Nghị luận sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Bpackingapp

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Sống trên đời sống cần có một tấm lòng hay nhất và đầy đủ nhất

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về câu hát sống trong đời sống cần có một tấm lòng gồm 3 dàn ý chi tiết kèm theo 10 bài văn mẫu. Qua đó giúp các em học sinh lớp 12 tích lũy thêm vốn từ, có thêm ý tưởng để viết văn ngày một hay hơn.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” là một câu hát vô cùng nổi tiếng trong bài hát Để gió cuốn đi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về câu hát này.

Dàn ý Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Dàn ý mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận- Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người càng bị cuốn theo việc làm và rất nhiều điều khác khiến họ quên mất đi đời sống vui tươi với những người xung quanh .- “ Sống trong đời cần có một tấm lòng ” chưa khi nào cần tiết như vậy trong xã hội lúc bấy giờ .

2. Thân bài

a. Giải thích- “ Tấm lòng ” ở đây là tình cảm yêu quý, quý mến, là sự san sẻ, đồng cảm, là những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta dành cho nhau .→ Câu nói tôn vinh đến yếu tố cho đi mà không cần nhận lại, lòng tốt chỉ đáng trân quý khi ta biết cho đi mà không hề toan tính hay vụ lợi điều gì .b. Phân tích

  • “Tấm lòng” trong cuộc sống là sự sẻ chia, cho đi yêu thương mà không hề tính toán vụ lợi.
  • “Lá lành đùm lá rách” là truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và hiện nay có rất nhiều hành động ý nghĩa theo đuổi lối sống này.
  • Phê phán những lối sống vô cảm, không quan tâm đến những người xung quanh.

c. Bài học nhận thức và hành vi- “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” là giá trị sống tốt đẹp mà tất cả chúng ta cần theo đuổi .

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của đánh giá và nhận định .

Dàn ý mẫu 2

I. Mở bài:

Xem thêm: Cách đọc tỷ giá hối đoái – Góc học tập

– Dẫn dắt ra mắt vấn đề nghị luận : ý nghĩa câu nói của Trịnh Công Sơn “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” .Ví dụ : Xã hội tân tiến ngày này đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị căn bệnh vô cảm xâm thực vào đời sống. Và cách duy nhất để chống lại loài virut này có lẽ rằng là tấm lòng yêu thương, đồng cảm sẻ chia của mọi người. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lẽ rằng đã rất chân thành khi viết nên những ca từ “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không ? Để gió cuốn đi ” .

II. Thân bài:

a. Giải thích ý nghĩa câu nói

– Trước hết, nhạc sĩ khẳng định chắc chắn “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” .

  • “Tấm lòng” đó là những tình cảm tốt đẹp, đáng trân trọng ở con người.
  • Nhạc sĩ đặt câu hỏi “Để làm gì, em biết không ?” rồi trả lời “Để gió cuốn đi”. Cách diễn đạt hình ảnh này nhằm để nói đến một lối sống đẹp: khi ta làm điều gì đó cao đẹp, gió sẽ mang những điều cao đẹp ấy bay đến muôn nơi.

=> Trịnh Công Sơn muốn chứng minh và khẳng định : sống trong đời sống, mỗi người cần phải có một tấm lòng không phải để mong được người khác ghi nhận, không phải để mong được trả ơn và cũng không phải để phô trương hay trang sức đẹp cho bản thân mình … mà để “ gió cuốn đi ”. Cuộc sống như vậy mới thanh thản và bình yên .

b. Bàn luận về tấm lòng của con người trong cuộc sống

* Từ cách giải thích ở trên ta thấy câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang đến cho ta bao điều hay, ý đẹp:

– “ Tấm lòng ” trong đời sống để biết cảm thông và san sẻ : trong đời sống, khi một niềm vui được cho đi là tất cả chúng ta đang nhân đôi niềm vui ấy, khi ta chia sớt một nỗi buồn, nỗi buồn ấy sẽ vơi đi. Khi con người ta biết chăm sóc đến nhau thì quốc tế này không còn khổ đau và xấu số .- “ Tấm lòng ” trong đời sống để tha thứ và khoan dung : Đây chính là thái độ sống rộng lượng với người khác ( nhất là với những người gây ra đau khổ cho mình ) trái chiều với lòng đố kị, định kiến, thành kiến. Chúng ta nên hướng đến một đời sống mà không có sự ích kỷ, hận thù, cuộc chiến tranh. Chúng ta cần chung sức vì một nền tự do từ chính mỗi người .- “ Tấm lòng ” của con người chính là sự gan góc cũng chính là đức hi sinh của con người. Đó chính là sức chịu đựng, đồng ý những thiệt thòi về mình : Dũng cảm là dám lao vào vì lý tưởng cao đẹp, dám đương đầu với thử thách, dám đối lập. Cội nguồn của lòng gan góc chính là dám tin vào những điều tốt đẹp. Dám tin vào những điều tốt đẹp khiến con người hoàn toàn có thể làm được nhiều điều .

* Từ việc phân tích ở trên ta cần phê phán những kẻ sống thiếu “tấm lòng”:

  • Sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết lo vun vén cho bản thân.
  • Đó là lối sống biểu hiện sự nghèo nàn của tâm hồn.

c. Bài học nhận thức và hành động:

  • Về nhận thức ta thấy: đây là ca từ thể hiện một lối sống đẹp, là điều cần có ở mỗi con người trong cuộc sống.
  • Về hành động ta cần: Không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt đẹp, rèn luyện “tấm lòng” mình cho ý nghĩa, làm việc tốt mỗi ngày; phê phán sự thờ ơ, vô tâm, vô cảm trong xã hội.

III. Kết bài:

Xem thêm: Cách viết chữ kiểu FB: chữ in đậm, chữ 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̂𝒏𝒈, đổi font

– Tóm lại, những ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã giúp ta hiểu thâm thúy hơn về giá trị của “ tấm lòng ” trong cuộc sống. Mỗi con người sống trong xã hội, trong một hội đồng tất cả chúng ta cần liên kết những tấm lòng ấy lại với nhau. Có như vậy xã hội mới thoát ra khỏi căn bệnh vô cảm .

Dàn ý số 3

1. Mở bài: Giới thiệu triết lí sống “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” hay cụ thể chính là tấm lòng yêu thương giữa con người với con người.

2. Thân bài:

a) Giải thích:

– Là những điều được rút tỉa, chắt lọc bởi những thưởng thức trong đời sống, làm nền tảng cho ý thức con người. Triết lí sống tương quan mật thiết đến những xu thế sống của con người như lí tưởng sống, niềm vui, thái độ sống, những ý niệm về niềm hạnh phúc, thiện – ác .- “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” đó là tiêu chuẩn nhìn nhận tư cách làm người .- Tình thương : là tấm lòng yêu thương chân thành và trong sáng, là tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Có thể nói, tình thương là một thứ tình cảm đẹp tươi luôn sống sót trong thực chất của mỗi con người .

b) Bàn luận:

– Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, tất cả chúng ta sẽ nhận lại niềm hạnh phúc xứng danh. Bởi : khổ đau được san sẻ sẽ vơi đi còn niềm hạnh phúc được sẻ san sẻ nhân đôi .- Tình yêu thương cũng không nằm ngoài định luật bảo toàn nguồn năng lượng của ngành vật lí : nó ví như một dạng nguồn năng lượng không bao giờ thay đổi, tình yêu thương chỉ truyền từ nơi này sang nơi khác, chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Những người trao tặng và đảm nhiệm tình yêu thương cũng đang làm một thiên chức chuyển giao như vậy. Người trao tặng yêu thương và ban phát tình thương nhận về mình niềm vui, niềm niềm hạnh phúc khi được cảm thông, đồng cảm, giúp sức những người khó khăn vất vả hơn mình, đó hoàn toàn có thể không phải là sự giúp sức về vật chất mà là những giá trị về ý thức, điều còn quý giá hơn gấp bội .- Chuyện xúc động kể lại cuộc sống của một người đàn ông có tên là Mark. Câu chuyện đó được in trong cuốn “ hạt giống tâm hồn ” của Martin Luther king, như một bài thánh ca cho sự hiện hữu của tình thương luôn tràn ngập .- Nhà triệu phú Bill Gate hiến hàng loạt gia tài của mình làm từ thiện .

c) Bài học nhận thức: Học cách yêu thương từ những điều đơn giản xung quanh ta; trân trọng tình yêu thương mà ta nhận được từ mọi người.

3. Kết bài: tình thương làm đẹp cuộc sống, làm đẹp con người.

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 1

Còn nhớ Trịnh Công Sơn đã có câu hát : “ Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em có biết không ? Để gió cuốn đi … ” và cũng chính ông đã ý niệm rằng, chỉ với một tấm lòng nhỏ nhoi ấy thôi, mà con người vượt rất xa những loài vật khác. Nếu mà cũng nhìn đời bằng con mắt ấy, cũng sống theo tôn chỉ ấy, thì xin được vấn đáp rằng : Người với người sống với trong Tình và Nghĩa. Lời phản hồi của ai đó làm người ta giật mình … cái dụng ý hiển nhiên của tác giả bỗng chốc bị lật ngược, bị thay bằng một cách hiểu mới trọn vẹn khác. Quả thật, có lẽ rằng hầu hết ai đọc bài thơ đều thấy khâm phục tác giả, bài thơ ý nhị, giàu ẩn ý nếu không nói là giàu ẩn ý một cách xót xa. Người sống với nhau như thế nào ? Người sống với nhau như thế nào ? Người sống với nhau như thế nào ?Lướt qua blog của những tình nhân nhạc Trịnh Công Sơn thấy blast là “ Sống trên đời cần có một tấm lòng … để làm gì em biết không ? … Để gió cuốn đi ”. Còn nhớ, cách đây mấy hôm, cũng dạo qua blog của một người bạn, lại là “ Sống trên đời cần có một tấm lòng … ”. Và đọc được nhiều nơi nữa, nhiều người bạn của tôi cũng nhắc đến câu hát vốn rất thi vị đó. Tôi chợt nghĩ, dạo này con người ta sống có tình lắm, ai ai cũng nhắc nhở bản thân mình, nhắn gửi những người xung quanh là sống cần có tấm lòng. Cho dù tấm lòng đó, chưa cần biết để làm gì, hoàn toàn có thể là để cho gió cuốn đi .Tôi vốn cũng hay nghe nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng thú thật là nhiều khi không hiểu hết những ngôn từ của ông viết ra. Có lúc, tôi đọc những bài cảm nhận của người khác, nghe láng máng những người bạn lý giải cho tôi, tôi mới vỡ lẽ ra một điều rằng, à, té ra nó là như vậy. Nhiều lúc, tôi lại nghĩ, không hiểu có khi lại hay, nếu mọi thứ mà rõ ràng thì còn gì là lãng mạn nữa. Và tôi cũng đâm ra khoái những gì không hiểu, những gì mù mờ, như sương, như gió … ví dụ điển hình .Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn luôn nhắc nhở bản thân là hãy sống có một tấm lòng, tấm lòng của ông, dành cho cái đẹp dành cho tình yêu, dành cho đời sống, dành cho tình bạn. Tôi chưa từng tiếp xúc với ông, hoàn toàn có thể là chẳng hiểu chút gì về ông, nhưng đọc những bài viết, hồi ức có tương quan đến ông, tôi nghĩ ông là người tốt, và là người có tấm lòng lắm. Nhưng hoàn toàn có thể cho tôi một chút ít hoài nghi, mặc dầu đó là điều không muốn. Nhưng như một triết gia nói là “ bạn hoàn toàn có thể hoài nghi mọi điều, nhưng bạn không được phép hoài nghi rằng, bạn đang hoài nghi ”. Như vậy, tôi có hoài nghi thì cũng là lẽ thường của tự nhiên …Tôi nói thế, nhưng không nghĩ là có chút hỗn nào với một bậc trưởng bối, với một nhạc sỹ nổi tiếng nhất nhì trong lịch sử vẻ vang âm nhạc Nước Ta. Tài năng và tấm lòng của ông đã được ông bộc lộ qua những bản tình ca ca tụng tình yêu đôi lứa, tình yêu đời sống và tình người, đã đi vào lòng người bao thế hệ người Nước Ta. Hầu hết những người bạn khi nhắc lại ông đều kính trọng, cảm phục và không một chút ít lăn tăn lợn cợn. Tôi cũng rất kính phục ông. Về phương diện là một con người, tôi tin, ông là người có tấm lòng …Tôi biết từ sâu thẳm của con người luôn là hướng thiện và có tấm lòng rộng mở. Có thể vì một nguyên do nào đó làm cho họ ma quỷ dẫn lối đưa đường, chìm sâu vào những ham muốn tầm thường. Họ tự đánh mất mình từ khi nào mà không hay .Tối nay coi bộ phim Người Nhện 3, câu kết của bộ phim, làm cho tôi ấm lòng. Hãy nhớ là lúc bạn khó khăn vất vả, lúc bạn đau khổ, thì bạn vẫn luôn luôn có những lựa chọn. Và trong mọi cách lựa chọn, bạn vẫn luôn luôn chọn được con đường mà bạn trở lại là chính mình. Có khi lựa chọn đó trả giá bằng cả mạng sống như chàng trai Harry đã nhiều lần lầm lỗi .Bạn tôi và tôi nữa, thốt lên, là mình cần sống có tấm lòng. Tấm lòng đó, hoàn toàn có thể không cho ai cả, cho gió cuốn đi mà thôi. Tôi hiểu những người bạn của tôi cũng muốn có tấm lòng thật .Nhưng, đó là lời nói, chỉ là lời nói, và nó sẽ rất đơn thuần. Cần có tấm lòng, chứng tỏ tôi là người lãng mạn, và là người có lòng đích thực. Tôi hoàn toàn có thể cho người khác biết là tôi luôn có một tấm lòng, để dành cho người xung quanh, để cho gió cuốn đi, hoàn toàn có thể mang mùi vị tới cho mọi người. Tôi vẫn tin những ai muốn có tấm lòng, là xuất phát từ sự chân thực của họ .Nhưng cũng chính một vài trong số những người đã thốt lên là, sống trong đời cần có một tấm lòng mà tôi đã tận mắt chứng kiến, lại có những suy nghĩ mà tôi nghĩ là thực dụng và thiếu tình người nhất. Đó là những người sống quanh tôi, hoàn toàn có thể là những người bạn thân hoàn toàn có thể là những người thoáng qua, nhưng tận mắt chứng kiến những suy nghĩ và việc làm của họ, tôi bỗng thấy sự “ cần có một tấm lòng ” của họ sáo rỗng biết chừng nào .Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ơi, ông ra đi đã để lại cho người Nước Ta biết bao bài hát hay, lay động lòng người, biết bao lời hát lãng mạn, thức tỉnh lòng nhân trong mỗi người. Nhưng ông có biết không, lời hát của ông, hoàn toàn có thể là những lời nói sáo rỗng nhất của một số ít người, hoàn toàn có thể nó là một thứ trang sức đẹp đầy tính lãng mạn, cao sang. Ở nơi chín suối, ông chẳng khi nào muốn điều đó, nhưng sự thực vẫn là vậy .Ngày nay, có người lấy lời hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để đánh bóng mình. Có thật xuất phát từ tâm họ hay không, không ai biết cả. Nhưng nếu là người có tấm lòng đích thực, thì không cần khi nào cũng phải thốt lên là “ cần có một tấm lòng … ” .Có những tấm lòng rất thầm lặng mà tôi được biết. Đó là tấm lòng của một chị nhà báo trăn trở với bao số phận, những thực trạng éo le, rồi chị ấy nhận đỡ đầu hai đứa trẻ trong số những đứa trẻ xấu số mà chị ấy gặp. Đó là tấm lòng của một mái ấm gia đình nuôi những người điên … Và có rất nhiều tấm lòng thầm lặng khác nữa trong xã hội tất cả chúng ta. Tuyệt nhiên, tôi chẳng thấy những tấm lòng thầm lặng đó thốt lên, “ tôi cần có một tấm lòng … ”. Bởi vì tấm lòng thật thì nó xuất phát từ tâm hồn .Và chợt nhìn qua một cảm nhận của một ai đó, lại thấy “ sống trên đời cần có một tấm lòng … ”. Sáng mai, hoàn toàn có thể tôi lại đổi status và blast của tôi là “ Sống trên đời, cần có một tấm lòng … ” .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 2

“ Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không ? Để gió cuốn đi ”. Ca từ của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn vẫn vang lên đâu đấy trong đời sống khá bộn bề của tất cả chúng ta. Vâng, để gió cuốn đi mới hoàn toàn có thể lấp đầy những ưu tư, khổ đau mà ta cần sẻ chia, đồng cảm trong quan hệ giữa người với người. Không chỉ người trưởng thành phải làm mà kể cả những em thơ cũng cần được giáo dục về lòng nhân ái. Câu chuyện cậu bé bốn tuổi “ lặng yên ” ngồi vào lòng người hàng xóm vừa mất vợ đã làm ta suy nghĩ về nghĩa vụ và trách nhiệm của đạo lí làm người và nó nhắc nhở ta về một lối sống đẹp, cần được tươi xanh mãi trong đời sống của trái đất .Vẻ đẹp tình người được ví như viên kim cương ngời sáng nhất trong những sắt kẽm kim loại. Sự cảm thông hồn nhiên và ngây thơ ; sự san sẻ chân tình của trái tim trong sáng vô ngần của cậu bé trong mẩu chuyện nhỏ kia, lại thấm đẫm vẻ đẹp về sự cư xử với nhau trong đời. Người ta bảo rằng, đời sống vốn dĩ bất toàn, vẫn sống sót cái tốt lẫn cái xấu ; cái thiện lẫn cái ác, … Ta luôn phải đấu tranh để cái đẹp sống sót và toả sáng. Chia sẻ, cảm thông là mang đến cho người khác niềm vui, là sự nâng đỡ tâm hồn nhau, để đời sống này đáng yêu hơn, có ý nghĩa hơn. Khi san sẻ, cảm thông phải bằng cả tấm lòng trong sáng, không vụ lợi thì nhân cách ta mới thật sự hoàn thành xong ; mới thật sự không làm tổn thương người .Nhà tỉ phú Bill Gates người Mĩ khi đã thành công xuất sắc, thành danh, thành người, ông vẫn không quên nghĩa vụ và trách nhiệm làm người là hướng đến những mảnh đời nghèo khó bằng sự sẻ chia nhằm mục đích xoa dịu nỗi khốn khó của họ. Thật đáng trân trọng cho tâm hồn hùng vĩ của Bill Gates, khi ông dành phần đông gia tài của mình cho người nghèo và phần tối thiểu cho con ông. Có điều có một thứ gia tài vô giá mà những người con ông được thừa kế là tấm lòng nhân ái và nhân cách cao đẹp của người cha mình. Có một thứ mà người ta phải quỳ xuống trân trọng, đó chính là tấm lòng : Bill Gates là một con người như vậy !Chia sẻ với cả dân tộc bản địa trong nỗi đau nô lệ, Hồ Chí Minh đã hi sinh cuộc sống riêng của mình, Người lên đường tìm ra kế sách đưa dân tộc bản địa vào một kỉ nguyên huy hoàng bậc nhất trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Nước Ta : Kỉ nguyên độc lập tự do ; từ thân phận nô lệ thành người làm chủ quốc gia mình. Thế nhưng Bác chưa từng tỏ ra quyền uy với nhân dân và chiến sỹ mình. Bác vẫn một đời bình dị, rất mực thân thiện với mọi người. Chính sự sẻ chia, cảm thông, đồng cảm một cách chân thành ấy, đã làm nên một chân dung vĩ đại Hồ Chí Minh trong lòng dân tộc bản địa ta. Dân tộc ta không gọi Hồ Chí Minh là “ ông ”, là “ anh ” mà bằng tiếng gọi Bác thật thân mật, đơn giản và giản dị mà thân thương như ruột thịt là vì lẽ đó !Lấy hai ví dụ về những nhân cách lớn, tâm hồn cao quý, để ta thấy trong đời thường vẫn sống sót biết bao những con người tiếng là nói “ sẻ chia ” mà đầy những toan tính, giả tạo. Đã từng có ca sĩ hát trong đêm nhạc từ thiện tương hỗ trẻ nhỏ mồ côi, cơ nhỡ mà nằng nặc đòi tiền thù lao. Có những cấp dưới tìm cách khuyến mãi ngay quà cho sếp mình, khi mà sếp đã giàu quá cỡ rồi. Vậy thử hỏi món quà kia ý niệm gì ? Chia sẻ hay là toan tính, mưu cầu quyền hạn ?Dân tộc ta vẫn hát mãi câu hát dân gian từ đời này sang đời khác “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương ; Người trong một nước phải thương nhau cùng ”, vẻ đẹp truyền thống cuội nguồn ấy hiện lên càng rõ mỗi khi bão lũ về, có biết bao nhiêu mái ấm gia đình tan hoang, thì cũng có nhiều không đếm xuể những bàn tay đưa ra nâng đỡ họ, san sẻ với họ rất là vô tư. Những ngày cận tết, cơ quan chính phủ thường cấp kinh phí đầu tư về địa phương để chăm sóc cho người nghèo là một nghĩa cử cao quý. Vậy mà, có những người ở địa phương ăn xén luôn chén cơm cơ hàn của những mảnh đời đáng thương. Những kẻ đó đã chà đạp lên đạo lí làm người một cách không thương tiếc. Sống mà không biết sẻ chia là người ấy tật nguyền về cảm hứng. Tạo hoá sinh ta ra và người còn hào phóng Tặng Kèm ta trái tim. Trái tim nhìn ở một hướng nào đó, nó giống như ngọn lửa : ngọn lửa sưởi ấm tình người .Trái tim vô tư ấm cúng tình người của cậu bé trong câu truyện thật sự là một bài học kinh nghiệm cho mỗi tất cả chúng ta trong phép cư xử với nhau trong đời. Trái tim hồn nhiên sẻ chia với nhau trong đời sống, hoàn toàn có thể nói nó như một đống lửa than ấm cúng toả lên giữa mùa đông lạnh lẽo. Sống biết yêu thương san sẻ và san sẻ hồn nhiên, vô tư đã giúp ta hoàn thành xong hơn về nhân cách .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 3

Xem thêm: Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình | Soạn văn 9 hay nhất

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không ? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi … ”. Lời bài hát với âm điệu du dương của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhẹ nhàng đi vào lòng người như một lời nhắc nhở đầy chân thành và ấm cúng, cái ấm cúng của tình người, tình đời … Đối với tôi, lời nhắc nhở ấy chính là một ý niệm sống, một triết lý sống quý báu .Tôi cho rằng triết lý sống là những điều được rút tỉa, chắt lọc bởi những thưởng thức trong đời sống, nó làm nền tảng cho niềm tin con người. Triết lý sống tương quan mật thiết đến những xu thế sống của con người như lí tưởng sống, niềm vui, thái độ sống, những ý niệm về niềm hạnh phúc thiện ác .Mỗi con người sinh ra trên trần gian này đã là một niềm niềm hạnh phúc lớn lao. Nhưng sinh ra để sống trong không có ý nghĩa thì cái diễm phúc lớn lao kia lại trở thành một thứ thảm kịch chua xót. Ý nghĩa đời sống – điều làm ra niềm hạnh phúc thực sự, để niềm hạnh phúc sống sót lâu bền nhất lại chỉ vang lên nhịp đập của nó khi được nuôi dưỡng bởi suối nguồn của tình yêu thương. Dường như quy luật ấy đã trở thành muôn thuở và là chân lý của đời sống. Cũng bởi thế mà đã có quan điểm cho rằng : “ Tình thương là niềm hạnh phúc của con người. ”“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” đó là tiêu chuẩn nhìn nhận tư cách làm người. Yêu thương ở đây nghĩa là sống phải có tình thương. Dù mơ hồ hay rõ ràng, tôi nghĩ rằng ai trong tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận ra tình thương là những tình cảm xinh xắn và nồng nhiệt của con người, kết nối những trái tim đồng cảm. Nó hoàn toàn có thể là tình cảm lứa đôi, tình cảm mái ấm gia đình, bè bạn và cao hơn cả là tình người nói chung. Đó hoàn toàn có thể là những tình cảm bình dị nhất, thân mật nhất từ sự chăm sóc, chăm nom nhau trong đời sống đến những tình cảm lớn lao hơn mang tính hội đồng .Tình thương là tấm lòng yêu thương chân thành và trong sáng, là tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Có thể nói, tình thương là một thứ tình cảm xinh xắn luôn sống sót trong thực chất của mỗi con người. Tình thương mang lại một sức mạnh kì diệu và nhiệm màu, nó được ví như loại thảo dược mọc ở tổng thể nơi đâu có dấu chân con người, một cây nấm linh chi quý giá và bổ dưỡng cho tổng thể mọi căn bệnh nan y, một củ nhân sâm khó tìm giữa cuộc sống vốn bao quanh là đầy rẫy những củ nhân sâm hình người giả. Và hiệu quả của sự yêu thương đó là sự thỏa mãn nhu cầu của con tim : cái được gọi là niềm niềm hạnh phúc. Hạnh phúc nhiều lúc chỉ đơn thuần và bình dị thế thôi .Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, tất cả chúng ta sẽ nhận lại niềm hạnh phúc xứng danh. Bởi : khổ đau được san sẻ sẽ vơi đi còn niềm hạnh phúc được sẻ san sẻ nhân đôi. Đúng vậy, được yêu thương là một niềm hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác còn là một niềm hạnh phúc lớn hơn. Tình yêu thương cũng không nằm ngoài định luật bảo toàn nguồn năng lượng của ngành vật lý : nó ví như một dạng nguồn năng lượng không bao giờ thay đổi, tình yêu thương chỉ truyền từ nơi này sang nơi khác, chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Những người trao tặng và đảm nhiệm tình yêu thương cũng đang làm một thiên chức chuyển giao như vậy. Người trao tặng yêu thương và ban phát tình thương nhận về mình niềm vui, niềm niềm hạnh phúc khi được cảm thông, đồng cảm, trợ giúp những người khó khăn vất vả hơn mình, đó hoàn toàn có thể không phải là sự giúp sức về vật chất mà là những giá trị về niềm tin, điều còn quý giá hơn gấp bội .Tôi đã từng đọc một câu truyện xúc động kể lại cuộc sống của một người đàn ông có tên là Mark. Câu chuyện đó được in trong cuốn “ hạt giống tâm hồn ” của Martin Luther king, nó như một bài thánh ca cho sự hiện hữu của tình thương luôn tràn ngập. “ Trong một đêm mưa tầm tã, Mark đã quyết định hành động chấm hết cuộc sống mình. Mark không có vợ, chưa từng tìm thấy niềm niềm hạnh phúc bên cạnh mái ấm gia đình, làm một việc làm bất đắc dĩ và có vẻ như trên trần gian này không còn ai chăm sóc đến sự sống sót của ông nữa. Mark đi dọc những con phố, thẫn thờ đến nỗi không chú ý đến một cậu bé đang cầm tờ hai đô la đứng bên một hàng truyện. Cậu bé ngay cả đến sau này Mark cũng không biết tên, nhìn thấy ông ướt sũng và khuôn mặt buồn rầu đang thất thần đi tới giữa ngã tư. Cậu bé hoảng sợ nhìn Mark một chặp rồi từ bỏ dự tính mua truyện để thay vào đó dùng một đô la mua một cây viết. Cậu bé chạy lại bên ông già Mark khốn khổ và đặt vào lòng bàn tay ông một đô la còn lại của mình và ôm Mark một cái thật nhanh. Cậu bé bỏ đi mà không biết rằng cuộc sống Mark đã đổi khác từ đó. Thật khó tin những điều đơn thuần ấy thôi lại hoàn toàn có thể đổi khác được cả cuộc sống của một con người đã sống trong sự đơn độc gần suốt hai mươi năm qua. Trên tờ một đô la ấy là dòng chữ nguệch ngoạc của cậu bé kì quặc “ còn có ai đó yêu thương ông mà ”. Martin Luther King đã nói đúng, mỗi người đều hoàn toàn có thể trở nên vĩ đại, chỉ cần trái tim chan chứa lòng khoan dung và tâm hồn luôn tràn ngập một tình yêu thương. Cậu bé với trái tim bằng vàng là một ánh cầu vồng phản chiếu bản năng yêu thương có sẵn của con người. Bản năng ấy cứu vớt cuộc sống, đưa những người trao tặng yêu thương đến một quốc tế của tâm hồn đẹp và cũng mở ra cho những con người tiếp đón tình yêu thương một chân trời mới không còn sự đơn độc và lạc lõng .Còn nhiều lắm những con người mong ước đem đến niềm hạnh phúc cho mọi người. “ Tôi không cần được nhớ đến ” đó là câu nói của triệu phú Mỹ Bill Gate, người đã đem hết của cải kếch xù của mình để làm từ thiện. Ông muốn đem đến cho những con người nghèo nàn, bệnh tật đang ngày ngày đấu tranh giành giật đời sống với tử thần một đời sống tốt đẹp hơn …Nơi đánh mất tình thương, đó là một âm ti. Nơi chất chứa tình yêu, một thiên đường đã mở ra trước mắt. Nếu đời sống với những niềm hạnh phúc và khổ đau tạo ra sự hai bến bờ thì chính tình yêu thương là cầu nối hai bến bờ ấy, để niềm hạnh phúc kia xóa tan mọi đau khổ và hiềm khích .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 4

Nhà văn M.Gorki từng nói : “ Nơi nóng bức nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương ”. Câu nói này khiến ta suy nghĩ về tình yêu thương giữa người với người và quan điểm nghĩa vụ và trách nhiệm của con người với việc yêu thương mọi người. Bàn về yếu tố này Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa ra một quan điểm sống qua bài hát, “ Để gió cuốn đi ” .“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không ? Để gió cuốn đi ” .( Bài hát Để gió cuốn đi )Nếu ví mỗi con người là một loại quả thì, “ tấm lòng ” chính là cái nhân ngọt bùi, đậm đà của thứ quả đó. Tấm lòng là tình cảm sự chăm sóc san sẻ yêu thương với mọi người xung quanh biết cảm thông và động lòng trước những cảnh ngộ éo le, xấu số. Qua câu hát Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn gửi đến tất cả chúng ta một thông điệp, một lời khuyên về ý niệm sống đúng đắn. Sống trên đời phải biết yêu thương, chăm sóc, động viên và cảm thông với mọi người xung quanh như vậy đời sống mới trở nên niềm hạnh phúc, tươi đẹp và giàu ý nghĩa .Vậy tại sao tất cả chúng ta “ sống trên đời sống cần có một tấm lòng ”, ông cha ta thường nói “ Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh ”, cùng sống trên cuộc sống này có người suôn sẻ sống đủ đầy, niềm hạnh phúc, an nhàn, yên vui nhưng cũng có những mảnh đời xấu số kém như mong muốn, gặp nhiều khó khăn vất vả, thử thách thậm chí còn là xấu số thảm kịch .Ta được sinh ra trong một mái ấm gia đình khá đầy đủ cha mẹ tận tình chăm nom, bản thân lại khỏe mạnh tăng trưởng tốt đó là những điều tốt đẹp và suôn sẻ mà ai cũng muốn. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể tận thưởng được toàn bộ những điều suôn sẻ đó, so với tất cả chúng ta ngày ăn ba bữa vừa đủ, thức ăn nhiều dinh dưỡng, cơm gạo không khi nào thiếu hoàn toàn có thể là những điều tất yếu điều thông thường mà ta được hưởng hàng ngày. Nhưng có những người họ chẳng có cơm gạo để mà ăn chứ không nói gì đến đồ ăn có chất dinh dưỡng tốt, một ngày lượng cơm thừa ta ăn không hết bỏ đi lại là số cơm gạo mà người nghèo nàn mong ước có trong bữa ăn của mình .

Mùa đông giá lạnh có những người chỉ có mỗi chiếc áo mong manh chống chọi với cái rét buốt của thời tiết, rồi đến những trẻ em mồ côi cha mẹ, lang thang đầu đường xó chợ đang còn nhỏ nhưng vẫn phải chật vật kiếm sống qua ngày, bất hạnh hơn là những người bị tàn tật có thể khiếm khuyết bẩm sinh không có được sức khỏe như những người bình thường khác. Họ là những con người thiệt thòi trong cuộc sống phải chịu tổn thương về thể xác và tinh thần, là những mảnh đời cần được quan tâm che chở. Nadimetlec từng nói, “con hãy lắng nghe nỗi buồn của cành cây héo khô, của chim muông què quặt, của hành tinh lạnh nhất nhưng trước hết con hãy lắng nghe nỗi buồn của con người”.

Xung quanh ta còn biết bao người kém như mong muốn, xấu số, khó khăn vất vả, vì thế tất cả chúng ta “ cần có một tấm lòng ”, một tấm lòng chân thành luôn sẵn sàng chuẩn bị giúp sức, san sẻ yêu thương với mọi người. Những điều ta được hưởng hàng ngày so với ta hoàn toàn có thể là điều tất yếu, đương nhiên, nhưng hoàn toàn có thể với 1 số ít người đó là mong ước, là khát khao để đến với một đời sống toàn vẹn .Chúng ta “ sống trên đời sống cần có một tấm lòng ”, ta biết yêu thương, chăm sóc, chăm nom mọi người thì đời sống của ta sẽ trở nên ý nghĩa, tươi đẹp hơn rất nhiều. Bởi lòng yêu thương của con người là vô đáy, nên ta hãy cứ dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, chân thành nhất, như bông hoa Bồ Công Anh bung ra tỏa hết khi gặp gió, nhờ gió mang tinh nhụy của mình đi khắp muôn nơi gieo rắc sự sống. Khi tất cả chúng ta làm việc tốt, biết yêu thương người khác là khi tâm hồn ta cảm thấy rất tự do, rất dễ chịu và thoải mái. Đừng khi nào nghĩ mình cho đi chẳng được nhận lại gì từ họ, nhưng thực ra khi ta làm việc tốt, khi ta chăm sóc trợ giúp người khác điều ta nhận lại được đó là niềm vui, niềm niềm hạnh phúc tuy đơn thuần, nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá .Ca dao Nước Ta có câu :“ Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn ” .Tình yêu thương giữa con người với con người là nền tảng của mọi điều tốt đẹp, ý nghĩa trong đời sống. Tình yêu thương sẽ khiến cho những mầm cây được tăng trưởng đẩy xa giá lạnh, khổ đau và làm hồi sinh tiếp thêm sức sống cho vạn vật. Những điều xấu, điều ác trên đời, tổng thể là do tình yêu thương con người ở đó chưa có bị những mối lo toan, những ích kỷ, hẹp hòi che lấp mất .Nước Ta là một quốc gia có truyền thống cuội nguồn nhân đạo yêu thương con người cao quý và lâu dài hơn, từ thời phong kiến ta đã được biết về những con người rất mực lương thiện, như danh y Lê Hữu Trác. Ông là một người thầy thuốc giàu lòng nhân ái, ông đã từng chữa cho một cậu bé con nhà thuyền chài nghèo bị mắc bệnh đậu mùa rất nặng, người bốc lên mùi xú uế, mỗi khi khám bệnh phải bỏ bộ quần áo trên bờ nhét bông vào hai lỗ mũi cho giảm bớt mùi không dễ chịu. Thế mà ông vẫn đi lại thăm khám, bốc thuốc chữa bệnh ròng rã hàng tháng trời đến khi cậu bé khỏi hẳn bệnh. Không những ông không nhận một đồng thù lao nào mà còn cho mái ấm gia đình cậu bé gạo, củi, dầu, đèn. Ta thật cảm kích trước tình thương yêu con người của Lê Hữu Trác ông đã mặc kệ mọi trở ngại, khó khăn vất vả để chữa bệnh không công cho người bần hàn .Lòng yêu thương con người vẫn được duy trì và truyền thống cuội nguồn nhân đạo của con người Nước Ta vẫn được phát huy, thời nay những tổ chức triển khai, những quỹ nhân đạo, những nhà mạnh thường quân, họ luôn dành cho những người nghèo khó chút tương hỗ về vật chất, giúp họ giàn trải qua ngày và cả những chương trình ủng hộ cho trẻ nhỏ nghèo khó, người dân vùng bão lụt. Đó là những việc làm bộc lộ tình yêu thương giữa con người với con người, của người Nước Ta trong bất kể thực trạng nào xã hội nào .Tình yêu thương con người là thứ tình cảm đơn giản và giản dị nhưng chân thành nhất, ấm cúng nhất. Vậy mà đâu đó trong đời sống hàng ngày ta vẫn phát hiện những hành vi, những con người không biết yêu thương con người, kể cả với người thân trong gia đình của mình, con cháu hắt hủi cha mẹ, cảm thấy mình chịu gánh nặng khi phải chăm nom người thân trong gia đình của mình. Đó là người thân trong gia đình, còn với những người xung quanh, 1 số ít cá thể có thái độ hờ hững, ích kỷ, vô cảm trước khó khăn vất vả xấu số của người khác. Đã có ai từng nói rằng :“ Có khi nào trên đường đời sinh động, Ta vô tình đi lướt qua nhau ” ,“ Vô tình ”, chính là sự lạnh nhạt lạnh nhạt so với những số phận hẩm hiu, khó khăn vất vả. Đó là những việc làm, những con người đang bị phê phán và xem thường. Ngoài ra tình yêu thương cũng cần phải bộc lộ đúng lúc, đúng chỗ đúng cách .Một số người luôn bộc lộ tình yêu thương con người của mình bằng việc ủng hộ, quyên góp tiền của một cách quá đà, sẽ khiến kinh tế tài chính cá thể bị giảm sút và tạo sự ỷ lại, phụ thuộc cho những người khó khăn vất vả, khiến họ có suy nghĩ chỉ chờ vào tiền trợ cấp để sinh sống qua ngày .Qua lời hát của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cảm thức được ý nghĩa và nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân trong việc biết yêu thương, chăm sóc người khác. Chúng ta hãy sống một đời sống đầy ý nghĩa, luôn yêu thương chăm nom người khác, biết xót xa trước những mảnh đời cơ cực và biết đưa tay để cho những người khó khăn vất vả bấu víu, nâng đỡ họ vượt qua khó khăn vất vả cuộc sống. Là một người trẻ tuổi thứ nhất ta hãy sống nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình và người thân trong gia đình, tất cả chúng ta hãy yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em mình, chăm sóc chăm nom ân cần từ những việc nhỏ nhất, đơn thuần nhất. Sau đó tất cả chúng ta cần phải giàu lòng bác ái với mọi người xung quanh, chuẩn bị sẵn sàng tham gia những trào lưu quyên góp, ủng hộ và chương trình tình nguyện “ để gió cuốn đi ”, mang yêu thương lan tỏa khắp nơi ta sẽ sống một đời sống ý nghĩa và sẽ trở thành một người có ích cho mái ấm gia đình và xã hội .Ai sinh ra trên đời cũng có một trái tim, tất cả chúng ta hãy luôn giữ cho trái tim đó mang dòng máu nóng, ấm cúng, biết yêu thương con người, vì nhau mà sống, “ sống có một tấm lòng ”, để con người được gần nhau hơn. Như nhà thơ Tố Hữu từng nói .“ Người yêu người sống để yêu nhau ” .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 5

Từ thuở thời xưa, khi vạn vật chưa sinh sôi nảy nở, khi muôn thú còn đang ngủ yên trong cái nắng trời rọi chiếu, chính lúc ấy loài người đang được tạo thành. Thượng đế đã dùng bàn tay khôn khéo tỉ mỉ để triển khai xong con người về cả hình dáng bên ngoài lẫn cả tâm hồn bên trong. Và Người đã tạo ra một thứ cốt yếu trong tâm hồn, đó chính là tấm lòng. Tấm lòng để liên kết tình người, tình bạn, tình thân. Tấm lòng mà ta hay nghêu ngao hát trong lời nhạc của Trịnh Công Sơn :“ Sống trong đời sốngCần có một tấm lòngĐể làm gì ? Em biết không ? Để gió cuốn đi ”Câu hát đã đưa lên một yếu tố tấm lòng. Vậy tấm lòng là gì ? Tấm lòng là toàn thể tình cảm thân ái, tha thiết hay thâm thúy nhất so với người mình yêu quý hay cảm phục. Tấm lòng ở con người là một tấm lòng biết san sẻ, cảm thông, hiểu và trợ giúp người khác khi họ gặp khó khăn vất vả. Trịnh Công Sơn đã đưa ra câu hỏi : “ Để làm gì ? Em biết không ? ”. Đúng là ở đời ai cũng cần có một tấm lòng, nhưng ít có ai biết được rằng tấm lòng đó để làm gì, tấm lòng của mình hoàn toàn có thể mang đến được những gì cho đời ? Ông đưa ra câu hỏi và cũng đồng thời lý giải luôn cho nó : “ Để gió cuốn đi ”. Một sự ví von, gió cuốn tấm lòng ấy bay xa bay mãi, ở đây cái trừu tượng gió thổi không đơn thuần mang nghĩa như thế nó còn nói lên được rằng, chính gió đã giúp ta lan rộng ra tấm lòng của mình ra không riêng gì với những người xung quanh mà còn bay xa tới những chân trời đang có trong thời khó khăn vất vả. Tấm lòng của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giúp họ thêm nghị lực để họ vươn dậy trong đời sống, sau bao gian lao thử thách. Câu hát của ông chỉ vỏn vẹn có vài từ nhưng lại bao quát trong đó cả một ngữ nghĩa rộng lớn. Tấm lòng để làm đẹp cho đời cho đời sống, cho những người xung quanh và cho ngay cả chính bản thân ta .Chúng ta thấy rằng thời nay bản thân ta đang mải miết theo đuổi những vật chất bên ngoài, bị cuốn theo dòng xoáy vô hình dung của thời hạn, lao lực stress với đồng xu tiền để rồi khi thỏa mãn nhu cầu về sự giàu sang của chính ta thì ta lại cảm thấy điều mà ta nỗ lực giờ đây thật vô ích, thật tẻ nhạt. Ngày qua ngày nó lại vẫn tiếp nối như một chu kì, ta không cởi mở với bất kể ai, chỉ biết làm vì quyền lợi của chính bản thân mình, ta sẽ cảm thấy rằng mình đang mắc vào mình những sợi len vô hình dung để rồi tự chính mình làm nó rối lên. Vậy tại sao tất cả chúng ta không nghĩ rằng hãy tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, hãy lan rộng ra tấm lòng, đem nó trải ra với mọi người xung quanh, khi ấy có lẽ rằng rằng ta sẽ cảm thấy thật tự do thật thoải mái và dễ chịu. Điều đó làm cho tất cả chúng ta cảm thấy rằng, đời sống thật đẹp và thật ý nghĩa biết bao. Từng ngày mà tất cả chúng ta trôi qua thật thuận tiện và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bởi vì tất cả chúng ta có tấm lòng, và chính bới tất cả chúng ta biết sử dụng nó. Cũng như Tố Hữu đã từng nói :Không có gì trên đời hơn thếNgười với người sống để yêu nhauTấm lòng cũng như tình yêu thương của con người với con người. Tấm lòng khái quát tình yêu thương. Đời sống chỉ có nghĩa khi tất cả chúng ta biết cho đi tấm lòng của mình. Cũng như một đứa bé trong mẩu chuyện nói rằng : “ Việc san sẻ tấm lòng sẽ khiến ta lớn lao và khi ta không san sẻ nó sẽ làm ta nhỏ đi ”. Câu nói ấy đã khiến cho 1 số ít người trong tất cả chúng ta hiểu rằng, tấm lòng được sẻ chia sẽ tiếp thêm cho những người xấu số một nghị lực sống cũng như tiếp thêm vào tâm hồn ta một niềm vui, một sự hài lòng. Minh chứng cho điều đó là hãng sữa Vinamilk đã không ít lần giúp sức những trẻ nhỏ gặp khó khăn vất vả bằng cách trao tặng sữa, trao tặng đến những em một tình yêu một tấm lòng, để những em hoàn toàn có thể nhận ra rằng còn có rất nhiều người vẫn chăm sóc và chở che, giúp những tham vọng bay xa. Đó cũng chính là tấm lòng. Không chỉ là tấm lòng của chính bản thân ta mà còn là tấm lòng của toàn bộ mọi người .Khi Thượng đế muốn ban tặng bất kể một điều gì cho con người, Người luôn biết rằng nó sẽ là điều có ích cho toàn trái đất. Tấm lòng cũng vậy, con người hơn ở loài vật ở chỗ ấy. Hươu nai có tình mẫu tử nhưng không hề có được tấm lòng, tấm lòng là chỉ có ở con người. Ta đã có được diễm phúc đó thì tại sao không giữ cho nó ngày càng tốt đẹp mà lại hủy hoại nó đi. Những học viên ngày này, chỉ vì một xích míc li ti mà kéo phe phái để đánh nhau, để rồi đạt được gì ? Chỉ là những xây xước những vết thương và cả những giọt nước mắt của người thân trong gia đình. Vậy tại sao tất cả chúng ta không dùng tấm lòng để xử lý nó. Dùng những gì mà tấm lòng có được : sự rộng lượng, lòng khoan dung … để biến nó thành điều tốt đẹp. Bao người khác hoàn toàn có thể sử dụng tấm lòng một cách thông thường có khi nhờ nó mà họ còn đạt tới được những thăng hoa trong đời sống. Thế thì tại sao ta không làm được như họ. Biết biến hóa từ từ, biết mở lòng thì ta cũng sẽ được như họ. Thời gian sẽ là người bạn sát cánh giúp tất cả chúng ta mài giũa được tấm lòng ngày hơn triển khai xong .Hãy để tấm lòng của tất cả chúng ta cho gió thổi bay, bay đi và sẻ chia sự yêu thương của tất cả chúng ta cho tổng thể mọi người, giống như câu hát :“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòngĐể làm gì ? Em biết không ? Để gió cuốn đi ”

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 6

Cuộc đời ngày càng thêm quay quồng với bao việc làm, dòng xoáy của những lo toan bộn bề cuốn con người hòa vào nó. Dường như chẳng ai là thoát khỏi vòng xoáy ấy. Sáng dậy thao tác đến tối khuya rồi nghỉ ngơi. Và ngày lại qua ngày tẻ nhạt buồn chán. Mỗi sớm bình minh ta phải căng thẳng mệt mỏi vì bao lo ngại suy nghĩ những lúc ấy cần lắm khoảng thời gian ngắn yên bình thì lời ca ” Để gió cuốn đi ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại vang lên như nhắc nhở điều gì thầm kín .“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng … ”Phải chăng ông đang gửi đến tất cả chúng ta thông điệp sống yêu thương san sẻ. Đúng vậy con người được sinh ra được sống thật suôn sẻ khi thượng đế đã ban cho ta trái tim để cảm nhận để yêu thương. Yêu thương là một từ ngữ tưởng như rất thân mật mà lại cũng rất thiêng liêng trừu tượng thân quen. Yêu thương luôn luôn hiện hữu trong đời sống như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết :“ Còn gì đẹp trên đời hơn thếNgười với người sống để yêu nhau ”Yêu thương là khi ta không ngần ngại trao đi những giá trị vật chất bên ngoài hay những tình cảm sâu kín bên trong, yêu thương là khi ta ngừng lại một phút một giây trên dòng đời quay quồng để ngắm nhìn mọi thứ một hướng khác một cách riêng của mình để thấy cuộc sống này có biết bao việc tốt biết bao nhiêu bông hoa đang khoe sắc thắm biết bao nhiêu ngọn lửa đang sưởi ấm khoảng trống .Yêu thương nhỏ bé mà sao vĩ đại đến thế ? Cuộc đời này chẳng thể định nghĩa được nếu thiếu đi yêu thương. “ Sống ” là lúc ta sống sót, là cả quy trình vĩnh viễn do con người tạo nên. Trong quy trình đó ta sẽ phát hiện những phép màu nhưng cũng có cả hố đen. Bức tranh sống là nơi con người vẽ lên những hình khối sắc màu bằng cảm hứng thực sự từ đáy lòng. Nhưng nó chỉ đẹp nhất khi được tô điểm bằng tình yêu thương san sẻ giữa con người với con người. Yêu thương là chất keo kết nối giữa người với người, là cây cầu vô hình dung tuy nhiên vững chãi để nối những trái tim lại với nhau. Có yêu thương ta mới thấy mình sống thật ý nghĩa. Và cũng chỉ có yêu thương ta mới cảm thương trước những người khốn khổ ta mới hoàn toàn có thể xót xa trước cảnh thảm họa vạn vật thiên nhiên tàn phá con người. Và cũng chính nhờ yêu thương mà những chiếc lá rách nát mới được lá lành bảo vệ, chở che, những mảnh đời xấu số mới tìm được bến đỗ bình yên để không phải long dong trôi dạt vô định .Cuộc sống đâu phải ai cũng suôn sẻ ai cũng niềm hạnh phúc chắc rằng trong đời người ai cũng phải nếm mùi vị của sự thất bại đau đớn vì những lần vấp ngã những lúc hoạn nạn ấy cần lắm tấm lòng bao dung, đồng cảm để sẻ chia vơi bớt nỗi buồn. Đó hoàn toàn có thể là người thân trong gia đình ta, bè bạn ta hay nhiều lúc chỉ là những người qua đường. Nhưng trong thời đại ngày này công nghiệp đã làm con người ta sống quá nhanh sống quá quay quồng. Vì vậy xin hãy “ sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn ”. Ta hãy dành chút ít thời hạn tĩnh lại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe tiếng chim ríu rít lặng mình trong một bản nhạc cổ xưa, hít thở và ngắm nhìn trời xanh … Tâm hồn con người như một mảnh đất nếu không có nguồn nước mát lành là yêu thương ấy thì làm thế nào phì nhiêu, mầm xanh bé nhỏ hoàn toàn có thể vươn cao. Chỉ khi ấy tâm hồn mỗi người trở nên thanh thản thâm trầm, thâm thúy chín chắn và trưởng thành hơn .“ Một định lí mà ai cũng phải ưng ý : một ánh lửa sẻ chia là một ánh lửa lan tỏa, một đồng xu tiền kinh doanh thương mại là một đồng tiền sinh lợi, đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười bàn tay có lan rộng ra trao ban tâm hồn mới tràn ngập vui sướng ” ( Hai biển hồ ). Tôi từng tận mắt chứng kiến cảnh một sinh viên ĐH nhà khá giả đã cởi chiếc áo rét của mình cho bà cụ đi bán hàng rong trong mùa đông giá rét, một em bé luôn mang trong mình hai đôi găng tay để cho người bạn khác không có. Hay đó là tấm gương Nguyễn Tiến Nam đã từng quyết tử cả tính mạng con người mình để cứu hai em nhỏ bị đuối nước. Bạn có biết người đàn bà trong “ Chiếc thuyền ngoài xa ” của Nguyễn Minh Châu. Đó là một con người can đảm và mạnh mẽ, can đảm và mạnh mẽ không phải vì khung hình chịu đựng được những đòn roi của người chồng. Sức mạnh của con người đó biểu lộ ở lòng vị tha sự nhân hậu hết mực yêu thương chịu đựng tổng thể vì con cháu – những đứa con trên thuyền quanh năm thiếu đói. Đó còn là những nhà hảo tâm, những chương trình từ thiện vẫn đi khắp quốc gia để trợ giúp những thực trạng éo le. Thói thường, nơi nào có một người thắng lợi thì ở nơi đó có rất nhiều kẻ thua cuộc, khi có một người giàu thì sẽ có vô số những người nghèo. Nhưng chắc như đinh có một điều rằng nơi nào có nhiều người biết hi sinh vì người khác nơi đó sẽ chỉ có người thắng người giàu. Hạnh phúc thực sự chỉ đến khi bạn biết mạnh dạn cho đi chứ không phải giữ chặt, hãy đem tình thương của mình để gửi đến muôn đời như lời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bởi mọi hương hoa đều bay theo chiều của gió chỉ có hương người đức hạnh còn mãi với thời hạn .Bên cạnh đó vẫn còn những người lối sống hờ hững vô cảm, thiếu yêu thương, không biết đồng cảm và trợ giúp người khác đáng phê phán. Con người chỉ sống duy nhất một lần trong đời. Vì vậy hãy biết yêu thương và trân trọng lẫn nhau. Thật nuối tiếc một điều gì đó khi nó đã mất đi, nhưng sẽ rất khó nhận ra những gì mình đang có. Năm tháng rồi cũng qua đi chỉ có tình người ở lại. Nó sẽ mãi là sức mạnh vĩ đại là niềm hạnh phúc quý giá để níu kéo những con người lại gần nhau trong đời sống này .Một ngày có hai mươi tư giờ, tất cả chúng ta dùng tám giờ để thao tác tám giờ để ngủ tám giờ để đi dạo ẩm thực ăn uống. Vậy thì đời sống sẽ thật tẻ nhạt biết bao ! Hãy thử bỏ ra một chút ít thời hạn để yêu thương bạn sẽ thấy đời sống này tươi đẹp biết bao. Vật chất rồi có lúc sẽ thừa còn yêu thương thì luôn luôn không đủ xin hãy :“ Cảm ơn đời mới sớm mai thức dậyTa có thêm ngày nữa để yêu thương ”

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 7

Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người càng bị cuốn theo việc làm và những bộn bề của đời sống riêng tư khiến họ dần trở nên xa cách, thiếu chăm sóc hơn đến những người xung quanh mình. Cuộc sống quá nhiều bộn bề, lo toan khiến người với người dần xa nhau hơn và câu nói “ Sống trong đời cần có một tấm lòng ” chưa khi nào cần tiết như vậy trong xã hội lúc bấy giờ .“ Tấm lòng ” ở đây là tình cảm yêu quý, quý mến, là sự san sẻ, đồng cảm, là những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta dành cho nhau. Liền sau câu hát đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có bỏ ngỏ một câu hỏi : “ Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi ”. Như vậy, câu nói tôn vinh đến yếu tố cho đi mà không cần nhận lại, lòng tốt chỉ đáng trân quý khi ta biết cho đi mà không hề toan tính hay vụ lợi điều gì .Chúng ta ngày càng mải miết đuổi theo vòng xoáy của đời sống, của nỗi lo cơm áo gạo tiền mà dần quên đi rằng tất cả chúng ta đang sống trong một hội đồng, cần phải biết yêu thương và san sẻ với nhau. Trong những ngày tháng sinh động ở Thành Phố Hà Nội, hãy thử dành chút thời hạn để sống chậm lại, lắng nghe câu truyện của một người bạn hoặc thậm chí còn là một người lạ, cùng san sẻ với họ câu truyện của chính mình, chắc như đinh bạn sẽ thấy lòng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hãy thử một lần trợ giúp bất kể ai có thực trạng khó khăn vất vả hơn mình, nụ cười niềm hạnh phúc và lời cảm ơn của họ sẽ khiến ngày hôm đó của bạn tuyệt vời hơn rất nhiều .“ Lá lành đùm lá rách nát ” là lối sống quý báu mà cha ông ta đã truyền lại cho con cháu từ bao đời. Ngày nay, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy trên những phương tiện đi lại truyền thông online Open rất nhiều những chương trình đem đến niềm vui, quyền lợi cho những thực trạng khó khăn vất vả như : Vì bạn xứng danh, Trái tim cho em, Thắp sáng tham vọng … Để thực thi được một chương trình không phải là dễ nhưng bằng một trái tim nhân hậu, một tấm lòng luôn yêu thương mọi người đã trở thành nghị lực để những người làm truyền hình có đủ sự kiên trì, đủ ý chí để thực thi những chương trình đó. Không chỉ vậy, ở rất nhiều tuyến phố của TP.HN hay thành phố Hồ Chí Minh bạn sẽ phát hiện những ổ bánh mì từ thiện, hòm tiền từ thiện hay tủ quần áo từ thiện … Tất cả những nghĩa cử cao đẹp đó đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái của tổng thể mọi người .“ Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực mà là nơi không có tình thương ” quả không sai. Không chỉ một, hai lần tất cả chúng ta lên án những kẻ chỉ biết tận dụng những vụ tai nạn thương tâm, hay chết đuối … để quay video, san sẻ lên những mạng xã hội nhằm mục đích mua vui cho mình. Không hề có một cánh tay đưa ra để tương hỗ những bạn nhỏ bán hàng rong, những cụ già bần hàn mà ngược lại là sự xua đuổi, xa lánh. Tất cả những điều đó khiến cho cụm từ bệnh vô cảm trở thành một yếu tố rất đáng bận tâm trong xã hội lúc bấy giờ .“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ” là một thái độ sống tích cực, một lối sống tốt đẹp mà tổng thể tất cả chúng ta cần phải hướng đến. Hãy cho đi mà không cần nhận lại, cho đi không toan tính vụ lợi, có như vậy thì lòng tốt mới đáng được trân quý .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 8

Trong câu hát của mình, Trịnh Công Sơn đã nhắc nhở mọi người : “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ”. “ Tấm lòng ” mà người nhạc sĩ nhắc đến ở đây hoàn toàn có thể được hiểu là những tình cảm tốt đẹp, đáng trân trọng có trong mỗi con người. Đó là sự san sẻ, sự đồng cảm hay chính là tình yêu thương của con người .Rất dễ để nhận thấy bộc lộ của tình yêu thương của con người trong đời sống. Vậy một người sống trong đời sống cần có một tấm lòng thì có bộc lộ như nào ? Một người có lòng yêu thương sẽ biết đồng cảm, san sẻ những gì mình có với mọi người. Những điều mình có không chỉ nhất thiết là những gì thuộc về vật chất mà còn là những giá trị niềm tin. Thể hiện sự san sẻ bằng ánh mắt động viên, nét mặt đồng cảm, biểu lộ sự chăm sóc bằng một lời hỏi thăm, một câu khuyến khích nhất là những khi những người quanh ta gặp khó khăn vất vả, hoạn nạn. Dù chỉ là những biểu lộ nhỏ nhoi thôi nhưng lại rất thiết thực của người có “ một tấm lòng ” trong cuộc sống .Người có tình yêu thương dạt dào với cuộc sống không chỉ dành sự chăm sóc cho đồng loại mà với muôn loài, con người ấy cũng thể hiện những tình cảm cao quý đó. Họ trân trọng sự sống của mọi sinh linh, vui khi thấy một nụ hoa hé mở, không dễ chịu khi ai đó làm dập nát cỏ cây hay khi tận mắt chứng kiến hình ảnh một chú chim nhỏ sắp lìa đời thì trái tim cũng run rẩy theo những hơi thở thoi thóp sau cuối ấy. Như vậy, nếu là con người sống mà có “ một tấm lòng ” với cuộc sống, con người ấy hẳn sẽ dành những tình yêu thương cho mọi sự sống trên đời .Thông qua câu hát sống trong đời sống cần có một tấm lòng, có lẽ rằng Trịnh Công Sơn muốn nhấn mạnh vấn đề với mọi người về sự hiện hữu quan trong trọng của tình yêu thương trong vô vàn những tình cảm cao đẹp của con người trong cuộc sống .Khi con người sống có “ một tấm lòng ”, họ sẽ cho và nhận biết bao nhiêu giá trị tốt đẹp. Một người biết dành tình yêu thương cho những người xung quanh. Nhất là khi họ bộc lộ tình cảm ấy bằng thái độ, bằng những hành vi đơn cử như sự trợ giúp, lời động viên. Những lúc như vậy, họ trở thành chỗ dựa và tiếp thêm động lực cho người khác vượt lên trên những thực trạng khó khăn vất vả và thử thách trong đời sống .Có thể thấy, sống trong đời sống cần có một tấm lòng mang lại rất nhiều ý nghĩa lớn lao. Cuộc sống mà con người vốn có rất nhiều những gam màu sáng tối khác nhau. Sẽ có những lúc ta vui tươi, yêu đời, gặp những điều như mong muốn và thành công xuất sắc. Thế nhưng, có ai dám chắc như đinh một điều rằng đường đời của mỗi người khi nào cũng trải đầy những thảm nhung để tiến tới đích đến niềm hạnh phúc thuận tiện. Một điều không hề phủ nhận rằng sẽ có lắm khi con người gặp phải trở ngại, thử thách, trên đường đến thành công xuất sắc và niềm hạnh phúc không ít Open sỏi đá, thác nước và hầm chông. Chính những lúc này, khi họ được tiếp đón tình yêu thương, sự chăm sóc và trợ giúp từ ta, nếu không được tương hỗ về vật chất, ít ra họ cũng sẽ có một điểm tựa và vượt qua những thử thách nói trên .Trong đời sống có rất nhiều những câu truyện về tấm lòng nhân ái mà con người dành cho nhau, bộc lộ sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Vào tháng 12 năm 2017, có một câu truyện ở Thanh Hóa về tình yêu thương khiến cộng đồng cảm thấy ấm lòng dù đó là những ngày của tiết trời mùa đông mát mẻ. Câu chuyện kể về hai vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Phương và Huỳnh Quốc Tín đã vượt nghìn cây số từ thành phố Hồ Chí Minh đến tận vùng núi cao heo hút ở Mường Lát để giúp sức cho bé Pàng .Pàng là một cô bé 6 tuổi sinh ra trong một mái ấm gia đình có thực trạng khó khăn vất vả, chân thì bị liệt. Gia đình anh Tín biết đến bé khi vô tình xem được một đoạn clip trên mạng xã hội với hình ảnh rất tội nghiệp : trong tiết trời nóng bức của vùng núi cao, em không mặc quần áo và ngồi bên vệ đường, đôi chân bị liệt và sự lạnh lẽo của núi rừng như muốn làm ngừng hoạt động khung hình em khiến em không hề chuyển dời được. Bằng trái tim nhân ái, anh Tín chị Phương chị Phương đã xin phép đưa Pàng về thành phố Hồ Chí Minh chữa chân cho đến khi em hoàn toàn có thể đi lại thông thường .Có thể thấy, chính tình người trong câu truyện sống trong đời sống cần có một tấm lòng đã giúp cho Pàng giờ đây hoàn toàn có thể dạn dĩ bước tiến trên đôi chân của mình sau sáu năm chỉ hoàn toàn có thể ngồi bệt xuống đất. Dù chỉ là những người lạ lẫm, nhưng tình cảm và hành vi giúp sức người khác như anh Tín chị Phương đã mở ra một con đường tươi lai tươi đẹp hơn cho em bé vùng cao, giúp em có thời cơ được bước đi vào đời như bao nhiêu em nhỏ khác. Chẳng phải đó là dẫn chứng rõ ràng cho người sống có “ một tấm lòng ” và dùng tấm lòng của mình để mang lại niềm hạnh phúc cho người khác hay sao ?Câu hát của Trịnh Công Sơn cùng với những dẫn chứng trong đời sống có lẽ rằng đã vật chứng được ý nghĩa của lòng nhân ái so với cuộc sống là như thế nào để từ đó giúp mọi người có thái độ và những việc làm đơn cử mà biểu lộ tình cảm cao đẹp ấy. Sống có “ tấm lòng ” thực sự là một lối sống đẹp và là điều cần có ở mỗi người. Từ việc nhận thức được giá trị cao quý của tấm lòng yêu thương con người, thế nên mỗi người nên học cách yêu thương, chăm sóc đến những người xung quanh bằng những hành vi nhỏ nhất .Sự san sẻ ấy không chỉ đơn thuần về vật chất mà còn là sự sẻ chia về ý thức. Những hành vi không cần quá lớn lao vĩ đại mà “ tấm lòng ” ấy bộc lộ ở cả những sự san sẻ nhỏ nhất. Một nụ cười, một ánh mắt, một cái ôm nhiều lúc cũng đã đủ nói lên biết bao điều. Hãy khởi đầu từ những người xung quanh. Bạn đã khi nào thử san sẻ việc làm nhà với mẹ, ngồi tâm sự cùng với bố ? Hay trợ giúp bạn hữu trong hoạt động giải trí cũng như học tập ?Những điều lớn lao đều xuất phát từ những điều nhỏ bé. Đồng thời cũng phải biết lên án những lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, biết phê phán sự hờ hững, vô tâm trong xã hội để hoàn toàn có thể góp thêm phần mang lại đời sống tốt đẹp. “ Tấm lòng ” với cuộc sống cần phải có những quan trọng là cách bạn trải lòng mình ra với cuộc sống .Thật sự, những ca từ trong câu hát của Trịnh Công Sơn đã giúp mỗi người hoàn toàn có thể hiểu được thật sâu về ý nghĩa của những “ tấm lòng ” trong cuộc sống. Những biết một xã hội thì luôn có sự sống sót song song giữa những điều tốt đẹp cùng với những điều xấu đi. Việc vô hiệu những lối sống xấu đi cũng là một điều rất khó khăn vất vả nhưng nếu tất cả chúng ta sống biết nhân rộng yêu thương thì biết đâu chính tình yêu thương ấy sẽ hoàn toàn có thể cảm hóa được những điều chưa đẹp còn sống sót. Ai cũng chỉ có một cuộc sống để sống, thế nên hãy làm cho nó trở nên có ý nghĩa, trở nên tươi đẹp hơn trong sắc hồng của tình yêu thương .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 9

Giữa chiều đông lạnh ngắt của TP.HN, tôi chợt ấm lòng khi nghe thấy lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn : Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, có lẽ rằng lời bài hát vang lên từ một quán cafe nào quanh đây nghe mênh mang mà sâu lắng. Người nghệ sĩ thiên tài thế kỉ XX muốn gửi gắm điều gì từ lời hát thâm thúy đó ? Phải chăng là tình yêu thương giữa con người với con người ?Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – câu hát ngắn gọn mà lắng nhiều dư âm. Có lê tấm lòng mà Trịnh Công Sơn muốn nói tới ở đây chính là tấm lòng yêu thương, là sự chăm sóc, đồng cảm, sẻ chia, giúp sức người khác với tổng thể sự chân thành. Thực chất câu hát muốn khuyên con người sống trong đời sống cần có một trái tim biết sẻ chia, yêu dấu, có một tấm lòng luôn rộng mở đế giúp sức người khác một cách chân thành, tự nguyện và nồng nhiệt. Và khi đó, chính mỗi con người cũng sẽ nhận được yêu thương, nhận được vạn tấm lòng từ người khác. Chân thành, tự nguyện trao yêu thương ta sẽ nhận được yêu thương .Có khi nào bạn tự hỏi đời sống con người sẽ như thế nào khi không có tình yêu thương ? Từ thời xưa cho đến giờ đây đời sống của con người chưa khi nào ngừng yêu thương, nhưng giả sử có một ngày con người không chăm sóc, sẻ chia, đồng cảm với nhau toàn cầu sẽ không còn tiếng cười, không còn ấm cúng. Nơi nơi ngập tràn băng giá, lạnh lẽo. Nhà văn Nga M. Go-rơ-ki đã từng nói : Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương. Thiếu vắng tình yêu thương tất cả chúng ta biết tựa vào ai những khi vấp ngã, thiếu vắng tình yêu thương tất cả chúng ta biết san sẻ cùng ai những niềm vui. Khi không có tình yêu thương con người chẳng khác chi vật vô tri vô giác, con người sống lạnh nhạt, vô trách nhiệm, đầy lý trí, sống tất bật, chà đạp lên nhau, lúc đó đời sống của con người sẽ trở nên đơn độc, trống vắng. Cho nên sống trong đời sống cần có một tấm lòng .Tình yêu thương, sự chăm sóc, sẻ chia là tình cảm cao đẹp trong đời sống của con người. Đó là tình cảm thiêng liêng, xuất phát từ trái tim chân thành, tự nguyện của mỗi cá thể con người. Tình cảm thiêng liêng, cao đẹp này sẽ giúp cho đời sống của con người trở nên ấm cúng, niềm hạnh phúc hơn. Chỉ một lời hỏi thăm của bạn hữu lúc ta có chuyện buồn cũng giúp ta có niềm tin trong đời sống. Chỉ cái mỉm cười đầy niềm hạnh phúc của cha mẹ dành cho nhau, ta cũng thấy mái ấm gia đình mình tràn ngập tình yêu thương. Khi tất cả chúng ta dành tấm lòng chăm sóc, sẻ chia cho mỗi người, lúc đó tất cả chúng ta đã tạo nên sự đồng cảm, thân thiện. Dễ hiểu vì sao mà ta lại rơi nước mắt trước những nạn nhân xấu số của trận sóng thần ở In-đô-nê-xi-a, của trận động đất ở Tứ Xuyên – Trung Quốc. Khoảng cách giữa những con người khác dân tộc bản địa, khác màu da, khác tôn giáo được kéo gần, thậm chí còn là sự thân thiện, gắn bó chính bởi tình yêu, sự chăm sóc, cảm thông cho nhau. Dùng tấm lòng để hiểu tấm lòng ta sẽ có được nhiều điều quý giá mà tài lộc cũng không mua nổi. Sự chăm sóc, yêu thương, vị tha của con người là ngọn đuốc sáng thức tỉnh con người. Người tù khổ sai Giăng Van-giăng chỉ một đêm gặp gỡ với giám mục Mi-ri-en đã được cảm hoá đế đi theo ánh sáng của thiên lương đến cuối cuộc sống. Khi chết đi, ông còn gửi lại triết lý sống cao đẹp : Trên đời này chỉ có một thứ đó là tình thương. Ai đã đọc Chiếc lá ở đầu cuối của o Hen-ri chắc rằng không quên được hình ảnh chiếc lá thường xuân vẫn kiên cường, tươi xanh sau trận bão tuyết. Chiếc lá mong manh mà dũng mãnh, đã thức tỉnh Giôn-xi niềm khao khát sống. Chiếc lá mãi mãi xanh tươi ấy được vẽ nên bởi tình yêu thương mãnh liệt của bác Bơ-men. Người hoạ sĩ già mặc kệ mạng sống để vẽ được chiếc lá trong đêm bão tuyết. Chiếc lá ấy là một siêu phẩm – siêu phẩm của tình yêu thương .Từ thời xưa cha ông ta đã từng nhắc nhở : Lá lành đùm lá rách nát, Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ. Tình yêu thương giữa con người với con người là truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa ta. Truyền thông này đến ngày này vẫn được phát huy. Hiện nay, trên những phương tiện đi lại truyền thông online đại chúng có nhiều chương trình nhân đạo đem lại quyền lợi, niềm vui cho bao người : Chương trình Thắp sáng tham vọng, Trái tim cho em, Tết vì người nghèo. Tôi đã bao lần rơi lệ khi xem những cuộc sum vầy mái ấm gia đình sau bao năm chia li trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia tay. Tôi tự hỏi, điều gì thôi thúc những thành viên chỉnh sửa và biên tập chương trình ấy lặn lội bao khó khăn vất vả, khó khăn vất vả đế đi tìm người thân trong gia đình cho những mái ấm gia đình có con trẻ bị thất lạc. Chính tình yêu thương, sự chăm sóc, sẻ chia mới thôi thúc họ tạo ra sự những cuộc trở lại xúc động, hàn gắn những vết thương cuộc chiến tranh, nối bao nhịp cầu niềm hạnh phúc .Thực tế trong đời sống lúc bấy giờ có nhiều người sống hờ hững, vô trách nhiệm. Một phần vì quỹ thời hạn của mọi người quá eo hẹp thế cho nên không có điều kiện kèm theo để chăm sóc, sẻ chia tới những người xung quanh. Một số khác vì chạy theo vòng xoáy của đồng xu tiền, của lợi danh sẵn sàng chuẩn bị chà đạp lên mọi người xung quanh để đạt được tham vọng. Một số “ ít trong giới trẻ có điều kiện kèm theo sống khá giả không hiểu được giá trị đời sống, không chịu khám phá và chăm sóc tới những người xung quanh, sông thờ 0, chỉ biết yên cầu tận hưởng. Cho nên, đời sống văn minh đang phát sinh nhưng căn bệnh của thời văn minh : bệnh vô cảm, bệnh tự kỷ … Dù chỉ là một số ít nhưng những người này cũng tạo nên một khoảng chừng lạnh buốt của đời sống .Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Bạn hãy trao yêu thương bạn sẽ nhận được nhiều yêu thương. Tình yêu thương, sự chăm sóc tới mọi người được bộc lộ ở những điều nhỏ nhất, bình dị nhất. Chi một lời hỏi thăm ông bà, cha mẹ bạn đã bộc lộ được sự chăm sóc của mình. Dắt một cụ già qua đường, san sẻ đồng tiền mua quà sáng rất ít của mình cho em bé ăn xin, bạn cũng đã biểu lộ được tình yêu thương của mình. Bạn hãy sống bằng tình yêu thương mở màn từ ánh mắt, lời nói và hành vi. Một câu truyện kể rằng có một cậu bé vì giận mẹ đã chạy thẳng vào rừng, nơi rừng sâu cậu hét lên : Ta ghét người và bỗng từ rừng sâu lại vọng lại : Ta ghét người. Sợ quá, cậu chạy về òa vào lòng mẹ và kể. Thế rồi, mẹ cậu bé dắt tay cậu trở lại rừng sâu và bảo cậu : Con hãy nói : Ta yêu người. Lạ thay khi cậu vừa thốt lên thì từ rừng sâu vọng lại : Ta yêu người. Cuộc sống là một định luật : Trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương. Bạn hãy yêu thương, hãy chăm sóc, sẻ chia, giúp sức người khác, bạn sẽ nhận lại những điều ấy .

Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – Mẫu 10

“ Sống Trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi … ”Trước tôi không biết đây là câu hát trong bài hát nào, chỉ vô tình nghe được và câu hát này đã làm tôi nghe một lần và nhớ mãi. Không biết khi Trịnh Công Sơn viết nên câu hát này ông nghĩ gì, còn tôi, câu hát này luôn ám ảnh tôi mỗi khi nghĩ về sự vô tình của lòng người. Con người có lẽ rằng ai cũng có một phần ích kỉ, và điều đó luôn làm tôi sợ hãi. Sự ích kỉ như một con quái vật đáng sợ hoàn toàn có thể hủy hoại nhiều thứ tốt đẹp trong tâm hồn .Người ta thuận tiện khen những cái không tốt hơn là góp ý chân thành, thuận tiện lờ đi hay chê bai những điều tốt đẹp của người khác hơn là nói lên một câu khen ngợi. Người Ta thích chỉ dạy với vẻ kẻ cả nhưng không thích nhìn thấy sự văn minh của người khác. Người ta thuận tiện tỏ vẻ an ủi và vỗ về khi bạn gặp xấu số hơn là san sẻ niềm vui, sự như mong muốn. Nếu mình cứ sống hồn nhiên, chân thực và mong rằng hoàn toàn có thể cảm hóa được những người như như vậy liệu có phải là ảo tưởng. Cái đó có lẽ rằng bị gọi là một sự ngu ngốc và khù khờ .Khi nhận ra cái ích kỉ ẩn sau cái vẻ hình thức bề ngoài vị tha nhân hậu thực sự là một điều tổn thương lớn. Tìm được một tình cảm không vị kỷ trên đời này quả là điều khó khăn vất vả. Đã tìm, đã tin và tuyệt vọng. Đã muốn trở nên khôn ngoan, đã muốn trở nên ghê gớm hơn và không hề. Mong muốn điều đó làm cảm động người khác ư ? Ảo tưởng. Nếu có một tấm lòng, hãy để gió cuốn đi tự do và hồn nhiên, đừng mong nhận được gì, đừng mong được hiểu, sẽ dễ chịu và thoải mái hơn hay nhiều. Vô tình với sự vô tình của lòng người sẽ tìm thấy được sự thanh thản .Và tôi đã từng nói ” để gió cuốn đi ” nghĩa là hãy để lòng tốt của mình vô tư như chẳng hề có giá trị gì, những gì mình làm được cũng hãy coi nhẹ nhàng cho gió cuốn hết đi. Hình như chẳng phải chỉ có tấm lòng, mà mọi chuyện hoàn toàn có thể coi nhẹ như gió cuốn thì sẽ chẳng còn những phút giây day dứt, do dự hay dằn vặt. Nhẹ nhàng biết bao ! Thanh thản biết bao ! Nhưng như vậy liệu cuộc sống có còn đáng yêu nữa hay không ?Tôi chưa kịp tìm ra câu vấn đáp thì tôi đã tự bắt mình phải coi mọi chuyện thật nhẹ, coi như tôi đã quên hết toàn bộ những cảm hứng mình đã từng có. Và tôi tưởng là mình đã trọn vẹn cân đối. Đôi khi nhớ lại cũng không khỏi một chút ít buồn, một chút ít luyến tiếc nhưng lại vô cùng thanh thản. Tôi không còn do dự, không còn vướng mắc. Ừ, cứ để mọi chuyện cho gió cuốn đi .Rồi bất thần như từ trước đến nay, một lời chúc giật mình, rồi chọn cho tôi một bài hát nho nhỏ vì thấy rất giống. Tôi lắng nghe “ Để gió cuốn đi ” trong một tâm trạng bàng hoàng … Tôi hiểu ra rằng tôi chưa khi nào hoàn toàn có thể quên bất kỳ điều gì … Vẫn như rất lâu rồi, luôn luôn không hề chớp lấy …Hạnh phúc nhiều lúc là một cảm hứng thật lạ. Vừa như muốn nổ tung ra trong lồng ngực, vừa như muốn nép chặt vào tận sâu trong đáy tim để nằm lại trong đó mãi mãi …Khi người ta “ để gió cuốn đi ” thì người ta không cần nghe một lời cảm ơn nữa. Đã là những người bạn thì không cần phải nói cảm ơn vì được biết nhau trong cuộc sống này đã là một niềm vui lớn .

Bạn thấy bài viết thế nào ?

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử