Tổng hợp kiến thức và giải đáp bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Toán 9 bài 51 trang 30 hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Nhằm hỗ trợ bạn trong quá trình tự hệ thống các lý thuyết và công thức quan trọng cùng việc vận dụng chúng thực hiện các bài tập liên quan. bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tóm tắt những kiến thức cần thiết về biến đổi biểu thức chứa căn bậc hai để thực hiện giải bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1 được hiệu quả nhất.

I. Hệ thống lý thuyết trong giải bài tập 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1

Để có thể tiến hành giải bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1 được nhanh chóng và chính xác nhất thì trước tiên, chúng ta cùng củng cố lại một số lý thuyết và công thức quan trọng của bài học có liên quan dưới đây:

1. Một số phương pháp biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai

Để bạn có thể thực hiện biến đổi các bài toán có dạng biểu thức có chứa căn bậc hai, chúng ta có thể áp dụng một trong những phương pháp biến đổi được tổng hợp dưới đây:

  • Phương pháp đưa một biểu thức ra ngoài dấu căn: Ở phương pháp này thì chúng ta tiến hành khai căn của biểu thức đã cho về dạng giá trị tuyệt đối. Sau đó sẽ xem xét dấu tương ứng của hệ số A và B để lựa chọn kết quả phù hợp.
  • Phương pháp đưa thừa số vào trong dấu căn: Ở phương pháp này thì bạn cần lưu ý hai trường hợp khi sử dụng. Với A và B lớn hơn hoặc bằng 0 thì A căn B sẽ bằng căn A bình B. Còn trong trường hợp A bé hơn 0 còn B thì lớn hơn hoặc bằng 0 khi đó A căn B sẽ bằng trừ căn A bình B.
  • Phương pháp khử mẫu của biểu thức dưới dấu căn: Ở phương pháp này thì cũng có 2 trường hợp để lưu ý. Với A và B đều lớn hơn hoặc bằng 0 và B khác 0 thì căn A chia B bằng căn AB chia B với B lớn hơn 0. Bên cạnh đó còn bằng trừ căn AB chia B với B bé hơn 0.
  • Phương pháp trục căn thức ở mẫu: Ở phương pháp này thì ta sẽ thực hiện biến đổi sao cho biểu thức đó mất đi căn thức ở mẫu số. Cụ thể là với biểu thức có chứa A và B mà B lớn hơn 0 thì khi đó A chia căn B sẽ bằng A căn B chia B.

2. Cách rút gọn biểu thức có chứa căn thức bậc hai

Để có thể thực hiện rút gọn các biểu thức có chứa căn thức bậc hai, ta phải vận dụng và phối hợp các kiến thức về các phép tính và các phép biến đổi đã học.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi áp dụng các kiến thức này thì chúng ta phải nhớ thứ tự thực hiện cho chính xác để tránh gây nhầm lẫn kết quả.

Với một biểu thức có đa dạng các phép tính và phép biến đổi thì đầu tiên ta sẽ thực hiện các phép khai căn trước. Tiếp đến là các phép lũy thừa rồi mới đến các phép tính nhân, chia, cộng, trừ theo thứ tự nhân, chia trước và cộng, trừ sau.

word image 27309 1

Hệ thống lý thuyết trong giải bài tập 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1.

II. Lời giải cụ thể bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1

Để việc hiểu và nắm bắt được các kiến thức trên được tốt và hiệu quả nhất, sau khi đã tổng hợp về các lý thuyết và công thức quan trọng của bài học trên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện giải chi tiết bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1 bằng cách vận dụng những kiến thức đã học như sau:

Nội dung

Xem thêm: Giáo án bài Vội vàng (Xuân Diệu) – Lớp 11 – VietJack.com

Hãy áp dụng các lý thuyết và công thức đã học về biến đổi đơn giản biểu thức có chứa căn bậc hai để trục căn thức ở mẫu. Biết rằng đã giả thiết các biểu thức có chữ dưới đây đều có nghĩa.

Cách giải

Đây là một trong những dạng bài cơ bản thường gặp của bài học trên. Để có thể thực hiện giải bài toán này, bạn cần chọn một trong những phương pháp đã được tổng hợp ở trên để tiến hành. Và cách thông thường được áp dụng cho những bài toán này là bạn sẽ nhân thêm biểu thức có chứa căn vào mẫu để biểu thức về dạng hằng đẳng thức rồi rút gọn là được.

Bạn hãy tham khảo các giải chi tiết được hướng dẫn dưới đây:

word image 27309 3

word image 27309 4

Lời giải cụ thể bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1.

III. Hướng dẫn giải các bài tập khác trang 30 sgk toán 9 tập 1

Ngoài bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1 được hướng dẫn giải chi tiết ở trên thì để hỗ trợ quá trình học tập bài học này được tốt nhất, bài viết sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thực hiện vận dụng các kiến thức đã học để giải chi tiết một số bài tập khác trong trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1 sau đây:

1. Bài 52 trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung:

Xem thêm: Giáo án bài Vội vàng (Xuân Diệu) – Lớp 11 – VietJack.com

Hãy áp dụng các lý thuyết và công thức đã học về biến đổi đơn giản biểu thức có chứa căn bậc hai để trục căn thức ở mẫu. Biết rằng đã giả thiết các biểu thức có chữ dưới đây đều có nghĩa.

Xem thêm: Đạn mã tử là gì? – Báo cộng đồng

word image 27309 5

Cách giải:

Khi gặp các bài toán có dạng như thế này, ta chỉ cần quan sát thấy phần mẫu có thể giống với hằng đẳng thức số ba nếu ta nhân chúng thêm một biểu thức tương đương nhưng khác dấu. Do đó ta sẽ tiến hành biến đổi chúng về hằng đẳng thức đó để loại trừ căn thức ở mẫu một cách đơn giản và dễ dàng nhất đối với bài toán này.

Bạn có thể tham khảo các giải chi tiết được hướng dẫn dưới đây:

word image 27309 6

2. Bài 53 trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung:

Hãy áp dụng các lý thuyết và công thức đã học về biến đổi đơn giản biểu thức có chứa căn bậc hai để rút gọn các biểu thức sau. Biết rằng đã giả thiết các biểu thức có chữ dưới đây đều có nghĩa.

word image 27309 7

Cách giải:

Xem thêm: Top 10+ mẫu bài văn tả cảnh sinh hoạt lớp 6 đầy đủ nhất (Siêu hay)

Dạng bài này sẽ khó hơn so với hai dạng bài đã được hướng dẫn ở trên. Bạn cần vận dụng kết hợp các phép tính và phép biến đổi sao cho có thể khai phương được biểu thức trên ra dạng giá trị tuyệt đối để có thể rút gọn được biểu thức có chứa căn của đề bài.

Hãy tham khảo các giải chi tiết được hướng dẫn dưới đây:

word image 27309 8

word image 27309 9

Hướng dẫn giải các bài tập khác trang 30 sgk toán 9 tập 1.

Kết luận

Biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai là một trong những dạng bài quan trọng để hỗ trợ bạn có thể thực hiện giải các bài tập có liên quan được dễ dàng và chính xác nhất. Do đó, bạn cần hệ thống lại các lý thuyết và công thức quan trọng của bài học trên để có thể thực hiện được tốt nhất các bài tập có liên quan như bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1.

Ngoài ra, để bạn có thể hiểu và nắm bài được tốt nhất thì bạn cần tiến hành vận dụng chúng vào việc giải một số dạng bài tập khác có trong sách giáo khoa và sách bài tập tương ứng từ cơ bản đến nâng cao. Điều này sẽ giúp quá trình học tập của bạn được tốt nhất với cách học hiệu quả trên.

Trên đây là các thông tin về lý thuyết và công thức trong bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai cùng với hướng dẫn thực hiện giải bài 51 trang 30 sgk toán 9 tập 1 và một số bài tập khác có liên quan. Mong rằng những thông tin hữu ích trên có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong việc hiểu và vận dụng được các kiến thức đã học tốt nhất cho những bài tập sau này.

Các bạn hãy theo dõi các bài viết khác của Kiến Guru để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức lý thú nào nhé!

Hãy để Kiến Guru đồng hành cùng bạn trên con đường học tập!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử