 12-17 triệu đồng/tháng + doanh thu. Với cấp bậc quản lý, mức lương có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng + doanh thu.

Apply Sales Marketing ngay

Nhân viên sales bất động sản

Nhân viên sales bất động sản là những người sẽ thực hiện công việc trung gian trong các giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản giữa các bên. Nhờ có nhân viên sales bất động sản, các giao dịch diễn ra thuận lợi, tỷ lệ thành công cao hơn.

Trên thực tế, tùy vào quy mô doanh nghiệp và khu vực làm việc mà công việc cụ thể của mỗi nhân viên sales bất động sản khác nhau. Tuy nhiên sẽ có một vài công việc chính như:

 • Tìm kiếm, gọi điện giới thiệu, tư vấn các dự án bất động sản cho khách hàng tiềm năng.
 • Phát tờ rơi hoặc tham gia các sự kiện liên quan đến bất động sản.
 • Cung cấp thông tin dự án, chính sách bán hàng, các ưu đãi,… đến khách hàng.
 • Tiếp nhận thắc mắc của khách hàng và đưa ra giải đáp hợp lý .
 • Hỗ trợ khách hàng tìm được bất động sản giá tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục, giấy tờ và ký hợp đồng khi khách chốt.
 • Làm báo cáo tuần, tháng, quý, năm theo yêu cầu của cấp trên

Thu nhập của nhân viên sales bất động sản gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng khi ký thành công hợp đồng. Phần thu nhập chính của nhân viên sales bất động sản chính là hoa hồng, bởi lương cơ bản không cao chỉ dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Theo thống kê từ Việt Nam Salary, mức lương của nhân viên sales bất động sản như sau:

 • Mức trung bình: 16.2 triệu đồng/tháng;
 • Mức thấp nhất: 4 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương bậc thấp (trung bình thấp): 9.7 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương bậc cao (trung bình cao): 22.7 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao nhất: 70 triệu đồng/tháng.

Apply ngay

Nhan-vien-sales-marketing-vua-la-nguoi-ban-hang-vua-la-nguoi-tiep-thi-marketing-cho-dich-vu-san-pham-cua-doanh-nghiep
Nhân viên sales marketing vừa là người bán hàng vừa là người tiếp thị, marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp

Tuyển nhân viên sales tour

Xem thêm: 12+ nền tảng dropshipping HÀNG ĐẦU 2022 để bạn bắt đầu!

Du lịch nghỉ ngơi, trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống vốn là nhu cầu thiết yếu. Hậu đại dịch Covid-19, ngành du lịch vực dậy và phát triển mạnh mẽ, mở ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn, trong đó có nghề sale tour.

Sale tour là người bán sản phẩm/dịch vụ du lịch cho khách hàng nhằm mang lại cho họ những trải nghiệm tốt nhất, đồng thời có thể tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hiện có 2 hình thức sale tour phổ biến:

 • Sale tour inbound: Là công việc tư vấn, giới thiệu thông tin gói sản phẩm/dịch vụ du lịch trong nước cho khách người nước ngoài.
 • Sale Tour du lịch Outbound: Là người bán sản phẩm/dịch vụ du lịch cho đối tượng khách trong nước có kế hoạch du lịch ở nước ngoài.

Dựa trên tính chất công việc, nhân viên sale tour cần phải thực hiện một số đầu việc sau:

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng đoàn và lẻ, trực tiếp tư vấn các gói sản phẩm du lịch của doanh nghiệp với mức giá phù hợp, hấp dẫn.
 • Phối hợp với admin xây dựng, thiết kế chương trình du lịch mới
 • Tiến hành bán vé và ký hợp đồng, liên hệ với các bên để đặt vé, đặt chỗ, đặt phòng khách sạn ngay khi khách hàng đồng ý mua tour
 • Định kỳ báo cáo công việc cho ban lãnh đạo

Dù việc làm nhân viên sale tour gặp nhiều áp lực nhưng mức lương vị trí này khá hấp dẫn. Thu nhập cơ bản khoảng từ 7 – 12 triệu đống/tháng.

Ngoài lương cơ bản, sale tour còn nhận được mức hoa hồng thưởng theo tháng/quý. Do đó, tổng thu nhập hàng tháng có thể đạt mức 15- 20 triệu đồng.

Tìm việc Sales tour

Nhân viên sales thị trường

Nhân viên sale thị trường là người trực tiếp tham gia vào việc tiếp thị và thúc đẩy doanh số. Họ là người đi thu thập thông tin bằng các hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường, từ đó phối hợp với bộ phận marketing tìm ra cách thức, giải pháp để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả kinh doanh/bán hàng.

Công việc chính của sale thị trường bao gồm:

 • Nghiên cứu và phân tích hành vi tiêu dùng, nhu cầu, xu hướng của thị trường và khách hàng, từ đó xây dựng định hướng, chính sách phát triển
 • Tìm hiểu và xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng; chủ động tiếp cận, giới thiệu, tư vấn và chốt sale với khách hàng
 • Đề xuất, phối hợp với các phòng ban khác thực hiện các chương trình hoặc sự kiện để khai thác thị trường và tiếp thị sản phẩm mới tại nhiều địa điểm khác

Con đường thăng tiến của nhân viên thị trường tương đối rộng mở. Mức lương cho vị trí này cũng rất hấp dẫn:

 • Với sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm: Thu nhập khởi điểm từ 5-7 triệu đồng/tháng.
 • Với người đã có kinh nghiệm: Thu nhập đạt mức trên 10 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể đạt ngưỡng 20-30 triệu đồng/tháng

Apply ngay

Nganh-du-lich-dang-phat-trien-manh-me-mo-ra-vo-van-co-hoi-viec-lam-hap-dan-trong-do-co-nghe-sale-tour
Ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ, mở ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn, trong đó có nghề sale tour

Nhân viên sale online

Nhân viên sale online là người trực tiếp giới thiệu, trao đổi dịch vụ/sản phẩm tới khách hàng thông qua sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội,…

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Grab – Brade Mar

Các nghề sale online phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

 • Sale online thời trang và mỹ phẩm
 • Sale tín dụng (mời chào mở thẻ tín dụng, rút tiền, mua gói bảo hiểm…)
 • Sale game (giới thiệu và bán game)

Công việc của nhân viên sale online bao gồm:

 • Chủ động tìm hiểu và nắm vững thông tin về chủng loại, chất lượng đến lợi ích, ưu và nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ
 • Nghiên cứu, phân tích thị trường và đối thủ kinh doanh để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp
 • Chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng.
 • Thực hiện tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng mới để chốt sale cũng như chăm sóc khách hàng cũ để tăng tỷ lệ trung thành đối với sản phẩm/dịch vụ

Mức lương của sale online phụ thuộc vào hình thức làm việc (toàn thời gian hay bán thời gian), lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp và kinh nghiệm của bạn.

 • Với nhân viên sale online cho công ty, cửa hàng lớn: Mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm doanh số, thường tỷ lệ phần trăm dựa trên số đơn hàng chốt được
 • Với nhân viên sale online part time: Mức lương được tính theo giờ, khoảng 25 – 30k/giờ, có thể có thêm phụ cấp ăn hoặc giảm giá khi mua hàng…

Tìm việc Sales online

Sales Assistant

Sales Assistant hay còn gọi trợ lý bán hàng/kinh doanh là vị trí hỗ trợ cho các hoạt động của bộ phận kinh doanh tại doanh nghiệp.Thông thường, sales assistant trong doanh nghiệp sẽ xử lý các công việc hành chính, hỗ trợ đồng

nghiệp, gửi thông tin và giải đáp thắc mắc của khách hàng qua điện thoại, email. Còn sales assistant trong môi trường bán lẻ sẽ tiếp xúc với khách hàng, phụ trách các nhiệm vụ như: sắp xếp kệ hàng, thanh toán và chăm sóc khách hàng.

Đầu việc của sales assistant ở các doanh nghiệp thường bao gồm:

 • Xác định nhu cầu, hỗ trợ và tư vấn sản phẩm, dịch phụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Hỗ trợ xử lý các tình huống phát sinh trong bán hàng, kinh doanh, ký kết và thực thi hợp đồng.
 • Chuẩn bị cuộc họp, giấy tờ, hợp đồng, báo giá khi được yêu cầu.
 • Làm việc với kế toán để hoàn thiện hoặc theo dõi quá trình thanh toán đơn hàng của khách hàng.
 • Phối hợp với bộ phận marketing đưa ra các chương trình quảng bá, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để thúc đẩy doanh thu.
 • Hỗ trợ phòng kinh doanh tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các kênh online, kênh offline phù hợp.
 • Lập các báo cáo công việc theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Sales assistant có mức lương được đánh giá tương đối cao, trung bình tham khảo từ 8 – 20 triệu/tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp, thưởng. Ngành sales assistant đang có nhu cầu tuyển dụng ở đa dạng ngành nghề như: khách sạn – nhà hàng, xuất nhập khẩu, truyền thông quảng cáo… nên không khó để tìm kiếm công việc này.

Apply ngay

Sales-assistant-co-muc-luong-duoc-danh-gia-tuong-doi-cao
Sales assistant có mức lương được đánh giá tương đối cao

>> Tin liên quan:Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Sau khi tìm hiểu nhân viên sales là gì, những kỹ năng cần thiết của nghề sales, hy vọng bạn đã có thêm hành trang để thử sức với ngành này. Nếu có khả năng và chăm chỉ, nghề sales sẽ là một nghề có mức thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho bạn và gia đình. Hãy thách thức bản thân trong những lĩnh vực phù hợp để có được công việc sales với mức thu nhập như mong muốn nhé. Bạn có thể tìm việc làm salestại TopCV. Chúng tôi luôn cập nhật liên tục những tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media