Sống đẹp là gì và cách dạy con sống đẹp từ nhỏ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Sống đẹp hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Cách dạy con sống đẹp từ nhỏ dành cho phụ huynh

Bên cạnh định nghĩa sống đẹp là gì thì cách dạy con sống đẹp từ nhỏ cũng rất quan trọng. Dạy trẻ cách sống đẹp đòi hỏi cha mẹ, gia đình phải kiên trì và nhẫn nại suốt giai đoạn tuổi thơ của con, không thể nóng vội đốt giai đoạn.

Thông qua giáo dục, trẻ sẽ được bồi dưỡng tính cách tích cực. Do đó, trong giai đoạn tiểu học, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn vàng dạy trẻ các giá trị sống.

1. Bài học quý từ tấm gương em Phạm Tiến Thành

Em Phạm Tiến Thành (học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Mỹ Lộc, Can Lộc) – học sinh đã trao trả hơn 15 triệu đồng cho người đánh rơi vào năm 2019, là 1 ví dụ.

Dù thiếu vắng bàn tay mẹ, nhưng dưới sự chỉ bảo ân cần của bố, 3 anh chị em Phạm Tiến Thành đều rất ngoan ngoãn, chăm học. Bản thân Thành có học lực tốt, tính tình hiền lành, được thầy yêu, bạn mến. Hành động nhặt được của rơi, tìm người trả lại của em chính là định nghĩa sống đẹp là gì cũng như là tấm gương để bạn bè noi theo.

Xem thêm: Khối M02, M03, M04, M05, M06, M07 thi môn gì? Trường nào?

Chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân để có thể hình thành nên nhân cách tốt, lối sống đẹp cho con trẻ, anh Phạm Luận (bố của em Phạm Tiến Thành) cho biết:

“Tôi luôn cố gắng chăm sóc các con thật tốt, hướng các con tới một lối sống đẹp. Đẹp không chỉ là hình thức, mà phải xuất phát từ tấm lòng, từ tình yêu thương.

Từ những hành động nhỏ nhặt như lễ phép với ông bà, nhặt được của rơi tìm người trả lại, ủng hộ quỹ vì người nghèo… đều là những nghĩa cử cao đẹp, vun đắp cho tâm hồn của con”.

Sống đẹp là gì
Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo nhà trường, em Phạm Tiến Thành, học sinh lớp 3A nhặt được ví tiền trị giá hơn 15 triệu đồng trả lại cho người đánh mất (Báo Hà Tĩnh)

2. Gia đình là nền tảng giáo dục lối sống đẹp

Nói về quan niệm sống đẹp là gì, anh Thành chia sẻ thêm: Sống tử tế không chỉ là chuyện một ngày, một bữa, mà cần dạy trẻ nhận thức đúng và rèn luyện thường xuyên.

Những hành động đúng, tốt cần phải được lặp đi lặp lại, tạo thành thói quen, hình thành lối sống nhân văn, tốt đẹp hơn. Việc tốt của em Phạm Tiến Thành vừa qua chính là thành quả của cả quá trình nuôi dưỡng, rèn luyện đó.

Xem thêm: Tình yêu quê hương đất nước là gì? – Luật Hoàng Phi

Gia đình anh Phạm Luận cũng cố gắng tạo một môi trường sống tốt để con phát triển với những chuẩn mực, quy tắc đạo đức đúng đắn. “Không nên giữ suy nghĩ “trẻ con thì chưa biết gì” để hành động bậy bạ, sai trái. Con nhỏ giống như trang giấy trắng, chưa thể phân biệt phải trái, nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi những gì xung quanh”, anh Luận chia sẻ.

Sống đẹp là gì? Theo anh, rất nhiều điều nhỏ nhặt trong đời sống thường ngày mà người lớn hay phạm phải như chở con nhỏ không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, sử dụng từ ngữ thô tục… cũng ảnh hưởng tới tâm lý trẻ nhỏ. Vì vậy, trong gia đình, người lớn phải làm gương cho trẻ nhỏ, anh chị phải làm gương cho em, mỗi người đều phải tự điều chỉnh hành vi của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần hướng con tới một lối sống có ước mơ, lý tưởng, có chí tiến thủ, động viên con biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, không nản chí trước khó khăn, vượt qua thử thách để đạt được ước mơ. Luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, hướng đến lối sống đẹp, văn minh và giàu tình yêu thương.

3. Dạy con từ thuở còn thơ

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”. Đó là sự đúc rút kinh nghiệm sống của người xưa về việc giáo dục con cái trong gia đình. Ai cũng hiểu gia đình là hạt nhân xây dựng nền tảng xã hội nhưng không phải người nào cũng làm được.

Xem thêm: Giải vở bài tập Toán lớp 5 tập 1 trang 25, 26 bài 1, 2, 3, 4 đầy đủ

Một người hình thành, phát triển nhân cách cần có một nền tảng giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò then chốt.

Nhiều gia đình hay đổ lỗi, phó mặc việc giáo dục con cái cho nhà trường, xã hội mà không nghĩ rằng chính sự dạy dỗ của cha mẹ, ông bà quyết định đến việc hình thành nhân cách của đứa trẻ từ nhỏ đến khi trưởng thành. Nhiều phụ huynh không quan tâm đến nhân cách của con em từ bé, để mặc trẻ thích làm gì thì làm.

Bố mẹ phải là người dạy dỗ, uốn nắn những lệch lạc về chuẩn mực trong thái độ, hành vi ứng xử của trẻ. Bởi lẽ, nếu không được dạy những quy tắc ứng xử lễ phép, lịch sự, tôn trọng không gian chung thì thật khó để sau này trẻ trở thành một công dân tốt, gương mẫu, ứng xử văn minh nơi công cộng. Cuối cùng, xã hội lại là nơi gánh chịu hậu quả.

Đến đây thì bạn đã hiểu sống đẹp là gì, cách sống đẹp cũng như cách dạy con sống đẹp từ nhỏ rồi phải không nào. Chúc bạn thành công giáo dục bé trở thành những thế hệ sống đẹp của tương lai đất nước nhé!

Minh Trung

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử