Từ láy là gì? Từ láy Tiếng Việt lớp 4 có bao nhiêu loại?

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Từ láy là từ như thế nào hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Tiếng Việt lớp 4 từ láy là chủ điểm, kiến thức cơ bản nhưng quan trọng mà nhiều em thường làm sai. Vì vậy, để giúp con giải bài tập từ láy Tiếng Việt lớp 4 chính xác hơn, cha mẹ hãy thử áp dụng những tuyệt chiêu dưới đây.

Từ láy là gì?

từ láy được biết đến là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng được cấu tạo từ 2 âm trở lên và thường có vần ở đầu, ở cuối, ở phần vần hoặc ở cả âm đầu và vần cuối. Đặc biệt, từ láy thường chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa nếu đứng một mình.

Trong tiếng Việt từ láy thường có độ dài từ 2 tiếng trở lên và tối đa là 4 tiếng. Nhưng từ láy 2 tiếng được coi là loại từ láy điển hình và thông dụng nhất.

Với một từ được coi là từ láy khi chúng có phần ngữ âm lặp lại, có những biến đổi như từ “long lanh” lặp lại âm đầu và ngược lại ở phần vần.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng chỉ những từ có ám chỉ mà không có từ đối lập mới là dạng ghép của tứ tuyệt chứ không phải từ từ láy như nhà, người, v.v.

Ví dụ về từ láy: Lấp lánh, lấp lánh, xanh xanh, ào ạt, thăm thẳm…

Từ láy Tiếng Việt lớp 4 có bao nhiêu loại?

Căn cứ vào khái niệm, cấu trúc và cách cấu tạo tương tự của các bộ phận, từ láy trong tiếng Việt được chia thành hai loại chính: toàn bộ và một phần . Đặc biệt:

Tiếng Việt lớp 4 từ hỗn hợp và toàn bộ kiến thức giúp các em học từ chính xác hơn

Từ láy toàn bộ

Đây là những từ mà chúng sẽ phát âm giống nhau cả về vần và nghe giống như ào ạt, xanh xanh.

Xem thêm: Sinh năm 1964 năm nay bao nhiêu tuổi – Thiên Tuệ

Thông thường, các từ láy nguyên này thường có nghĩa giúp nhấn mạnh một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng. Đồng thời, trong một số trường hợp, người dùng tạo nên những từ ngữ hài hòa, tinh tế khi sử dụng từ láy có sự biến đổi về phụ âm cuối và thanh điệu như tim tím, thoang thoảng, dịu dàng….

Từ láy bộ phận

Đây là một loại từ láy có phần vần hoặc âm giống nhau . Dựa vào phần được lặp lại để nhấn mạnh một vấn đề. Đặc biệt:

 • Tiếng nói: Những từ lặp lại phần âm thanh như meo meo, ngơ ngác, xinh xắn, mênh mông, v.v.
 • Vần: Những từ lặp lại cùng một vần như Lưu Dịu, Đới Hữu, Lão Chao, Liễu Xiêu, Chênh Vênh, v.v.

Trong đó, từ láy từng phần phổ biến hơn từ láy toàn bộ vì chúng có nhiều từ, dễ phối và dễ gieo vần.

Từ láy trong câu có tác dụng gì?

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4 từ láy, các em sẽ được tìm hiểu về tác dụng của từ loại này. Qua đó có thể thấy rằng từ láy là một từ được sử dụng rất linh hoạt trong văn nói và văn viết.

Thông thường, người dùng sẽ chọn từ láy để đặt vào câu văn, bài viết của mình nhằm giúp câu văn tạo điểm nhấn cho sự vật, sự việc muốn đề cậpngười nghe, người đọc cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Xuất phát từ sự biến hóa hết sức linh hoạt đó, từ láy dần trở nên phổ biến hơn. Chúng thường được dùng để nhấn mạnh, miêu tả vẻ đẹp về kiểu dáng, hiện tượng, hình dáng của sự vật hoặc biểu hiện tâm trạng, tình cảm, âm thanh, trạng thái… của sự vật, sự việc, hiện tượng trong đời sống. Để từ đó giúp mang lại cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn cho chính vấn đề được đề cập trong câu.

Một số lỗi thường gặp khi học tiếng việt lớp 4 từ láy cần sửa

Trong quá trình làm bài tập từ láy tiếng việt lớp 4 các em thường mắc phải một số lỗi cơ bản khiến các em không đạt được điểm cao. Điển hình như:

Tiếng Việt lớp 4 từ hỗn hợp và toàn bộ kiến thức giúp các em học từ chính xác hơn

 • Không biết đâu là từ láy: từ láy cũng khá đa dạng, cùng với việc bé không hiểu lý thuyết nên dễ dẫn đến việc không biết từ láy là từ nào khi làm bài tập.
 • Dễ nhầm từ từ láy và từ ghép: Cả hai từ này đều thuộc từ phức, chúng có những điểm giống nhau gần giống nhau. Vì vậy, khi làm bài các em phải biết phân biệt từ ghép và từ từ láy để tránh nhầm lẫn.
 • Ca n chưa nắm được các dạng từ láy để làm bài tập: Trong từ láy chỉ có 2 dạng là từ láy đầy đủ và từ láy một phần. Nhưng do không hiểu rõ bản chất của cả hai loại nên các em dễ gặp khó khăn khi làm bài.
 • Không biết đặt câu với từ láy: Vì từ láy thường mang nghĩa miêu tả, nhấn mạnh vấn đề nhưng có nhiều từ khó nên trẻ thường không hiểu nghĩa để đặt câu với chúng.

Một số dạng bài tập liên quan đến từ láy thường gặp trong bài tập và đề thi

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được học, làm bài tập, làm bài kiểm tra hay thi thố thường có các dạng bài liên quan đến từ láy. Cụ thể như:

Bài tập nhận biết từ láy

Xem thêm: Chứng nhận xuất xưởng là gì? Tại sao cần giấy chứng … – ISOCERT

Ở dạng bài tập này, chủ đề sẽ đưa ra danh sách các loại từ như từ láy, từ ghép… để các em nghiên cứu, tìm hiểu và nhận biết đâu là từ láy.

Ví dụ: Cho dãy từ ngữ sau đây có tính chất, cô đơn, hồi hộp, dũng cảm, giản dị, cao thượng, vững vàng, kiên cường, cứng cáp, khiêm tốn, mộc mạc, hung dữ, chênh vênh, cao chót vót Nhà từ láy ở đâu.

==> Đáp án : từ láy bao gồm cô đơn, hồi hộp, vững vàng, khiêm tốn, mộc mạc, vụng về và đường bệ.

Lưu ý: Đây là dạng bài tập cơ bản, tương đối dễ nhận nên đòi hỏi các em phải nắm vững khái niệm, đặc điểm của từ láy thì mới nhận biết đúng.

Nhận dạng bài viết từ láy

Ở dạng bài tập này, trẻ không chỉ phải xác định từ láy trong câu mà còn phải biết nó ở dạng nào, toàn bộ hay một phần.

Ví dụ : Cho các từ sau: tựa, thăm thẳm, hun hút, ríu rít, mơ màng, khao khát, mượt mà, mải mê. Em hãy cho biết loại từ láy trên là gì?

Câu trả lời:

 • đầy đủ từ láy: Vực Thẳm
 • bộ phận từ láy: khói, xoay, ríu rít, mơ màng, khao khát, êm đềm, mải mê.

Lưu ý: Dạng bài tập từ láy này cũng thuộc dạng cơ bản nên các em cần nắm chắc lý thuyết về các dạng từ láy để đạt điểm tuyệt đối ở dạng bài tập này.

Kiểu bài xác định từ láy trong một đoạn văn, một bài thơ và nêu công dụng của từ láy

Dạng bài tập này thường đưa ra một bài thơ, một bài văn có chứa từ láy và yêu cầu các em tìm từ láy đó, đồng thời nêu công dụng của chúng trong câu. Vì vậy, đòi hỏi trẻ phải hiểu nội dung, ý nghĩa của đoạn văn, bài thơ thì mới có hiệu quả.

Xem thêm: Tuyển tập đề đọc hiểu Viếng lăng Bác | Ôn thi vào 10 môn Văn

Ví dụ: Cho đoạn văn sau:

“Đêm lặng gió lộng Sương giăng kín mặt sông Đàn cá lên đớp sương “tùm oùm”, lúc đầu còn nghe loáng thoáng, dần dần tiếng vũng nước xôn xao bên bờ của thuyền.

(Sưu tầm)

Xác định trong đoạn văn trên đâu là từ láy và nêu tác dụng của nó.

==> Trả lời:

 • từ láy trong văn bản bao gồm: xôn xao, xôn xao, phù du, tom tom.
 • Tác dụng của từ từ láy: Tả các âm thanh, tần số của âm thanh xuất hiện trên sông vào ban đêm tĩnh lặng. Nhờ sự có mặt của các vần từ láy này đã giúp cho việc miêu tả cảnh sông nước về đêm thêm nên thơ, trữ tình.

Một số bài tập tiếng việt lớp 4 từ láy cho bé luyện tập

Sau khi nắm được các dạng bài tập từ láy thường gặp, sau đây là một số bài tập để các em tự luyện tập:

Tiếng Việt lớp 4 từ hỗn hợp và toàn bộ kiến thức giúp các em học từ chính xác hơn

Phương pháp giúp bé học từ láy tiếng việt lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản, bài tập Tiếng Việt lớp 4 từ láy không quá khó, tuy nhiên để giúp con hiểu rõ hơn về phần kiến thức này, cũng như đạt điểm tuyệt đối trong bài thi, các mẹ có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

 • Nắm được đặc điểm của từ láy: Nắm được khái niệm, tác dụng, cách phân loại sẽ giúp các em hiểu và làm bài chính xác hơn.
 • Phân biệt từ ghép và từ từ láy: Đây là 2 loại từ thường bị nhầm lẫn khi làm bài mà các em cần phân biệt.
 • Liên hệ các ví dụ từ láy trong thực tế: Cha mẹ nên thường xuyên đặt các ví dụ xung quanh con để giúp con dễ hiểu từ láy hơn, chẳng hạn như “cây xanh”, “cánh đồng xanh”, v.v.
 • Cùng con nhận ra lỗi sai khi làm bài từ láy và sửa: Trong quá trình con làm bài, nếu con làm sai, cha mẹ nên chỉ ra nguyên nhân con làm sai để con khắc phục và rút kinh nghiệm. cho mình.
 • Học luôn đi đôi với hành: Cho trẻ thường xuyên làm bài tập, cùng bố mẹ đặt câu hỏi liên quan đến từ láy, cho trẻ mô tả môi trường xung quanh… đều là những bước thực hành quan trọng giúp trẻ học tốt hơn.
 • Trang bị kiến thức Tiếng Việt lớp 4 cùng manta.edu.vn: Đây là ứng dụng dạy Tiếng Việt số 1 Việt Nam, hỗ trợ dạy bé học phân môn này với nhiều phương pháp tích cực để bé nhận thức, hiểu, ghi nhớ và vận dụng tốt nhất.

Phần kết luận

Trên đây là thông tin giải đáp về kiến thức Tiếng Việt lớp 4 từ láy . Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách dạy và hướng dẫn con, cũng như có thêm nền tảng để con chinh phục dạng bài này trong các kỳ thi đạt kết quả tốt hơn. Chúc may mắn!

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử