Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành hạt Xá Lị

Qua bài viết này Nhất Việt Edu xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Viên xá lợi là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu nhất được tổng hợp bởi Nhất Việt Edu

Xá lợi (xá lị) – một loại tinh thể thường được phát hiện trong tro cốt của các vị cao tăng sau khi hỏa táng. Vậy xá lợi là gì và nguyên nhân do đâu hình thành xá lợi, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Xá lợi là gì?

Xá lợi (còn gọi là Xá lị, tiếng Phạn là Sarira) là những hạt tròn có kích thước nhỏ, nhìn trông giống các hạt ngọc trai hay pha lê được hình thành sau khi hỏa táng thi thể của các vị cao tăng đạo Phật sau khi viên tịch. Trong tiếng Hán, xá lợi dịch ra là Thân cốt hoặc linh cốt, có nghĩa là xương nơi thân. Trong thực tế xá lợi có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, bạc, hồng, xanh, … thậm chí có viên còn lấp lánh như đá hoa cương.

Xá lợi có nhiều màu khác nhau nhưng phần lớn có màu trắng, giống hạt ngọc trai

2. Các loại xá lị

Có rất nhiều loại xá lợi và được giải thích khác nhau dưới góc nhìn tâm linh và khoa học. Nhưng trên thực tế vẫn có nhiều tranh cãi và những bí ẩn vẫn chưa thể giải đáp.

Xá lợi Phật

Xá lợi Phật được hình thành từ chính Kim thân của Đức Phật, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Xá lị Phật có hào quang, có khả năng biến hiện và không bị phá hủy. Về màu sắc, tùy theo phước đức từng người mà sẽ nhìn thấy màu sắc khác nhau của xá lợi Phật, thậm chí có những người cả đời không thể nhìn thấy được xá lị Phật.

Xá lị của người tu hành

Xá lị này tùy vào đạo hạnh của người tu hành mà sẽ có hình dáng và màu sắc khác nhau, như của Tổ Ấn Quang có nhiều màu ngũ sắc, của Bồ Tát Thích Quảng Đức thì màu nâu như trái tim không hoại.

Xem thêm: Phép biện chứng là gì? Các hình thức của phép biện chứng?

Phần lớn những loại xá lợi mà ngày nay chúng ta nhìn thấy đều là của người tu hành, vì xá lị Phật rất hiếm có để có thể thấy, trừ khi phải đặc biệt hữu duyên. Thậm chí, nếu người không có tâm từ bi hành thiện thì có đặt xá lợi Phật trước mặt cũng không thể nào thấy được.

TÌM HIỂU THÊM: Chư Thiên Là Gì? Đến Từ Đâu? Tuổi Thọ Của Các Vị Chư Thiên

3. Nguyên nhân hình thành của xá lợi

Hiện nay, nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn còn đang là một vấn đề gây tranh cãi và có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải đáp cho nguyên nhân này.

Hạt xá lợi hình thành do thói quen ăn uống đồ chay

Những nhà sư hay nhà tu hành trong sinh hoạt hàng ngày hay sử dụng đồ chay, chứa nhiều chất xơ và chất khoáng. Điều này đã khiến quá trình tiêu hóa dễ dàng hấp thụ các muối phốt phát và cacbonat tích lũy dẫn trong cơ thể tạo thành xá lợi. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn không hoàn toàn thuyết phục vì có rất nhiều người trong đời sống là người ăn thuần chay, nhưng cơ thể họ vẫn không thể tạo thành xá lợi sau khi hỏa táng.

xá lợi phật là gì

Một trong những giả thuyết đưa ra cho việc hình thành xá lị là do thói quen ăn uống đồ chay

Xá lợi hình thành do bệnh lý?

Một giả thuyết khác được một số nhà khoa học đưa ra thì việc xá lị hình thành là dấu hiệu của bệnh lý, sỏi thận sỏi mật… Tuy nhiên, giả thiết này lại hoàn toàn không thuyết phục khi có rất nhiều người mắc bệnh nhưng không một ai có xá lị, ngược lại những vị cao tăng tu hành có xá lị thì lại không hề mắc phải những bệnh lý trên.

Xá lợi hình thành do năng lực tinh thần

Nếu ở trên là hai giả thuyết theo khoa học thì một giả thuyết khác được đưa ra rằng việc hình thành xá lợi là do sức mạnh của tinh thần. Hàng ngàn năm trước đây, khi khoa học chưa phát triển thì giả thuyết này được phần lớn chúng sinh tin tưởng và chấp nhận, tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh xã hội hiện tại thì giả thuyết này lại vướng vào sự phản đối của rất nhiều người.

Xem thêm: Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Ngoài ra, còn có các giả thuyết khoa học khác nói về nhiệt độ hỏa táng, quá trình hỏa táng thuận lợi cho việc hình thành các tinh thể, nhưng nói tóm lại, nguyên nhân chính xác dẫn đến việc hình thành xá lợi, và việc tại sao xá lị lại có được nhiều màu sắc khác nhau và thường chỉ xuất hiện ở những vị cao tăng đắc đạo thì vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp đối với nhân loại.

xá lợi tử là gì

Nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn đang là một bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại

4. Những trường hợp có thật về xá lợi

Theo ghi chép lịch sử Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi viên tịch, sau khi hỏa táng đã thu được 84000 viên xá lợi với những tia sáng muôn màu như những viên ngọc quý. Sau đó mỗi một viên xá lị đều trở thành bảo vật quý giá của Phật giáo. Trên thực tế những năm gần đây cũng có nhiều trường hợp các cao tăng sau khi hỏa táng thì trong tro cốt cũng tìm thấy xá lợi.

BẠN QUAN TÂM: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Là Ai? Ý Nghĩa Gì?

Năm 1990, tại Singapore, vị cao tăng Hoằng Huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên xá lị với kích cỡ như hạt đỗ, trong suốt và sáng lấp lánh.

Năm 1991, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn đã xác lập kỷ lục thế giới khi tìm thấy tận 11000 viên xá lị.

Tại Việt Nam, cũng có một số các trường hợp tìm được xá lợi khi hỏa táng thi thể của các cao tăng sau viên tịch. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, năm 1034, triều vua Lý Thái Tông có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm sau khi viên tịch đã để lại xá lợi. Nhà vua đã lấy những hạt này đem thờ tại chùa Trường Thánh.

Xem thêm: Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

hạt xá lợi là gì

Trái tim Xá lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Hay gần đây nhất là trường hợp của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Năm 1963, để chống lại chế độ đàn áp của Mỹ Diệm, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu. Sau khi thi hài ngài được hỏa táng thì trái tim không hề bị thiêu cháy mà nguội dần rồi cứng lại như một viên xá lị lớn màu nâu sẫm, gọi là trái tim bất hoạt hay Trái tim xá lợi. Đây là một hiện tượng lạ lùng mà chưa một ai có thể lý giải được. Hiện trái tim xá lị ấy đang được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự để bảo vệ.

Được coi như một bí ẩn chưa có lời giải đáp xác đáng của nhân loại, xá lợi có thật không vẫn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đối với những Phật tử nói riêng hay những người có phần tin tưởng vào Phật giáo nói chung thì xá lợi vẫn là một biểu tượng tâm linh có ý nghĩa tốt. Nó đem lại vận may, phước đức cho chúng sanh. Nhưng ngược lại, nếu muốn hưởng được phước đức từ bất cứ điều gì thì chính bản thân mỗi người phải tích đức hành thiện, bồi dưỡng lòng từ bi, có tâm hướng thiện, từ đó việc dữ ắt hóa lành, cuộc sống sẽ thêm phần an yên, hạnh phúc.

XEM NGAY: Tây Phương Cực Lạc là gì? Ở đâu? Cõi cực lạc có thật không?

Bạn đang xem bài viết Xá lợi là gì?

Để cập nhật những thông tin Phật giáo nhanh và chính xác nhất, theo dõi Truyền hình An Viên trên các nền tảng Facebook, Website, Youtube.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Kỷ lục giữ sạch lưới cho Argentina của Emiliano Martinez
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
[Ngữ văn 8] Nói giảm nói tránh là gì? Khi nào nên nói giảm nói tránh
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Cris Phan là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, tình cảm của Cris Devil Gamer
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Đề thi GDCD 7 học kì 1 Kết nối tri thức năm học 2022 – 2023
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
Vùng biển đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? – Luật ACC
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
MTR là gì trên TikTok? Định nghĩa chính xác về MTR – Macstore
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Ở đây đã có anh chị nào đọc cuốn sách “Không gục ngã” của nhà
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử
Thần thoại Nữ Oa Thị – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử