200+ Họ tên tiếng Anh hay cho nữ và nam kèm cách đặt chi tiết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tên dung trong tiếng anh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Vì sao nên đặt họ tên tiếng Anh hay cho bản thân?

Đôi khi, bạn cảm thấy việc đặt tên tiếng Anh là không cần thiết vì bạn không giao tiếp hay làm việc trong môi trường đa quốc gia. Tuy nhiên, nếu bạn tự đặt tên tiếng Anh cho mình và sử dụng chúng thường xuyên bạn sẽ nhận lại nhiều lợi ích hơn. Cụ thể:

Nếu bạn là Người đang đi làm

Khi bạn sở hữu họ tên tiếng Anh chuẩn và ý nghĩa, bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng đồng thời cho họ thấy sự chuyên nghiệp. Mặt khác, việc đặt họ và tên bằng tiếng Anh cũng khẳng định giá trị của bản thân bạn và thể hiện sự tôn trọng với đối tác, doanh nghiệp ứng tuyển.

Bạn là một du học sinh

Tự đặt họ tên tiếng Anh hay thực sự hữu ích khi bạn đi du học. Với một cái tên tiếng Anh hay, thể hiện chất riêng, cá tính sẽ giúp bạn thuận tiện xưng hô khi bạn cư trú ở quốc gia khác. Đặc biệt, nếu bạn apply các công việc tại đây thì một cái tên hay cũng giúp bạn dễ dàng tìm được job phù hợp với mức lương ổn định.

Lợi ích trong cuộc sống hàng ngày

Dù là bất kỳ đối tượng nào, bạn cũng cần một cái tên tiếng Anh. Bởi không chỉ trong công việc hay học tập, tên nước ngoài sẽ giúp bạn kết nối hòa đồng với nhiều người trên mọi kênh mạng xã hội hay cộng đồng. Thậm chí, ngoài tên tiếng anh facebook, zalo,… bạn cũng cần những cái tên trong game bằng tiếng nước ngoài để thể hiện phong cách của mình và tăng độ thân mật trong nhóm trò chơi đó.

Cách đặt họ và tên tiếng Anh hay nhất

Có thể thấy, sở hữu tên tiếng Anh mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho bản thân. Vì vậy, bạn cần nắm được cách đặt tên đúng chuẩn và ý nghĩa để tạo ấn tượng cá nhân thật hoàn hảo.

Cấu trúc họ tên tiếng Anh cơ bản

Đối với người nước ngoài, tên tiếng Anh đơn giản của họ thường chỉ cần First Name và Last Name. Tuy nhiên, cấu trúc họ tên đầy đủ phải có 3 phần: First name, middle name và last name. Chi tiết về từng phần sẽ được giải thích ngay sau đây:

Cấu trúc tên: First name + Middle name + Last name

First name trong họ tên tiếng anh là gì?

Phần đầu tiên trong tên tiếng anh là First name. Nó được xác định là tên riêng của bạn do bố mẹ đặt khi mới sinh và được dùng để nhận dạng so với anh chị em của mình. Lưu ý, First name khác hoàn toàn với biệt danh của bạn.

Ví dụ: Phương – Phuong, Mai – Mai, Robert, Elizabeth.

Lưu ý: First name = Given name.

Middle name: Tên đệm trong tiếng anh là gì?

Middle name chính là phần đứng sau họ trong tên tiếng Việt còn gọi là tên đệm. Trong tiếng anh, phần đệm này có thể lược bỏ hoặc nếu chuyển trực tiếp từ tên tiếng Việt sang thì chỉ cần bỏ dấu là xong.

Ví dụ: các tên đệm thông dụng ở Việt Nam khi được chuyển sang tiếng Anh là Văn – Van, Thị – Thi, Hà – Ha,…

Last name

Last name trong tiếng anh tương ứng với phần họ trong tên tiếng Việt. Ở một số quốc gia Nam Á, last name còn được coi là tên cộng đồng hoặc tên giai cấp hoặc tên của cha, chồng và mọi người trong gia đình đều có chung 1 họ trừ khi vợ, chồng không thay đổi họ tên sau khi kết hôn.

Ví dụ:

Một số họ phổ biến ở Việt Nam là: Đặng – Dang, Nguyễn – Nguyen, Trần – Tran

hoặc ở các nước châu Âu như: Smith, John, Wiliams, Browns,…

Xem thêm: Bộ ảnh “Chí Phèo, Thị Nở’ như thật gây sốt cộng đồng mạng

Lưu ý: Last name = Surname = Family name, bạn cần nhớ cách điền hoặc ghi họ tên bằng tiếng anh khi gặp các cụm từ này.

Cách đặt họ tên trong tiếng Anh

Để xác định họ và tên tiếng anh của bạn là gì, bạn cần thực hiện 5 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Xác định First name – tên riêng hay tên khai sinh của bạn.

 • Bước 2: Xác định Middle name – tên đệm trong tên tiếng Việt của bạn. (Có thể bỏ qua)

 • Bước 3: Xác định Last name – phần họ đứng trước tên đệm trong tiếng việt và tiếng anh.

 • Bước 4: Chọn tên tiếng anh theo tên tiếng Việt phù hợp.

 • Bước 5: Ghép các phần trên và thành lập tên hoàn chỉnh.

Có 2 cách thành lập tên trong tiếng anh, bạn có thể ghép theo 1 trong 2 cấu trúc.

Cách 1: First name + Last name.

Cách 2: Chuyển trực tiếp từ tên tiếng Việt sang tên tiếng Anh.

Ví dụ:

Tên của bạn là: Nguyễn Thị Hồng Nhung

First name: Hòa, Middle name: Thị, Last name: Nguyễn

Nếu thành lập tên theo cách 1 bước 5, bạn chọn First name và Last name trong tên tiếng anh tương ứng. Đối với phần Last name, bạn có thể bỏ qua. Phần tên “Hồng Nhung” dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng anh có thể là “Rose/Rosa/Rosy (Hoa hồng)”.

 • Nguyễn Thị Hồng Nhung => Rose Nguyen/ Rosa Nguyen/ Rosy Nguyen.

 • hoặc Nguyễn Thị Hồng Nhung => Rose Bonita (hoa hồng kiều diễm), Rose Bella (bông hồng xinh đẹp), Rosa Lillie (bông hồng tinh khiết),…

Nếu thành lập theo cách 2, bạn chỉ cần bỏ dấu trong tên tiếng Việt là xong.

Nguyễn Thị Hồng Nhung => Nguyen Thi Hong Nhung.

Như vậy, bạn đã nắm được cách hình thành tên trong tiếng anh. Bây giờ hãy thử lựa chọn và xây dựng một họ tên tiếng anh hay, ý nghĩa và phù hợp nhất nhé. Dưới đây, Monkey sẽ gợi ý cho bạn các họ tên phổ biến tại 1 số quốc gia trên thế giới cùng tên họ hay cho nữ và nam giúp bạn lựa chọn dễ dàng.

100+ họ và tên tiếng anh hay cho nữ

Đối với các bạn nữ, họ tên thường thể hiện sự nhẹ nhàng, yêu kiều, đậm chất nữ tính. Bảng tổng hợp sau sẽ giúp bạn lựa chọn họ và tên phù hợp.

Các họ trong tiếng anh cho bạn gái

Xem thêm: Khu mấn là gì? Trốc tru là cái gì? Từ ngữ địa phương độc đáo khiến

Đầu tiên, hãy chọn phần họ mà bạn yêu thích và không bắt buộc phải theo nghĩa của tên tiếng Việt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tên một số loài hoa, đá quý,v.v… được tổng hợp trong Flashcard của Monkey Junior để ghép họ tên cho mình.

Tên tiếng anh phổ biến hay nhất cho nữ

Kết hợp với phần họ trên đây, bạn sẽ tạo được họ và tên tiếng anh hay cho nữ ngắn gọn với ý nghĩa phù hợp.

100+ họ và tên tiếng anh hay cho nam

Họ tên tiếng anh cho các bạn nam thường thể hiện phong cách mạnh mẽ, quyền lực và thông thái.

Các họ trong tiếng anh cho bạn trai

Có thể bạn thích: [Update 2023] Tổng hợp các họ tiếng Anh hay và ý nghĩa

Tên tiếng anh phổ biến hay nhất cho nam

Với những cái tên được gợi ý, bạn có thể ghép tên cho các họ Việt Nam như: Nguyễn (Nguyen), Lê (Le), Dương (Duong), Đỗ (Do),… hoặc chọn phần họ bên trên tùy theo ý thích của bạn.

Tổng hợp họ tên tiếng anh phổ biến trên thế giới

Ngoài các tên họ hay kể trên, bạn cũng có thể chọn những cái tên phổ biến trên thế giới. Đây cũng được xem là những họ tên tiếng anh ý nghĩa nhất trong số các tên còn lại.

Họ tiếng anh hay phổ biến nhất của nam và nữ

Tại một số nước châu Âu, châu Mỹ,… các họ tiếng anh dưới đây được sử dụng phổ biến cho cả nam và nữ.

Tên tiếng anh thông dụng nhất của nam và nữ

Từ 1922 – 2021, số người sở hữu những tên dưới đây được coi là phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bạn có thể chọn 1 cái tên trong danh sách dưới đây kết hợp xem ý nghĩa ở phần trước đó để lập cho mình họ tên tiếng anh hay, phù hợp nhất.

Một số lưu về cách dùng họ tên trong tiếng anh

Trong tên nước ngoài, cần đọc viết họ trước hay tên trước? Việc đặt một cái tên hay chưa đủ để bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp, thêm vào đó bạn cần học cách viết họ tên, cách đọc và gọi như người bản địa. Đặc biệt, nếu bạn cư trú ở nước ngoài, bạn cần biết ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu bằng tiếng anh chuẩn.

Cách viết họ và tên trong tiếng anh

Dưới đây là cách viết họ tên bằng tiếng anh trong 3 trường hợp phổ biến nhất.

Cách viết họ tên tiếng anh theo tên khai sinh

Như đã đề cập ở các bước đặt tên, bạn có thể chuyển trực tiếp tên tiếng Việt sang tên tiếng Anh bằng cách bỏ dấu toàn bộ. Tuy nhiên, khi viết bạn cần đảo phần họ xuống cuối cùng để đảm bảo đúng cấu trúc người bản địa sử dụng.

Ví dụ: Tên khai sinh là Nguyễn Hồng Nhung

=> Cách viết tên tiếng Anh: Hong Nhung Nguyen

Cách viết họ tên tiếng anh tự đặt

Đối với tên tiếng Anh tự đặt gồm phần tên bằng tiếng Anh và phần họ tiếng Việt giữ nguyên, bạn cũng viết theo thứ tự tên trước họ sau.

Ví dụ: Nguyễn Hồng Nhung

Phần tên: Rose và phần họ: Nguyễn

Cách viết: Rose Nguyen

Xem thêm: Top 5 bài mẫu dự thi cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

Cách viết tên 4 chữ trong tiếng anh

Đối với tên tiếng Việt có 4 hay 5 chữ, bạn cần xác định rõ 3 phần: First name (tên riêng), Middle name (tên đệm) và Last name (tên họ) tương ứng. Sau đó áp dụng đúng thứ tự viết tên tiếng anh: First name + Middle name + Last name là xong.

Ví dụ: Tên tiếng Việt là Nguyễn Thị Hồng Nhung

 • First name: Nhung => Nhung

 • Middle name: Thị Hồng => Thi Hong

 • Last name: Nguyễn => Nguyen

=> Cách viết tên 4 chữ: Nhung Thi Hong Nguyen

Cách đọc và gọi họ tên trong tiếng anh

Tương tự cách viết, khi đọc họ tên tiếng anh bạn cũng đọc theo thứ tự: First name + Middle name + Last name. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng Mr., Mrs. và Miss khi giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng.

 • Đối với đàn ông, bạn dùng Mr (/’mistə/) trước họ hoặc họ tên.

 • Với phụ nữ chưa chồng, bạn thêm Miss (/mis/) trước họ hoặc họ tên. Đôi khi có thể lược bỏ phần tên, gọi chung là “Miss” với ý nghĩa tương tự như cô trong tiếng Việt.

 • Với phụ nữ có chồng, bạn dùng “Mrs” (/’misiz/) trước họ hoặc họ tên. Cần lưu ý phần họ này thường là họ của chồng chứ không phải họ trong tên khai sinh.

Khác với cách đọc, văn hóa gọi tên tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ,…cần tuân theo quy tắc để bày tỏ lịch sự và trang trọng. Cụ thể:

 • Only First name – Chỉ gọi bằng tên riêng: Khi bạn gọi, trò chuyện với người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình

 • Title and Last name – Sử dụng chức danh và họ: Khi bạn nói chuyện với cấp trên.

 • Only Last name – Chỉ gọi bằng họ: Thường dùng để gọi những nhân vật nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, vận động viên, cầu thủ,…

 • First and Last name – Gọi đầy đủ họ tên hay còn gọi là Full name: Cách gọi này nhằm để xác định rõ đối tượng được nói đến. Chẳng hạn như khi bạn đang giới thiệu cho bố mẹ biết về bạn bè của mình hoặc đề bạt một nhân vật nào đó với cấp trên…

Giới thiệu họ tên bằng tiếng anh khi giao tiếp

– Cách hỏi và trả lời họ tên bằng tiếng anh như thế nào?

Trong giao tiếp tiếng anh khi làm quen, những câu hỏi và câu trả lời họ tên tiếng anh thường hay được sử dụng để giúp mọi người nắm được thông tin của nhau. Bảng mẫu do Monkey tổng hợp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách hỏi – đáp họ tên một cách dễ dàng.

Qua bài học này, Monkey đã giúp bạn hiểu được cách đặt họ tên tiếng anh hay và chuẩn như người nước ngoài. Bên cạnh đó, Monkey cũng gợi ý thêm cho bạn những cái tên ý nghĩa dành cho cả nam và nữ phổ biến nhất trên thế giới. Dựa vào đó, các bạn hãy tự đặt tên tiếng anh cho mình và sử dụng chúng như một cái tên thứ 2 nhé!

Chúc các bạn học tốt!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử