Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của CSDL

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Vai trò của cơ sở dữ liệu trong cuộc sống hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp cận với hàng ngàn dữ liệu. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ thống luôn phải sắp chúng theo một trật tự có liên quan với nhau để tạo nên các cơ sở dữ liệu – CSDL. Bài viết sẽ chia sẽ rõ hơn với bạn về vai trò của cơ sở dữ liệu và hiệu quả của hệ quản trị CSDL.

Cơ sở dữ liệu là gì? Cách phân loại CSDL

1. Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là gì? Mỗi ngày, chúng ta gặp gỡ rất nhiều con người, sự vật, sự việc và tiếp cận rất nhiều thông tin thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải nhớ hết tất cả các thông tin. Từ vô vàn thông tin đó, chúng ta lọc ra những thông tin cần thiết và hữu ích để lưu lại. Đây là data (dữ liệu).

Tuỳ theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng, lượng data lưu lại của mỗi người sẽ khác nhau. Hình thức data vô cùng phong phú: chữ viết, con số, kí hiệu, hình ảnh, âm thanh,… vai trò của cơ sở dữ liệu

Database (cơ sở dữ liệu) là một tập hợp những data (dữ liệu) có liên quan với nhau . Database được duy trì dưới dạng một tập hợp các tập tin trong hệ điều hành hay được lưu trữ trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. (Theo Wikipedia)

Những database điển hình là danh sách học sinh trong lớp, bảng chấm công nhân viên, danh sách kiểm kê hàng hoá,…

2. Phân loại database

Phân loại database theo mục đích sử dụng

 • Database dạng file:Đây là dạng dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Database dạng file thường được sử dụng nhất là *.mdb Foxpro,một số định dạng file khác làtext, ascii, *.dbf.
 • Database quan hệ:Đây là dạng dữ liệu (thực thể) khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này có mối liên hệ với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng có thể kể đến: MS SQL server, Oracle, MySQL…
 • Database hướng đối tượng: Đây là dạng dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Điều khác biệt là các bảng có bổ sung thêm các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem như một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ quản trị có hỗ trợ database hướng đối tượng như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL
 • Database bán cấu trúc:Đây là dạng dữ liệu được lưu dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu trữ được hầu hết các loại dữ liệu khác nhau, database bán cấu trúc là hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng về CSDL.

Phân loại database theo hệ điều hành

 • Database sử dụng hệ điều hành Linux:MySQL, Mariadb
 • Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL
cơ sở dữ liệu là gì
cơ sở dữ liệu là gì

4. Tại sao phải sử dụng cơ sở dữ liệu?

Nếu CSDL thực chất là một tập hợp các danh sách được lưu trữ trong các bảng và có thể tạo bảng trong Excel thì tại sao lại cần CSDL và phải dùng đến Access? Excel thiên về lưu trữ và xử lý dữ liệu dạng số, trong khi đó Access mạnh hơn ở việc xử lý dữ liệu không phải dạng số, như tên, mô tả. Dữ liệu không phải là số đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các CSDL và việc sắp xếp, phân tích nó mới là điều cần thực hiện thường xuyên.

Hơn nữa, sự khác biệt chính trong việc tổ chức dữ liệu trong CSDL với Access và theo các cách khác là sự kết nối. Những CSDL như vậy được gọi là CSDL quan hệ, nhìn vào đó, chúng ta có thể hiểu được các danh sách và đối tượng trong CSDL liên hệ với nhau như thế nào.

Quay trở lại với CSDL chỉ có hai hàng là tên bạn bè và loại bánh đã làm. Giờ bạn muốn tạo thêm danh sách thứ ba là những loại bánh đã làm và tặng chúng cho ai. Vì bạn chỉ làm bánh đã biết công thức và chỉ mang cho bạn bè nên danh sách mới này sẽ bao gồm thông tin từ hai danh sách đã có trước đó.

5. Lý giải thêm sao nên sử dụng CSDL

Cơ sở dữ liệu là gì? Nhìn cách danh sách thứ 3 được tạo ra bằng cách sử dụng các từ có trong hai danh sách trước đó bạn có thể hiểu được rằng Dad và Oatmeal trong Batches chính là Dad và Oatmeal trong 2 danh sách ban đầu. Mối quan hệ này có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên, nếu là một bảng tính Excel thì sẽ khó hiểu hơn.

Excel sẽ coi tất cả những dữ liệu đã nhập vào là những mẩu thông tin riêng biệt, không liên quan đến nhau. Trong Excel, bạn phải nhập mọi thông tin về một người hoặc một loại bánh mỗi khi đề cập đến nó, vì CSDL trong Excel không phải là CSDL quan hệ như trong Access. Để đơn giản có thể hiểu CSDL quan hệ có thể nhận ra những gì mà con người có thể nhận: Nếu một từ cùng xuất hiện trong nhiều danh sách, chúng đang đề cập đến cùng một thứ.

Xem thêm: 60+ Lời chào bán hàng Online hay và ấn tượng, tăng tỷ lệ chốt đơn

Với cách xử lý thông tin như vậy, CSDL quan hệ giúp nhập, tìm kiếm, phân tích dữ liệu trong nhiều bảng cùng lúc. Tất cả những điều này sẽ rất khó thực hiện trong Excel, nhưng trong Access thậm chí là các tác vụ phức tạp hơn cũng có thể được đơn giản hóa và thân thiện với người dùng.

cơ sở dữ liệu là gì
cơ sở dữ liệu là gì

Vai trò của cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu

Trong thời đại công nghệ 4.0, database chiếm vị trí quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động đời sống hàng ngày.

1. Lưu trữ thông tin có hệ thống

Cấu trúc sắp xếp có tính hệ thống – vai trò của cơ sở dữ liệu đây là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và CSDL database. Dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định , có tính nhất quán cao.

Với đặc điểm này, database giúp người dùng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

2. Đảm bảo an toàn dữ liệu

Đảm bảo toàn vẹn và an toàn dữ liệu là điểm quan trọng hàng đầu trong công tác lưu trữ dữ liệu. Và database xứng đáng nhận “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.

Nếu muốn lưu dữ liệu ra file text, bạn nên sử dụng cách lưu ra File .xml và file .csv là tốt nhất. Khi lưu ra hai loại file bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi vào database dễ dàng và an toàn. Thông thường cách này thường dùng trong việc sao lưu database ra ngoài để đọc được dễ dàng. vai trò của cơ sở dữ liệu

3. Đảm bảo khả năng truy xuất đồng thời của nhiều người dùng trên dữ liệu

Nhiều người có thể sử dụng database cùng lúc mà không phải qua các khâu rườm rà phức tạp nhờ vào việc truy xuất từ các cách khác nhau. Do đó, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc việc sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu,…

4. Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của người dùng

Bạn có thể linh hoạt thay đổi kích cỡ và vai trò của cơ sở dữ liệu độ phức tạp của một database. Có những database chỉ gồm vài trăm bản ghi (danh sách học sinh của một lớp) và có những database có dung lượng rất lớn (như database quản lí hàng hoá của một hệ thống siêu thị).

Song song đó, hình thức lưu trữ database cũng khá đa dạng. Database có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như ổ cứng, USB hay đĩa CD.

5. Công tác quản lí dễ dàng hơn

Một database được thiết kế, hình thành, lưu trữ để dễ dàng trong việc tạo lập, cập nhập và khai thác thông tin. Dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên và hoàn toàn không trùng lặp. Sử dụng database giúp tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp hơn, lưu trữ có hệ thống, dễ dàng trong công tác quản lí.

Với ưu điểm đó, database ngày càng phổ biến trong lĩnh vực lập trình ứng dụng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Xem thêm: App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng

Ví dụ: Hệ thống đặt vé máy bay của Vietnam Airlines: ứng dụng database được phát huy tính năng khá tốt. Trong trường hợp nhiều hành khách đặt vé cùng lúc, database sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những sai sót không mong muốn. Điển hình như: khách hàng mua phải vé đã bán cho người khác, một vé nhưng nhiều khách hàng đặt, ….

Tích hợp database với hệ thống website là xu hướng hiện nay của các tổ chức, công ty doanh nghiêp. Việc tích hợp này cho phép tổ chức, công ty đó gửi và thu thập thông tin với người dùng nhanh gọn và hiệu quả. Bạn có thể tạo ra database và duy trì một cách thủ công hoặc tin học hoá database. Khi được tin học hoá, một database được tạo ra và duy trì bằng bằng một nhóm chương trình ứng dụng hoặc bằng một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

vai trò của cơ sở dữ liệu
vai trò của cơ sở dữ liệu

Các cách để truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Hiện tại, dữ liệu được lưu trữ trong máy tính dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, người dùng cũng có nhiều phương pháp để truy vấn chúng. Dưới đây là các phương pháp để truy vấn cơ sở dữ liệu.

 • Truy vấn theo phương pháp truy vấn tệp

Hình thức này đang trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng khi muốn truy vấn dữ liệu. Sử dụng dữ liệu từ phương pháp này, người dùng có thể thao tác trên điện thoại hoặc máy tính.

Tất cả thông tin được lưu dưới các tệp nén khác nhau. Mục đích là để tạo điều kiện tiếp cận. Đặc biệt, dù bạn có rành về tin học văn phòng hay không thì cũng có thể sử dụng được. Một hạn chế khi tiếp cận phương pháp này là vấn đề lác mắt. Sự cố này xảy ra khi tệp dữ liệu được chia sẻ giữa nhiều người. Từ đó, việc ra vào diễn ra đồng thời nên xảy ra tình trạng lác đác.

 • Truy vấn theo phương pháp truy vấn quan hệ

Để lấy thông tin ở dạng này, người dùng cần thu thập dữ liệu. Mô hình này là một tập hợp dữ liệu trong các tệp có liên quan với nhau. Đây cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

 • Truy vấn phân cấp

Một hình thức khôi phục bạn có thể gặp là truy vấn cơ sở dữ liệu phân cấp. Dữ liệu sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi lớp sẽ có dữ liệu riêng được phân chia theo yêu cầu riêng. Phân quyền giúp người dùng truy cập thông tin một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất.

 • Theo phương pháp bán cấu trúc

Nó là một mô hình mà dữ liệu bán cấu trúc có thể được lưu trữ ở nhiều dạng khác nhau. Với hình thức này, dữ liệu thông tin sẽ được trình bày dưới dạng thẻ để dễ dàng tìm kiếm và truy xuất. Hơn nữa, dữ liệu bán cấu trúc cũng có thể được mở rộng theo ý muốn của người dùng. Các chuyên gia cho rằng hình thức này sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi và trở thành xu hướng trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu.

Công việc của nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

1. Giám sát mọi truy cập

Để đảm bảo cho sự an toàn của cơ sở dữ liệu, người quản trị có vai trò tìm hiểu và giám sát truy cập của người dùng. Tức là họ sẽ đảm bảo sự thông suốt, vai trò của cơ sở dữ liệu chính xác và nhanh chóng trong quá trình người dùng tìm kiếm kết nối đến cơ sở dữ liệu.

Người quản trị CSDL là những người có toàn quyền và phải chịu trách nhiệm với hệ thống. Vì thế nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) phải kiểm soát quyền truy cập và các quyền ưu tiên.

2. Thiết kế, thay đổi CSDL cho hợp lý

Xem thêm: Cách tối ưu website hiệu quả nhất cần biết – LPTech

Người quản trị cơ sở dữ liệu còn có vai trò lên ý tương thiết kế cơ sở dữ liệu. Có thể là thay đổi khi cần để đảm bảo phù hợp. Đảm bảo việc sử dụng trong thời gian lâu dài phù hợp với các phiên bản mới.

3. Tổ chức, hướng dẫn

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp cận với hàng ngàn dữ liệu. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ thống luôn phải sắp chúng theo một trật tự có liên quan với nhau để tạo nên các cơ sở dữ liệu. Bài viết sẽ chia sẽ rõ hơn với bạn về cơ sở dữ liệu và hiệu quả của hệ quản trị CSDL.

Người quản trị cơ sở dữ liệu là người hiểu rõ nhất về CSDL. Vì vậy trong công việc học là người viết tài liệu về cơ sở dữ liệu. Bao gồm các dữ liệu chuẩn, quy trình, hướng dẫn, định nghĩa,…

cơ sở dữ liệu là gì
cơ sở dữ liệu là gì

4. Phát triển, quản lý đảm bảo sự chính xác, toàn vẹn cho CSDL

Trong môi trường kỹ thuật công nghệ luôn thay đổi, người quản trị CSDL cũng luôn phải phát triển, cập nhật hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Công việc của họ là quản lý, kiểm tra các kế hoạch sao lưu, phục hồi. Nhằm mục đích đảm bảo quy trình lưu trữ hoạt động thông suốt, chính xác. Kết hợp cùng các nhân viên kỹ thuật, vận hành, ứng dụng đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, bảo mật.

Bạn đã hiểu về công việc của nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu là gì rồi chứ. Trong một công ty không thể thiếu nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu. Họ đóng vai trò như “quả tim” cung cấp “máu” cho cả công ty hoạt động. Một công việc đòi hỏi sự chính xác rất cao.

Block “affiliate-marketing-banner-ads” not found

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM 📧 Email: info@semtek.com.vn ☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

 • vai trò của cơ sở dữ liệu
 • cơ sở dữ liệu trường tiểu học
 • cơ sở dữ liệu ngành giáo dục
 • cơ sở dữ liệu là gì
 • cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo
 • cơ sở dữ liệu quản lý trường học
 • hướng dẫn nhập cơ sở dữ liệu ngành giáo dục
 • hướng dẫn sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu

Xem thêm:

 • User Agent là gì? Những cách nào thay đổi User Agent của trình duyệt?
 • Tiềm thức là gì? Đặc điểm, chức năng và cách thức vận hành

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend
5 Cách tìm kiếm sản phẩm trên TikTok Shop Hot Trend 2023
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
So Sánh Các Loại Hình Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2020
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Đại sứ truyền thông là gì và có ảnh hưởng như thế nào với doanh
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
Cấu Trúc và Cách Dùng từ Respond trong câu Tiếng Anh
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
App Momo Bảo Trì Đến Khi Nào, Thông Báo Bảo Trì Tính Năng
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media
Branding là gì? Tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về Branding – Mona Media