Yankee là gì? Top những điều thú vị về Yankee có thể bạn chưa biết

Dưới đây là danh sách Yankee là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Nhắc đến văn hóa Nhật Bản, chúng ta không thể nào không kể đến sự đa dạng và phong phú của ngôn ngữ, giao tiếp và cách ứng xử. Vậy đã biết với giới trẻ Nhật Bản, những đối tượng đang trong độ tuổi thanh thiếu niên và có đam mê thể hiện bản thân một cách thái quá là gì chưa? Đó là Yankee! Vậy cụ thể thì Yankee là gì? Yankee có những đặc điểm nào mà chúng ta cần biết để hiểu rõ hơn về con người họ?

Yankee là gì?

1. Yankee ám chỉ ý nghĩa gì?

Yankee là một từ có nguồn gốc từ cuộc chiến tranh Nam Bắc Triều, dùng để chỉ những người lính Nam Mỹ. Và trong tiếng Nhật thì khi dùng yankee nghĩa là đang nói về những người phạm tội nhưng ở lứa tuổi vị thành niên. Từ yankee có nguồn gốc từ cụm từ “yanki zuwari” có nghĩa là ngồi xổm. Đây là kiểu ngồi mà các yankee cho là thoải mái nhất và rất hay sử dụng. Họ có thể ngồi xổm ở bất cứ nơi đâu mà họ cảm thấy thoải mái, kể cả là trên đường đi, trước cửa hàng tiện lợi, trường học,…

Và cách gọi yankee ra đời xuất phát từ cụm từ có ý nghĩa ngồi xổm như thế này. Nhìn chung, khi mới xuất hiện, yankee thường được dùng để chỉ những đối tượng học sinh trung học hay vi phạm các nội quy của trường học, thường xuyên trốn học, gây gổ, đánh nhau,… Tất cả các đối tượng vị thành niên thường có hành động gây rối trật tự đường phố, trường học sẽ được xem là yankee.

2. Yankee có thật sự tiêu cực?

Ở Việt Nam bạn có thể hiểu một cách đơn giản yankee chính là những kiểu như “đầu gấu”, “trẻ trâu”. Đây là cách người Việt gọi những đối tượng người trẻ, còn đi học nhưng rất cứng đầu và hay gây gổ đánh nhau. Thậm chí có một số trường hợp nguy hiểm hơn còn nghiện rượu bia, hút thuốc lá từ khi còn rất nhỏ. Vậy nên cũng không khó hiểu khi nhiều người luôn cảm thấy buồn chán với các đối tượng yankee.

Tuy nhiên không phải yankee nào lớn lên cũng trở thành “đầu gấu” hay “dân xã hội” – trong tiếng Nhật gọi là yakuza. Nhiều người lớn tuổi cho rằng khi còn nhỏ đã đi chệch hướng và có những hành động vi phạm pháp luật thì khó có thể nào lớn lên một cách tốt đẹp. Điều này có thể đúng nhưng không phải luôn luôn xảy ra như thế. Cũng có những người đã từng là đầu gấu học đường, từng là những yankee nguy hiểm nhưng khi lớn lên đã được chỉ đường dẫn hướng và trở thành những con người sống tử tế.

Với những người lớn lên theo con đường tử tế, yankee có thể chỉ là một trạng thái tâm lý trong độ tuổi dậy thì mà thôi. Độ tuổi dậy thì với nhiều biến động về tâm sinh lí cũng như ảnh hưởng không tốt từ cuộc sống xung quanh cũng là một nguyên nhân khiến cho các bạn trẻ đi lệch hướng. Khi đã tìm lại được sự ổn định trong tâm lý cũng như được giáo dục một cách đúng đắn thì chắc chắn họ vẫn có thể lớn lên và trở thành người tử tế.

Đâu là những dấu hiệu nhận biết về một Yankee?

1. Trang phục

Nhắc đến dấu hiệu nhận biết một Yankee thì chắc chắn yếu tố đầu tiên không thể bỏ qua chính là một Yankee. Thông thường các yankee thường sẽ là người thể hiện rất rõ trang phục của thời đại mà họ đang sống. Họ chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới nhất của thế hệ đó và tự tin rằng mình là người nổi bật nhất, được chú ý nhất.

Chẳng hạn như vào những năm 1970, tại Nhật Bản, giới yankee thịnh hành kiểu trang phục áo vạt dài và quần cạp cao. Các thanh niên yankee lúc này mặc những kiểu quần áo như thế này khi ra ngoài để thể hiện sự tự tin của mình. Đến nửa cuối những năm 80 của thế kỷ XX, họ lại chuyển sang mặc những chiếc áo với vạt ngắn và hàng cúc áo cũng ngắn cũn cỡn. Đến đầu những năm 90 thì trang phục với hàng cúc áo siêu ngắn, quần ống rộng cạp cao lại cực kỳ được ưa chuộng.

Yankee Nhật Bản thập niên 70

Xem thêm: Sinh ngày 2/12 là cung gì – Giải mã bí ẩn về tình yêu và tính cách

Và từ cuối thế kỷ XX cho đến nay, các yankee lại chuyển hẳn sang mặc các dạng áo khoác ngắn kiểu jacket, luôn để hở khuy và không sơ vin áo quấn. Quần ống rộng vẫn là lựa chọn tối ưu nhưng độ rộng đã ít hơn so với thời điểm trước đó. Rõ ràng có thể thấy tùy vào mỗi thời điểm khác nhau, các yankee lại có cách ăn mặc và ăn diện trang phục khác nhau để thể hiện cá tính của mình.

Các “đầu gấu học đường” thể hiện hành động của bản thân một cách thái quá với mong muốn được chú ý. Chính vì vậy mà quần áo, đầu tóc của họ luôn phải thật khác biệt và cập nhật nhanh nhất xu hướng của thời đại để trông nổi bật nhất.

2. Kiểu tóc

Tóc tai cũng là một phần thể hiện rất rõ đặc trưng của các yankee. Sau khi đã diện trong mình những kiểu quần áo mới mẻ nhất, các thanh niên này thường cắt cho mình kiểu tóc đầu đinh hoặc vuốt ngược tất cả tóc về phía sau. Kiểu tóc này còn được biết đến với tên gọi là “Punch perm”. Vào những năm đầu thế kỷ XX đây đã từng là kiểu tóc làm điêu đứng nhiều thiếu nữ và nữ sinh trên khắp Nhật Bản.

Một số thanh niên để thu hút sự chú ý từ người đối diện còn thường xuyên nhuộm cho mình mái tóc những màu sáng và chói nhất. Đây cũng được xem là yếu tố thể hiện rõ nhất sự “hư hỏng” của yankee trong mắt người đối diện khi mới xuất hiện xu hướng nhuộm tóc. Họ có thể nhuộm tóc thành màu vàng chói, nâu sáng hay nhuộm nửa đầu để thể hiện sự “bặm trợn” và hung dữ của mình.

Yankee ngày xưa và ngày nay trong mắt người Nhật có gì thay đổi không?

Rõ ràng rằng mỗi thời điểm khác nhau cùng với sự phát triển chung của tình hình thời đại, xã hội sẽ thích ứng với những điều mới nên cũng vì vậy mà sự đón nhận của họ với các yếu tố mới có sự thay đổi đáng kể. Vậy với khái niệm yankee thì sao, một khái niệm dùng để chỉ các đầu gấu, trẻ trâu trong văn hóa học đường liệu sẽ có những khác biệt nào trong suy nghĩ của người Nhật hay không?

1. Trong xã hội ngày trước

Trong môi trường học đường ngày trước, yankee sẽ là những người cố ý phá vỡ các quy tắc của lớp học, trường học để tạo sự khác biệt và nổi bật của bản thân so với người khác. Vì yankee luôn muốn thu hút sự chú ý nên họ không thể hành động như những học sinh bình thường khác. Và cách thể hiện sự khác biệt thì rất nhiều, từ việc ăn mặc khác biệt, quần áo học sinh sẽ không đóng thùng nghiêm túc cho đến để tóc tai không gọn gàng và nhuộm màu. Những hành vi này đều là cố tình vi phạm kỷ luật nhà trường nên cũng từ đó mà khái niệm yankee ra đời.

Yankee sẽ gây chuyện hay ức hiếp bất cứ ai mà họ cảm thấy không vừa mắt, dù họ không hề có ý tấn công hay đụng chạm. Hành động mà họ thường thể hiện có thể thấy như sai vặt trong trường học, đánh nhau với các nhóm yankee khác (thường là ở trường học khác),… Dù vậy thì cũng có một nguyên tắc được các yankee áp dụng rất rõ vào thời điểm trước đây đó là không ức hiếp những kẻ yếu hơn mình. Họ sử dụng nguyên tắc này như một cách thể hiện tính anh hùng và cao thượng của mình.

Một điểm đáng chú ý khác của các yankee là họ tuyệt đối sẽ không đụng chạm đến bất cứ ai mà không liên quan đến câu chuyện của họ. Họ có thể gây gổ, đánh nhau và có những hành động nguy hiểm hơn nhưng là với các nhóm yankee khác là chú ý. Việc các nhóm giang hồ ở mỗi trường học hẹn nhau đánh đấm ngoài trường học dường như đã không còn là một việc quá xa lạ tại bất cứ nơi nào. Nhưng sau mỗi trận cãi nhau, đánh nhau họ cũng tự chủ động làm hòa khi cảm thấy cần thiết.

Yankee có thể có những hành động đi ngược lại các chuẩn mực đạo đức và thậm chí là vi phạm kỷ luật, nhưng nhìn chung họ vẫn có những quy tắc của riêng mình và biết khi nào nên dừng lại. Đó cũng là lý do mà những yankee nếu được dạy dỗ kịp thời và có những định hướng đúng thời điểm, họ hoàn toàn có thể quay trở lại con đường lương thiện và tạo dựng tương lai cho chính mình.

Xem thêm: 999+ hình xăm đẹp Nam, Nữ: đơn giản, ý nghĩa nhất

Vậy còn trong thời đại ngày nay, các yankee được đánh giá như thế nào trong mắt người khác?

2. Yankee trong thế hệ ngày nay

Dù không đánh đồng tất cả nhưng các thế hệ đầu gấu học đường ngày nay có phần nguy hiểm hơn so với ngày xưa rất nhiều. Điều này thể hiện ở nhiều khía cạnh và cũng do xã hội đã phát triển nên họ có nhiều công cụ để thể hiện sự độc nhất của bản thân mình hơn, từ đó dẫn đến những hành động được đánh giá khá quan ngại và đáng báo động.

Yankee ngày nay sẵn sàng tìm đến và gây sự với những kẻ yếu thế hơn mình nếu cảm thấy không “vừa mắt”. Họ sẽ không còn giữ suy nghĩ rằng không nên ức hiếp những người nhỏ bé hơn mà có thể bắt nạt bất cứ ai mà họ cảm thấy muốn, cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc. Họ cũng giữ lối suy nghĩ rằng mình là độc nhất và duy nhất, không ai có thể giống mình hay vươn tới thứ mà mình đang đạt được. Đây là lối suy nghĩ khá nguy hại vì có thể dẫn các yankee xa rời với thực tại và đánh mất dần sự đồng cảm với những người xung quanh.

Các yankee ở thời điểm hiện tại cũng như ngày xưa, luôn muốn phá vỡ các quy tắc để trông mình ngầu hơn và được chú ý hơn. Chắc chắn là khi đã trở thành một yankee, không ai lại muốn mình trông giống với mọi người và đó chính là nguyên nhân lớn nhất. Từ kiểu tóc, quần áo, xe cộ, sở thích đến hành động đều luôn cố tìm kiếm những thứ để trở nên nổi bật và khác biệt hơn so với người khác.

Tuy nhiên, yankee ngày nay nguy hiểm hơn hẳn so với trước khi vì họ có nhiều thứ để theo đuổi và thử nghiệm hơn. Yankee hiện tại có thể đụng đến những thứ như thuốc lá, rượu bia, thậm chí là các chất gây nghiện. Thậm chí có những trường hợp trộm tiền của phụ huynh để trông ra dáng một đầu gấu, một con người đáng sợ nhất. Sau khi cãi nhau, các yankee sẽ tìm đàn em của mình để cùng đi “truy sát” đối thủ. Không hiếm để chúng ta bắt gặp các trường hợp “thanh toán đẫm máu” lẫn nhau trên tin tức ngày nay.

Xã hội phát triển cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với những thứ hay ho và mới mẻ. Nhưng tích cực càng nhiều thì tiêu cực cũng theo đó mà tăng theo. Vậy nên người thân xung quanh và các phụ huynh nên có sự theo dõi sâu sát hơn với con em mình để có thể kịp thời ngăn chặn những tình trạng như thế này có thể xảy ra. Yankee ngày nay có thể có những hành động nguy hại hơn và rất khó để quay đầu nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Yankee đã xuất hiện trong truyền hình Nhật Bản như thế nào?

Bạo lực học đường nói chung và các yankee nói riêng là một đề tài màu mỡ cho điện ảnh và truyền hình Nhật Bản. Hầu như các tác phẩm đều cố gắng khai thác các góc nhìn dưới sự xuất hiện của các yankee để thu hút người xem.

Motip quen thuộc mà chúng ta thường bắt gặp trong phim là nhân vật chính là một yankee nổi tiếng, hư hỏng và luôn nổi bật so với người. Tuy nhiên nhân vật ấy lại có một bí mật về quá khứ không mấy tốt đẹp, và thể hiện ra bên ngoài sự cứng rắn, khó chịu, hư hỏng nhưng bên trong lại là một tâm hồn dễ tổn thương và một trái tim yếu đuối. Hoặc ngược lại, nhân vật chính là một chàng trai yếu đuối nhưng có tinh thần nghĩa hiệp, luôn cố gắng ra tay để giúp đỡ mọi người.

Nhật Bản rất nổi tiếng với các bộ phim thuộc tuýp yankee với các bộ phim hấp dẫn người xem như: Bad Boys J, Crows Zero, Majisuka Gakuen, Yankee Bokou ni Kaeru SP,…

Xem thêm: Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào, ở đâu? Chơi gì tại Phú Quốc?

Một số nhân vật yankee nổi tiếng trong phim học đường Nhật Bản mà bạn có thể tìm xem:

1. Crows Zero – tên tiếng Việt “Bá Vương Học Đường”

Bộ phim Crows Zero được dựng nên từ nguyên tác là bộ truyện tranh Crows của tác giả Takahashi Hiroshi. Vào thời điểm vừa ra mắt công chúng, Crows Zero – “Bá vương học đường” đã được sự đón nhận cực kỳ nhiệt từ giới trẻ của xứ sở phù tang về chủ đề yankee.

Nội dung chính của bộ phim xoay quanh câu chuyện về các nam sinh trường trung học Suzuran – một ngôi trường nổi tiếng về bạo lực và những trận chiến khốc liệt tranh giành ngôi vị cai trị cao nhất ở Suzuran của các băng đảng học sinh. Trong suốt bộ phim này, dù là về đề tài học đường nhưng bạn sẽ không hề được xem những khung cảnh quen thuộc của trường lớp hay cảnh học sinh ngồi chăm chú trong lớp học mà chỉ có những cảnh đánh nhau đầy ác liệt.

2. Limit – tên tiếng Việt “Giới Hạn”

Cũng tương tự như bộ phim về chủ đề yankee khác, “Limit” cũng lấy bối cảnh về những con người đầu gấu, chống đối xã hội nhưng khác biệt ở chỗ không lấy diễn biến chính tại trường học mà là ở một khu rừng. Tại cánh rừng này, sau khi cả lớp đều mất do một tai nạn ô tô, chỉ còn 5 nữ sinh sống sót và họ phải tự đấu tranh giành giật sự sống trong khi chờ được cứu hộ.

Cũng chính trong hoàn cảnh sống còn phải tự níu lấy hơi thở cho mình ấy, con người mới thật sự lộ rõ bản chất và tính cách của mình. Bao trùm cả bộ phim là bầu không khí nghi hoặc lẫn nhau giữa các nhân vật trong hoàn cảnh này. Bạn sẽ không biết đâu là sự thật hay đâu là dối trá, đâu là sai lầm và đâu là vô ý. Có thể khẳng định đây là một bộ phim về bạo lực đầy đen tối và tàn nhẫn đến thảm khốc. Nhưng cũng chính nó thể hiện rõ nhất giới hạn – “limit” mà một con người có thể chạm đến là ở đâu và như thế nào?

3. Aoi Haru – tên tiếng Việt “Xuân Chưa Đến Đã Vội”

Aoi Haru là câu chuyện kể về một ngôi trường nam sinh với các góc khuất đầy đen tối và hỗn tạp. Dù là trong một môi trường học đường nhưng dường như mọi thứ mà các nam sinh thể hiện cách xa hoàn toàn với những gì mà một học sinh phải thực hiện. Họ chia bè kết phái, thậm chí là cố gắng tranh giành quyền lực, đấu đá lẫn nhau để có vị trí người thủ lĩnh trong khi chính bản thân mỗi người cũng không biết mình đang làm vì điều gì, tại sao phải tranh giành với nhau đến như thế.

Xuyên suốt bộ phim là không khí và những cảnh phim đầy bạo lực và máu me, khiến người xem cảm thấy khó chịu đến tột cùng. Nhưng cũng chính trong khung cảnh ấy, tiếng kêu cứu đầy thống thiết của những tuổi trẻ đang lạc lối trên bước đường tương lai của mình càng thể hiện rõ hơn bao giờ hơn. Nhắc đến thành công của bộ phim này, chắc chắn không thể bỏ qua diễn xuất của cặp đôi Ryuhei Matsuda và Arai Hirofumi khi có thể lột tả trọn vẹn tuổi trẻ trong phim.

Yankee là gì? Yankee có biểu hiện như thế nào? Việc tìm hiểu các thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những con người này và biết đâu, chính bạn sẽ giúp họ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Xem thêm những bộ phim về yankee không chỉ giúp bạn hiểu hơn về tính cách của họ mà còn thấu hiểu nhiều hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các cụm từ tiếng Nhật thú vị khác tại đây:

  • Senpai là gì? Văn hóa thứ bậc trong các mối quan hệ của người Nhật
  • Tsundere là gì? Liệu bạn có phải là một Tsundere?
  • Otaku là gì? Làm thế nào để nhận biết một Otaku chính hiệu?

Bản quyền nội dung thuộc Nhất Việt Edu

Bài viết liên quan

Luyện tập: Giải bài 11 12 13 trang 40 sgk Toán 8 tập 1
Luyện tập: Giải bài 11 12 13 trang 40 sgk Toán 8 tập 1
Các trường đại học công lập TPHCM tốt nhất hiện nay
Các trường đại học công lập TPHCM tốt nhất hiện nay
CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3 – Tailieumoi.vn
CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3 – Tailieumoi.vn
Mẹo học thuộc Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học bằng thơ, câu
Mẹo học thuộc Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học bằng thơ, câu
Danh sách 15+ các trường đại học ở Đà Nẵng
Danh sách 15+ các trường đại học ở Đà Nẵng
Cùng tìm hiểu học ngành gì để làm trợ lý ngôi sao? – Việt Giao
Cùng tìm hiểu học ngành gì để làm trợ lý ngôi sao? – Việt Giao
Phó từ là gì? Các loại phó từ, cách dùng và ví dụ bài tập có đáp án
Phó từ là gì? Các loại phó từ, cách dùng và ví dụ bài tập có đáp án
Sóng – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt – Tailieumoi.vn
Sóng – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt – Tailieumoi.vn