Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial thu hút khách hàng

Dưới đây là danh sách Testimonial là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xu hướng Marketing hiện nay của các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm khách hàng đối với dịch vụ, sản phẩm khách hàng. Dựa trên những đánh giá, review của những người đã sử dụng sản phẩm. Testimonial là công cụ hỗ trợ hiệu quả chứng thực thể hiện trải nghiệm của khách hàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược marketing.

Doanh nghiệp dù đang kinh doanh bất kì một sản phẩm hay dịch vụ nào thì việc cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao kỹ thuật rất cần thiết. Vậy Testimonial là gì? Để hiểu rõ hơn về công cụ này và tầm quan trọng, cách sử dụng Testimonial thu hút khách hàng hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Testimonial là gì?

Testimonial (Khách hàng chứng thực) được hiểu đơn giản là những phản hồi, đánh giá, nhận xét feedback của khách hàng sau khi đã trải nghiệm, sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Testimonial với mục tiêu là đem lại được những khách hàng tiềm năng cho việc kinh doanh bán hàng, đồng thời kết nối xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn với người dùng.

Để làm được điều này, đòi hỏi tiếp thị và dịch vụ chăm sóc khách hàng phải được tận dụng triệt nhằm có được các đánh giá tích cực tạo sự hấp dẫn, giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Testimonial là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, hình thức mua sắm trực tuyến phát triển mạnh mẽ, khách hàng sẽ quan tâm đến những đánh giá, bình luận của những người mua trước đó để quyết định có nên mua sản phẩm hay không. Testimonials thường được các Marketer sử dụng để tăng độ tin cậy với khách hàng tiềm năng. Thông qua đó đưa ra những giải pháp cải thiện dịch vụ sản phẩm nhằm mang đến trải nghiệm tốt đến với khách hàng trong tương lai.

Trong Testimonial, ngoài việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần ưu tiên tập trung toàn lực và chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng nhằm tạo ra các bài đánh giá tích cực. Vì nếu không có những bài đánh giá tốt, tích cực thì bạn sẽ không còn bất kỳ nội dung nào để thu hút được khách hàng tiềm năng nữa.

>> Có thể bạn quan tâm: Chân dung khách hàng là gì? Cách lập hồ sơ chi tiết về khách hàng lý tưởng

Những lợi ích mà Testimonial mang lại cho doanh nghiệp?

Tại sao các doanh nghiệp cần phải chú trọng vào xây dựng Testimonial, dưới đây là tầm quan trọng mang đến những lợi ích cho doanh nghiệp qua công cụ Testimonials:

Khiến khách hàng cảm thấy được trân trọng

Theo khảo sát từ Adobe, trong doanh thu của một doanh nghiệp có đến 40% là từ những khách hàng hiện tại. Điều này chứng tỏ việc quan tâm, chú trọng đến những trải nghiệm sử dụng sản phẩm của khách hàng đang là một trong những cách giúp doanh nghiệp duy trì doanh thu ổn định. Testimonial được xem mối liên kết, là nơi nhận những góp ý mà doanh nghiệp dành cho khách hàng của mình.

Khi trải nghiệm sản phẩm, khách hàng sẽ đưa ra những nhận xét, đánh giá bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì họ đều mong muốn rằng ý kiến mà mình đóng góp của mình được doanh nghiệp lắng nghe. Vì vậy mà Testimonial được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, mang đến cho khách hàng thấy được sự tôn trọng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, lời nói phải đi đôi với hành động, thì mới đem lại hiệu quả, sự tôn trọng thực sự có ý nghĩa với việc khách hàng. Bởi vì họ cảm thấy doanh nghiệp thực sự để tâm đến những ý kiến của họ, để có sự cải thiện và điều chỉnh sao cho phù hợp hơn với thị hiếu người dùng. Nhờ đó mà việc xây dựng mối quan hệ gắn kết, trung thành và tin tưởng của khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Truyền tải thông tin hữu ích đến khách hàng

Xem thêm: Thay đổi đường dẫn trong CMD(Command prompt) trên Win10/Win11

Theo một website chuyên hỗ trợ tiếp thị online cho biết, có đến 84% khách hàng có xu hướng tin tưởng truy cập trang web thường với những đánh giá trực tuyến hoặc đề xuất, gợi ý từ bạn bè, người thân. Việc dùng Testimonial là một cách thức cung cấp các thông tin hữu ích đến những khách hàng tiềm năng.

Khi những đánh giá, phản hồi tích cực của những khách hàng đã trải nghiệm, sử dụng sản phẩm được hiển thị ở ngay trên trang web. Bởi thế mà bất cứ truy cập nào vào sản phẩm, dịch vụ đều có thể dễ dàng nhìn thấy để tham khảo và tìm kiếm.

Nhờ vào chính những đánh giá khách quan của những người đã trải nghiệm về sản phẩm sẽ là nguồn để doanh nghiệp cung cấp thông tin, PR sản phẩm/ dịch vụ gián tiếp nhanh chóng đến khách hàng mà không gây cảm cảm giác như kiểu quảng cáo. Vì vậy, việc trình bày và hiển thị những đánh giá, chia sẻ chân thực cũng sẽ gây được thiện cảm và niềm tin của khách hàng tiềm năng dễ dàng tăng chuyển đổi hơn.

Thúc đẩy tạo thay đổi tích cực trong doanh nghiệp

Vai trò trên thực tế là người bán hàng, thì doanh nghiệp buộc phải lắng nghe ý kiến khách hàng để cải thiện, hiểu được nhu cầu của người mua hay trong marketing còn gọi là Customer insight. Testimonial là phương thức mang đến hiệu quả cao khi giúp người bán biết được khách hàng của mình đang cần những gì, xem xét lại sản phẩm có điều gì chưa ổn, sự khác biệt của nhu cầu thực tế của khách hàng là gì.

Những thay đổi tích cực sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm cho đến cả dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn. Dựa theo sự đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng mà doanh nghiệp còn có thể lên kế hoạch cho phát triển các sản phẩm tiếp theo, đánh vào tâm lý thị hiếu của thị trường. Đây là một cách thức hoàn hảo giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số.

Các loại Testimonials phổ biến thường gặp

Testimonials được các doanh nghiệp kinh doanh ưa chuộng, dưới đây là các loại Testimonials phổ biến thường thấy mà doanh nghiệp có thể sử dụng:

  1. Testimonials Ngang hàng: Với loại hình này doanh nghiệp nên khuyến khích các khách hàng hiện tại chia sẻ những Testimonials, nhằm để tăng cường kết nối với những người dùng mục tiêu.
  2. Testimonials Trích dẫn: Đây là Testimonials xuất hiện dưới dạng “trích dẫn” làm nổi bật những lợi ích, ưu điểm quan trọng để tạo ấn tượng với khách hàng.
  3. Testimonials Phỏng vấn: Tạo ra từ một cuộc phỏng vấn của khách hàng từ Testimonials sẽ giúp doanh nghiệp trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ hết.
  4. Testimonials Xã hội: Những Testimonials được khách hàng đăng tải trên trang mạng cá nhân, nội dung chia sẻ ở các nền tảng về cảm nhận chân thật khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Đây là dạng Testimonials có mức độ lan tỏa sẽ rộng rãi hơn cả.
  5. Testimonials Influencer: Những đánh giá của người có tầm ảnh hưởng trên các kênh truyền thông đang là Testimonials được nhiều doanh nghiệp sử dụng sẽ xây dựng được độ tin tưởng và lan truyền rộng rãi.
  6. Sử dụng video: Việc sử dụng các Testimonials được tạo bằng video sẽ đánh vào tâm lý người dùng và thúc đẩy họ mua hàng quyết định mua hàng nhanh hơn.

Cách sử dụng Testimonial hiệu quả thu hút khách hàng

Testimonial là công cụ mang lại rất nhiều hữu ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên để đem lại hiệu quả thực sự doanh nghiệp cần tìm hiểu và áp dụng sao cho phù hợp. Dưới đây là một số cách sử dụng Testimonial thu hút khách hàng hiệu quả:

Cách sử dụng Testimonial hiệu quả thu hút khách hàng

Sử dụng bằng chứng xã hội

Doanh nghiệp sẽ dễ nhận thấy dù đang hoạt động hay đang theo học kinh doanh thì không có chiến lược truyền thông nào tạo được sự thu hút lớn hơn các bằng chứng xã hội. Nếu như doanh nghiệp bạn chưa làm điều này thì rất cần phải thử nó.

Để áp dụng phương pháp Testimonial này hiệu quả thì bạn cần duy trì mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng từ feedback cụ thể về những trải nghiệm thực tế sau khi đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Sau đó, tìm cách để biến những trải nghiệm đó thành lời chứng thực nghiên cứu điển hình để minh chứng cho khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng mình nhận được nhiều đánh giá khác nhau từ nhiều khách hàng cảm thấy thật sự hài lòng về sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, website của doanh nghiệp.

Sử dụng nội dung trực quan

Tạo nội dung hấp dẫn và thu hút, khi những đánh giá, phản hồi của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được quay lại bằng những video tăng cảm giác chân thực và hình ảnh thực tế rõ nét.

Đối với những khách hàng quen thuộc, doanh nghiệp hãy đầu tư để quay những chiếc video chứng thực kèm theo những lời phản hồi, nhận xét tích cực để tạo minh chứng cụ thể, rõ ràng thu hút thêm những khách hàng tiềm năng. Khi sáng tạo nội dung trực quan hãy đảm bảo video sẽ được đăng tải ở những nơi phương tiện truyền thông khác nhau như Youtube, website, các nền tảng mạng xã hội theo một cách ấn tượng nhất có thể.

Khiến những lời nhận xét trở nên đáng tin cậy

Xem thêm: Cách khoá tài khoản Instagram, vô hiệu hóa tài khoản tạm thời

Doanh nghiệp có thể tạo thêm sự tin tưởng từ những đánh giá, nhận xét về chất lượng sản phẩm từ người thật việc thật. Thông thường do bởi đối với những vị khách mới, họ sẽ không đi liên hệ trực tiếp với những người đã đưa ra nhận xét, nên những nhân chứng thật như thế sẽ tác động rất lớn đến việc khách hàng quyết định lựa chọn mua sản phẩm hay dịch vụ.

Thậm chí, doanh nghiệp cũng có thể biến câu chuyện trải nghiệm của khách hàng cảm thấy hài lòng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty mình thành một bài thuyết trình giới thiệu trong các sự kiện của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Promotion là gì? Các yếu tố làm nên chiến lược promotion thành công

Cách sử dụng Testimonial hiệu quả thu hút khách hàng

Cách tạo Testimonial thu hút khách hàng tiềm năng

Tạo dựng một Testimonials mang tính thuyết phục khách hàng cần đáp ứng các tiêu chí phù hợp dưới đây:

Ngắn gọn đúng trọng tâm

Doanh nghiệp sử dụng Testimonials dù theo hình thức nào đều phải đảm bảo đi thẳng vào vấn đề đúng trọng tâm và nên loại bỏ những nội dung ngoài lề không cần thiết. Bởi tâm lý của hầu hết các khách hàng là không muốn bỏ ra quá nhiều thời gian để đọc một Testimonial lòng vòng và khó hiểu.

Tính trực quan

Testimonials liên kết với tên khách hàng, hình ảnh liên quan để nhằm tạo độ tin cậy trong mắt người đọc. Tính thẩm mỹ trực quan được tận dụng của Testimonials để thu hút người dùng mục tiêu, khiến họ phải quan tâm đến dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp.

Những nội dung trực quan về video hay hình ảnh chân thực, rõ nét là tạo được sự hấp dẫn và thu hút được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Đối với những khách hàng trung thành với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, hãy đầu tư những chiếc video chất lượng bằng các thiết bị, phần mềm chuyên nghiệp. Trên những phương tiện truyền thông khác nhau như Website, Youtube, Social Media như Facebook, Instagram, Tiktok,… chứng thực kèm theo những phản hồi, đánh giá hay chia sẻ những trải nghiệm của chính họ.

Mang thông điệp cụ thể

Testimonials chứa những thông điệp của doanh nghiệp truyền tải một chính xác đem lại hiệu quả đến nhóm người dùng mục tiêu một cách đầy đủ, giá trị cao nhất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục tiêu doanh thu bán hàng của mình.

Một Testimonials được viết một cách tự nhiên, chân thành sẽ tiếp cận với khách hàng tốt hơn so với những lời quảng cáo bay bổng. Do đó, doanh nghiệp bạn hãy tạo lòng tin với khách hàng dựa ngay trên sự chân thành có thật.

Phản ứng giữa cảm xúc và lý trí

Trước khi khách đưa ra quyết định mua hàng, người dùng sẽ thường bị chi phối giữa lý trí và cảm xúc. Testimonial tốt cũng sẽ được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 yếu tố này, nó sẽ tăng tác động đến sự thúc đẩy hành động đi mua hàng của người dùng.

Một số lưu ý khi sử dụng Testimonial

Testimonial là công cụ quảng cáo hữu hiệu tuy nhiên sẽ nguy hiểm cho các chiến dịch quảng cáo của công ty nếu doanh nghiệp áp dụng sai cách, dưới đây là một số những lưu ý cần biết khi sử dụng Testimonial:

Đúng lúc, đúng cách, đúng thời điểm

Nếu doanh nghiệp đăng những nhận xét bất kỳ không có chọn lọc hay tính toán hợp lý lên các trang web, mạng xã hội có thể gây phản tác dụng. Doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận yếu tố thời điểm, tránh thực hiện ở các thời điểm nhạy cảm cùng với các vấn đề tiêu cực, không đăng vào những nơi không có khách hàng tiềm năng xuất hiện,… Việc áp dụng Testimonial sai cách có thể gây lãng phí hoặc là làm xấu đi hình ảnh doanh nghiệp.

Xem thêm: Trend là gì? Trending là gì? Hot trend là gì? Các trend hot hiện nay

Không phải cứ đăng nhận xét của khách hàng lên fanpage hay website là doanh nghiệp đã có thể tạo dựng được lòng tin có thể thu hút khách hàng tiềm năng. Thực tế việc sử dụng Testimonial được xem là một kiểu chiến lược marketing muốn nhận được hiệu quả tối ưu nhất.

Hãy suy xét kỹ về phong cách mà khách hàng đưa ra nhận xét, sao cho phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp giúp nâng cao uy tín và hình ảnh của thương hiệu (brand image). Cũng có thể là vị trí thuận tiện để khách hàng tham khảo từ những nhận xét cụ thể về chi tiết dịch vụ của bạn. Công cụ testimonial còn tích hợp với biểu mẫu đánh giá nhằm để khuyến khích khách hàng vào website và để lại đánh giá và đều có thể tùy chỉnh theo ý thích.

Tạo sự chân thực, sự hấp dẫn cho lời nhận xét

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khiến những lời chứng thực trở nên thu hút cần tạo sự hấp dẫn, thú vị khiến người dùng tiềm năng có nhu cầu muốn đọc, xem, nghe những thông tin mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Những đánh giá giả mạo, không đúng sự thật sẽ hủy hoại đi danh tiếng cũng như hình ảnh doanh nghiệp. Hãy giữ những ý kiến mang tính trung thực, tránh việc làm giả bằng chứng, lừa dối cộng đồng mà quên đi đạo đức của người kinh doanh.

Các công cụ phù hợp để tạo Testimonial

Bên cạnh việc sử dụng các chiến dịch quảng cáo trên các kênh Social Media như Facebook, Twitter, Instagram, …, các doanh nghiệp còn có thể phát triển sử dụng website để dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Để các testimonial hiệu quả các công cụ hỗ trợ được sử dụng song song để tạo đều có ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn nên cân nhắc để sao cho phù hợp với doanh nghiệp.

Các công cụ phù hợp để tạo Testimonial

Tuy nhiên, trên website có một nhược điểm là khó thể để lại bình luận, đánh giá kiểu testimonial. Do đó, doanh nghiệp bạn nên cài một số những công cụ trên website để có thể dễ dàng nắm bắt được những phản hồi feedback của khách hàng, nhằm cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp, dưới đây là một số công cụ phổ biến testimonial hiện nay như:

Công cụ Testimonial Showcase

Công cụ này sẽ hỗ trợ định dạng bài đánh giá bắt mắt, với 5 mẫu testimonial để doanh nghiệp bạn lựa chọn và những mẫu này đều thiết kế phù hợp với hầu hết các website.

Công cụ Kudobuzz Testimonial Widget

Ứng dụng miễn phí này cung cấp cho doanh nghiệp bạn nhiều trải nghiệm testimonial như hiển thị ngẫu nhiên, hỗ trợ shortcode, tự động hồi đáp hay hiển thị tùy chọn trong các tag, category,…Công cụ này ít phổ biến nhưng phù hợp với việc phát triển thu thập thông tin trên các nền tảng nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến như: Facebook, Email, Blogs, Twitter,…

Công cụ Easy Testimonial

Đây là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong Testimonial vì chứa nhiều tính năng có thể thu thập giúp bạn có thể thu thập phản hồi, chứng thực từ khách hàng và thêm vào các bài đăng tùy chỉnh mà bạn mong muốn. Ứng dụng của công cụ này có cả bản miễn phí và trả phí.

Công cụ này còn tạo ra được các hiệu ứng chuyển tiếp, bảng xếp hạng bài đăng và cả hình ảnh Testimonial đã liên kết với một đường dẫn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Testimonial là gì, cách sử dụng công cụ testimonial sao cho hiệu quả và thu hút khách hàng, từ đó áp dụng trong chiến dịch marketing phát triển của doanh nghiệp.

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media