Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu) – KhoaLichSu.Edu.Vn

Dưới đây là danh sách Suy nghĩ của em về tình bạn đẹp hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Bài viết Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu)”

Xem thêm :

 • Nghị luận về ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống (23 mẫu)
 • Nghị luận về tình phụ tử: Dàn ý & các bài văn mẫu chọn lọc
 • Nghị luận về vai trò của tình bạn siêu hay (5 Mẫu)
 • Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu)

Đánh giá về Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu)

Xem nhanh

Nghị luận về tình bạn gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các em lớp 10 có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn nâng cao hiểu biết về tình bạn. Qua đó thấy được ý nghĩa, vị trí quan trọng của tình bạn đối với cuộc sống của chúng ta.

image

Vậy tình bạn là gì? Tình bạn là tình cảm gắn kết con người với nhau và làm mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp. Con người từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành không ai là không có bạn. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Và dưới đây là 9 bài văn nghị luận về tình bạn hay nhất, mời các bạn đón đọc.

Dàn ý nghị luận về tình bạn

Dàn ý số 1

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề

– Nêu được ý nghĩa của một tình bạn đẹp.

II. Thân bài

1. Khẳng định tình bạn trước hết cần phải có sự chân thành

– Mình chân thành với bạn thì bạn mới tin mình

– Khi bạn có lòng tin với mình thì bạn mới bộc lộ những băn khoăn thắc mắc và chia sẻ với mình.

– Sự chân thành là cơ sở của tình bạn chân chính và bền lâu

2. Thể hiện sự chân thành trong tình bạn

– Phải tin bạn, không lừa dối, không vụ lợi

– Thông cảm, chia sẻ khó khăn với bạn

– Đồng cảm với bạn bất cứ chuyện vui buồn, khó khăn

– Rộng lượng tha thứ những lỗi lầm của bạn

– Gắn bó tình bạn thân thiết với tập thể, không chia rẻ khỏi tập thể.

3. Phê bình những sai lầm của bạn

– Phê bình sai lầm giúp bạn sữa sai, tình bạn ngày tốt hơn

– Nể nang, che giấu điều xấu của bạn sẽ làm bạn chậm tiến và tình bạn chậm phát triển

– Nêu dẫn chứng về tình bạn tốt, giúp nhau vượt qua khó khăn

4. Cách phê bình như thế nào mới là đúng

– Phê bình phải xuất phát từ lòng yêu thương bạn

– Nhưng phải nguyên tắc, không bỏ qua những sai lầm nghiêm trọng của bạn

– Biện pháp giúp đỡ phải khôn khéo, linh hoạt và phù hợp với hoàn cảnh

– Bao dung, vui mừng với sự tiến bộ của bạn

III. Kết bài:

– Cảm nhận ý nghĩa cao đẹp về tình bạn trong thời đại.

Dàn ý số 2

a) Mở bài

– Dẫn dắt, nêu vấn đề: vai trò của tình bạn.

b) Thân bài

* Giải thích thế nào là tình bạn?

– Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta.

– Tình bạn là tình cảm khăng khít giữa hai con người và nó vô cùng quan trọng trong cuộc sống

* Bàn luận

– Biểu hiện của tình bạn đẹp:

 • Bạn cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng
 • Bạn cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tối tăm
 • Luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.
 • Động viên, giúp đỡ, sẻ chia với nhau trong học tập lẫn cuộc sống.
 • Thẳng thắn góp ý, khuyên bảo để giúp nhau cùng tiến bộ.
 • Đối xử với nhau chân thành, tin tưởng, không màng vật chất
 • Không lừa dối, lợi dụng tình cảm, địa vị của nhau.

Xem thêm: Công suất tiêu thụ là gì? Cách tính công suất tiêu thụ chuẩn nhất

(Đưa ra dẫn chứng minh họa: Tình bạn giữa Bá Nha và Tử Kì, Bác Hồ và bác Tôn,…)

– Ý nghĩa của tình bạn :

 • Tình bạn giúp ta hoàn thiện nhân cách.
 • Nhờ tình bạn, ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống
 • Tình bạn giúp ta cảm thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa.

– Phản đề:

 • Tình bạn cần được xây dựng trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Đây là cơ sở để tình bạn được bền vững.
 • Phê phán những tình bạn giả dối, lợi dụng lẫn nhau. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ lâu dài và vĩnh cửu.

* Bài học nhận thức và hành động:

– Tình bạn là tình cảm thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người.

– Để duy trì được tình bạn tốt đẹp lâu dài:

 • Cần biết chọn bạn để chơi
 • Học cách yêu thương, quan tâm, bao dung những lỗi lầm, sai sót của nhau
 • Sống chân thành, bảo vệ và tin tưởng lẫn nhau.
 • Luôn cho đi và không bao giờ ích kỉ trong tình bạn

c) Kết bài

– Khẳng định lại vị trí quan trọng của tình bạn.

– Rút ra bài học cho bản thân.

Nghị luận hay về tình bạn – Mẫu 1

Tình bạn là tình cảm gắn kết giữa người với người không có mối quan hệ ruột thịt nhưng họ lại dành những tình cảm đặc biệt cho nhau, cùng sẽ chia sẻ những tâm tư tình cảm, tương trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Trong cuộc sống hầu hết mỗi người đều có riêng cho mình những người bạn tốt, nhưng người bạn thân, chân thành luôn bên cạnh ta những lúc vui, buồn, lúc ta gặp hoạn nạn, gặp khó khăn,… Tình bạn là tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất, có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhưng không phải ai trong mỗi chúng ta đều duy trì, gìn giữ và phát huy được tình bạn tốt đẹp đó. Khi mất đi rồi, nhiều người mới hối tiếc mới nhận ra rằng tình bạn thật trân quý, quan trọng với ta biết bao, dù đánh đổi tiền tài vật chất cũng không mua và có lại được tình cảm bạn bè thân thiết như thuở ban đầu.

Từ ngàn đời xưa, bạn bè được coi là thứ tình cảm thiêng liêng. Để có được tình bạn đẹp, tình bạn tri kỷ thì giữa những người bạn cần phải có sự chân thành, không ganh ghét đố kỵ, không toan tính trục lợi mà luôn giúp đỡ tương trợ lẫn nhau cùng nhau sẽ chia niềm vui, sự hạnh phúc và sự buồn phiền của cuộc sống. Tình bạn cao quý là thế nên ca dao tục ngữ Việt Nam có những câu rất hay và ý nghĩa khắc họa rõ nét về tình bạn đẹp như nói về phẩm chất của tình bạn, sự hồ hởi, tiếp đãi bạn mình những món ăn đơn giản tự mình chuẩn bị và nấu bằng cả tấm lòng chân thành.

“Bạn bè là nghĩa tương triSao cho sau trước một bờ mới nên”

“Bắt con cá lóc nướng truiLàm mâm rượu đắng đãi người phương xa”

“Bạn bè là nghĩa tương thânKhó khăn, thuận lợi ân cần có nhauBạn bè là nghĩa trước sauTuổi thơ cho đến bạc đầu không phai”

Mỗi chúng ta khi sinh ra đến khi trưởng thành không ai là không thể có bạn bè, vì tình bạn gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như những tình cảm khác. Tình bạn được định nghĩa như sau. Tình bạn được xây dựng bằng lòng tin và thời gian, trong sáng và chân thành giữa hai hoặc nhiều cá thể với nhau. Bạn bè là những người vốn không có sự liên hệ và máu mủ ruột thịt nhưng lại là những con người gắn kết với nhau bởi họ có chung một đặc điểm tính cách có thể hòa hợp với nhau và sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống.

Tình cảm bạn bè được xem là một phạm trù xã hội gắn kết những mối quan hệ có nét tương đồng, giống nhau về tâm tử tình cảm, có chung quan điểm sống, chung một mục tiêu, họ cùng nhau đồng cảm giúp đỡ tương trợ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ và phát triển. Tình bạn có thể là bạn xã giao, có thể là bạn tri kỉ, bạn đồng hương, bạn cùng trang lứa cùng tuổi, bạn học cùng lớp,…Chung quy lại bạn là người cùng sở thích, cùng theo đuổi một lý tưởng có chung quan điểm sẵn sàng làm bờ vai vững chắc mỗi khi ta yếu mềm, mỗi khi ta khóc rơi vào tuyệt vọng trong cuộc sống, bạn là người khích lệ động viên ta bước tiếp và giúp ta có thêm động lực trở nên mạnh mẽ hơn đối mặt với thử thách trong cuộc đời. Dù mọi thứ có quay lưng lại với ta nhưng chỉ có bạn vẫn ở cạnh kề hỗ trợ giúp đỡ ta vượt qua mọi biến cố của cuộc sống này.

Riêng tôi vẫn ấn tượng nhất với câu tục ngữ “ Học thầy không tày học bạn” với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học tập mà nhiều mặt khác. Câu này mang ý nghĩa quan trọng với tôi khi còn đi học tôi thường xuyên học hỏi bạn của mình để cố gắng tiến bộ hơn trong học tập. Những bài tập toán khó mà thầy giảng trên lớp tôi không hiểu rõ và còn loay hoay tìm phương án giải để ra kết quả thì bạn tôi đã hỗ trợ chỉ dẫn tôi tận tình để tôi tiến bộ và sau này có thể tự mình giải được những bài tập khó. Vì sở dĩ thời gian học tập ở trên lớp rất ít nên việc quá phụ thuộc vào thầy cô thì sẽ không phải là phương pháp học tập hiệu quả. Bạn tốt là tấm gương sáng để chúng ta noi theo và nhiều khi bạn đóng vai trò là thầy dẫn dắt, hỗ trợ ta và giúp ta ngày một tiến bộ hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, trắc trở và đầu thử thách, trên con đường dài dằng dặc ấy, nếu chúng ta may mắn có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm luôn kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Người ta thường hay nói có thể thiếu người yêu nhưng không thể thiếu bạn bè. Đúng vậy, chúng ta không thể sống thiếu tình bạn được “Một tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Qua hai câu nói ngắn gọn đó đã phần nào khẳng định được sự quan trọng của tình bạn đối với mỗi chúng ta. Vậy thì tình bạn chân chính đóng vai trò như thế nào?

Bạn bè là người luôn ở bên cạnh ta mỗi lúc cô đơn, lạc lõng nhất. Lúc ta yếu mềm nhất luôn cần sự động viên an ủi. Chẳng hạn khi ta chia tay người yêu bị thất tình thì ngay tức khắc ta sẽ tìm tới bạn thân tìm sự đồng cảm, sẻ chia để vơi đi nỗi buồn, nỗi đau đó. Có khi lại rủ đi nhậu để quên đi muộn phiền. Khi công việc gặp khó khăn muốn thay đổi công việc ta cũng tìm đến người bạn của mình để xin ý kiến, xin lời khuyên giúp ta tìm cách giải quyết. Những lúc như vậy bạn bè chấn chính, thân thuộc đó sẽ không bao giờ vắng mặt cả.

Bạn bè là người sẵn sàng để ta bày tỏ thể hiện quan điểm mà không có sự e ngại dè chừng nào. Khi ở cạnh người yêu ta còn bẽn lẽn, thẹn thùng sợ mất hình tượng, nhưng với cô bạn thân ta không sợ bất cứ điều gì thỏa thích làm trò, điên khùng của mình. Và có những tâm tư tình cảm chỉ có thể tâm sự với bạn thân mà không phải ai khác. Bạn bè bảo vệ ta khỏi những hiểm nguy, đóng vai trò như những siêu anh hùng trong truyền thuyết vậy. Khi bị ai bắt nạt thì bạn của ta nhất định sẽ lấy lại công bằng đứng ra bảo vệ. Có được cô bạn thân cũng là một điều may mắn trong đời đó các bạn ạ. Bạn thân chân chính luôn lắng nghe và thấu hiểu cốt lõi tình bạn là luôn bên cạnh nhau chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Cùng nhau tám chuyện một cách vô tư thoải mái cười đùa vui vẻ. Tình bạn là phải tin tưởng lẫn nhau, không chỉ tình yêu mới cần sự tin tưởng mà tình bạn cũng rất cần. Bởi vì cuộc đời chúng ta sẽ có những mối quan hệ những người không mong muốn, chúng ta có thể bị người thứ ba dựng chuyện để gây sứt mẻ tình bạn đẹp đẽ mà ta xây dựng bây lâu, làm xấu mình trong mắt bạn thân. Chính vì vậy dù có ai nghĩ không tốt ai nói xấu gì về mình để làm ảnh hưởng tình bạn thì mình cũng đừng quan tâm cái cốt yếu là lòng tin của bạn thân dành cho mình mà thôi.

Sau đây là dẫn chứng ngoài đời thực về tình bạn đẹp của hai bạn học sinh. Suốt 8 năm qua, nhờ có Hiếu mà Minh dù đôi chân tật nguyền vẫn đều đặn đến trường không nghỉ một buổi nào. Hàng ngày, Hiếu cố gắng dậy thật sớm phụ giúp bố mẹ làm việc nhà rồi đạp xe qua đón Minh đi học. Tới trường, Hiếu cõng Minh từ nhà để xe lên lớp học. Câu chuyện về tình bạn giữa Nguyễn Tất Minh và Nguyễn Minh Hiếu (lớp 10A6, trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đẹp như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường khiến ai biết cũng đều cảm động.

Hình ảnh Hiếu cõng Minh đến lớp vào mỗi buổi sáng đã quá quen thuộc đối với học sinh và giáo viên ở ngôi trường THPT Triệu Sơn 5. Điều đặc biệt là dù trời nắng hay mưa, cả hai chưa một lần đi học muộn hay nghỉ không lý do. Chính nhờ bạn thân là Hiếu động viên và cõng em đến trường không ngại khó khăn của Hiếu mà Minh có thêm động lực quên đi nỗi đau tật quyền của mình và cố gắng đạt kết quả cao trong học tập. Một tình bạn đẹp biết bao, đôi bạn cùng tiến cùng vượt qua khỏi nghịch cảnh để viết tiếp câu chuyện hoàn thành ước mơ của mình.

Nhờ có tình bạn giúp ta phát triển tâm hồn tươi đẹp và hoàn thiện nhân cách, giúp ta ngày một trưởng thành hơn, giàu ý chị nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Tình bạn phải xây dựng trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Nhưng bên cạnh những người có tình bạn đẹp thì bên cạnh đó có những thành phần cần lên án và phê phán về tình bạn giả dối, đó chính là sự không chung thực, đánh lừa người khác, sống không thật lòng chỉ dựa trên danh nghĩa tình bạn mà lợi dụng bạn, nương tựa, nhờ đỡ vì lợi ích riêng tư của bản thân không quan tâm đến người khác, sống ích kỷ. Tình bạn đó sẽ không bao giờ tồn tại lâu dài và vĩnh cửu được.

Tình cảm bạn bè trân quý,thiêng liêng là thế không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Nhưng để duy trì tình bạn tốt đẹp lâu dài cần biết lựa chọn bạn mà chơi như cha ông ta có câu:

“Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở”“Ở chọn nơi,chơi chọn bạn”

Ông cha ta không tự nhiên mà có được những câu châm ngôn về tình bạn hay vậy. Đây là những bài học xương máu mà ông cha ta muốn truyền đạt cho con cháu về sau về bài học đường đời để tránh bị vấp ngã, tránh mắc sai lầm trong việc chọn bạn. Để duy trì tình bạn tốt đẹp, bền lâu thì mỗi chúng ta tự biết cách chọn bạn để chơi, học cách yêu thương quan tâm và bao dung, độ lượng những lỗi lầm sai sót của nhau để dễ dàng bỏ qua cho nhau và gắn kết tình bạn mãi mãi không ai có thể chia rẽ được.

Tình bạn đôi khi là những điều giản đơn mà đôi khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất. Đôi khi đó chỉ là ánh nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè.Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để diễn đạt rõ nét và chính xác nhất. Nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những con người không có quan hệ máu mủ ruột thịt trở thành những người bạn tốt của nhau.

Tình bạn cần thiết và đáng quý đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tình thần của mỗi người. Chính vì vậy, chúng ta phải biết giữ gìn, vun trồng cho nó mãi mãi xanh tươi các bạn nhé. Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Để có được tình bạn đẹp, mỗi chúng ta cần phải học cách cho đi trước thay vì chỉ mong được nhận lại, đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải cho mình bất kì thứ gì, hãy cứ cho đi tình yêu thương chân thành xuất phát tận tâm, sẵn sàng chia sẽ tương trợ lẫn nhau. Hãy chân trọng tình bạn thân mà mình đang có không phải ai cũng may mắn và dễ dàng có được. Cuộc sống này không thể thiếu tình bạn đó là tình cảm thiêng liêng và cao quý mà mỗi người luôn muốn có trong cuộc sống này. Chúng ta cần biết dang rộng vòng tay, nối kết tình bè bạn và phải luôn nhớ rằng: Tình bạn đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người.

Nghị luận về tình bạn – Mẫu 2

Ông cha ta từng có câu:

“Bạn bè là nghĩa tương thânKhó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”

Con người không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế.” Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Trong cuộc sống, tình bạn được biểu hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cùng tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lại nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, tình bạn giúp cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”

Nghị luận về tình bạn – Mẫu 3

“Tình bạn” – hai chữ ấy thật thiêng liêng và quý giá. Trong mỗi chúng ta ai cũng phải có người bạn thân mến của mình. Trong tình bạn, chúng ta sẽ được sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống, chúng ta sẽ được học hỏi kinh nghiệm quý báu của nhau làm cuộc đời này càng trở nên tươi đẹp. Tình bạn được ví như người đánh đàn và người nghe đàn. Có những tình bạn sâu sắc đến độ “tri âm, tri kỉ”. Vì vậy, tình bạn có ý nghĩa rất cao quý và thiêng liêng đối với con người của mọi thời đại.

Dù xã hội thịnh hay suy cũng không cản trở được sự nảy sinh tình bạn trong cuộc sống. Bởi chính vì sự cao cả của tình bạn sẽ luôn có sự bùng nổ thông tin, làm cho khoảng cách của con người được rút ngắn lại thì tình bạn càng trở nên phong phú và ý nghĩa. Tuy nhiên, dù xã hội có phát triển mạnh đến đâu thì bản chất tình bạn vẫn là sự chân thành và trong sáng. Chỉ có sự chân thành và trong sáng mới tồn tại một tình bạn bền vững. Nếu thiếu đi một trong hai đặc điểm trên thì tình bạn chỉ là cái tên vô nghĩa mà thôi!

Nhưng hiểu sự chân thành và trong sáng như thế nào cho đúng? Trước hết chân thành là sự thật thà và trung thực, không bao che những ý định xấu của nhau. Chân thành còn là việc giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập, nguyện cùng nhau vượt qua khó khăn để vươn lên làm chủ cuộc đời mình. Sự chân thành trong tình bạn có ý nghĩa như một chất keo tạo nên sự gắn kết bền chặt trong tình bạn. Còn sự trong sáng của tình bạn nghĩa là phải có mối quan hệ thẳng thắn, không đồng tình với cái xấu của bạn. Ngoài ra, luôn phải tạo ra lòng tin cho nhau, không gây chia rẽ nhau dù gặp bất cứ trường hợp nào trong cuộc sống cũng như trong việc học tập. Sự trong sáng (có có ý nghĩa đem lại lòng quý trọng và tin tưởng nhau trong mối quan hệ bạn bè.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc hiểu tác phẩm Ông già và biển cả – Ngữ văn 12

Trong thời đại ngày nay, tình bạn lại càng được coi trọng và quý giá. ơ giai đoạn xã hội mà xu thế tất yếu là hợp tác phát triển thì tình bạn lại được coi như một đòi hỏi có tính chất bắt buộc. Nếu không có bạn thì vô tình chúng ta đã tự tách mình ra ngoài xã hội. Nghĩa là ta sẽ trở thành “một, ốc đảo đơn độc giữa đại dương bao la”, mà hệ quả của sự tách biệt ấy sẽ vô cùng tai hại. Chúng ta sẽ bị tụt hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và cuộc đời của chúng ta. Với ý nghĩa đó, giữ gìn vẻ đẹp trong tình bạn là một điều vô cùng quan trọng và quý giá.

Song, giữ gìn và bảo vệ tình bạn như thế nào? Trên phương diện này, tùy vào quan điểm của mỗi người khi xây dựng tình bạn; nhưng như đã nói ở trên đây chỉ có sự chân thành và trong sáng mới tạo nên một tình bạn đẹp. Thực tế đã cho thấy, những người bạn ở bên ta khi đáp ứng được hai điều trên sẽ đem lại cho chúng ta một tình bạn như ý. Song làm thế nào để có được sự chân thành và trong sáng trong qua trong quan hệ bạn bè? Trước tiên là phải hiểu nhau, sau đó là sẻ chia cho nhau và cuối cùng là thông cảm, tôn trọng lẫn nhau. Nói như thế có nghĩa là cần luôn sát cánh bên nhau, cùng chia ngọt, sẻ bùi trong cuộc sống và trên con đường đi tìm những ước mơ, hoài bão lớn ở tương lai. Đây là nói trên phương diện rộng, còn ở phạm vi hẹp chúng ta có thể hiểu rằng nếu những người có chung quan điểm sống, cùng hướng tới một mục đích tốt đẹp thì hiển nhiên dễ trở thành những người bạn tốt của nhau. Ngoài ra để tạo dựng được chí hướng chung đó không thể xem nhẹ những điều tưởng chừng đơn giản, chẳng hạn như sở thích, thị hiếu, đặc điểm tính cách… Những điều này là liều thuốc bổ làm cho tình bạn ngày càng trở nên cao đẹp.

Trong xã hội, ý nghĩa cao quý của tình bạn không dừng lại ở một việc thể hiện trong đời sống văn hóa của từng con người mà nó còn cho thấy sự tân tiến của xã hội đó. Bằng chứng đã cho thấy xã hội phát triển thường có mối quan hệ mang tính văn hóa cao hơn ở những xã hội kém phát triển. Từ phép so sánh ấy ta nhận định, trong thời đại mới hiện nay, muôn chúng tô được một xã hội văn hóa chúng ta phải xây dựng được mối quan hệ bạn bè tốt nhằm góp phần làm giàu đẹp hơn vốn văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Làm được như thế cũng có nghĩa là đưa hình ảnh đất nước mình lên một tầm vóc mới cao đẹp hơn. Cho nên, mỗi cá nhân cần nhận thức được tầm quan trọng của tình bạn, của giá trị văn hóa trong tình bạn, để xây dựng mối quan hệ bạn bè mang những ý nghĩa cao đẹp.

Thực tế cuộc sống thường cho thấy, những ai có nhiều tình bạn đẹp sẽ tạo ra một thế đứng vững chắc trong xã hội. Dân gian có câu “Giàu vì bạn” là đúc rút từ ý nghĩa đó. Trong thời đại mới, tình bạn lại càng cần thiết hơn. Trong thời kì hội nhập, tình bạn sẽ khiến chúng ta có đủ năng lực để thích ứng với các mối quan hệ xã hội, giúp chúng ta có khả năng hội nhập với cộng đồng dân tộc và nhân loại.

Những kiến thức về tình bạn vô cùng phong phú, không chỉ học trong nhà trường mà còn phải học ở bạn bè, nhờ bạn giúp đỡ. Thông qua sự trao đổi lẫn nhau về kinh nghiệm học tập sẽ có tác dụng đưa kiến thức thành vốn liếng quý giá của mình đi vào phục vụ cuộc sống, đem lại lợi ích cho bản thân và xã hội. Thực hiện công việc đầy ý nghĩa đó không chỉ nhờ vào sự nhiệt tình của một phía mà cần có sự bàn bạc, hợp tác và thống nhất từ các phía: hướng tới một mục tiêu chung nhằm trau dồi kiến thức, làm giàu kinh nghiệm cho bản thân.

Mỗi người đều có những ước mơ, hoài bão của mình. Để giấc mơ thành hiện thực, cần phải có sự động viên, giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè. Khi có bạn bên cạnh, chúng ta sẽ tự tin biến những ước mơ thành hiện thực. Thực tế đã chứng minh, những người thành công trên con đường sự nghiệp bên cạnh đều có những bạn bè tốt. Do đó, có thể khẳng định, bất lù một người nào muốn đi đến thành công cần tạo lập mối quan hệ bạn bè tốt đẹp nhằm biến cái nhỏ thành cái lớn, biến cái ít thành nhiều. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn” là nhằm nói đến vai trò và ý nghĩa của tình bạn nói trên. Câu nói này còn là một lời nhắc nhở chúng ta cần phát huy, học tập ở bạn bè, biến kinh nghiệm, kiến thức của riêng thành của chung để cùng nhau chinh phục đỉnh cao của tri thức nhân loại. Tóm lại, con người cần phải có tình bạn, cần phải giữ gìn và phát triển tình bạn ngày càng bền chặt.

Đặc biệt, thời đại hôm nay, tình bạn giữ một vị trí quan trọng trong quan hệ của con người với con người. Tình bạn giúp con người vượt qua mọi khó khăn; và để đón lấy những vận hội mới đang chờ đợi phía trước nhất định phải dựa vào sự chân thành và trong sáng của tình bạn. Tất cả những điều nói trên là ý nghĩa cao đẹp của tình bạn mà chúng ta luôn mong muốn vun đắp mỗi ngày càng thêm bền chặt, để cho tất cả chúng ta có cơ hội vươn cao, vươn xa hơn trên con đường đi tới vinh quang.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Mẫu 4

Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn- một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng: ” Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn ta. Nhưng thực ra họ chỉ mới là những người quen biết. Có thể mời những người này đến nhà, cùng nhau đi chơi, cùng chia sẻ một số thứ. Nhưng không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta.

Bạn hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khắn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta. Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người ” đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn-những người bạn thân thật sự.

Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp.Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thất bại tưởng như có thể làm ta gục ngã. Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn hết. Bên cạnh gia đình, tình yêu, thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người trong cuộc sống. Người bạn thật sự là người biết khích lệ, động viên khi ta đang vươn lên, biết mừng vui khi ta hạnh phúc, biết bật khóc sẻ chia khi ta đau buồn, biết tìm đến ta khi ta cô đơn. Nếu cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ, niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn là chỗ dựa an toàn cho ta. Những người bạn thật sự sống dựa vào nhau bằng niềm tin mạnh mẽ nhất. Chính niềm tin ấy khiến chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau cả những điều tốt đẹp lẫn khó khăn nhất trong đời bằng nụ cười.

Có những người bạn đã đến bên ta, trao cho ta niềm tin, nghị lực, làm chỗ dựa cho ta khi mọi người đã quay lưng lại với ta, khi số phận dường như không mỉm cười với ta.

Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi.” Ai cũng mong mình có được một người bạn như vậy trong đời. Vậy ta phải làm gì để có một người bạn như thế? ” Cách duy nhất để có bạn tốt là chính bản thân mình phải là một người bạn chân thành”. Tố Hữu viết rằng:

” Lẽ nào vay mà không trả?Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình.”

Trong bất kì mối quan hệ nào cũng cần đến sự Cho- Nhận. Đặc biệt đối với tình bạn vì đó là một cuộc giao lưu vô vụ lợi của những người bình đẳng, không ai chỉ Cho hoặc chỉ Nhận. Ta hãy đối xử với bạn bè, yêu thương, quan tâm đến họ như chính bản thân mình.Hãy giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công vì đến một lúc nào đó ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ của họ trong cuộc sống. Và thường thì nó nhiều hơn những gì ta nghĩ mình có thể nhận được. Hãy san sẻ mà không toan tính, cho đi mà không chờ nhận lại. Hãy trao yêu thương từ đáy lòng chứ không phải vì những âm mưu vụ lợi, để đó là tình cảm của trái tim chứ không phải toan tính của lý trí…Một mối quan hệ lâu dài là những bài học phải học suốt đời. Học cách yêu thương và quan tâm đến người bạn của mình. Học cách tha thứ cho lỗi lầm và giúp họ tránh những sai lầm như vậy. Học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác… Tình bạn đôi khi là những điều giản đơn mà đôi khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất. Đôi khi đó chỉ là ánh nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè.Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để thể hiện. nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những người bạn với nhau.

Có được một người bạn thân đã khó, giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Bạn hãy nắm một nắm cát đầy trong tay đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẽ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rơi ra đâu.Cũng giống như cát, muốn giữ được bạn không phải nắm thật chặt mà phải biết nâng niu, trân trọng với tất cả sự yêu mến và tôn trọng.

Thực tế cuộc sống quanh ta đã chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp có nhiều người đến với ta nhưng không phải là bạn ta. Chẳng hạn như khi bạn là một người giàu có, thành đạt, tương lai rộng mở, quanh bạn có nhiều người tìm đến nhưng có phải tất cả những người trong số họ đều là bạn của bạn? Họ còn đến vì những mục đích gì? Cầu cạnh, nhờ vả, lợi dụng và biết đâu đấy, một ngày khi bạn sa cơ họ lại chẳng lạnh lùng bỏ đi, không chút bận tâm. Vậy mới nói: ” Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi.”

Tuy nhiên trong thực tế cũng chỉ ra rằng có trường hợp mọi người quanh bạn bỏ đi và có người tìm đến với bạn nhưng không vì mục đích chia sẻ, giúp đỡ, không có mục đích tốt thì họ cũng không thể được coi là bạn.

Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão giông cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc. Và không có gì tuyệt vời hơn được trao gửi tình cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Mẫu 5

Nhà văn Amerson đã từng viết :“ Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời cho bạn bè vẫn còn quá ngắn ngủi”. Thật vậy, tình cảm bạn bè, theo một cách nhìn chính xác,đó là một trong những tình cảm quan trọng của mỗi người, ai trong số chúng ta ít nhiều cũng phải có một người bạn, người có thể san sẻ với chúng ta những buồn vui trong cuộc sống. Mặt khác, một người bạn chân chính phải là người biết chỉ ra những khuyết điểm của nhau để giúp nhau ngày càng hoàn thiện hơn. Vậy khi ta phạm phải một lỗi lầm nghiệm trọng bị mọi người xa lánh . Phải chăng “ Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Tình bạn là một trong những tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất đối với mỗi con người. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn gắn kết con người với nhau và làm mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp. Con người từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành không ai là không có bạn. Bạn là người có cùng tính cách, cùng sở thích, cùng hoàn cảnh , cùng lí tưởng và quan niệm sống với ta. Bạn là người lắng nghe, cảm thông, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc. Bạn là người ở lại an ủi ta khi ta phạm phải sai lầm bị mọi người xa lánh. Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nhàm chán biết bao nếu thiếu vắng đi tình bạn . Tình bạn chân thành là tình bạn xuất phát từ sự quan tâm nhau không vì lợi lộc cá nhân . Người bạn chân chính luôn bên ta cho dù có gì xảy ra cùng ta chia ngọt bùi, cay đắng của cuộc sống.

Thật vậy bạn chính là người đến với ta khi tất cả mọi người đã bỏ ta đi. Người bạn luôn là người cùng ta đối diện với thất bại an ủi động viên ta cố gắng lần sau. La Rochefoucauld đã từng viết :“ Nỗ lực lớn nhất của tình bạn không phải là chỉ thẳng cho bạn thấy khuyết điểm mà là làm cách nào cho bạn thấy được nó”. Người bạn chân chính là người khen ngợi ta khi ta làm đúng và nhẹ nhàng chỉ ra khuyết điểm khi ta làm sai, giúp đỡ ta ngày càng hoàn thiện hơn. Chẳng hạn như khi ta vô ý xả rác nếu được bạn của ta nhắc nhở thì chẳng phải ý thức giữ vệ sinh môi trường của ta ngày càng được nâng cao sao ? Hay khi ta vô tình hỗn với người lớn , mọi người xung quanh thấy vậy nên xa lánh ta, bạn bè cũng là người động viên ta đến xin lỗi, giúp ta lấy lại được cái nhìn tốt đẹp của mọi người. Người bạn chân chính luôn ở bên ta cho dù có chuyện gì xảy ra, cho dù mọi người xa lánh ta, cùng ta chia sẻ niềm vui thành công và an ủi, giúp đỡ khi ta thất bại. Đó mới là một tình bạn cao đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lại nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý. Bên cạnh những điều tốt đẹp, thiêng liêng bao giờ cũng tồn tại những điều xấu, tiêu cực tình bạn cũng thế. Những người bạn lợi dụng lúc ta đang tuyệt vọng để khích bác, trục lợi đều là những người bạn xấu. Chẳng hạn như khi bạn đang buồn bã vì bị điểm kém bạn sẽ nghĩ thế nào nếu bạn của bạn không những không an ủi động viên bạn cố gắng lần sau mà còn bày cho bạn cách để trêu lại thầy (cô) đó, dĩ nhiên sau chuyện đó bạn sẽ chẳng được gì còn đám bạn lai được trận cười no bụng. Chắc chắn bạn sẽ rất thất vọng phải không nào? Vì thế ta cần nhanh chóng kết thúc tình bạn với những con người ích kỉ chỉ biết sử dụng tình bạn như một công cụ để vụ lợi. Tóm lại, tình bạn chân thành sẽ theo ta đến cuối cuộc đời và những người bạn chân chính thì luôn bên nhau cho dù có chuyện gì xảy ra .

Trong tiếng anh tình bạn là “ friendship”. “ friend” nghĩa là bạn bè , “ ship”nghĩa là con thuyền . Tình bạn cũng giống như một đoàn thuyền vậy, lênh đênh giữa biển khơi , mỗi lần cập bến mỗi lần đến một vùng đất mới lại thu nạp thêm một chiếc thuyền mới và một vài chiếc thuyền lại ra đi theo đoàn thuyền khác . Tình bạn chân chính thì không bao giờ bỏ rơi nhau trong mọi hoàn cảnh. Nếu chẳng may bạn rơi vào tuyệt vọng mất phương hướng như chiếc thuyền lênh đênh giữa sóng biển. Thuyền tôi cũng sẽ lênh đênh trên biển cả để tìm bạn và dẫn đưa bạn về tới bến bờ. Có người thì coi cuộc sống là một bức hình ghép bằng hàng triệu triệu mảnh ghép và mỗi con người là một mảnh ghép khác nhau. Một mảnh ghép không thể đính vào được với bức tranh nếu không gắn vào một mảnh ghép khác sự liên kết đó chính là tình bạn. Một bức tranh chỉ hoàn thiện khi tất cả các mảnh ghép đều gắn kết với nhau một cách hoàn hào.Vì tình bạn là tình cảm trong sáng nhất nên cũng là tình cảm dễ “ thay màu” nhất nếu trong tình bạn xuất hiện hai chữ “ phản bội”. Không phải người bạn nào cũng sẵn sàng kéo ta lên từ vực sâu thất bại, những lúc đó họ lại trở nên hờ hững xa lánh. Đối với họ tình bạn chỉ là sự lợi dụng lẫn nhau mà thôi. Chẳng hạn như trong cuộc sống khi ta “ ngồi ở trên cao” thì lúc nào cũng có người đến thăm hỏi , quà cáp , nhờ vả nhưng khi ta thất thế thì họ lại xa lánh bỏ mặc vì đơn giản đối với họ ta đã không còn khả năng lợi dụng nữa. Đối với những tình bạn như thế này ta cần mau chóng kết thúc ngay. Những người không biết trân trọng tình bạn thì sẽ không bao giờ có được những tình bạn chân chính nên cho dù họ có bước lên đến đỉnh cao của danh vọng thì khi nhìn xuống chẳng còn ai ở bên họ cả.

Ngay từ bây giờ chúng ta cần xây dựng cho mình một quan niệm đúng đắn về tình bạn. Một vĩ nhân nổi tiếng đã nói “ Muốn trở thành bạn của người khác thì bản thân chúng ta phải là một người bạn”. Nên ta cần chú ý mở rộng các mối quan hệ xã hội hơn. Chú ý lựa chọn cho bạn thân những người bạn tốt và tránh xa những tình bạn lọc lừa dối trá . Bên cạnh đó chúng ta cần chú ý đến cách cư xử của bản thân đối với bạn bè. Tình bạn cao đẹp xuất phát từ sự chân thành nên muốn trở thành một người bạn chân chính ta cần đối xử với bạn bè với tất cả tấm lòng. Khi bạn bè gặp khó khăn hãy ta chân thành giúp đỡ. Khi bạn bè gặp hoạn nạn hãy chân thành sẻ chia. Không nên đòi hỏi quá nhiều trong tình bạn vì “ Trong cuộc sống nên cho đi để nhận lại”.Nên chân thành khen ngợi bạn bè khi họ làm đúng và nên thằng thắng chì rõ khuyết điểm của nhau đề cùng nhau tiến bộ.

Mỗi khúc ca ngân lên đều phải đến hồi kết thúc. Khúc ca về tình bạn thiêng liêng cao đẹp cũng thế nhưng âm vang của nó thì vẫn mãi vang vọng trong tâm trí của mỗi con người qua hàng thế kỉ đến tân bây giờ và dư âm của nó vẫn miệt mài ngày đêm tô vẽ thêm vẽ ngọt ngào, quyến rũ của cuộc sống đầy bão táp này này. Xin thay lời kết bằng một câu danh ngôn về tình bạn “ Nếu bạn phải hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì bạn không bao giờ đủ tiền mua đâu”.

Suy nghĩ của em về tình bạn – Mẫu 6

Trong cuộc đời, ngoài gia đình, bạn bè chính là những người gần gũi và dành nhiều thời gian với chúng ta nhất. Nhưng đôi khi, trong cuộc sống bận rộn, chúng ta lại vô tình, vô tâm quên mất đi ý nghĩa của tình bạn.

Bạn bè là những người quen biết và có quan hệ gần gũi, thân thiện với nhau. Tình bạn là tình cảm gắn bó của một người (hoặc nhiều người) cùng lứa tuổi hoặc chênh lệch nhau về tuổi tác biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm. Bạn là một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và thành công trong cuộc sống. Tình bạn cũng được nảy sinh giữa những người hợp tính, hợp ý, cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động.

Có nhiều mức độ tình bạn khác nhau. Có khi là bạn bè tâm giao (bạn vàng, bạn lòng, thân thiết). Có khi là bạn nối khố (đồng cam cộng khổ từ nhỏ). Có khi là bạn vong niên (không kể tuổi tác chênh lệch). Có khi là bạn đường (cùng đường, cùng chí hướng)…

Trong lịch sử, có nhiều tình bạn nảy sinh dựa trên những đức tính hay hoàn cảnh đặc biệt. Tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ (tình bạn tri âm). Tình bạn của Quản Trọng Và Bão Thúc Nha (tình bạn tri kỉ). Tình bạn của Tô Đông Pha và Phật Ấn (tình bạn tri tâm). Tình bạn giữa ba anh en Lưu – Quan – Trương (Tình bạn sinh tử chi giao).

Trông cuộc sống này rất cần có bạn bè. Bởi không có ai trên đời là hoàn hảo cả. Ở mỗi con người đều có những điểm mạnh, điểm tốt của riêng mình. Những người bạn quanh ta cũng vậy. Ai cũng có những điểm đáng cho ta học hỏi. Hãy mở lòng ra cùng bạn bè và học hỏi những tính tốt, thế mạnh của họ để giúp bản thân tốt hơn từng ngày.

Trong học tập, bạn bè cùng nhau tương trợ, cùng tiến bộ trong tri thức. Bạn bè cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài. Bạn bè cùng ta chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, định hướng tương lai…

Trong việc rèn luyện nhân cách, bạn bè chân thành chỉ ra những sai lầm, hạn chế của nhau để khắc phục. Họ là người gắn bó với ta từng ngày. Họ cũng cùng ta làm những công việc gần gũi nhau, tất hiểu ta nhiều. Bởi thế, họ sẽ nhìn thấy những hạn chế hoặc lỗi lầm mà ta không nhìn thấy được. Từ đó, có lời khuyên bảo đúng đắn và kịp thời.

Trong công việc, bạn bè sẽ cùng ta bạc phương pháp làm việc và tìm kiếm giải pháp tốt nhất. Từ trong công việc sẽ đúc rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao trong công việc. Ý kiến chân thành của bạn bè giúp ta hoàn thiện những dự định, những kế hoạch của cuộc đời.

Khi ở cùng bạn thân, ta mới cảm thấy tự tin, thoải mái là chính mình. Ta được làm những điều mình thích, được thử những thứ mình yêu. Bên cạnh đó, chính bạn bè là những người hiểu ta nhất. Bạn bè sẽ luôn tin tưởng ta, động viên ta tiếp tục theo đuổi những ước mơ, đam mê của bản thân mình.

Trong tình cảm, bạn bè sẽ chia sẻ tình cảm vui buồn, chắp cánh ước mơ trong cuộc sống. Tình bạn sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để vui sống. Tình bạn chân thành mang lại hạnh phúc cho con người. Giáo sư Robert khẳng định: “tình bạn và các mối quan hệ hài hòa giữa con người với người khác là yếu tố quan trọng nhất mang lại hạnh phúc cho con người”.

Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, hay những lần vấp ngã vấp ngã. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh. Câu chuyện Dương Lễ – Lưu Bình là minh chứng chân thực cho tình bạn cùng nhau vượt qua khốn khó.

Chuyện kể rằng Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có. Thương bạn nên Lưu Bình đã đưa bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn. Tình bạn hữu rất là tương đắc.

Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học. Còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đậu được bổ ra làm quan. Còn Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, ăn chơi hơn trước. Chàng thi mãi không đậu, tiền của vì thế mà khánh kiệt. Để giúp Lưu Bình lấy lại nghị lực, tiếp tục khoa cử, Dương Lễ đã âm thầm nhờ vợ mình là Châu Long giúp sức. Châu Long giấu kín sự việc, ngày đêm chăm lo cho Lưu Bình đến ngày đỗ đạt. Khi biết được sự tình, Lưu Bình vô cùng cảm kích. Từ đó, tình bạn giữa hai người trở nên thân tình, khắng khít hơn xưa.

Xem thêm: Độ phân giải màn hình có nghĩa là gì: Full HD, WQHD, UHD, 4K, HD…

Luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc. Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn. Biết thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết. Biết tôn trọng những nhu cầu riêng tư của bạn bè. Tuyệt đối không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay những mục đích riêng tư.

Có ý thức biến thù thành bạn. hãy luôn tìm kiếm tình bạn trong cuộc sống này. Bởi có thêm một người bạn chân thành là làm tăng thêm sức mạnh của bản thân, mở rộng thêm cả một thế giới.

Không nghe theo, không a dua với bạn bè để làm những việc sai trái. Trong tình bạn, ta phải luôn biết lắng nghe những điều hay lẽ phải. Nhưng phải phân biệt đúng sai, tốt xấu. Luôn biết giữ lập trường vững vàng, dựa vào cái đúng, cái tốt đẹp. Không nên vì cả nể mà làm những việc sai trái, đánh mất tình nghĩa, đạo lý ở đời.

Trong sử sách còn lưu truyền biết bao tình bạn cao đẹp, trở thành mẫu mực để chúng ta chiêm ngưỡng và làm theo.

Thời Xuân Thu Chiến Quốc, còn lưu truyền câu chuyện tri âm giữa Bá Nha – Tử Kì. Người đánh đàn tuyệt diệu, biết trọng tài mến nghĩa. Kẻ am hiểu tiếng đàn, chỉ nghe mà biết ý người, hồn người chơi đàn. Họ thân nhau từ lần tri ngộ. khi người nghe đàn mấy đi, tiếng đàn lạc lõng. Kẻ chơi đàn từ đó cũng đập đàn đi, không chơi nữa.

Câu chuyện tri kỷ giữa hai người Quản Trọng và Bão Thúc Nha thời Xuân Thu cũng để lại cho người đời biết bao cảm xúc. Hai người tuy không cùng tuổi tác nhưng thấu hiểu lòng nhau. Tình bạn của họ đến nay vẫn còn là gương sáng cho hậu thế.

Tuy nhiên, sử sách cũng còn lưu biết bao câu chuyện về tình bạn trước bạn sau thù. Chỉ vì danh lợi mà vong ân bội tín, hãm hại lẫn nhau. Những người như thế tuy có đạt chút danh vọng hão huyền nhưng đời đời còn lưu tiếng xấu, bị mọi người khinh chê, phỉ báng.

Người xưa nói:“ Giàu vì bạn, sang vì vợ” nhằm nhắc nhở chúng ta sống phải biết quý trọng bạn bè. Vẫn còn rất nhiều những ý nghĩa tuyệt vời về tình bạn. Nhưng để có những người bạn tốt thì chính bản thân bạn phải là một người bạn tốt trước. Hãy yêu mến và trân trọng những người bạn quanh mình để xây dựng cho mình một tình bạn đẹp, yếu tố quan trọng của một cuộc sống hạnh phúc.

Suy nghĩ của em về tình bạn – Mẫu 7

Trong đời sống tinh thần của mỗi người, bên cạnh thế giới nội tâm phong phú sẽ luôn tồn tại những thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý, đó là tình yêu, tình thân và tình bạn. Trong đó tình bạn có lẽ là thứ tình cảm mở rộng nhất, bởi việc kết giao bạn bè là không giới hạn độ tuổi, giới tính hay hoàn cảnh. Không ai có thể xác định được tình bạn xuất hiện từ khi nào và bắt đầu từ đâu nhưng lại chắc chắn một điều rằng nó đã tồn tại song song với cuộc sống của chúng ta, thời thế thay đổi tình bạn cũng biến đổi theo. Và trong thời đại mới, tình bạn lại ngày càng có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.

“Tình bạn” đặt trong phạm trù xã hội thì nó là đại diện cho mối quan hệ giữa những con người có những nét tương đồng với nhau về tâm tư, tình cảm, sở thích, lứa tuổi, quan điểm sống. Về mặt tình cảm “tình bạn” là thứ tình cảm trong sáng, chân thành xuất phát từ sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, động viên và an ủi giữa con người với con người. Có những người gọi là bạn tri kỉ nhưng cũng có những người chỉ gọi là bạn đồng nghiệp, bạn xã giao, điều đó là phụ thuộc vào mức độ thân thiết của tình bạn. Nói về ý nghĩa của tình bạn cao đẹp, trước hết ta hãy tìm hiểu xem như thế nào là một tình bạn cao đẹp.

Điều quan trọng, cốt lõi nhất của một tình bạn cao đẹp đó là sự trong sáng và chân thành, luôn chân thật với nhau, không mưu cầu, toan tính bất cứ điều gì trong mối quan hệ bạn bè. Đã là bạn phải luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, là nguồn động viên, sẻ chia tin cậy, giúp nhau nhìn nhận ra những sai lầm, khuyết điểm và cùng nhau tiến bộ vươn lên. Tình bạn là không dung túng bao che cho hành động xấu của nhau, không nghi ngờ và lợi dụng lẫn nhau, phải luôn quý trọng và tin tưởng người bạn của mình, ấy mới thực sự là tình bạn cao đẹp. Những tình bạn cao đẹp đã đem lại những ý nghĩa cao đẹp cho cuộc sống mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội, dù ở thời đại cũ hay thời đại mới tình bạn vẫn không ngừng có những giá trị tuyệt vời, ngày càng được coi trọng và quý giá hơn. Xã hội phát triển, các mối quan hệ cũng phát triển, tình bạn trở thành những mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giúp ta hòa nhập với sự phát triển của xã hội. Ví dụ như tình bạn giữa những người học sinh, hai người bạn chơi thân với nhau, bạn này rất giỏi Toán nhưng lại yếu Tiếng Anh, còn bạn kia rất giỏi Tiếng Anh nhưng lại yếu về môn Toán, là bạn của nhau hai bạn sẽ giúp đỡ nhau cùng học tập, giúp cho cả hai đều giỏi Toán và Tiếng Anh. Không thể nói tình bạn có cần thiết hay không mà phải hiểu rằng sự tồn tại của tình bạn trong thời đại này là tất yếu, không thể thiếu, nếu không có cho mình tình bạn vô hình chung chính ta đang tự cô lập bản thân, tự dựng lên hàng rào cách ly với mọi người và xã hội. Không có sự giao lưu trao đổi ta sẽ trở thành kẻ lạc hậu, tụt lùi phía sau bị xã hội bỏ quên và không thể tồn tại được. Tình bạn sẽ làm giàu cuộc sống của bản thân mỗi người, làm đẹp cho xã hội, một xã hội giàu tình bạn là một xã hội văn hóa, không chỉ vậy nó còn giúp gắn kết con người với con người gần nhau hơn. Ý nghĩa của tình bạn là vô giá như vậy, chúng ta cần phải biết gìn giữ thứ tình cảm cao đẹp đó, bằng việc luôn sát cánh bên người bạn của mình, sẵn sàng chia sẻ buồn vui, đắng cay, khó khăn của cuộc đời, cùng kề vai hướng đến những ước mơ, hoài bão.

Chẳng tự nhiên lại có những câu nói đề cao tình bạn như “Học thầy không tày học bạn”, “Giàu vì bạn, sang vì vợ”, xã hội ngày nay càng chứng minh cho chúng ta thấy ý nghĩa cao đẹp và tầm quan trọng của tình bạn đối với mỗi người. Tình bạn là tài sản tinh thần vô giá, là người bạn đồng hành cùng ta vượt qua khó khăn, dìu ta đứng lên sau vấp ngã, mỗi người chỉ có một cuộc đời, hãy làm cho cuộc đời thêm ý nghĩa bằng những tình bạn chân thành, sâu sắc.

Suy nghĩ của em về tình bạn – Mẫu 8

Con người chúng ta sống với nhau bằng cái tình, đến luật pháp của đất nước ta cũng bị chữ tình chi phối, vì duy tình nên nhiều người dù phạm tội ác đến đâu thì ra đầu thú cũng sẽ được pháp luật khoan hồng. Trong tình cảm lớn ấy thì tình bạn cũng là một tình cảm quan trọng. Nó có vai trò đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Mỗi người chúng ta sống trên đời thì ít nhất cũng có một người bạn.

Trước hết tình bạn có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất của chúng ta. Nói là vật chất không phải bạn có vai trò như bố mẹ ta sẽ cho ta những vật chất cũng không phải là ta có bạn để đổi lại những vật chất mà bạn cho mà cái vật chất nói tới ở đây là sự giúp đỡ của bạn về mặt tài chính khi chúng ta khó khăn. Sự giúp đỡ ấy sẽ khiến chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầu sóng gió ấy.

Tuy nhiên nói đến tình bạn trong cuộc sống là nói tới những giúp đỡ về mặt tinh thần nhiều hơn. Vì thế bạn có vai trò quan trọng và đòi hỏi mỗi người trong cuộc sống phải tìm ra cho mình những người bạn tốt. Có tình bạn có nghĩa là chúng ta có một người để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình. Bạn luôn là người đứng bên cạnh ta lắng nghe những niềm vui nỗi buồn của ta. Khi buồn thì nỗi buồn ấy có bạn gánh một nửa, nếu như có nhiều bạn thì nỗi buồn lại càng được vơi đi. Còn khi bạn vui thì niềm vui ấy được nhân lên gấp bội.

Thật sự tình cảm bạn bè là một thứ vô cùng đáng quý. Liệu trên đường đời bạn có bao giờ không buồn không vui không?

Thực tế đã chứng minh hay như câu nói “sông có khúc người có lúc” không thể nào cứ vui mãi cũng không thể nào buồn mãi được chính vì thế mà luôn cần một người để chia sẻ. Dù là một chuyện lớn hay một chuyện rất nhỏ thì chúng ta cũng mong muốn có một người để tâm sự. Bạn đã từng bị bố mẹ mắng bao giờ chưa dù là mắng oan hay mình sai thật thì lúc ấy quả thật rất buồn. Khi ấy người bạn chính là những người mà ta tìm đến để tìm sự đồng cảm an ủi.

Bạn có vai trò như một vị thần tình cảm giúp cho ta vơi đi những nỗi buồn trong lòng và sống đúng hơn. Cũng có khi chúng ta có một niềm vui nho nhỏ là được bố mẹ khen hay được mua một món đồ nào đó mình thích thì chúng ta cũng nói với bạn. Không chỉ là một người tâm sự những khi vui buồn mà bạn còn là người sẵn sàng bảo vệ chúng ta.

Dù có thể bạn của chúng ta không hề to hay khỏe nhưng nếu là một người bạn thật sự thì họ sẽ không để cho những người khác bắt nạt ta. Dù không thể đánh thắng những người bắt nạt nhưng tình bạn sẽ thắng tất cả những sức lực kia, Và sau đó thì chúng ta lại càng quý nhau hơn. Chẳng thế mà có biết bao nhiêu tấm gương về tình bạn đáng học hỏi trong cuộc sống này.

Có những người ngay cả khi bị bạn không quan tâm đến nữa nhưng vẫn âm thầm theo dõi những cuộc sống hàng ngày để rồi đến những lúc nguy hiểm thì chính người đó lại là người xả thân cứu bạn mình. Tóm lại thì họ sẵn sàng bảo vệ ta khỏi những con người xấu xa.Không những thế thì tình bạn còn quan trọng là dù cho cả thế giới này, những người bạn khác quay lưng không chơi với bạn nữa thì người kia vẫn ở lại với bạn. Chia sẻ với bạn những buồn vui và động viên bạn vượt qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong tình bạn nếu không thật lòng với nhau thì chỉ là bè mà thôi. Bạn khác bè ở chỗ là cho dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không hề bỏ bạn lại một mình, không a dua theo người khác để không chơi với bạn nữa mà lúc nào họ cũng ở bên cạnh bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn.

Qua đây ta thấy được tình bạn có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Mỗi người chúng ta phải tìm được một người bạn thật sự để có thế chia sẻ những điều khó khăn buồn vui trong cuộc sống. Tránh để cho những người bè kia làm cho tình cảm ấy rạn nứt.

Bài văn nghị luận về tình bạn – Mẫu 9

Cuộc sống là những muôn vàn khó khăn trắc trở, đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao nó có thể là một ngày đầy nắng cũng có thể là một ngày xám xịt đầy mây đen, ta sẽ ra sao và những người ta gặp được ngày mai có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mình. Và tình bạn cũng là một mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong tình bạn không cần phân biệt giàu sang thấp hèn, không giới hạn về học thức, dù bạn già hay trẻ lớn hay bé, dù bạn sinh ra ở đâu bạn là người như thế nào và bạn là ai thì “tình bạn” là thứ không thể thiếu trong cuốn từ điển cuộc đời của mỗi con người. Trong suốt cuộc đời của chúng ta ngoài tình cảm gia đình thiêng liêng thì còn có những tình bạn vô cùng chân thành, dù không phải là máu mủ ruột thịt nhưng tình cảm dành cho nhau như những người anh chị em trong gia đình. Những người bằng hữu tốt xuất hiện trong cuộc đời bạn giống như những cây bút màu tô vẽ thêm bức tranh cuộc sống và một tình bạn đẹp là phải trải qua nhiều khổ luyện mới có thể nhận ra giá trị thực sự của nó. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuộc sống có những người bạn để chia sẻ giúp đỡ nhau khi cần thiết và đôi khi tình bạn còn lãng mạn hơn tình yêu.

Có bao giờ bạn tự hỏi “tình bạn là gì?” và cũng thật khó để định nghĩa về nó. Tình bạn không phải là điều gì cao sang, mà nó nhẹ nhàng đến với chúng ta bằng những cái ôm, những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống hay những cái tung hứng với nhau khi bạn ta khoe khoang về một thứ gì đó. Tình bạn là sự chấp nhận những cái khác biệt của nhau, là những lúc cùng nhau làm những điều điên rồ, cùng nhau ngồi khóc thâu đêm chỉ vì thất tình. Tình bạn không phải là trò chơi, cũng không phải là tiền bạc mà đó là sự quan tâm chia sẻ, sự cảm thông và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, đôi khi một vài lúc vu vơ giận hờn nhưng rồi cũng sẽ làm lành lại. Một tình bạn thực sự là khi ta có thể vô tư đùa giỡn, hay từ những câu chuyện ngồi lê đôi mách, cho đến những tâm sự thầm kín nhất cùng nhau, cùng nhau chia sẻ bí mật. Tình bạn như một món quà mà thượng đế ban tặng cho con người, nhưng việc sử dụng nó như thế nào là do chính chúng ta quyết định.

Để có được một tình bạn đẹp thì chúng ta phải làm gì? Có nhiều người luôn tự hỏi tại sao mình khó kết bạn và khó để có được tình bạn lâu dài trong khi đối với người khác vấn đề ấy lại vô cùng đơn giản. Vậy những yếu tố để tạo nên một tình bạn đẹp là gì? Không có một công thức nào có thể tạo nên nó. Để hai người trở thành bạn của nhau rất cần có sự thấu hiểu, bởi mỗi con người là mỗi cá thể khác nhau với những tính cách và cá tính khác nhau, sẽ khó khăn để trở thành bạn thân khi một trong hai người không biết thấu hiểu và cảm thông cho nhau.

Bên cạnh đó, đã là con người thì luôn có những tính xấu và tính tốt đi cùng nhau, vậy những người bạn tốt là luôn giúp chúng ta ngày một tiến bộ là những góp ý cho chúng ta sửa chữa những sai lầm chứ không phải là dung túng cho những hành động ngang ngược hay là những thói quen xấu. Chỉ cần cùng nhau làm những điều đơn giản như giảm cân hay tập thể dục hay cùng nhau học thêm một môn học thôi, có như vậy thì tình bạn mới bền chặt và lâu dài.

Đã là bạn bè thì không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, những hành động lợi dụng bạn để trục lợi cho bản thân, hay sự đố kỵ ghen ghét hơn thua, những toan tính thiệt hơn đó là một điều không tốt làm cho tình bạn mau chóng tan rã. Tình bạn cần phải được xây dựng trên cơ sở tình cảm trong sáng, vững chắc, không vụ lợi, không ích kỷ.

Và một thứ tưởng như đơn giản nhưng vai trò của nó cũng vô cùng quan trọng đó là đừng để cái tôi của bạn quá cáo, nó sẽ là thứ bóp chết tình bạn của chúng ta đấy, hãy bình tĩnh ngồi lại và lắng nghe, hãy nhường nhịn nhau một chút, để tình bạn không bị rạn nứt nhé.

Nếu có thời gian hãy cùng nhau đi du lịch, nó sẽ chẳng làm cho bạn hối tiếc đâu, bởi khi về già những thứ chúng ta còn lại đó chính là những kỷ niệm.

Tình bạn là một điều không thể thiếu trong cuộc đời của chúng ta. Không thể chối cãi được một điều bạn là người giúp ta có thể gặp gỡ được nhiều người, học hỏi và trau dồi những điều mới mẻ. Tình bạn có vai trò là đòn bẩy, là động lực kích thích sáng tạo, xây dựng cuộc sống của chúng ta ngày một trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Một tình bạn đẹp là nền tảng cho các mối quan hệ khác. Có thể nói rằng tình bạn là yếu tố đại diện cho tình yêu thương, nó dạy ta cách yêu thương hoà đồng và tự tin. Nếu chúng ta thành công trong tình bạn cũng có nghĩa là chúng ta đã đạt được bước đầu thành công trong cuộc sống.

Cặp đôi học trò Minh Hiếu và Tất Minh (trường THPT Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá) suốt 10 năm cõng bạn đi học không kể nắng mưa, ôi cái tình bạn làm cho người ta thấy cảm động biết bao. Minh Hiếu không chê bạn mình khuyết tật mà thay vào đó là cậu giúp đỡ Tất Minh ngày ngày đến trường, hai cậu học trò cứ gắn bó nhẹ nhàng như thế. Và rồi sau 12 năm đèn sách Minh Hiếu và Tất Minh đã gặt được thành quả như mong đợi. Đó là một minh chứng cho tình bạn đẹp vẫn còn tồn tại trong cuộc sống và cũng là tấm gương sáng cho biết bao nhiêu bạn học sinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn tìm được những người bạn tốt như Minh Hiếu và Tất Minh. Bên cạnh những tình bạn đẹp đáng để ta học hỏi và trân trọng thì xã hội cũng tồn tại những tình bạn không tốt, luôn tìm cách để hãm hại, ghen ghét và tìm cách đâm chọt sau lưng nhau, đôi khi chỉ vì một chút lợi ích mà đem bạn ra để lợi dụng, phản bội hay trục lợi cho bản thân. Hay có những người chỉ biết xúi giục bạn làm những điều sai trái. Khi họ khó khăn chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, nhưng họ chỉ khoanh tay đứng nhìn khi chúng ta rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, để có một tình bạn đẹp ta cần phải biết lựa chọn bạn để chơi.

Vì vậy, hãy trân trọng những người bạn tốt mà bạn đang có. Đừng để bất cứ thứ gì có thể làm nứt nẻ thứ tình cảm quý giá đó, bởi vì rất khó để nó có thể trở lại được như hình dạng ban đầu khi bạn làm tổn thương nó. Đừng để những thứ xấu xa có thể chen chân vào tình bạn của chúng ta, hãy học cách cư xử và trân trọng những người bên cạnh mình. Một thứ đồ vật hư có thể sửa và mất thì có thể mua nhưng xin hãy đừng làm tình bạn bị rạn nứt, nó sẽ không bao giờ lành lại như ban đầu được đâu.

Các câu hỏi về ý nghĩa về tình bạn

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa về tình bạn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa về tình bạn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa về tình bạn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa về tình bạn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa về tình bạn

Các hình ảnh về ý nghĩa về tình bạn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa về tình bạn tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về ý nghĩa về tình bạn từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

CỤM TỪ KHOÁ: nghị luận về tình bạn nghị luận xã hội về tình bạn tình bạn nghị luận văn nghị luận về tình bạn nghị luận tình bạn phê phán tình bạn xấu bài văn nghị luận xã hội về tình bạn tình bạn đẹp là gì nghị luận về giá trị của tình bạn bài học nhận thức về tình bạn

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử