(Ngắn gọn) Mối quan hệ giữa học và hành lơp 8, dàn ý + văn mẫu

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Viết đoạn văn học và hành hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Dàn ý và bài văn mẫu về mối quan hệ giữa học và hành đều được 9mobi tuyển chọn và chia sẻ trong bài viết dưới đây giúp các em có được các bài văn mẫu tham khảo, viết bài hoàn chỉnh. Đồng thời, thông qua bài văn mẫu, các thầy cô có nhiều ý tưởng trong việc giảng dạy hơn. Lời chúc buổi sáng cho vợ lãng mạn, tin nhắn chúc vợ yêu ngày mới Sự khác nhau giữa Android Oreo với Android One và Android Go Apple phát hành iOS 13.4, macOS 10.15.4, watchOS 6.2, và tvOS 13.4 Sự khác biệt giữa Nexus 5X và Nexus 6P Microsoft Defender bổ sung tính năng bảo vệ mạng di động cho các thiết bị Android và iOS

Tên bài viết: Viết bài văn nêu mối quan hệ giữa học và hành

moi quan he giua hoc va hanh

Nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa học và hành lớp 8 ngắn gọn

I. Dàn ý mối quan hệ giữa học và hành

Để có cách viết bài văn nhanh chóng và dễ dàng, không lộn xộn ý, các em có thể tự lập dàn ý hoặc tham khảo dàn ý bài viết dưới đây.

1. Mở bài:

Từ xa xưa, con người đã ý thức được mối quan hệ giữa học và hành, chẳng thế có câu tục ngữ mà ông bà ta truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác “Học đi đôi với hành”.

Hồ Chủ tịch cũng đã từng rất nhiều lần đề cập đến quan điểm “học đi đôi với hành” ấy để nhắc nhở các thế hệ trẻ về việc học tập và thực tiễn.

Vậy giữa học và hành có mối quan hệ mật thiết ra sao?

2. Thân bài:

Xem thêm: 12 Bài văn Tả con chim bồ câu – Lớp 2 hay nhất

Trước hết cần phân tích khái niệm “học” và “hành”:

Học là một quá trình tìm tòi, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức của con người. Những kiến thức ấy bao gồm nhiều nguồn khác nhau: Thầy cô, bạn bè, sách vở, những kinh nghiệm của ông cha truyền lại,… Nhưng đặc điểm chung là chúng đều mang tính lý thuyết, khuôn mẫu, mang tính kiến tập, tức là nhìn thấy, hiểu rõ, nắm rõ nhưng chưa vận dụng vào thực tế. … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

moi quan he giua hoc va hanh 2

Học và hành nghị luận

II. Bài văn mẫu mối quan hệ giữa học và hành

1. Bài văn mẫu 1

Học và hành là thứ luôn đi liền với nhau. Các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Xem thêm: Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất – Thủ thuật

Bài làm

Từ xưa tới nay, mối tương quan chặt chẽ giữa học và hành đã được nhiều người quan tâm, bàn luận, Học quan trọng hơn hành hay hành quan trọng hơn học? La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã góp một ý kiến xác đáng về vấn đề này trong bài Bàn luận về phép học: Phép dạy, nhất định theo Chu Tử. Lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc. Tuần tự tiến lên học đến tứ thư, ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm. Họa may kẻ nhân tài mới lập được công, nhà nước nhờ thế mà vững yên. Đó mới thực là cái đạo ngày nay có quan hệ tới lòng người. Xin chớ bỏ qua.

Ý kiến trên đây của ông là sự đúc kết kinh nghiệm sau bao năm nghiền ngẫm và áp dụng trong thực tế phương pháp dạy và học của Chu Tử (tức Chu Đôn Di), một bậc thầy của Nho giáo đời Tống bên Trung Quốc. … (còn nữa)

Xem thêm: Giáo án ôn tập Ngữ văn 8 bài: Xây dựng đoạn văn trong văn bản

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

2. Bài văn mẫu 2

moi quan he giua hoc va hanh 3

Nêu mối quan hệ giữa học và hành

Học chính là học lý thuyết trên sách vở, từ thầy cô, còn hành là thực hành sau khi học lý thuyết xong. Các em khi đã hiểu sẽ viết được bài văn mối quan hệ giữa học, hành dễ dàng. Hoặc có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây để hoàn chỉnh bài.

Xem thêm: Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất – Thủ thuật

Bài làm

Trong bài tấu gửi vua Quang Trung vào tháng 8 năm 1791,ở phần ” Bàn luận về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp có viết: “Học rộng rồi tóm lại cho gọn, theo điều học mà làm”. Như vậy, cách chúng ta mấy trăm năm, La Sơn Phu Tử đã nhận ra được tầm quan trọng của phương pháp học tập kết hợp giữa lí thuyết với thực hành. Điều đó cho chúng ta biết rằng giữa hai yếu tố “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết với nhau không thể tách rời.

Vậy, “học” là gì? Học là quá trình tiếp thu tri thức và biến những tri thức được tiếp thu ấy thành vốn hiểu biết của bản thân. Việc học không chỉ đơn thuần thông qua việc hướng dẫn giảng dạy của thầy cô, sự truyền thụ kinh nghiệm của những người lớn tuổi mà còn thông qua sự trao đổi với của bạn bè, qua việc đọc, nghiên cứu tài liệu, sách vở và quan sát từ thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, “học” chỉ dừng lại ở khâu lí thuyết. Muốn biến những điều đã học thành thực tế, nhất thiết phải thông qua lao động thực hành. … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

3. Bài văn mẫu 3

Học phải đi đôi với hành được đưa vào trong bài giúp làm rõ mối quan hệ giữa học và hành.

Xem thêm: Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất – Thủ thuật

Bài làm

Mười bốn tuổi. Mười bốn tuổi với tám năm ngồi trên ghế nhà trường đã giúp tôi trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều. Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Nhưng đến khi học văn bản “Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, tôi mới thực nhận ra sự học và mối quan hệ giữa học và hành.

Ngay từ đầu văn bản, Nguyễn Thiếp đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “Ngọc không mài không thành đồ vật. Người không học không biết đạo”. Từ đó, ông nghiêm khắc nêu ra và phê phán lối học chuộng hình thức, cưỡi ngựa xem hoa để rồi gây nên những tai hoạ lớn cho bản thân, gia đình và cả đất nước. Để mọi người biết học, biết đạo, tức là quan hệ, ứng xử trong gia đình, xã hội, ông đã xác định phương pháp học đúng đắn để có kết quả cao nhất. Những ý kiến của ông rất chính xác, nào là phải học từ thấp đến cao, học rộng rồi tóm lược cho gọn, học phải đi đôi với hành. … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

4. Bài văn mẫu 4

Đây cũng là bài văn mẫu mối quan hệ giữa học và hành hay, các em có thể tham khảo và áp dụng.

Xem thêm: Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất – Thủ thuật

Bài làm

Một trong những điều trọng yếu nhất của phương pháp học tập là “Học đi đôi với hành”. Nguyên lí ấy đã được ông cha ta nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Trong bài tấu “Bàn luận về phép học” gửi vua Quang Trung, La Sơn Phu Tử cũng có viết, cần phải “theo điều học mà làm”. Tuy vậy, nhiều người trong chúng ta còn chưa hiểu rõ, hiểu một cách đầy đủ nguyên lí ấy, chân lí ấy.

Vậy, thế nào là “học đi đôi với hành”? Thế nào là “theo điều học mà làm?”. Học là học tập, học văn hóa, ngoại ngữ, học lí thuyết về khoa học kĩ thuật… Hành là hành động, là hoạt động. Học đi đôi với hành có nghĩa là vừa học văn hóa, lí thuyết vừa tập tành, vận dụng; lấy lí thuyết soi sáng thực hành, lấy thực hành củng cố lí thuyết; học tập phải gắn liền với sản xuất, với các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội. “Theo điều học mà làm” có nghĩa là biến những kiến thức đã học được … (còn nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

https://9mobi.vn/moi-quan-he-giua-hoc-va-hanh-26851n.aspx Bên cạnh bài văn về mối quan hệ giữa học và hành, 9mobi còn tổng hợp và chia sẻ nhiều bài văn mẫu giúp các em học tốt ngữ văn hơn như bài văn mẫu Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên, bài văn mẫu Phân tích đoạn 1, 2 trong Bình Ngô Đại Cáo, bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân …

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến – Dàn ý chi tiết và 3 bài mẫu siêu hay
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Dàn ý 16 câu thơ cuối việt bắc câu hỏi 2820050 – Hoidap247.com
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 (3 mẫu) – TBDN
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Hình tượng thật của “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám – Webtretho
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ trình bày ý kiến “Hãy theo đuổi ước
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
Lập dàn ý bài thơ Chiều tối (Mộ) – – Daful Bright Teachers
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 8 có đáp án, cực hay
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO
Phân tích 2 khổ cuối bài thơ Bếp lửa – TRẦN HƯNG ĐẠO