Tableau là gì? Những điều cần biết về Tableau Data Visualization

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tableau là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Tableau là gì? Đó là câu hỏi liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây. Liệu bạn đã biết đến công cụ này và nguyên nhân vì sao nó trở thành một trong những công cụ phân tích, trực quan hóa dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

Trong bài viết này, BAC xin tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Tableau. Nếu bạn là một người mới, đừng bỏ qua những kiến thức này nhé!

1. Tableau là gì?

Phân tích dữ liệu dưới định dạng hình ảnh cho hiệu quả cao hơn

Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu(Data Visualization), được dùng nhiều trong ngành BI(Business Intelligence). Cũng giống như Excel, Tableau giúp tổng hợp các dữ liệu nhưng ở một cấp độ cao hơn khi chuyển những liệu này từ các dãy số thành những hình ảnh, biểu đồ trực quan.

2. Tầm quan trọng của Tableau

Báo cáo dưới dạng số liệu bằng Excel truyền thống

Nhu cầu phân tích dữ liệu ngày nay đã trở nên vô cùng cấp thiết, các dữ liệu không chỉ đơn thuần là tập hợp những con số. Thay vào đó, việc trực quan những dữ liệu giúp người xem so sánh, tổng kết, đánh giá và đưa ra những quyết định chính xác.

Công việc này càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp quy mô. Khi những báo cáo ngày một nhiều mất quá nhiều thời gian để đánh giá thông qua những báo cáo truyền thống. Đó cũng là lúc những công cụ phân tích và trực quan dữ liệu Tableau được sử dụng

3. Học Tableau để làm gì?

Trực quan và phân tích các dữ liệu số

Một số tính năng của Tableau có thể liệt kê như:

 • Biên dịch các truy vấn thành những hình ảnh, biểu đồ
 • Nhập dữ liệu với kích thước lớn, quản lý siêu dữ liệu
 • Hỗ trợ tạo các truy vấn bằng thao tác đơn giản
 • Phân tích dữ liệu với BigData
 • Xây dựng các Business Dashboard từ đơn giản đến phức tạp
 • Quản lý các dữ liệu hoạt động (Data Stories)
 • Mô phỏng và phân tích dữ liệu
 • Phân tích theo thời gian
 • Chia sẻ, kết nối thông qua các ứng dụng trực tuyến thời gian thực

Xem thêm: Branding Marketing Là Gì? Tất Tần Tật Về Làm Brand Marketing

Nhu cầu học Tableau ngày nay khá phổ biến, bởi công việc phân tích dữ liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tùy vào đặc thù của từng lĩnh vực mà Tableau có thể hỗ trợ những tính năng phù hợp.

4. Tableau có những gì?

Các sản phẩm của Tableau

Danh sách các dịch vụ sau là những phần rất quan trọng mà bạn cần nắm. Đây là những công cụ được sử dụng trong suốt quá trình xây dựng báo cáo và trực quan dữ liệu.

Tableau Prep

Tableau Prep là nơi để chuẩn bị dữ liệu

Đúng với tên gọi của mình, Tableau Prep có thể được hiểu là công cụ được dùng để chuẩn bị dữ liệu. Tableau Prep mang đến sự thay đổi quan trọng trong việc tổ chức dữ liệu, so với phương pháp truyền thống có nhiều cải tiến.

Cụ thể, ứng dụng giúp người dùng doanh nghiệp và nhà phân tích định hình dữ liệu nhanh chóng. Cho phép thực hiện các truy vấn, kết hợp và làm sạch dữ liệu cực kì đơn giản và tiện lợi.

Sử dụng Tableau Prep giúp dữ liệu có tổ chức, rõ ràng, dễ quản lý hơn. Hiện có hai công cụ là Tableau Prep Builder để xây dựng luồng dữ liệu và Tableau Prep Conductor để quản lý các luồng.

Tableau Desktop

Tableau Desktop là nơi thực hiện các phân tích và trực quan dữ liệu

Xem thêm: Hashtag Xuyên Suốt Của Thương Hiệu Ck Là Gì?

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị, công cụ tiếp theo sẽ giúp bạn phân tích các dữ liệu, Tableau Desktop. Cung cấp giao diện trực quan cùng các tính năng đa dạng để mã hóa và phân tích dữ liệu.

Các thao tác phần lớn là kéo thả và không yêu cầu quá nhiều am hiểu về mặt kỹ thuật hay lập trình. Tableau Desktop có khả năng kết nối rộng rãi đến nhiều định dạng file khác nhau, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu phân tích trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Tableau Desktop có thể chia thành 2 loại:

Tableau Desktop Personal: Tính năng phát triển tương tự Tableau Desktop nhưng quyền truy cập bị hạn chế. Báo cáo không thể xuất bản trực tuyến, nên được phân phối ngoại tuyến hoặc trong Tableau public.

Tableau Desktop Professional: Báo cáo có thể xuất bản trực tuyến hoặc trong máy chủ Tableau. Sở hữu quyền truy cập toàn bộ tất cả các loại dữ liệu, dành cho những người muốn chia sẻ báo cáo trên máy chú Tableau.

Tableau Online

Tableau Online là dịch vụ hoàn toàn miễn phí

Không cần đến máy chủ, không giới hạn lưu trữ, cho phép liên kết đến hơn 40 nguồn dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, để có thể xuất bản, vẫn cần đến Tableau Desktop, có thể hình dung nó giống một server miễn phí.

Một điều cần lưu ý là Tableau Online chia sẻ các xuất bản của bạn đến tất cả mọi người, không nên đặt các dữ liệu quan trọng trên đây. Dù vậy, Tableau Online vẫn cho phép bạn mời các đối tác, khách hàng xem báo cáo trực tuyến qua trình duyệt và ứng dụng di động. Phần lớn người dùng Tableau Online sử dụng cho mục đích học tập.

Tableau Server

Là nơi chia sẻ các phân tích của doanh nghiệp được bảo mật cẩn thẩn và cấp quyền truy cập. Giúp mọi người cùng chia sẻ và quản lý dữ liệu trên đám mây, một sản phẩm dành cho các doanh nghiệp và tất nhiên nó có phí.

Cũng giống như Tableau Online, Tableau Server cần đến Tableau Desktop để xuất bản. Tuy nhiên, khi đầu tư chi phí cho Server nhà xuất bản có thể quản lý, bảo mật dữ liệu, cấp quyền truy cập…

Xem thêm: Dropship là gì? Cách kiếm tiền online với dropshipping?

Ngoài việc truy cập trực tiếp vào Server để đọc báo cáo, Tableau còn cho phép chia sẻ đến người dùng khác các bảng điều khiển dưới dạng tĩnh. Người nhận được bảng điều khiển này có thể sử dụng Tableau Reader để đọc báo cáo.

5. Vì sao nên sử dụng Tableau Data Visualization?

Tableau nhiều năm liền thuộc TOP công cụ phân tích phổ biến

Như đã chia sẻ, có thể thấy Tableau mang đến nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu phân tích dữ liệu. Từ khâu chuẩn bị, tổ chức đến phân tích, khám phá, trực quan, chia sẻ… Hơn thế nữa, tất cả những thao tác này phần lớn đều thực hiện bằng thao tác kéo thả đơn giản.

Nếu so sánh giữa Excel và Tableau Data Visualization có thể thấy rất nhiều cải tiến. Đây có lẽ cũng là phần nào lý do mà ngày nay những công cụ phân tích và trực quan dữ liệu như Tableau được khuyến khích sử dụng hơn so với Excel.

Trên đây chỉ là những kiến thức cơ bản nhất về phần mềm Tableau để giúp bạn đọc hiểu được Tableau là gì? Cách tổ chức, hoạt động của Tableau. Để theo dõi những bài viết hướng dẫn chi tiết hơn đừng quên truy cập website BAC mỗi ngày nhé!

Đặc biệt, đối với các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tập trong các lĩnh vực liên quan như BI, BA, Marketing, Quản lý, Kinh doanh… Mong muốn tìm hiểu và ứng dụng Tableau trong phân tích dữ liệu doanh nghiệp có thể tham khảo khóa học tại BAC.

Nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

BAC là đơn vị đào tạo BA đầu tiên tại Việt Nam. Đối tác chính thức của IIBA quốc tế. Ngoài các khóa học public, BAC còn có các khóa học in house dành riêng cho từng doanh nghiệp. Chương trình được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn và tư vấn phát triển.

Tham khảo chương trình đào tạo:

 • Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Tableau
 • Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI

Các bài viết liên quan Power BI:

 • Power BI cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Chỉnh sửa và định hình dữ liệu trong Power BI Desktop
 • Kết hợp dữ liệu trong Power BI Desktop
 • Hướng dẫn kết nối dữ liệu trong Power BI Desktop
 • Hướng dẫn tải & cài đặt Power BI trên máy tính
 • Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
 • Power BI là gì ?

Các bài viết liên quan:

 • TABLEAU – Giải pháp BUSINESS INTELLIGENCE (BI) – click vào đây
 • Hướng dẫn cài đặt và Sử dụng TABLEAU – click vào đây
 • Tính năng mới trên tableau – verion 2019.1 – click vào đây

Biên soạn và tổng hợp nội dung

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media